Bông sen trong giếng ngọc [Truyện danh nhân]

Bông sen trong giếng ngọc [Truyện danh nhân]

Bông sen trong giếng ngọc

Video Bông sen trong giếng ngọc

Câu chuyện về Lilian Jingli

Izuhe from Yujing là câu chuyện về Trạng nguyên Ding Zhi (1272-1346), người siêng năng và hiếu học trong cuộc sống gia đình. Phía nam của cuốn sách, biển.

Bạn Đang Xem: Bông sen trong giếng ngọc [Truyện danh nhân]

1.Ngày xửa ngày xưa, gần bảy trăm năm trước, có một cậu bé nghèo tên là Mai Dingzhi, vừa nghèo vừa xấu. Mặc dù Mai Dingzhi vẫn còn trẻ, anh ấy vào rừng mỗi ngày để kiếm củi để giúp đỡ cha mẹ.

2. Có một ngôi trường gần nhà Ding Zhi, và dân làng rất vui khi được học ở đây. Là con nhà nghèo không có tiền đi học, Mai Dingzhi rất ham học. Vì vậy, mỗi lần gánh củi đến trường, cậu học chậm dần[1].

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả lại một cảnh đẹp của quê hương mà em thích nhất (Sơ đồ tư duy) Dàn ý & 35 bài tả cảnh đẹp quê hương hay nhất

Xem Thêm : Cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

Sau bao ngày tháng, thầy giáo thấy cậu bé xuất thân nghèo khó nhưng có chí học[2] nên liền cho Mai Dingzhi vào học. Rất thông minh và ham học, Mạc Đình Chi nhanh chóng trở thành học sinh giỏi nhất trường.

Mô đình chi chỉ có ban đêm mới có thời gian học và đọc vì ban ngày còn phải đi làm. Nhưng buổi tối không có dầu học, Mạc Đình Chi nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn học.

3. Chăm chỉ học tập dưới ánh đèn đom đóm, chẳng bao lâu sau Mai Đinh Chi đã trở thành một học sinh tài năng. Khi đi thi, Mạc Đĩnh Chi đỗ Trạng nguyên[3] (khoa thi năm 1340). Nhưng vua thấy chàng vừa nghèo vừa xấu nên không cho đỗ, bắt chàng viết một bài văn để thử tài.

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả con chó nuôi trong nhà Dàn ý & 30 bài văn tả con chó lớp 4 hay nhất

Mạc đình chi sau đó đã viết một bài báo có tiêu đề “Ngọc Liên Hoa“[4] để thể hiện ý chí[5] và tài năng của mình. Bài báo hay đến nỗi vua Thiên Hoa phải lập tức bổ nhiệm ông làm thượng thư trong triều.

Mai Đinh Chi đã làm được nhiều việc lớn cho đất nước với tinh thần yêu nước, thương dân.

Xem Thêm : Bài 1,2,3,4 trang 91 SGK Hóa 11: Mở đầu về hoá học hữu cơ

Theo “Đèn đom đóm”Tập 5, Nhà xuất bản Giáo dục-1980

Truyền thuyết về hoa sen Yujing

 1. Rình mò: Bí mật biết điều gì đó mà người khác không biết.
 2. Thích học: Thích học, thích học.
 3. trang nguyên: Tên người đỗ đầu trong kỳ thi hội cao nhất được tổ chức ở sân đình (phòng thi) thời phong kiến ​​xưa.
 4. phú: Thể văn vần cổ, không hạn chế số câu, số chữ.
 5. Hướng: Mục tiêu của mọi người.
 6. Ý nghĩa truyện Ngọc Tinh hái hoa dâm bụt

  Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng Dàn ý & 15 bài cảm nhận về ông Hai

  Truyện kể về Mai Đinh Chi, một tấm gương chăm chỉ, hiếu học, từ nhỏ sống trong cảnh nghèo khó, hàng ngày phải vào rừng kiếm củi phụ giúp cha mẹ nhưng anh vẫn vượt qua mọi khó khăn.

  Về sau, Mai Dingzhi thể hiện tài năng kiệt xuất, có công lớn với đất nước và sống theo chí hướng cao cả mà ông đã nêu trong bài văn nổi tiếng về các kỳ thi. “Sen ngọc giếng” phong phú.

  – truyendangian.com –

  Chuyện về danh nhân Việt Nam và thế giới

  Bên cạnh truyện Tamai Izuren kể trên, truyendangian.com còn giới thiệu đến các bạn nhiều câu chuyện hay về các nhân vật lịch sử nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục