Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (Dàn ý 6 mẫu)

Sự trải nghiệm là gì

Bài văn mẫu lớp 12: Nghị luận về kinh nghiệm sống là tài liệu vô cùng hữu ích mà hôm nay chúng tôi xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô và các bạn học. sinh ra.

Các bạn đang xem: Nghị luận về kinh nghiệm sống (dàn ý + 6 bài văn mẫu)

Bạn đang xem: Sự trải nghiệm là gì

Nghị luận về sự trải nghiệm trong cuộc sống (Dàn ý + 6 mẫu)

Hy vọng thông qua tài liệu này, các bạn học sinh lớp 12 sẽ có thêm hành trang cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sắp tới, đồng thời rèn luyện kỹ năng viết bài xã hội. Sau đây là dàn ý chi tiết và 6 bài văn mẫu kinh nghiệm sống, mời các em tham khảo.

Tóm tắt thảo luận về kinh nghiệm sống

I. Giới thiệu:

– Nêu chủ đề: cuộc đời là một cuộc phiêu lưu, và con người là một lữ khách không biết mệt mỏi. Vì vậy, để trở thành một lữ khách thông thái hiểu biết và nắm vững kiến ​​thức, không cần phải không ngừng nỗ lực và vươn lên, kết quả của mọi sự chăm chỉ chính là kinh nghiệm quý giá nhất.

Hai. Văn bản:

– Giải thích: trải nghiệm là tự mình lĩnh hội được tri thức, kinh nghiệm; là tích luỹ được nhiều tri thức, vốn sống.

– Bày tỏ quan điểm: Trải nghiệm có vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc đời mỗi người vì:

+Trải nghiệm mang lại kiến ​​thức và trải nghiệm thực tế, giúp chúng ta trưởng thành nhanh chóng trong cách nghĩ, cách sống, phát triển tình cảm và tâm hồn, giúp mọi người xích lại gần nhau và cống hiến cho cuộc sống, cho đất nước.

+ Trải nghiệm giúp mỗi người khám phá bản thân và đưa ra những lựa chọn đúng đắn, sáng suốt cho tương lai.

+ Trải nghiệm giúp mỗi người dấn thân, cố gắng sáng tạo, biết vượt qua trở ngại khó khăn, rèn luyện ý chí dũng cảm và thành công.

+ Ai thiếu kinh nghiệm sống sẽ nghèo nàn, thụ động, đần độn, vô dụng, không cảm nhận được niềm vui trong cuộc sống.

+ Lấy dẫn chứng từ những người có kinh nghiệm để chứng minh rằng…

– Thảo luận mở rộng:

+Khuyên mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hãy trải nghiệm để khám phá cuộc sống và bản thân. Cần tạo điều kiện để thanh niên sống tốt đời đẹp đạo.

– Thực tế, nhiều bạn trẻ chưa coi trọng các hoạt động trải nghiệm để phát triển bản thân. Những em chỉ lo học hành, thi cử mà không tích cực trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng sống. Những người khác thì đắm chìm trong thế giới ảo. Đặc biệt hơn, có những bạn trẻ lao mình vào thử nghiệm với những thứ độc hại và sa ngã vào con đường tội lỗi…

– Bài học Nhận thức và Hành động: Bạn cần nhận thức được vai trò quan trọng và cần thiết của sự trải nghiệm, biết rằng những trải nghiệm tích cực có thể giúp bạn trưởng thành, ổn định và sống đẹp hơn.

Ba. Kết luận:

– Kinh nghiệm rất quan trọng đối với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy, đừng ngại di chuyển, hãy khăn gói lên để trải nghiệm và phát triển.

Những câu nói về kinh nghiệm sống – mẫu 1

“Một sàng khôn” là câu tục ngữ chúng ta nghe hàng ngày. Trên thực tế, cuộc sống là không ngừng khám phá và thử thách để phát triển và nâng cao kiến ​​thức bản thân. Quả thực, mỗi trải nghiệm đều dạy cho ta những bài học bổ ích và giúp ta trưởng thành hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trẻ tuổi.

Tuổi trẻ là tuổi của đam mê, tuổi dám nghĩ, dám làm, dám thử thách bản thân và bứt phá mọi giới hạn. Ở độ tuổi còn trẻ, nhiều ý tưởng, ước mơ và nhiệt huyết, nếu dám nghĩ dám làm, các bạn trẻ có thể đạt được thành công rực rỡ. Đúng, tuổi trẻ rất cần được trải nghiệm. Trải nghiệm là tự mình tích lũy kinh nghiệm, kiến ​​thức, nhất là trong cuộc sống ngày nay, con người càng phải không ngừng học hỏi, trải nghiệm để trở thành người có ích cho xã hội.

Xem thêm: Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Xem thêm: 20 Đề kiểm tra Tiếng Anh lớp 4

Chắc hẳn có một số bạn trẻ cho rằng tuổi trẻ là thời gian để tận hưởng, tại sao phải bận tâm trải nghiệm? Thay vì dành thời gian tự tìm kiếm những thứ khó khăn và tốn thời gian của bạn, tại sao bạn không dành thời gian đó để vui chơi? Tuổi trẻ là tuổi có thể tận hưởng hết mình, quan điểm này chẳng có gì sai cả, bởi chúng ta còn trẻ, tất nhiên không thể tránh khỏi sự bồng bột của tuổi trẻ. Tuy nhiên, nếu bạn mù quáng tận hưởng và vui chơi mà không lo lắng về tương lai, hậu quả sẽ rất thảm khốc. Nếu bạn chọn vui chơi thay vì xây dựng doanh nghiệp của riêng mình và tự mình khám phá những kiến ​​thức mới, thì bạn chỉ có ngày hôm nay, không có ngày mai. Vì chúng ta đều biết rằng không học thì không có niềm vui, không có sự nghiệp và không có sự nghiệp thì cuộc sống khó khăn. Khi bạn còn trẻ, bạn có thể bán sức lao động của mình để kiếm tiền, bạn có thể làm việc mưa nắng, bạn có thể làm việc bán thời gian để nuôi sống bản thân, nhưng bạn đã kết hôn. Khi đó, bạn không chỉ có miệng ăn mà còn vợ con, gánh nặng tài chính buộc bạn phải đi làm thêm, không còn thời gian để hưởng thụ vì công việc quá vất vả. , sức khỏe của bạn sẽ ngày càng yếu đi và có thể mất mạng lúc nào không biết. Vậy là bạn sẽ phải dừng cuộc chơi của mình tại đây, cả cuộc đời chỉ vì vài phút lơ đãng mà chuốc lấy kết cục bi thảm.

Bây giờ tôi sẽ trả lời và cho bạn biết tại sao chúng ta phải trải qua, đặc biệt là tuổi trẻ. Bởi vì kinh nghiệm giúp chúng ta mở rộng kiến ​​thức và do đó có thể giải quyết vấn đề của mình. Trải nghiệm còn cho ta những mối quan hệ giúp cuộc sống bớt tẻ nhạt. Một trong những câu hỏi của bạn là, liệu bạn có thể thực sự dành hàng giờ ngồi bên bàn giấy để nhồi nhét kiến ​​thức một cách máy móc? điều này không chính xác. Chúng ta đều là con người, không phải máy móc, công việc của chúng ta chủ yếu dựa trên tình cảm và lý trí, học như vậy sẽ chỉ mang lại sự mệt mỏi và cảm giác nhàm chán. Học quá nhiều có thể khiến bạn căng thẳng, và thay vì ghi nhớ lâu hơn, bạn sẽ phát triển một khối trí nhớ vì phải ghi nhớ quá nhiều. Nhưng thử nghĩ xem, nếu chúng ta kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thì kết quả sẽ ra sao? Chắc chắn sẽ dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn, đó là lý do các môn học ngày nay thường đi kèm với các bài học thực tế và các hoạt động ngoại khóa. Thật vậy, kinh nghiệm giúp ích rất nhiều cho việc học của chúng ta.

Đọc xong cảm thấy mình đã qua tuổi học trò rồi, không cần trải nghiệm nữa, làm việc cả ngày không có thời gian ngủ, làm sao mà trải nghiệm được. Nếu bạn nghĩ vậy thì bạn đã nhầm, bởi kinh nghiệm không chỉ là kinh nghiệm học hỏi mà chúng ta có thể rút ra kinh nghiệm từ bất cứ thứ gì. Cho dù chúng ta học một môn học mới, học nấu ăn hay học một kỹ năng khác là một trải nghiệm, chúng ta đi du lịch như một trải nghiệm, đi công tác hay tham gia vào một dự án nghiên cứu. Bởi vì kinh nghiệm là quá trình một người trải qua để có được kiến ​​thức kinh nghiệm. Miễn là bạn vẫn muốn khám phá, đó chắc chắn là một trải nghiệm.

Trải nghiệm đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ. Trải nghiệm mang lại trải nghiệm thực tế và giúp con người trưởng thành hơn, trải nghiệm giúp chúng ta khám phá ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để phát triển bản thân và lựa chọn hướng đi của cuộc đời. Ngoài ra, qua nhiều trải nghiệm, chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và giải quyết vấn đề của mình một cách linh hoạt và sáng tạo hơn. Kinh nghiệm đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển của con người, nhưng một số người bỏ qua kinh nghiệm và nghĩ rằng đó là một thứ tốn thời gian và không hiệu quả. Nhiều người vẫn bị cô lập và sống cuộc sống buồn tẻ, không biết thế giới bên ngoài đang thay đổi như thế nào. Sách ghi kiến ​​thức đúng thì năm mười năm sau vẫn thế thôi. Vì cuộc sống vận động không ngừng nên phải biết kết hợp kinh nghiệm với cuộc sống để có thể hiểu thấu đáo mọi sự vật.

Xem thêm:  Tết tiếng Anh là gì? Tết cổ truyền và Tết tây trong văn hóa Việt

Xã hội đang thay đổi nhanh chóng, mọi người làm việc chăm chỉ và học tập chăm chỉ để bắt kịp với thời đại. Một ngày bạn không học nghĩa là bạn tụt lại phía sau. Kiến thức là không giới hạn, và bạn không ngừng đổi mới, vì vậy bạn cần trải nghiệm để tích lũy thêm kiến ​​thức, nếu bạn không ngừng cố gắng, không ngừng trải nghiệm, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình và trở thành người như bạn mong muốn.

Những câu nói về kinh nghiệm sống – mẫu 2

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu, và con người là một lữ khách không biết mệt mỏi. Vì vậy, để trở thành một lữ khách thông thái hiểu biết và nắm vững kiến ​​thức, không cần phải không ngừng nỗ lực và vươn lên, kết quả của mọi sự chăm chỉ chính là kinh nghiệm quý giá nhất.

Kinh nghiệm là tổng số kiến ​​thức, kỹ năng hoặc quan sát được tích lũy thông qua việc tham gia hoặc tiếp xúc với sự vật hoặc sự kiện. Trong cuộc sống, kinh nghiệm được hình thành thông qua các hoạt động và sự kiện mà mọi người tham gia. Trải nghiệm không chỉ là kết quả học tập quý giá mà còn là khám phá thú vị để chúng ta trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Trải nghiệm không chỉ là khám phá một thế giới mới, thưởng ngoạn cảnh quan mà còn là cơ hội để chúng ta học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm, rèn luyện các kỹ năng cần thiết, là cách học để con người phát huy hết khả năng của mình; đó là cách để mọi người hiểu rõ hơn về mình cơ hội cho giá trị.

Tích cực tham gia một hoạt động nào đó và hoàn thành một mục tiêu nào đó, có thể không phải lúc nào chúng ta cũng thành công nhưng chắc chắn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm và cảm xúc ý nghĩa. Những sự kiện và bài học trong thực tế chứ không chỉ là lý thuyết trong sách vở. Nói về ý nghĩa của trải nghiệm, nhà thơ Robert Frost từng viết: “Có nhiều con đường trong rừng, và tôi đã chọn con đường không ai đi qua”. Trải nghiệm là một thái độ sống chủ động mà con người hiện đại cần và phải có. Đây là cách giá trị mới được tạo ra và dấu ấn cá nhân được khẳng định.

Là người từng trải, chúng ta không nên sợ gian khổ, hy sinh, thất bại, bởi trải qua mọi khó khăn, thử thách trong hoạt động khám phá, dù không thành công, chúng ta cũng đã tích lũy được rất nhiều cho mình. Vốn đã giàu kiến ​​thức. Kinh nghiệm giúp người ta bình tĩnh và mạnh mẽ trong cuộc sống vì họ đã từng trải và biết mình cần phải làm gì. Đó cũng là lý do tại sao những người lớn tuổi tò mò thường bình tĩnh, có kinh nghiệm và ổn định trong cuộc sống của họ.

Để có trải nghiệm, chúng ta hãy hành động, tham gia và cảm nhận thành quả của những hoạt động này. Đừng sống phung phí và hạn hẹp như ếch ngồi đáy giếng, đừng sống dựa vào kinh nghiệm của người khác mà hãy sẵn sàng học hỏi và làm việc để tích lũy kinh nghiệm.

Trải nghiệm có ý nghĩa to lớn đối với sự trưởng thành và phát triển của con người. Vì vậy, đừng ngại di chuyển, hãy khăn gói lên để trải nghiệm và phát triển.

Nghị luận về kinh nghiệm sống – văn mẫu 3

Trên thế giới có một cuộc khảo sát về những điều người ta thường hối tiếc trước khi chết. Và một trong những điều khiến người ta hối hận nhất, đó là người ta hối hận vì đã sống quá an phận, không trải nghiệm nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn.

Điều đáng tiếc hơn là chúng ta những người còn sống biết điều đó, nhưng họ cứ mặc kệ và tiếp tục sống trong hòa bình và ổn định. Lại ước, lại ước lại tiếc.

Chúng ta thường nghe những lời kêu gọi như “Hãy khác biệt, sống hết mình, đừng chờ đợi, hãy cứ ngu ngốc…”, nhưng cách áp dụng những kỹ thuật này một cách cụ thể dường như là như thế nào. Không nhiều người biết và rất khó.

Tôi là một người nói nhiều. Bạn có thể thấy độ dài của các bài đăng của tôi rằng tôi thuyết phục mọi người bằng mọi cách có thể. Mục tiêu, lập kế hoạch, quản lý cảm xúc, phát triển thói quen tích cực, quan tâm đến người khác, đọc sách, tập thể dục, mua sắm ít hơn, thậm chí tặng quà miễn phí, viết thư tay cho nhau. Tôi không hiểu tại sao tôi lại có nhiều tiền như vậy, nhiều người sẽ nghĩ tại sao tôi phải thuyết phục mọi người làm điều này, hãy sống tốt, sống có ích, ai cũng có cuộc sống riêng để lo, không ai giống ai. Nhưng nếu phải khuyên thì đã khuyên rồi mà chả mấy ai nghe theo nên khuyên làm… Thôi thì mình thấy cũng đúng thôi, chưa chắc có ai làm theo đâu, ai đọc thì nghĩ thôi. Lời nói của những người cố ý thay đổi nhưng không có hành động. Tôi không biết, nhưng có một điều tôi biết là lời khuyên của tôi không nhảm nhí hay giáo điều. Tôi không chỉ viết, tôi viết dối trá, tôi chỉ viết về những gì tôi đã trải qua, những gì tôi đã làm, đã thực hành, thấy có tác dụng và chỉ khi tôi thấy có tác dụng tích cực. Điểm mấu chốt là đây là những điều rất phổ biến, rất nhỏ mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Những điều nhỏ bé nhưng giá trị lớn.

Nếu có một điều mà tôi có thể tự hào trong đời, đó hẳn là tôi không sợ chết. Tôi không thích cái chết, nhưng tôi cũng không sợ nó. Tôi không muốn chết vì tôi có rất nhiều kế hoạch và dự án phải làm. Bởi vì tôi nhận ra rằng cuộc sống thật đẹp, thật thú vị, thật hấp dẫn. Vì còn rất nhiều thứ mình chưa được trải nghiệm và khám phá nên nếu vì một lý do nào đó mà mình chết đi thì sẽ rất tiếc nuối. Nhưng tôi không sợ chết chút nào? Tại sao? Vì tôi hài lòng với cuộc sống hiện tại, với những gì tôi đã làm và đang làm. Dù nhiều thứ không như ý muốn, dù đôi khi cuộc sống này khiến tôi phát điên, nhưng tôi vẫn không hối tiếc những ngày mình đã sống trên cõi đời này.

Vì vậy, hôm nay, tôi xin mạn phép đưa ra một lời khuyên khác, một lời khuyên mà tôi đã sử dụng và chứng minh trong nhiều năm. Một lời khuyên có thể giúp bạn cũng như tôi, không hối hận, không ân hận, đặc biệt là đừng sợ chết và đừng sợ chết về nhà và nằm ở đâu bạn muốn. Một lời khuyên ngắn: hãy sống, trải nghiệm, trải nghiệm nhiều hơn, nhiều hơn nữa…

Bạn đã đọc bài “Thế giới khác trong thời sinh viên thật đẹp” chưa? Trong số đó, tôi đã nói rõ rằng tôi không phải là một sinh viên giỏi và tôi không thích môi trường đại học, nhưng tôi sẽ không đánh đổi bất cứ điều gì để đổi lấy thời gian là sinh viên. Vì đó là quãng thời gian vui vẻ và được trải nghiệm nhiều điều mới mẻ nên những năm tháng sinh viên thật đẹp, thật ý nghĩa và đáng quý.

Cuộc sống hiện tại của tôi cũng vậy, khi tôi đặt mình vào trạng thái tâm thế để trải nghiệm cuộc sống, mỗi ngày diễn ra với tôi đều thật hạnh phúc và tươi mới. Tôi đã từng đến nhiều nơi trước đây và tôi cảm thấy rằng mình có thể đến nhiều nơi. Ngày nay, tôi đi du lịch nhiều hơn trước đây, nhưng tôi cảm thấy mình đi du lịch quá ít so với những người bạn mà tôi biết. Những người bạn của tôi, những người đã sống nhiều cuộc đời hơn tôi, những người thú vị hơn tôi, tôi rất ghen tị với họ. Thèm cảm giác ở homestay trong ngõ ngách, muốn đi nhờ xe với chiếc mũ bảo hiểm, muốn một mình đi khắp châu Âu, muốn tất cả mọi thứ, những gì người khác được trải nghiệm, mình không thể, muốn vậy, nên vẫn sẽ và vẫn không muốn to stop mine Trải nghiệm chuyến đi.

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Tả một cây cổ thụ (Dàn ý 40 mẫu) Tả cây cối lớp 5

Trong công việc kinh doanh của mình, tôi thường bị nhầm lẫn bởi một người bạn tốt khá thành công trong lĩnh vực thời trang. Anh ấy hỏi tôi tại sao tôi rắc nhiều như vậy? Tốt hơn là làm ít hơn và tập trung vào việc làm cho cửa hàng hiệu quả hơn thay vì mở tất cả những thứ không thể quản lý được. Tất nhiên tôi hiểu bạn, hiểu những băn khoăn của bạn, những gì anh ấy nói rất có lý. Nhưng tôi không thể nghe vì bây giờ tôi không muốn làm việc vì tiền. Quan trọng nhất, sự khác biệt là tôi làm mọi thứ với thái độ của một người trải nghiệm. Mình sẽ thử sức ở mọi lĩnh vực mình thích, đầu tiên là thời trang, sau đó là đồ lưu niệm, cafe, viết lách, rồi trà, nông nghiệp, quản lý sản xuất, homestay, bất động sản… Mình sẽ thử nếu mình đủ tâm, không chắc mình sẽ làm tốt. thực hiện và thành công, nhưng chắc chắn tôi học được nhiều điều sau mỗi lần thất bại.

Xem thêm: Hình ảnh quê hương – Tổng hợp hình ảnh quê hương đẹp nhất

Xem thêm: Đề thi thử môn Toán THPT quốc gia 2017 của Cục Giáo dục Tongta (có đáp án)

Tôi 24 tuổi, không phải là già nhưng tôi dám cá là mình hơn hẳn nhiều đàn anh khác về kinh nghiệm. Đó là điều khiến tôi tự hào. Vì vậy, nếu bạn cũng muốn có những thứ khiến mình tự hào, thì những thứ đó không thể là gia đình, công việc tốt, ngoại hình đẹp…. Vậy thì hãy chọn con đường trải nghiệm phong phú để bạn có thể tự hào về bản thân. bạn có làm được không?

Tự nhiên tôi tưởng tượng ra một thế giới, nhưng không, một Việt Nam hoàn toàn khác. Tuổi trẻ thực sự là một món quà tuyệt vời ở Việt Nam, mọi người đều háo hức trải nghiệm mọi thứ. Tất cả sinh viên đang tích cực làm việc bán thời gian và có mục tiêu và hướng đi riêng. Đi đâu một mình cũng gặp những bạn trẻ sắp trải nghiệm nhiều thú vị trên mọi nẻo đường. Tuổi trẻ ở đó không trì trệ, thụ động, phàn nàn, đổ lỗi… tuổi trẻ ở đó sáng tạo và được trao quyền để làm điều mình muốn. Khi đó, sức sống của dân tộc Việt Nam sẽ được trẻ lại và tràn đầy tự hào. Làm thế nào về bây giờ? Việt Nam có thực sự là một quốc gia trẻ? Hay đó chỉ là một đất nước có rất nhiều người trẻ gặp vấn đề về di chuyển như người già? Bạn có yêu nước không? Bạn có muốn thay đổi nó? Vậy thì hãy hành động và đừng nói “tương lai của Tổ quốc là trên vai các cháu nhé”. Có bao nhiêu thế hệ người Việt Nam nói điều này mỗi ngày? Tại sao chúng ta không gánh lấy một phần trách nhiệm mà lại trốn tránh và truyền lại cho các thế hệ mai sau? Chắc chắn ngừng nói từ đó và chỉ làm điều đó cho mình. Với tuổi trẻ, hãy nhảy vào đời, trải nghiệm, mở mang tầm mắt, học hỏi, trưởng thành… bởi không có trải nghiệm, tuổi trẻ là vô nghĩa!

Không ai trên đời hối tiếc vì đã trải qua quá nhiều. Vì với kinh nghiệm, bao nhiêu cũng không đủ. Và bạn vẫn muốn tuổi trẻ của mình trôi qua mà chưa trải qua điều gì? Đừng tìm kiếm đâu xa, kho báu của tuổi trẻ nằm ở thời gian, và sức khỏe ở bên cạnh bạn. Tận dụng lợi thế của nó! Hiện nay!

Nghị luận về kinh nghiệm sống – văn mẫu 4

Cuộc sống thực sự là một trải nghiệm lớn, trong đó bạn phải tìm ra những mảnh vỡ của những trải nghiệm nhỏ để từ đó tập hợp cuộc sống của bạn. Khi bạn nghĩ rằng cuộc sống chỉ là một trải nghiệm, bạn sẽ không cảm thấy căng thẳng khi đưa ra tất cả các lựa chọn trong cuộc sống của mình. Đó là một cuộc chơi, không ai thắng cũng không ai thua, vì suy cho cùng cuộc đời ai rồi cũng phải từ bỏ, chỉ có những người may mắn, những người sống hơn người khác, sống nhiều hơn, không phải sống lâu hơn, mà là sống nhiều khoảnh khắc hơn trong đời, như Jean -Jacques Rousseau nói: “Người sống lâu nhất không phải là người sống lâu nhất mà là người trải nghiệm nhiều nhất.”

Có lẽ mục tiêu của thế hệ trẻ nên thay đổi ngay từ sống vui hơn, khỏe hơn, sống lâu hơn sang “sống nhiều hơn”, thế là đủ. Nhưng làm thế nào để sống nhiều hơn? Cách duy nhất là làm cho mọi khoảnh khắc có thể trở nên có giá trị, và giải pháp là liên tục đặt mình vào trạng thái sẵn sàng trải nghiệm bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh bạn mà không ngại ngùng, lười biếng hay sợ hãi.

Làm thế nào để trải nghiệm cuộc sống? Hành động thay vì suy nghĩ, hành động thay vì lời nói, hành động thay vì kế hoạch, hãy hành động ngay. Ngừng nói và làm, ngừng suy nghĩ, ngừng nghi ngờ và sợ hãi. Như câu nói nổi tiếng của Steve Job, “Stay đói, stay ngu ngốc”. Henry David Thoreau đã nói: “Làm sao một thanh niên có thể học cách sống nếu anh ta không trải nghiệm nó ngay lập tức?”. Tôi sẽ nói lại lần nữa “Chúng ta tìm cách khi muốn, chúng ta viện cớ khi không”.

Nếu bạn muốn trải nghiệm, tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục hành động, giữ cho mình luôn ở trạng thái chủ động và chuẩn bị, đến những nơi mới, thử những điều mới, làm những điều mới, học những điều mới và kết bạn mới . Ra khỏi vùng thoải mái của bạn càng nhanh càng tốt. Đừng nói rằng bạn không thể, bởi vì bạn có thể, bởi vì tôi biết bạn không phải là một cái cây. Bất động, cái cây nhận được mọi thứ nó cần: ánh sáng, nước, chất dinh dưỡng, nhưng bản thân nó luôn sẵn sàng giúp đỡ một tay. Nên rễ dài khắp nơi, tán rộng, cành vươn xa xứ lạ. Bạn may mắn hơn một cái cây, bạn có thể dịch chuyển bản thân xung quanh, vậy tại sao không? Bước ra khỏi vùng an toàn của bạn là bước đầu tiên để trải nghiệm. Mỗi cuộc hành trình bắt đầu với một bước duy nhất. Ngày mai, hãy thử làm điều gì đó bạn chưa từng làm, kể cả những điều nhỏ nhặt và đơn giản nhất: mỉm cười với một người lạ trong cùng tòa nhà, đi một con đường khác để đi làm, gọi một món ăn nghe giống tên bạn, nghĩ ra một giải pháp khác để giải quyết vấn đề. những công việc quen thuộc hàng ngày…những điều nhỏ nhặt này có thể mang đến cho bạn nhiều cảm hứng để bắt đầu những trải nghiệm khác lớn hơn, bắt đầu hành trình lắp ráp của mình với những điều mới mẻ và thú vị.

Mọi thứ trên đời đều có giá của nó, chỉ cần bạn trả đúng giá, bạn sẽ mua được tất cả. Nếu bạn muốn một cái gì đó, tiền là rẻ nhất. Kinh nghiệm thì sao? Nếu bạn muốn, tất nhiên, không có ngoại lệ, bạn phải trả giá. Cái giá của trải nghiệm này là ban đầu bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng, bất an, hoài nghi và vô số cảm xúc tiêu cực khác. Nhưng tin vui đó chỉ là cảm xúc thoáng qua ban đầu. Khi bạn đã quen với nó, tất cả những cảm xúc này sẽ biến mất và thay vào đó là sự hào hứng, thích thú, tò mò, vui vẻ và mãn nguyện.

Cái giá khác của trải nghiệm là bạn có thể mất đi một số thứ quen thuộc xưa cũ, nhưng đừng lo, nhất định bạn sẽ nhận được nhiều thứ hay ho hơn. Như câu nói “Đừng ngại thay đổi, bạn có thể mất đi một thứ gì đó, nhưng bạn sẽ nhận lại được thứ tốt hơn!”

Xem thêm:  Công đoàn là gì? Mẫu đơn xin gia nhập công đoàn mới nhất năm 2022 và quyền lợi khi gia nhập công đoàn trong doanh nghiệp?

Cái giá của sự trải nghiệm là bạn phải đặt mình vào vị trí sống cho chính mình, không vì dư luận, xã hội hay gia đình…không vì bất cứ điều gì. Do đó, bạn sẽ bị chế giễu, chế giễu và thậm chí bị gọi là ngu ngốc. Đôi khi, bạn nghĩ mình thật… ngu ngốc. Nhưng này, đây là phần thưởng lớn của bạn.

Người từng trải nhiều hơn sẽ có cái nhìn toàn diện và cởi mở hơn về cuộc sống. Họ thường thấy điều gì thực sự quan trọng với mình và tập trung vào đó thay vì lãng phí năng lượng vào những việc vô bổ hàng ngày. Đi, đi trải nghiệm, đi nhìn những mảnh đời bất hạnh, để rồi nhận ra rằng dù có bao nhiêu ưu phiền, mình vẫn còn hạnh phúc và may mắn. Chỉ những người đã đi nhiều con đường, trải nghiệm nhiều thứ mới có cái nhìn bao quát và bao dung hơn. Họ có xu hướng trân trọng cuộc sống hơn và dễ hòa nhập hơn với mọi tình huống trong cuộc sống. Đây là phần thưởng. Mỗi khi trải qua một điều gì đó, chúng ta lại cảm thấy mình già đi, già dặn hơn và cuộc đời đáng sống hơn.

Hàng ngày chúng ta vẫn nghe và đọc hàng ngàn thông điệp kiểu như “Hãy là chính mình, hãy tìm lại chính mình” Nhưng khoan đã, khi chúng ta còn đang mải miết tìm kiếm, làm sao để là chính mình Tìm kiếm chính mình là gì? Thực ra, chỉ có một con đường, một câu trả lời, và đó là trải nghiệm, trải nghiệm mọi thứ trong cuộc sống. Chỉ thông qua trải nghiệm, trong những hoàn cảnh nhất định, bạn mới biết mình là người như thế nào. Bạn chỉ có thể tìm thấy chính mình trong kinh nghiệm. Kinh nghiệm sẽ cho bạn biết bạn dũng cảm hay sợ hãi. Kinh nghiệm sẽ cho bạn biết bạn là người giữ lời hay thất hứa, người sống tình cảm hay luôn bị lý trí lấn át. Chỉ khi đã trải qua, bạn mới biết khả năng tồn tại, đứng dậy và đương đầu với khó khăn của mình. Những phẩm chất này là bạn. Làm sao bạn có thể tìm thấy nó, tìm thấy chính mình mà không thông qua hoàn cảnh sống cụ thể?

Kinh nghiệm sẽ là người thầy tốt nhất của bạn trong cuộc đời và không người thầy nào khác có thể dạy tốt hơn bạn. Kinh nghiệm không đến từ kinh nghiệm ở đâu? Tất nhiên chúng ta có thể học hỏi từ kinh nghiệm của người khác, nhưng thôi nào, ít người sẵn sàng học hỏi từ người khác. Tôi có nhiều ví dụ thực tế để chứng minh cho tuyên bố này, một trong số đó là khi bạn bè của tôi đến và hỏi về kinh nghiệm mở cửa hàng thời trang hoặc quán cà phê của họ. Tất nhiên, tôi luôn nói với họ mọi thứ, kể cả những trải nghiệm đau buồn của tôi, nhưng vậy thì sao? Họ nói có, sau đó họ phớt lờ và phạm sai lầm giống như tôi đã cảnh báo. Nhiều đến mức tôi không còn thấy lạ hay buồn nữa. Mọi người thực sự chỉ học hỏi từ kinh nghiệm của chính họ.

Những người mới bắt đầu kinh doanh không hiểu được tầm quan trọng của số tiền nhàn rỗi. Người chưa đọc sách sẽ không hiểu tại sao phải đọc sách. Một người chưa từng đi ba lô sẽ không bao giờ biết tại sao bạn nên mang theo vài viên thuốc, một chai nước lọc hay một ít lương khô… thực sự, bạn có thể học được rằng bạn có thể hỏi nhiều lần và chỉ khi bạn phải hỏi trong mỗi tình huống Khi nào. trải nghiệm cuộc sống.

Trải nghiệm chỉ đơn giản thế thôi, hãy bước ra thế giới, hòa mình vào cuộc sống, không ngại thử những điều mới, thử thách và cơ hội với tâm thế học hỏi, nhưng cũng đừng quên đón đầu. Bạn phải mất gì, hay phải trả giá gì cho những trải nghiệm này.

Tham gia tổ chức đa cấp là trải nghiệm. Làm gia sư, bồi bàn, lễ tân… đó là trải nghiệm. Tham gia một câu lạc bộ, tham gia một sự kiện xã hội, thử bất kỳ công việc kinh doanh nào, đó là kinh nghiệm. Cố gắng học hỏi những điều mới, kết bạn mới… đó là trải nghiệm. Dạo phố, phượt, phượt… du lịch là trải nghiệm mạnh mẽ nhất.

Nghị luận về kinh nghiệm sống – ví dụ 5

Có bao giờ bạn ngồi nhìn bầu trời và tự hỏi ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Có người nói vinh hoa phú quý, địa vị cao, tìm được chân ái. Còn tôi, tôi chỉ nghĩ chúng ta sinh ra để sống và trải nghiệm nó. Vì suy cho cùng, tiền bạc, của cải và tình yêu đều có thể biến mất vào một lúc nào đó. Sau này, khi bạn chết và bạn đến một thế giới khác, bạn không thể mang họ đến đó. Trong khi đó, tất cả những gì bạn còn lại là những kỷ niệm và trải nghiệm.

Người ta thường lấy thời gian làm thước đo của cuộc đời, nhưng điều thực sự làm nên cuộc sống chính là những trải nghiệm trong suốt cuộc hành trình, giống như triết gia quần jean Jacques Rousseau đã từng nói: “Không phải người sống lâu nhất, mà là người sống lâu nhất. sống lâu nhất.” Người đàn ông lớn tuổi nhất” người đàn ông giàu kinh nghiệm nhất. “Kinh nghiệm giống như một người thầy trong trường đời, người thầy của cuộc đời. Một sinh viên đang làm việc để kiếm đủ sống, hiểu những khó khăn của việc kiếm tiền. Một người mới khởi nghiệp phải thử nghiệm và không thể học cách điều hành một doanh nghiệp Người mẫu. Du lịch vòng quanh Mọi người trên khắp thế giới đều biết rằng ở đất nước của bạn, mọi người có thể làm những điều mà họ không thể làm ở quê nhà, đón nhận những xu hướng tư duy mới, thay đổi quan điểm của họ. Chính những trải nghiệm mới cho chúng ta những bài học quý giá như vậy. Và sau đó từ đó chúng ta tìm thấy Bản thân mình, khám phá tiềm năng của mình. Chúng ta biết mình thích gì, biết mình là ai, mình có khả năng gì và sống hết mình.

Vì vậy, đừng ngần ngại trải nghiệm nó. Học một ngôn ngữ mới, tham gia một môn thể thao hoặc bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi “bụi” của mình. Tin tôi đi, rồi bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng và ước mơ trong chính những trải nghiệm của mình.

Nghị luận về kinh nghiệm sống – văn mẫu 6

Marx nói: “Cuộc sống trôi chảy, luôn trôi chảy”. Người ta không thể chỉ ngồi yên và để cho nhịp điệu của cuộc sống trôi chảy. Thật vậy, cái chúng ta cần là kinh nghiệm. Trải nghiệm là quá trình khám phá, khám phá và trải nghiệm một cái gì đó mới. Không ai có thể phủ nhận tác động tích cực của trải nghiệm này. Trải nghiệm không chỉ giúp ta có thêm kiến ​​thức mà còn dạy cho ta những bài học về cuộc sống.

Trải nghiệm là quá trình tiếp thu kiến ​​thức từ cuộc sống. Tất cả những gì ta trải qua, mỗi vùng đất ta đến, mỗi con người ta gặp đều sẽ để lại trong lòng ta những suy nghĩ và bài học nhất định. Không đi thì không biết Hạ Long đẹp thế nào, không biết sở thích của mình là gì, không có cuộc sống như mơ vì chưa trải nghiệm và khám phá bản thân. Đi qua giúp chúng ta đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống và giúp chúng ta trưởng thành. Kinh nghiệm dạy chúng ta thông qua hành động chứ không phải lời nói. Trải nghiệm là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là với những người trẻ tuổi. Hãy mở rộng lòng mình, đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội. Đừng sống như người vô hình, không đam mê, không ước mơ, không trải nghiệm thì không thể tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Tôi cũng vậy, tôi sẽ chủ động tìm tòi và học hỏi những điều mới, thay vì ngồi yên hoặc cả hai, tôi sẽ chọn trải nghiệm. Nào, chúng ta không thể ngồi nhìn cuộc sống trôi đi, hãy đứng lên theo nhịp điệu của nó và thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao.

Xem thêm: Phân tích nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *