Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá sgk Ngữ văn 9 tập 1

Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá sgk Ngữ văn 9 tập 1

đoàn thuyền đánh cá sgk

Hướng dẫn soạn bài 11 Tập 9 SGK Hán ngữ. Nội dung soạn bài Đoàn thuyền đánh cá lớp 9 tập 1 SGK ngữ văn bao gồm soạn bài đầy đủ các nội dung soạn bài, tóm tắt, miêu tả, phân tích, cảm nhận, giải thích, chứng minh…đặc biệt giúp học tốt ngữ văn 9 và chuẩn bị thi vào lớp 10.

Bạn Đang Xem: Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá sgk Ngữ văn 9 tập 1

Văn bản

Thuyền đánh cá

Mặt trời như quả cầu lửa rơi xuống biển (1). Sóng xô cuồng, cửa sập trong đêm (2). Những con thuyền đánh cá lại ra khơi, ngược gió để đánh bắt cá. Ca dao nói: Cá bạc (3) làm dịu biển Đông, cá thu (4) biển Đông như con thoi, ngày đêm dệt biển, sáng rực rỡ. Hãy đến dệt quán cà phê internet của chúng tôi, ngư dân!

Thuyền nhỏ của ta căng buồm theo gió, buồm trăng đưa giữa mây cao biển rộng, dừng lại ngàn dặm, thăm dò lòng biển, giăng lưới. Cá cà kheo, cá chim và cá trê (5), cá mú (2) với ngọn đuốc đen hồng, đuôi vẫy trong trăng vàng. Hơi thở về đêm: Tại sao Hog Shui hấp thụ nước

Ta hát dụ cá, gõ thuyền có tiếng trăng cao. Biển cho ta cá, như lòng mẹ nuôi ta sống từng ngày.

Ánh sao mờ, thả lưới trong nắng mai, ta kéo được mẻ cá nặng. Chiếc đuôi vàng, chiếc đuôi bạc lấp lánh ánh ban mai, giăng lưới giăng buồm đón nắng hồng.

Tiếng hát tung buồm theo gió, hạm đội chạy đua với mặt trời. Mặt trời mọc chiếu sáng ngàn dặm.

The Red Thorn, ngày 4 tháng 10 năm 1958

(huy cận*, Tuyển tập huy cận, Tập 1, Nxb Văn học, Hà Nội, 1986)

Tiêu đề:

(*) Huy Cận (1919 – 2005), tên đầy đủ là Cù Huy Cận, sinh tại làng An Phú, huyện Mục Quảng (trước là huyện Tương Sơn, sau gọi là huyện Đức Thọ), tỉnh Hà Tĩnh. Huney nổi lên trong Phong trào Thơ mới với Cuốn sách Lửa thánh (1940). Tham gia cách mạng từ trước năm 1945. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông giữ nhiều chức vụ trong chính quyền cách mạng, là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam. Huy Cận được Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh (1996).

Giữa năm 1958, Huyền đến khu mỏ Quảng Ninh để khảo sát thực địa đường dài. Từ chuyến đi thực tế này, một trái tim thơ mới lại thực sự nở hoa, tràn đầy cảm hứng về thiên nhiên, làng quê, lao động và niềm vui của cuộc sống mới. Bài “Đoàn thuyền đánh cá” được sáng tác vào thời điểm đó, được in thành tập thơ “Ngày nắng” (1958).

(1) Ở các vùng biển nước ta (trừ vùng biển Tây Nam nước ta), từ đất liền không thể nhìn thấy hoàng hôn. Hình ảnh mặt trời lặn xuống biển trong bài thơ này chỉ có thể nhìn thấy từ vị trí trên thuyền buồm.

(2) Trong bài thơ này, tác giả đã sử dụng hình ảnh liên tưởng để miêu tả cảnh biển về đêm: những con sóng dài dập dềnh được hình dung như những thanh ngang từ cửa đêm đổ xuống.

(3) Cá mồi trắng: Ở đây đề cập đến cá rô phi, là một loài cá biển cùng họ với cá thu, thân và má có vảy nhỏ, màu trắng nhạt.

Xem Thêm: Giải bài 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33 trang 22, 23 sgk toán 8 tập 2

(4) cá thu: một loài cá biển sống trên mặt nước, thân dẹt và hình thoi. Từ hình dáng của loài cá này, tác giả liên tưởng đến hình ảnh “Cá thu biển Đông như con thoi – ngày đêm dệt biển cả vạn ngọn đèn”.

(5) Cá kèo, cá chim, cá trê: chim, thu, nhụy, cá nhám là những loại cá biển ngon nổi tiếng. Nhụy hoa dài và hơi dẹp; mình cá dẹt và có vây lớn; cá trê hay còn gọi là cá trích, cùng họ với cá trích nhưng kích thước lớn hơn.

(6) Cá mú: một loài cá biển sống ven bờ, mình dày và dài, có nhiều sọc dọc hoặc chấm bột đen. Từ sự xuất hiện của cá song, tác giả đã tạo nên hình ảnh thơ mộng “cá biển sáng đuốc đen hồng”.

Sau đây là phần Hướng dẫn soạn bài Đoàn thuyền đánh cá sgk 9 tập 1 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Đáp án chi tiết cho từng câu hỏi như sau:

Đọc-hiểu văn bản

Nội dung chính:

Xem Thêm : Các tôn giáo ở Ấn Độ? Ấn Độ theo tôn giáo nào nhiều nhất?

Bài thơ là khúc ca về cuộc sống lao động tập thể của ngư dân trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước, đồng thời thể hiện niềm vui, niềm tự hào của giáo hội về đất nước giàu đẹp trong môi trường tự nhiên.

1. câu 1 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Bài thơ này mở ra theo thứ tự những đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Theo trình tự đó, hãy tìm bố cục của bài thơ.

Hãy viết thời gian và không gian được miêu tả trong bài thơ.

Trả lời:

Bố cục: 3 phần

– Đoạn 1 (hai đoạn đầu): Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và niềm phấn khởi của người dân.

– Đoạn hai (bốn đoạn cuối): Cảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển.

– Đoạn 3 (còn lại): l Cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về lúc rạng đông.

Thời gian và không gian được miêu tả trong bài thơ:

– Không gian: Bao la, rộng lớn.

– Thời điểm: Từ khi mặt trời lặn, biển về đêm, cho đến khi mặt trời mọc, một ngày mới bắt đầu.

2. câu 2 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Xem Thêm: Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão chọn lọc siêu hay

Hình ảnh người công nhân và công việc của anh ta được miêu tả trong không gian nào? Tác giả sử dụng những thủ pháp nghệ thuật gì để làm nổi bật vẻ đẹp và sức mạnh của con người lao động trước thiên nhiên, vũ trụ?

Trả lời:

– Hình ảnh người lao động và hình ảnh lao động được miêu tả trong không gian vũ trụ bao la, trong biển cả bao la và kì vĩ.

– Biện pháp nghệ thuật: cảm hứng lãng mạn, bay bổng; phép liệt kê, so sánh, nhân hóa, cho thấy sự phong phú của các loài cá, vẻ đẹp kỳ diệu, giàu có của đại dương, đồng thời thể hiện hình ảnh đẹp tự nhiên, hăng hái, nhân hóa, cao đẹp của người lao động mới .

3. câu 3 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Trong bài thơ có nhiều hình ảnh đẹp, tráng lệ thể hiện sự hài hòa giữa thiên nhiên và con người lao động. Hãy chọn một số hình ảnh đặc biệt từ Phần 1, 3, 4 và 7 để phân tích. phong cách xây dựng hình ảnh pdf epub prc azw miễn phí đọc trên điện thoại – máy tính, ứng dụng đọc file epub, prc, azw reader của tác giả trong bài thơ có điểm gì nổi bật?

Trả lời:

<3

– Phong cách Lãng mạn vượt trội trong việc tạo ra những hình ảnh thơ mộng, với những liên tưởng độc đáo, những tương phản thú vị và sử dụng hiệu quả cường điệu.

4. câu 4 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Có nhiều bài thơ, cả bài như một bài ca. Đây là bài hát gì và tác giả đã thay thế bằng bài hát nào? Em có nhận xét gì về giọng điệu, giọng điệu của bài thơ? Các yếu tố như thể thơ, thể thơ, nhịp điệu góp phần tạo nên âm hưởng của thơ như thế nào?

Trả lời:

– Bài thơ có bốn chữ “hát”.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 8: Phân tích nhân vật ông giáo trong truyện ngắn Lão Hạc 2 Dàn ý & 10 bài văn hay lớp 8

-Toàn bài như một khúc ca ca ngợi lao động, với tinh thần làm chủ, niềm vui sướng được nhà thơ viết cho người lao động.

– Lời bài hát rõ ràng, âm điệu như một bản nhạc sôi động, và vần điệu uyển chuyển

⇒ Tất cả những điều đó góp phần làm cho âm hưởng của bài thơ vừa khỏe khoắn, sôi nổi lại vừa thoáng đãng.

5. câu 5 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Em có suy nghĩ gì về diện mạo và cảm nhận qua hình ảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ pdf epub prc azw miễn phí đọc trên điện thoại – máy tính, app đọc file epub, prc reader, azw reader của tác giả trước quốc thiên nhiên và con người lao động?

Trả lời:

– Nhà thơ huy hoàng thanh thản và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống.

Xem Thêm: Giải bài 46, 47, 48, 49, 50, 51, 52 trang 84, 85 Sách giáo khoa toán

– Sự hùng vĩ và phong phú của thiên nhiên là nguồn tài nguyên vô tận, luôn phục vụ con người và tham gia tích cực vào cuộc sống.

– Con người tâm huyết, say mê với công việc, làm chủ cuộc sống và xây dựng cái mới.

Bài tập

1. câu 1 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Viết phân tích khổ thơ đầu hoặc khổ cuối của bài thơ.

Trả lời:

♦ Phần 1:

Phần đầu là hình ảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi. Hai dòng đầu của khổ thơ diễn tả không gian và thời gian của thời khắc ấy. “Mặt trời lặn như lửa trên biển”, không gian bước vào chiều tối và mặt trời lặn. Thời gian trôi dần về đêm, bóng tối bao trùm khắp không gian, đoạn hai là “sóng vỗ, màn đêm buông xuống”. Tác giả miêu tả thời gian, không gian dưới góc nhìn nhân hóa, vạn vật sinh động, có hồn, như một cơ thể sống đắm mình trong đêm tối của thiên nhiên. Hai câu thơ sau tả cảnh đoàn thuyền ra khơi. Tiếng hát của người dân lao động hòa cùng gió trời thổi căng những cánh buồm căng tràn sức sống và nhiệt huyết lao động. Tác giả huyển sử dụng hình ảnh rất độc đáo “giương buồm và gió biển thổi”. Câu thơ được sử dụng hình ảnh hoán dụ, là hình ảnh những con người hăng say lao động, lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên. Đoạn đầu không chỉ là hình ảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi mà còn thể hiện sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.

♦ Phần cuối:

Nếu như khổ thơ đầu miêu tả một đoàn thuyền đánh cá ra khơi thì khổ thơ cuối lại miêu tả một đoàn thuyền đánh cá ngoài khơi trở về. Hình ảnh “Cưỡi gió thuận buồm xuôi gió” xuất hiện lặp đi lặp lại khắc họa vẻ đẹp của sự chung sống hài hòa giữa tinh thần lao động và thiên nhiên biển cả. Những cánh buồm căng buồm tượng trưng cho tinh thần làm việc chăm chỉ và một hành trình suôn sẻ. Mặt trời vừa ló dạng, hình ảnh mặt trời mọc từ rạng đông được nhân cách hóa thành hành động “chạy”. Trên đường trở về đất liền, mặt trời như chạy đua với những con thuyền. Ở hai câu sau, không gian thiên nhiên rộng mở, nắng chói chang, mặt nước lấp lánh. Mặt trời lên cao hơn, giống như mặt biển, bao trùm không gian trong ánh sáng ấm áp. Hình ảnh mặt biển đầy nắng được tác giả miêu tả ở câu thơ cuối “mắt cá soi ngàn dặm” làm cho cảnh sắc thiên nhiên của đất nước tươi đẹp, rực rỡ, hòa quyện với cảnh lao động của trẻ thơ tạo nên một cảm xúc thẩm mỹ độc đáo. Kiểu tự nhiên đó dường như ủng hộ sự trở lại của những chiếc thuyền đánh cá sau những chuyến đi dài.

Hoặc:

Kết thúc bài thơ là cảnh đoàn thuyền đánh cá trở về sau một đêm làm việc khẩn trương. Nó vẫn đang hát. Nếu khổ thơ đầu là khúc ca về niềm hân hoan của con người chinh phục được thiên nhiên thì ở khổ thơ cuối khúc ca này thể hiện niềm hân hoan của người chiến thắng mang theo cá trở về. Sau một đêm miệt mài, họ vẫn giữ vững tinh thần hăng say “đua ngày thuyền”. Hình ảnh thơ đẹp đẽ, xúc động “chạy theo mặt trời” cũng có nghĩa là họ đang tiếp tục chạy đua với thời gian. Trở về không có nghĩa là hết việc. “Mặt trời mọc từ biển mang màu mới” mang vẻ đẹp nguyên sơ của bình minh trên biển và một ngày mới, những người lao động thực sự làm chủ thiên nhiên và cuộc sống đang bắt đầu một cuộc sống mới. Kết thúc bài thơ, ý thơ rộng mở vô cùng, hình ảnh “vinh quang con mắt nhìn xa vạn dặm”- tương lai tươi sáng của nhân dân lao động đang chờ đón họ.

2. câu 2 trang 142 sgk ngữ văn 9 tập 1

Hãy nhớ các phần 3, 4 và 5.

Bài viết hay

Trước:

 • Bài văn trong Văn bản tự sự SGK Ngữ văn 9 Tập 1
 • Tiếp theo:

  • Bài Hỏa, Giáo trình Hán ngữ Tập 9 Tập 1
  • Xem thêm:

   • Các bài báo khác của Trung Quốc lần thứ 9:
   • Học tốt môn toán lớp 9
   • Học tốt vật lý lớp 9
   • Học tốt môn hóa lớp 9
   • Học tốt môn sinh học lớp 9
   • Điểm tốt môn lịch sử lớp 9
   • Học tốt môn địa lý lớp 9
   • Học tốt tiếng Anh lớp 9
   • Tiếng Anh lớp 9 thí điểm
   • Học Khoa học Máy tính Lớp 9
   • Học tốt GDCD lớp 9
   • Trên đây là hướng dẫn soạn bài Đoàn thuyền đánh cá trong sách giáo khoa ngữ văn 9 tập 9 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc may mắn với công việc ngữ pháp của bạn!

    “Môn thể thao nào đã khó giabaisgk.com”

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục