Thuyết minh về Chợ Bến Thành (8 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về Chợ Bến Thành (8 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 8

Giới thiệu về chợ bến thành

Văn mẫu lớp 8 bao gồm 8 ví dụ về chợ Bến Thành giúp các em học sinh lớp 8 tham khảo và dễ dàng hoàn thành bài văn tự sự của mình. Nhắc đến thành phố Hồ Chí Minh không thể không nhắc đến chợ Bến Thành. Đây là một khu chợ có ý nghĩa lịch sử to lớn và hiện là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Bạn Đang Xem: Thuyết minh về Chợ Bến Thành (8 mẫu) Những bài văn mẫu lớp 8

Hôm nay mời các em tham khảo 8 bài văn mẫu tả cảnh chợ Bến Thành. Đây là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các bạn bổ sung kiến ​​thức ngữ văn lớp 8.

Thuyết minh chợ bến thành – Mô hình 1

Nó nằm ở trung tâm. Chợ Bến Thành ngày nay hình chữ nhật, có bốn cổng dẫn ra quảng trường Quốc Thị Trang và các đường Phan Bộ Châu, Phan Chu Đình, Lê Thành Đôn thuộc quận 1 TP.HCM.

Đặc điểm: Chợ Bến Thành rất quen thuộc với cả người Việt Nam và du khách quốc tế khi đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước khi Pháp xâm chiếm Sài Gòn năm 1859, có một ngôi chợ nhỏ trong một đầm lầy bên sông Bình Ng, gần thành phố Sài Gòn. Từ nguồn gốc đó, chợ có tên ghép là Bến Thành. Chợ được xây bằng gạch, khung gỗ, mái tranh. Năm 1870, chợ bị thiêu rụi một phần. Năm 1911, chợ cũ bị phá bỏ, xây dựng chợ khang trang hơn, đến tháng 3 năm 1914 thì hoàn thành.

Sau năm 1975, chợ Bến Thành được đầu tư nâng cấp, khang trang hơn trước rất nhiều. Năm 1985, bên trong và bên ngoài chợ Bến Thành được trùng tu hoàn toàn, chỉ giữ lại mặt tiền và gác chuông. Hình ảnh chợ Bến Thành với tháp đồng hồ thường được dùng làm biểu tượng của thành phố.

Chợ Bến Thành giờ đây không chỉ của TP.HCM mà còn là trung tâm buôn bán chính của các tỉnh phía Nam.

Chợ Bến Thành được sử cũ mô tả như sau: là chợ dân cư đông đúc dọc theo bến tàu ven sông, tục đón ngày hội đầu xuân ở bến này, có các cuộc biểu tình của nghĩa quân thủy quân lục chiến. , bến tàu ở đây Có con đò chở người buôn bán trên biển Đầu phố phía bắc là sông Shagu, có sàn cầu để qua cầu Hai bên cầu là dãy phố ngói, hàng trăm người tụ tập các loại hàng hóa, dọc bến sông thuyền buôn lớn nhỏ tấp nập ra vào. Lúc bấy giờ, Gia Định là một vùng nông nghiệp trù phú nên chợ Băng Thành có đầy đủ các loại hàng hóa như gạo, cá khô, tôm khô, cầu cống, đường… được bày bán để mua tơ lụa, hoa quả, nhang, quạt, trà, v.v. đồ gốm, thuốc men và thảo dược… được mang từ nước ngoài về. Sở dĩ gọi là chợ bến thành vì chợ này gần sông và gần lâu đài. Đây là khu vực nay dành cho Thương Cảng Sài Gòn. Sau cuộc nổi dậy của Lê Văn Quay (1833-1835), phố chợ Bến Thành không còn sôi động như xưa. Chợ được xây bằng gạch, sườn gỗ, mái tranh. Sau khi chiếm Gia Định, thực dân Pháp đã xây dựng khu nhà lồng làm chợ trên đất của trường cấp 2 ngân hàng 3. Chợ này bị thiêu rụi vào năm 1870 nhưng được sửa chữa lại bằng sườn sắt. Trước nhà chợ có một con kênh rộng dẫn thẳng đến Loumen, là trụ sở của Ủy ban nhân dân thành phố. Đến năm 1887-1888, con kênh bị lấp khiến các quận Wulin và Zunpai ngày càng trù phú. đại lộ nguyễn huệ từng có kênh rạch bao quanh. Chợ Bến Thành dời về vị trí hiện nay. Nhà chợ được xây dựng trên khu đất trước đây là một cái ao đục ngầu gọi là ao khoan. Vì vậy chợ Bến Thành cũ trở thành chợ cũ, và chợ Bến Thành mới được gọi là chợ Sài Gòn Mới. Chợ được khởi công xây dựng vào khoảng năm 1911 và khai trương vào tháng 3/1914. Ngày khai mạc có khoảng 100.000 người tham dự, trong đó có đồng bào các tỉnh. Buổi lễ diễn ra trong ba ngày 28, 29 và 30 tháng 3 năm 1914 với pháo hoa và xe hoa. Hai con đường cạnh chợ là bến xe miền Đông và bến xe miền Tây cho đến năm 1940. Gần trăm năm qua, chợ Bến Thành là trung tâm thương mại, sầm uất của thành phố Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ xưa. Dần dần hình thành một thị trường rộng lớn, quy tụ những mặt hàng quý hiếm trong và ngoài nước.

Sau giải phóng, năm 1975, chợ Bến Thành được chỉnh trang khang trang, ngăn nắp. Ở chợ Bến Thành ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy đủ loại hàng hóa, từ nhu yếu phẩm hàng ngày, hàng ngoại nhập đến hàng nội địa, từ hàng bình dân đến hàng cao cấp.

Năm 1985, chợ Bến Thành được Ủy ban nhân dân thành phố và Quận 1 chỉnh trang, đại tu. Các khu phố và quầy hàng đã được cải tạo, chỉ còn lại hình dáng phía trước của tháp đồng hồ. Chợ Bến Thành ngày nay có hơn 3.000 người buôn bán. Chợ Bến Thành ngày nay đã được nâng cấp, to đẹp hơn xưa, xứng đáng là trung tâm buôn bán chính của phía Nam đất nước. Chợ Bến Thành rất phong phú về hàng hóa, bao gồm hầu hết các sản phẩm trong nước – đặc biệt là các sản phẩm từ Đồng bằng sông Cửu Long – cũng như các sản phẩm công nghệ hiện đại từ khắp nơi trên thế giới.

Bài tường thuật về chợ Bến Thành – Mẫu 2

Chợ Bến Thành tọa lạc ngay trung tâm thành phố từ lâu đã trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Ngôi chợ này không chỉ là nơi buôn bán, gần trăm năm qua, ngôi chợ này đã trở thành chứng nhân lịch sử cho sự thăng trầm của một thành phố, là bộ mặt kinh tế phát triển của thành phố. Đây là trung tâm thương mại lớn nhất cả nước và là điểm gặp gỡ của Sài Gòn xưa và nay.

Những năm gần đây, chợ Bến Thành cũng là một điểm tham quan không thể thiếu trong bất kỳ chuyến du lịch nào đến thành phố. Hồ Chí Minh. Tất nhiên, du khách đến chợ không chỉ để mua hàng hóa, quà lưu niệm mà còn để tìm cho mình một hình ảnh, một cá tính riêng phản ánh trong đời sống thường nhật của thành phố nơi có chợ. Đó là điều rõ ràng nhất.

Hình thành trước khi người Pháp đặt chân đến, chợ vốn nằm ven sông bến nghé, tại một bến cảng gần kinh thành (thành gia định) nên có tên là bến thành. Năm 1911, chính quyền thuộc địa Pháp quyết định dời chợ về vị trí hiện nay, lúc bấy giờ là một ao bùn. Chợ bắt đầu hoạt động vào năm 1912 và tiếp tục hoạt động cho đến khi hoàn thành vào tháng 3 năm 1914.

Bến Thành được coi là chợ bán lẻ lớn nhất vì mọi thứ từ thời thượng đến cao cấp đều có thể tìm thấy ở đây, đặc biệt là các loại thực phẩm chọn lọc. Ở đây không thiếu thứ gì, từ hành, ớt, rau, cá, các loại trái cây theo mùa, đến bánh kẹo, vải vóc, giày dép, túi xách, đồ điện, điện tử, quà lưu niệm…

Chợ Bến Thành có tổng diện tích 13.056m², trung bình mỗi ngày đón khoảng 10.000 lượt khách đến mua bán, tham quan. Chợ có 1.437 sạp, 6.000 tiểu thương, 11 tiểu thương, 4 ngõ chính, 12 ngõ phụ, thông tứ phương.

Cổng phía Nam (nhìn ra quảng trường Quách Thị Trang) có tấm biển tháp đồng hồ ba mặt là cổng chính, nhà lồng là nơi bán vải và lương khô. Cổng phía Bắc (đường Lê Thanh Tôn) rất đẹp, các quầy bán hoa và trái cây thu hút người qua lại. Cửa Đông (đường Phan Bội Châu) hút khách với các loại mỹ phẩm, bánh kẹo đủ màu sắc. Cửa Tây (phía đường Phan Chu Trinh) là địa điểm hấp dẫn chị em phụ nữ bởi giày dép, đồ thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm đa dạng về mẫu mã, kích cỡ.

Ngoài ra, dọc hành lang bao quanh nhà chợ còn có các sạp bán nhiều mặt hàng tiêu dùng phục vụ du khách, đặc biệt là hàng lưu niệm, quần áo may sẵn, tơ lụa, hàng thủ công mỹ nghệ, thêu, thổ cẩm…

Nói đến chợ Bến Thành, người ta không thể bỏ qua khu ẩm thực, nơi quy tụ đa dạng các món ăn truyền thống từ khắp mọi miền đất nước. Cuối tháng 1 năm 2012, Chợ Bến Thành được tạp chí uy tín Food & Wine bình chọn là một trong 10 điểm đến ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới, một sự thừa nhận hùng hồn về sự phong phú của nó.

Chợ Bến Thành về đêm cũng rất sôi động, bắt đầu từ 19h, 178 sạp hàng đổ về hai con đường phan bội châu và phan chu trinh bên hông chợ, tràn ngập các tác phẩm nghệ thuật, quà lưu niệm và quần áo, đặc biệt thức ăn . .

Mặc dù xu hướng mua sắm ở các thành phố hiện đại là đến siêu thị hay trung tâm thương mại, nhưng đôi khi trong nhịp sống hối hả, người ta cũng cần sống chậm lại để tìm lại tâm hồn cân bằng cho cuộc sống. Đây là một trong những lý do để chợ Bến Thành nói riêng và các chợ truyền thống nói chung sẽ trường tồn. Linh hồn của chợ Bến Thành nằm trong khu nhà lồng, nơi cuộc sống thành phố trở nên sống động nhất thông qua sự tương tác mật thiết giữa con người với nhau.

Tường thuật về chợ Bến Thành – mô hình 3

“Chợ Tân Thành động lòng người, thay đổi thực tại của con người. Sao không ở gần chính Đạo và sức khỏe, đừng tham của quý, vàng đá xa vời”

Chợ Bến Thành là di tích văn hóa lâu đời cách đây hơn 100 năm, gắn bó mật thiết với đời sống của biết bao thế hệ người dân Sài Gòn, là nét đẹp tiêu biểu, biểu tượng của TP.HCM. Thành phố Minh.

Tọa lạc tại quận 1, TP.HCM, được xây dựng từ thế kỷ 12 nhưng vị trí ban đầu của chợ bến thành là bên bờ sông bến nghé, gần lâu đài gia định và dòng sông buôn bán. bến bãi phục vụ hoạt động buôn bán.

Chợ được hình thành bởi thành Bát Quái do Nguyễn Ánh xây dựng để ngăn chặn bước tiến của quân nổi dậy Tây Sơn. Sông Binyi gần Bát Quái Thành có một bến sông, bến này khách du lịch và binh lính vào thành sử dụng nên gọi là bến đò (tức là bến đò trước khi vào thành), gần bến đò này có một khu chợ nên đây thị trường còn được gọi là “Bincheng”. thị trường”.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Phân tích đoạn 1 bài Bình Ngô đại cáo (2 Dàn ý 7 Mẫu) Phân tích đoạn 1 Đại Cáo Bình Ngô

Cái tên “chợ Bến Thành” cũng bắt nguồn từ đây. Tuy nhiên, sau khi người Pháp xâm chiếm Thành Gia Định vào cuối thế kỷ 19, chợ đã bị phá hủy trong các trận hỏa hoạn liên tiếp của họ, và mặc dù được xây dựng lại nhưng chợ Bến Thành chỉ tồn tại được một thời gian. Chợ Bến Thành ngày nay là ngôi chợ mới do người Pháp xây dựng gần Ga xe lửa Mỹ Tho nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương buôn bán ngày càng lớn.

Trải qua bao thăng trầm, cách xây dựng và vị trí của chợ Tân Thành ngày nay đã khác hoàn toàn so với thuở ban đầu, bởi chợ xưa được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh, người xưa miêu tả là “phố chợ” với những bến tàu dày đặc dọc sông.”

Tục lệ bến tàu này là ngày tết, có hải quân tập trận, bến tàu có phà chở thương nhân từ biển vào. Cuối phố phía bắc là ao cá, gác cầu, hai bên cầu là những dãy phố ngói tập trung hàng trăm loại hàng hóa, dọc bờ sông thuyền buôn lớn nhỏ cập bến .”

Tuy nhiên, sau cuộc nổi dậy của Lý Văn Quý, kinh thành bị phá hủy, phố chợ Bến Thành không còn sôi động như xưa. Trước khi quân Pháp xâm lược Gia Định, xung quanh lâu đài có rất ít cư dân sinh sống và chợ Băng Thành là nơi đông đúc nhất.

Cạnh chợ, dọc hai bên bến sông, thương thuyền thường xuyên tấp nập nhau, tạo thành một thành phố nổi trên mặt nước. Và chợ mới nằm sâu trong chợ Vải, trên đường Nguyễn Huệ ngày nay, chứ không cạnh sông như chợ cũ.

Chợ Bến Thành xưa là nơi xây dựng của Quách Thị Trang – xưa là ao bùn gọi là bờ ao – bị Công xã Miền Tây lấp năm 1912 và chợ Sài Gòn mới được xây dựng. Cửa chính của chợ Bến Thành là cửa hướng Nam, rất phù hợp với nguyên tắc mở cửa chính của kiến ​​trúc Việt Nam: cưới vợ hiền, cất nhà quay về hướng Nam.

Xem Thêm : Nguyên lý kế toán là gì

Phía bắc chợ mới là đường Lê Thánh Tôn. Phía tây chợ mới là đường phan chu trinh. Phía Đông chợ mới là đường Phan Bội Châu. Chợ Bến Thành có 16 cổng, trong đó có 4 cổng chính và 12 cổng phụ. Cổng phía nam là mặt tiền của Chợ Bencheng, đối diện với công trường Guoshizhuang.

Ngoài cổng phía nam còn có cổng số 2 và cổng số 16 ở phía nam chợ Bản Thành. Đáng chú ý nhất ở cổng phía Nam là tháp chuông có ba mặt, kiến ​​trúc kiểu Pháp.

Dưới tháp chuông, mặt tiền có ba chữ “Chợ Bản Thành”, nhà lồng là nơi buôn bán các mặt hàng vải vóc, lương khô. Nếu cổng phía bắc là gian hàng hoa và trái cây thì cổng phía đông bán mỹ phẩm và bánh kẹo nhiều màu sắc. Simon nổi bật với giày dép, đồ mỹ nghệ, đồ lưu niệm… đủ kiểu dáng, kích cỡ.

Khi trăng lên, khu chợ như khoác lên mình một chiếc áo mới đầy màu sắc trong không khí đông đúc, tấp nập và nhộn nhịp, chợ đêm thường tập trung ở hai bên đường Phàn Bắc Châu và diễu hành ở chợ chính. Có thể nói đây là thời điểm “sống thật” của chợ, với rất nhiều hoạt động mua bán và ẩm thực đa dạng dành cho du khách cũng như người dân địa phương.

Những công trình cổ kính, mang đậm chất Pháp, chợ Bến Thành mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa, chứa đựng giá trị văn hóa và bản sắc truyền thống của dân tộc Việt Nam. Có thể nói, chợ Bến Thành là minh chứng hùng hồn của lịch sử, chứng kiến ​​các cuộc đấu tranh giữ nước.

Có thể thấy, dù xã hội có đổi thay theo thời gian nhưng nét đẹp truyền thống dung dị, gần gũi vẫn được gìn giữ, kết hợp hài hòa mà không hề bị mai một. Chợ Bến Thành là niềm tự hào của người Sài Gòn và bao người con đất Việt, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước đến bạn bè quốc tế.

Bài tường thuật về chợ Bến Thành – Mẫu 4

Ai đến Sài Gòn chắc chắn sẽ đôi lần đến đó dạo chơi và mua sắm ở chợ Bến Thành. Nằm ngay trung tâm thành phố, chợ Bến Thành đã rất quen thuộc với người Việt Nam và du khách quốc tế khi đến TP.HCM.

Sở dĩ gọi là chợ Bến Thành vì chợ nằm sát sông và gần lâu đài. Đầu thế kỷ 16, người Việt đến định cư ở đồng bằng sông Cửu Long, vùng Sài Gòn xưa trở thành khu chợ sầm uất nhất lục tỉnh Nam Bộ. Vào giữa thế kỷ 20, một ngôi chợ nhỏ xuất hiện trong vùng đầm lầy bên sông Bin Ng, gần thành phố Sài Gòn. Chợ Bản Thành được sử cũ mô tả như sau: là một phố chợ sầm uất dọc theo bến sông, tục lệ đón ngày tế lễ ở bến này, có tập trận hải quân, trên bến có thuyền chở khách. mặt biển. Đầu bắc có ao nuôi cá, mặt cầu bắc qua, hai bên cầu là những dãy phố ngói, nơi tập trung hàng trăm loại hàng hóa. Ven sông có bến tàu, và tàu buôn lớn.nhỏ đến đậu kết nối”.

Vào thời điểm đó, khu vực Jiading là một khu vực nông nghiệp trù phú, vì vậy chợ Bencheng có đầy đủ các mặt hàng như gạo, cá khô, tôm khô, cầu, đường, lụa, trái cây, hương, trà, quạt và đồ nội thất. Đồ gốm, thuốc men, thảo dược… mang từ nước ngoài về. Đây là khu vực nay dành cho Thương Cảng Sài Gòn. Sau cuộc nổi dậy của Lê Văn Quay (1833-1835), phố chợ Bến Thành không còn sôi động như xưa. Chợ được xây bằng gạch, sườn bằng gỗ, mái lợp tranh.

Sau khi chiếm Gia Định, thực dân Pháp cho xây nhà lồng trên khu đất nay là trường học ngân hàng để làm chợ. 3. Ngôi chợ này bị thiêu rụi vào năm 1870, nhưng nó đã được phục hồi bằng xương sườn. sắt. Trước mặt nhà chợ có con kênh rộng dẫn thẳng vào cổng tòa nhà nay là trụ sở UBND thành phố. Đến năm 1887-1888, con kênh bị lấp khiến các giáo xứ Võ Bị, Đức Ông và Đức Hồng Y ngày càng trù phú. đại lộ nguyễn huệ từng là kinh tuyến. Chợ Bến Thành dời về vị trí hiện nay.

Những ngôi nhà ở chợ bắt đầu được xây dựng trên nơi trước đây là một cái ao đầm lầy được gọi là ao boresse. Chợ được xây dựng vào khoảng năm 1912 và khai trương vào tháng 3/1914. Ngày khai mạc có khoảng 100.000 người tham dự, trong đó có đồng bào các tỉnh. Buổi lễ diễn ra trong ba ngày 28, 29 và 30 tháng 3 năm 1914 với pháo hoa và xe hoa.

Vậy chợ Bến Thành cũ trở thành chợ cũ, chợ Bến Thành mới gọi là chợ Mới Sài Gòn. Cho đến năm 1940, hai bên phố chợ vẫn là bến xe miền Đông và bến xe miền Tây. Gần trăm năm qua, chợ Bến Thành là trung tâm thương mại, sầm uất của thành phố Sài Gòn và các tỉnh Nam Bộ xưa. Dần dần hình thành một thị trường rộng lớn, quy tụ những mặt hàng quý hiếm trong và ngoài nước.

Chợ Bến Thành hiện nay có khoảng 3.000 người buôn bán. Hình ảnh chợ Bến Thành thường được lấy làm biểu tượng của thành phố.

Chợ Bến Thành ngày nay đã được đầu tư nâng cấp khang trang hơn trước rất nhiều, xứng tầm là trung tâm thương mại trọng điểm phía Nam của đất nước. Chợ Bến Thành rất phong phú về hàng hóa, bao gồm hầu hết các sản phẩm trong nước – đặc biệt là từ đồng bằng sông Cửu Long – cũng như các sản phẩm công nghiệp hiện đại từ khắp nơi trên thế giới.

Tường thuật về chợ Bến Thành – Mô hình 5

Trước khi thực dân Pháp xâm lược năm 1859, chợ Bến Thành Sài Gòn là một ngôi chợ nhỏ nằm trong một vùng đầm lầy bên sông Bến Ngải, gần Thành Sài Gòn. Từ đó chợ có tên ghép là Bến Thành. Chợ Bến Thành được xây dựng bằng gạch, khung gỗ, mái tranh. Năm 1870, chợ bị thiêu rụi một phần. Năm 1911, chợ cũ bị phá bỏ, xây dựng chợ khang trang hơn, đến tháng 3 năm 1914 thì hoàn thành.

Sau năm 1975, chợ Bến Thành được đầu tư nâng cấp, khang trang hơn trước rất nhiều. Năm 1985, bên trong và bên ngoài chợ Bến Thành được trùng tu hoàn toàn, chỉ giữ lại mặt tiền và gác chuông. Hình ảnh chợ Bến Thành với tháp đồng hồ thường được dùng làm biểu tượng của thành phố.

Sau nhiều năm thăng trầm, chợ Bến Thành vẫn là một trong những trung tâm mua sắm hàng đầu tại TP.HCM. Là khu chợ tấp nập ngày đêm, chợ Bến Thành được coi là biểu tượng và là điểm đến được du khách quốc tế cũng như người dân địa phương vô cùng quan tâm. Dạo chơi, mua sắm, khám phá chợ Bến Thành từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của du lịch miền Tây và du lịch Sài Gòn.

Chợ bến thành là trung tâm mua sắm nổi tiếng với vị trí tuyệt vời ở ngã ba của thành phố, giữa đại lộ hàm nghi và trần hưng đạo. Điều này cung cấp các điều kiện mạnh mẽ và sống động cho sự phát triển của các hoạt động trao đổi và thương mại. Chợ Bến Thành có bốn cổng chính, cổng phía nam (cổng chính) nhìn ra quảng trường Guoshizhuang, cổng phía bắc nhìn ra đường Lê Thánh Tôn, cổng phía đông nhìn ra đường Phan Bội Châu và cổng phía tây nhìn ra đường Pan Chu Ting .

Xem Thêm: Bài tập vẽ biểu đồ địa lý lớp 9

Theo kinh nghiệm du lịch Sài Gòn, đến với chợ Bến Thành, du khách có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ từ bình dân đến quý hiếm, từ bình dân đến cao cấp như thực phẩm, quần áo, trang sức, vật dụng, gia vị, đồ lưu niệm, đồ điện tử … phẩm chất.

Ngoài đồ lưu niệm, thời trang, khi đến chợ Bến Thành, bạn còn có thể khám phá khu ẩm thực, nơi có hàng trăm món ăn từ khắp mọi miền đất nước như phở Hà Nội, đậu phá lấu, hủ tiếu. hủ tíu mỹ tho, chả giò, các món bún, bánh xèo.

Chợ Bến Thành đã trở thành một trong những biểu tượng du lịch của TP.HCM. Điểm du lịch hấp dẫn luôn thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm.

Bài tường thuật về chợ Bến Thành – Mẫu 6

Trong kí ức và tâm hồn tuổi thơ của biết bao thế hệ người Sài Gòn, chợ Bến Thành đã trở thành biểu tượng của thành phố, cũng giống như tháp rùa thân thương mà người Hà Nội gắn bó. Không có tour tham quan thành phố mang tên Người, cũng không có công ty lữ hành nào đưa khách đi xem và mua sắm tại chợ Bến Thành, khu chợ sầm uất của thành phố thương mại lớn nhất nước.

Nếu muốn hiểu và cảm nhận những hình ảnh đặc trưng trong cuộc sống thường ngày và nhịp sống năng động của người Sài Gòn, hãy đến chợ Bến Thành.

Chợ rộng 13.056m2 nằm ngay trung tâm Sài Gòn, gồm 4 cổng chính (Cổng Nam, cổng Bắc, cổng Đông, cổng Tây) và 12 cổng phụ, được chia đều ra 4 hướng. Chợ Bến Thành ngày nay rất lớn, với hơn 1.400 gian hàng, khoảng 6.000 tiểu thương và 11 tiểu thương, trung bình mỗi ngày đón khoảng 10.000 lượt khách đến tham quan mua sắm.

Đây là khu chợ lâu đời và hiện đại nhất Sài Gòn. Với những tòa nhà cổ kính từ thời Pháp thuộc, chợ Bến Thành còn được biết đến là một trong những điểm tham quan hấp dẫn nhất.

Đi khắp đất nước, hiếm thấy chợ nào như bến thành quy tụ du khách đủ sắc tộc, màu da. Nơi đây cũng là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa phương Đông và phương Tây từ thời cổ đại. Bước qua cổng chợ, du khách sẽ thấy một thế giới nhộn nhịp khác hẳn. Trong đám đông có rất nhiều du khách nước ngoài, người Anh, người Nhật, người Pháp, người Thái, người Hàn Quốc, người Đức, người Campuchia… Những lời chào đón nồng nhiệt đã để lại ấn tượng sâu sắc trong họ, tạo nên một tiếng nói sôi nổi của cuộc sống.

Đặc biệt, hầu hết tiểu thương ở chợ Bến Thành đều là những “chuyên gia ngoại ngữ” trẻ trung, xinh đẹp và ăn mặc sành điệu. Theo một nhân viên của ban quản lý, khoảng 80-90% nhân viên đứng bán hàng tại quầy quần áo, mỹ phẩm, thổ cẩm, quà lưu niệm… nói được ít nhất 2 thứ tiếng. Do đó, khu chợ này được coi là một trong những khu mua sắm hiện đại và được củng cố nhanh chóng nhất ở Sài Gòn.

Ngoài ra, Bến Thành còn được biết đến là chợ bán lẻ lớn nhất. Các mặt hàng ở đây rất đa dạng và phong phú về chủng loại. Kim, chỉ, hành, rau, gia vị cho đến kẹo, thực phẩm, hải sản, quần áo, dệt may, đồ lưu niệm, đồ trang sức, đồ điện tử, v.v. Mọi người đến Senior.

Hàng hóa được bán và phân chia trên thị trường theo khu vực. Nanmen tập trung vào vải và thực phẩm khô. Cổng phía Bắc luôn tràn ngập hoa và trái cây tươi, đủ màu sắc bắt mắt. Có mỹ phẩm và đồ ngọt ở cổng phía đông. Ximen là nơi được ghé thăm nhiều nhất vì nó bán giày dép, đồ thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm.

Một địa điểm khác không kém phần hấp dẫn là khu ẩm thực, nơi phục vụ những món ăn ngon. Các món ăn truyền thống của hầu hết mọi miền đất nước đều tập trung tại đây. Du khách chắc chắn sẽ không thể nếm hết những món ngon của chợ Bến Thành nếu chỉ ghé thăm một lần.

Nếu dạo chợ thấy mệt, bạn có thể vào khu ẩm thực để uống một cốc chè, nước giải khát như nước dừa, hay những món ăn vặt quen thuộc với người Sài Gòn như ốc, bánh bèo, bánh khọt, cháo lòng, bún cho đỡ khát…

Khi màn đêm buông xuống, bến tàu trở thành chợ đêm không thua gì ban ngày. Khi các cửa hàng chợ đêm đóng cửa, các quầy hàng ở các cửa đông, tây, bắc hối hả lên đèn, biến nơi đây thành khu chợ đêm quyến rũ và mời gọi với muôn vàn món ngon. Vì vậy, ăn đêm ở chợ Bến Thành cũng là một hoạt động được du khách yêu thích.

Xem Thêm : Cỡ chữ là gì? Cỡ chữ chuẩn trong word là bao nhiêu?

Trên con đường chưa đầy 200m có rất nhiều món ngon, từ những món dân dã quen thuộc đến đồ nướng, bia, hải sản tươi sống (tôm, cua, nghêu, sò, ốc…). Trước sự đa dạng và hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam, năm 2013, USA Today đã xếp chợ Bến Thành ở vị trí thứ 15 trong 45 chợ ẩm thực ngon nhất thế giới.

Bến Thành cũng được tạp chí uy tín Food & Wine đưa vào danh sách 10 điểm đến có ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất vào cuối tháng 1/2012. Vì vậy, không quá lời khi đánh giá chợ Bến Thành là một trong những biểu tượng văn hóa của Sài Gòn và cả Việt Nam nói chung.

Các nhà hàng ở đây tuy không sang trọng nhưng lúc nào cũng đông khách du lịch nước ngoài. Nhiều người chia sẻ rằng họ rất thích ăn tối ở chợ Bến Thành vì cảm giác thoải mái, gần gũi và hòa mình vào cuộc sống thường ngày của người dân địa phương.

Dạo chơi, ngắm cảnh và thưởng thức ẩm thực ở chợ Bến Thành dần trở thành sở thích của nhiều người và trở thành hoạt động không thể bỏ qua khi du khách ghé thăm Sài Gòn hoa lệ.

Tường thuật về chợ Bến Thành – Mẫu số 7

Chợ Bến Thành ban đầu tọa lạc tại bến sông Xinping (sông Sài Gòn), cạnh con đường dẫn vào Thành Phong, sở dĩ chợ có tên Bến Thành là do chợ nằm gần bờ sông của Thành Gia Định xưa.

Năm 1859, khi thực dân Pháp tấn công thành Gia Định, chợ Bến Thành bị thiêu rụi, sau đó được xây dựng lại tại vị trí Kho bạc trên đường Nguyễn Huệ, bằng cột gạch, sườn gỗ, mái tranh. Năm 1870, chợ Bến Thành lại bị cháy và sau đó được xây dựng lại với 5 gian hàng: sạp thực phẩm, sạp cá, sạp thịt, sạp thực phẩm và sạp tạp hóa. Năm 1911, chợ bị phá bỏ và xây dựng mới, phải 3 năm sau (1914) chợ mới chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng. Năm 1985, chợ Bến Thành được khôi phục hoàn toàn và vẫn giữ được hình dáng ban đầu.

Suốt gần một thế kỷ tồn tại và phát triển, chợ Bến Thành luôn giữ vững vị thế là một trung tâm thương mại đô thị tiêu biểu, đồng thời là chứng nhân của những sự kiện lịch sử trọng đại trong nhiều ngành nghề. Người dân thành phố và người dân đất nước. Do đó, chợ Bến Thành không chỉ là nơi mua bán mà còn là biểu tượng văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của TP.HCM và khu vực.

Chợ Bến Thành có 4 ô cửa nhìn ra 4 con đường chính vào trung tâm Q.1. Cổng phía Bắc nhìn ra đường Lê Thánh Tôn, cổng phía Nam nhìn ra đường Lê Lợi, cổng phía Đông nhìn ra đường Phan Bội Châu, cổng phía Tây nhìn ra đường Phan Bội Châu và nhìn ra đường Lê Thanh. Nhìn ra đường và cổng chính có một tòa tháp cao nhìn ra quảng trường Quách Thị Trang, trên đỉnh có gắn 4 chiếc đồng hồ. Chính những chiếc đồng hồ được bố trí theo bốn hướng đông tây nam bắc đã để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người và tạo thành một tâm trạng thân quen, sâu lắng và đặc biệt, là điểm nhấn của khu chợ. Một khi đã đặt chân đến Sài Gòn và muốn đến chợ Bến Thành một lần để rồi họ có chung một cảm nhận rằng nơi đây chính là nhịp sống, là trái tim của người Sài Gòn. bông.

Trước năm 1945, chợ Bến Thành từng diễn ra các cuộc mít tinh, biểu tình rầm rộ chống thực dân Pháp.

Xem Thêm: Top 10 bài văn mẫu Thuyết minh về danh lam thắng cảnh lớp 9

Cùng với tiếng còi “Một, hai” và tiếng hát “Lên đường”, cũng chính những thanh niên tiền phong ngày đêm lấy mặt tiền chợ làm tụ điểm. Chợ Bến Thành thấy rõ từng khuôn mặt của người dân Sài Gòn trong những ngày Tết Độc lập đầu tiên, và tại bùng binh này, các chiến sĩ cách mạng tuyên thệ “quyết tử cho nước quyết sinh” hay “Vệ Quốc Quân”. Một khi ra đi, không còn thời gian để quay lại” Rồi có những người không có thời gian để quay lại nhìn đất nước đổi mới, nhưng trước đó, họ cũng có thời gian để nhìn đồng hồ trong nhà. Chợ Bến Thành lần cuối trước chiến tranh..

Hàng trăm ngàn sinh viên, phong trào trí thức và tôn giáo đứng lên chống lại sự đàn áp của chính quyền Mỹ – cụ thể hơn là sự hy sinh của nữ sinh Quách Thị Trang ngay trước cổng trường. Chợ Bến Thành là đỉnh cao của sự phản đối của Phật giáo đối với chế độ độc tài của chính quyền Ngô Đình Diệm, và nơi này ngày nay được gọi là Quảng trường Quốc Thị Trang.

Nếu như trước đây, chợ Bến Thành về đêm, về khuya đã nghe tiếng tắc nhau “ai bột sắn, bún, đậu xanh, nước cốt dừa, đường…hôn”, tiếng đẩy xe địa phương. Trong mồ, tiếng đàn đìu hiu vang lên trong ruột gan của những kẻ ăn xin vô gia cư, và chợ Bến Thành chiều nay sôi động hơn, đâu đó có tiếng thanh niên nam nữ hối hả kiếm ăn. Có những tràng cười không ngớt khi bạn dạo chơi đường phố Sài Gòn về đêm, hay khi một gia đình ba mẹ con về muộn chưa kịp ghé chợ đêm. Trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả để chuẩn bị bữa cơm gia đình, hay tiếng xôn xao không ngớt của một số du khách nước ngoài khi họ bước vào khu bán hàng lưu niệm ở Việt Nam. …

Năm 2004-2005, chợ Bến Thành được UBND TP.HCM công nhận là chợ văn hóa theo tiêu chuẩn văn minh thương nghiệp trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Có người nói xây trung tâm thương mại quốc tế ở TP.HCM không khó. Tuy nhiên, để chợ Bến Thành luôn có nét riêng, bản sắc riêng giữa những thay đổi về quy hoạch, kiến ​​trúc của trung tâm thành phố sẽ đòi hỏi sự trau chuốt kỹ lưỡng. Gần một thế kỷ qua, người dân Sài Gòn nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung mới làm được điều này. Bởi với họ, chợ Bến Thành là nguồn tự hào, là biểu tượng của một thành phố sôi động, là công trình văn hóa.

Người tiêu dùng đánh giá chợ Bến Thành là “Điểm du lịch hài lòng năm 2005” do báo tiếp thị Sài Gòn bình chọn.

Tường thuật về chợ Bến Thành – Mẫu số 8

Nhắc đến Sài Gòn, người ta không thể không nhắc đến danh lam thắng cảnh mang tính biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh – Chợ Bến Thành – khu chợ cổ mang nét đẹp văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn. bông.

Chợ Bến Thành nằm ở quận 1, TP.HCM và được xây dựng từ thế kỷ 20, nhưng thực tế lịch sử của chợ có thể bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi chợ nằm gần sông Sài Gòn , đó là nơi thị trường được đặt. Mua bán tiểu thương.

Thời chống Pháp, chợ nằm bên bờ sông Binyi, sát bến sông gần thành Gia Định. Bến tàu này được sử dụng để hành khách và binh lính đi qua để vào pháo đài, vì vậy nó được đặt tên là Bencheng, và chợ cũng được gọi là Chợ Bencheng.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, công trình chợ Bến Thành ngày nay đã mang một diện mạo hoàn toàn khác so với giai đoạn đầu mới hình thành của chợ. Chợ Bến Thành thuở sơ khai được xây bằng gạch, sườn gỗ, lợp tranh, được người xưa mô tả là “phố chợ dày đặc nhà cửa ven sông”.

Tục lệ bến tàu này là ngày tết, có hải quân tập trận, bến tàu có phà chở thương nhân từ biển vào. Cuối phố phía bắc là ao cá, gác cầu, hai bên cầu là những dãy phố ngói tập trung hàng trăm loại hàng hóa, dọc bờ sông thuyền buôn lớn nhỏ cập bến .”

Tuy nhiên, sau cuộc nổi dậy của Lý Văn Quý, kinh thành bị phá hủy, phố chợ Bến Thành không còn sôi động như xưa. Trước khi quân Pháp xâm lược Gia Định, xung quanh lâu đài có rất ít cư dân sinh sống và chợ Băng Thành là nơi đông đúc nhất.

Cạnh chợ, dọc hai bên bến sông, thương thuyền thường xuyên tấp nập nhau, tạo thành một thành phố nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, sau khi người Pháp chiếm được Thành Gia Định, họ đã phóng hỏa đốt cả thành phố và phá hủy toàn bộ khu chợ, mặc dù đã được xây dựng lại nhưng đến thế kỷ thứ 10 khu chợ đã trở nên lỗi thời và rơi vào tình trạng có thể bị sụp đổ. .

Để tránh tai họa, người ta phải phá chợ, chỉ để lại những gian hàng bán thịt, vì mái che rất nhẹ nên không dỡ bỏ được. Đồng thời, người Pháp đã chọn một khu vực khác để xây dựng lại một khu chợ mới với kiến ​​trúc đẹp hơn nhằm đáp ứng nhu cầu buôn bán ngày càng tăng, và địa điểm được chọn gần nhà ga Mỹ Tho, tức chợ Bến Thành ngày nay.

Chợ Bến Thành trước đây là nơi xây dựng của Quách Thị Trang – trước đây là một ao bùn có tên là giếng khoan, được xã Tây lúc bấy giờ lấp vào năm 1912 và chợ Sài Gòn mới được xây dựng. Cửa chính của chợ Bến Thành là cửa hướng Nam, rất phù hợp với nguyên tắc mở cửa chính của kiến ​​trúc Việt Nam: cưới vợ hiền, cất nhà quay về hướng Nam.

Xem Thêm : Nguyên lý kế toán là gì

Phía bắc chợ mới là đường Lê Thánh Tôn. Phía tây chợ mới là đường phan chu trinh. Phía Đông chợ mới là đường Phan Bội Châu. Chợ Bến Thành có 16 cổng, trong đó có 4 cổng chính và 12 cổng phụ. Cổng phía nam là mặt tiền của Chợ Bencheng, đối diện với công trường Guoshizhuang.

Ngoài cổng phía nam còn có cổng số 2 và cổng số 16 ở phía nam chợ Bản Thành. Đáng chú ý nhất ở cổng phía Nam là tháp chuông có ba mặt, kiến ​​trúc kiểu Pháp.

Dưới tháp chuông, mặt tiền có ba chữ “Chợ Bản Thành”, nhà lồng là nơi buôn bán các mặt hàng vải vóc, lương khô. Nếu như cổng phía Bắc là những quầy hoa quả thì cổng phía Đông là những loại mỹ phẩm, bánh kẹo đủ màu sắc.

Simon nổi bật với giày dép đủ kiểu dáng, kích cỡ, đồ thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm… Khi trăng lên, khu chợ như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ sắc màu vương giả giữa khung trời và tấp nập người qua lại. , Nhộn nhịp, tấp nập, người ra kẻ vào, chợ đêm thường tập trung ở hai con đường phan bội châu và phan chuyên bên hông chợ chính.

Có thể nói đây là thời điểm chợ phiên “thực sự” nhất, với rất nhiều hoạt động mua bán và nhiều loại thực phẩm mà du khách và người dân địa phương có thể thưởng thức.

Có thể nói, chợ Bến Thành là chứng nhân của lịch sử, chứng kiến ​​cuộc đấu tranh bảo vệ và dựng nước của nhân dân Việt Nam, tuy đã được trùng tu nhưng nơi đây vẫn giữ được những nét kiến ​​trúc ban đầu. Kiến trúc từ quá khứ nhắc nhở chúng ta về một thời khó khăn và gian khổ. Không chỉ vậy, khu chợ này còn mang đậm dấu ấn văn hóa rõ nét, mang đậm nét truyền thống Việt Nam.

Chúng ta có thể thấy được sự hiện đại của Sài Gòn trong nhịp sống nhanh, tất bật, hối hả và ở những nơi như chợ Bến Thành vẫn giữ được nét truyền thống và vẻ đẹp cổ kính, hãy cùng chúng tôi dừng lại một chút. Làm chậm lại những ngày của bạn và đắm mình trong bầu không khí thân mật nhộn nhịp nhưng bình dị của nơi này.

Chợ Bến Thành đã trở thành niềm tự hào của người Sài Gòn, quảng bá những nét đẹp văn hóa, truyền thống của Việt Nam ra thế giới.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục