Dẫn chứng về tính tự lập

Dẫn chứng về tính tự lập

Dẫn chứng về tính tự lập

Top 24 bài văn nghị luận đặc sắc có 2 dàn ý chi tiết. Bạn đang xem: Minh chứng về tính tự lậpgiúp con học tốt Các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về tính tự lập, vai trò, ý nghĩa vì ai cũng cần rèn luyện tính tự lập.

Bạn Đang Xem: Dẫn chứng về tính tự lập

Rèn luyện tính tự lập, để ta trở nên dũng cảm, trưởng thành, vững vàng, nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vậy mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Ngữ Văn 9.

Dàn ý thảo luận về tính độc lập

Đề cương 1

I. Mở bài.

Đôi khi chúng ta phụ thuộc vào người khác nhiều hơn mức cần thiết. Người ta thường đặt hạnh phúc của mình vào tay người khác, nghĩ rằng làm như vậy sẽ mang lại cho mình hạnh phúc trọn vẹn. Đây quả thực là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người mắc phải. Độc lập là một đức tính quan trọng và cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong xã hội hiện đại.

Hai. Văn bản:

1. Giải thích:

Độc lập là gì?

Tự lực có nghĩa là không dựa dẫm vào người khác, sử dụng tài năng và lòng dũng cảm của chính mình để làm chủ cuộc sống của chính mình.

Bày tỏ sự độc lập:

Tại sao phải rèn luyện tính độc lập?

Làm cách nào để rèn luyện tính độc lập?

Chỉ trích:

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sống ỷ lại, thụ động, chưa biết phấn đấu, vươn lên, làm chủ cuộc sống của chính mình. Đây là một thái độ đáng trách và đáng lên án.

Khóa học:

Xem Thêm: Top 7 bài phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya hay chọn lọc

“Những lựa chọn lớn sẽ xác định con đường của chúng ta. Chính những lựa chọn nhỏ nhất sẽ đưa chúng ta đến đích”

Ba. Kết luận:

Mỗi chúng ta cần rèn luyện cho mình tính tự lập. Đức tính này là chìa khóa thành công của mọi người.

Đề cương 2

I. Lễ khai trương

Thiếu tính độc lập thì không thể thành công. Tự lập là một đức tính cần thiết và quan trọng.

Xem Thêm : Tính Dị Bản Của Văn Học Dân Gian

Hai. Nội dung bài đăng

1. Giải thích

Tự lập là lối sống tự lựa chọn con đường đi cho mình trong tương lai thông qua việc tự quyết định và tự hành động. Độc lập là không dựa dẫm vào người khác để làm mọi việc.

2. Bình luận và chứng minh

A. thể hiện

*Mặt trước:

* Phủ định

Chức năng

3. Bài học

Ba. Kết thúc

Xem Thêm: Các mùa trong năm bằng Tiếng Anh

Đừng để thành công vụt qua bạn vì bạn không đủ tự chủ.

Bài văn ngắn về độc lập

Cuộc sống của chúng ta nên được lên kế hoạch một cách có ý thức, và chúng ta không nên dựa dẫm hay dựa dẫm vào bất cứ ai. Có thể thấy, sống tự lập với thái độ tích cực có ý nghĩa rất lớn đối với con người. Tự lập là tự mình làm mọi việc một cách có ý thức, không đợi ai nhắc nhở hay trách móc.

Ngoài ra, tự lập còn có nghĩa là tự mình làm lấy, tự mình giải quyết vấn đề, tự lo cho mình, tự mình tạo dựng cuộc sống, không trông chờ, phụ thuộc vào gia đình hay người khác. Sống lạc quan là khi mỗi người luôn biết tự làm chủ cuộc đời mình, đặt mục tiêu và thực hiện chúng một cách hoàn hảo mà không cần phải để người khác nhắc nhở những công việc liên quan đến mình. Sống tích cực có ý nghĩa to lớn đối với đời sống con người, nó làm cho con người năng động, sáng tạo hơn, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống. Ai cũng chỉ có một cuộc đời, phải sống có ước mơ, biết đạt được mục tiêu mình đặt ra, trước hết phải tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân, sau đó mới có thể đóng góp cho xã hội. Người ở thế chủ động thấy trước cả những khó khăn và thuận lợi trong cuộc sống, do đó biết nắm bắt mọi cơ hội tốt hơn người ở thế bị động.

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn, trở ngại. Nếu chúng ta luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn và một cuộc sống tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ có động lực để vươn lên và vượt qua những khó khăn trong thực tế. Ai sống ở vị thế tích cực sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, tín nhiệm, học hỏi để từ đó lan tỏa nguồn cảm hứng, thông tin đẹp đến mọi người, kiến ​​tạo xã hội tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống trong thế bị động, không có mục tiêu, không biết nhìn về phía trước cuộc sống, không biết cách đối diện với những điều không may. Có người sống dựa dẫm vào người khác, sống dựa dẫm vào người khác mà không cố gắng, v.v. Những người này nên bị chỉ trích. Mỗi người chỉ có một cuộc đời, hãy cứ sống, làm chủ cuộc đời của chính mình, theo đuổi những điều tươi đẹp, để cuộc sống thêm ý nghĩa.

Tranh luận về Độc lập – Ví dụ 1

Thế giới ngày càng rộng mở, con người cũng cần độc lập và năng động hơn để thích nghi với những thay đổi của cuộc sống. Và nhân ngày đầu tiên đi học của mẹ, Lí Lan đã viết trong “Cửa trường mở”: “Mẹ đưa con đến trường, nắm tay con đi qua cổng trường, rồi buông ra và nói: Đi đi con, Vui lên Dũng cảm lên, thế giới là của bạn.”

Đây không chỉ là lời nói của tình mẫu tử mà còn là thông điệp ý nghĩa: rất cần sự dìu dắt, dạy dỗ, hỗ trợ của cha mẹ nhưng sự độc lập, chủ động của cha mẹ, của mỗi chúng ta mới là yếu tố quyết định để mỗi người trưởng thành, có năng lực và sự thành công. “Nắm tay con” là sự dìu dắt, nâng niu của cha mẹ cho bước đi đầu đời của con, nhưng khi đến một ngưỡng nào đó, sự dìu dắt ấy sẽ được thay thế bằng chính những bước đi của con. Đi” và để con tự do. Đó là lúc con cần dũng khí, dũng cảm, khả năng biến mọi thứ xung quanh thành “thế giới của con” – con tự khám phá và hòa nhập. Hay nói cách khác là sự độc lập, chủ động của mỗi chúng ta. .Xem thêm: Một Số Dấu Hiệu Phát Triển Sớm Ở Trẻ Thông Minh

Tự lực là khả năng làm việc, học hỏi và giải quyết vấn đề của chính mình mà không phụ thuộc, yêu cầu giúp đỡ hoặc dựa vào sự giúp đỡ của người khác. Và khi mình chủ động tự làm, không chờ đợi, không cần biết trong hoàn cảnh nào, đó là sự chủ động và tính độc lập cao hơn. Không thể phủ nhận rằng sự quan tâm, yêu thương, tình cảm của cha mẹ, người thân là những điều vô cùng quý giá đối với chúng ta, là nền tảng vững chắc cho sự thành công. Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò tạo nên khả năng phục hồi là sự độc lập. Nó giúp chúng ta rèn luyện một cách có ý thức để hoàn thiện bản thân. Chủ động giúp chúng ta đứng lên, thích nghi với hoàn cảnh, vượt qua mọi thử thách, không bao giờ bỏ cuộc hay lùi bước trước thử thách.

Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, tính độc lập, chủ động là chìa khóa giúp mỗi cá nhân phát triển, độc lập và khơi nguồn sáng tạo. Chỉ bằng cách này, ánh sáng của thành công mới đến. Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ đến “thần đồng nhí” Du Rinan, dù còn nhỏ tuổi nhưng bằng chính thực lực của mình đã gây được tiếng vang lớn trong và ngoài nước. Khi tôi còn nhỏ, cha mẹ tôi đã hướng dẫn và hướng dẫn ban đầu cho tôi, chẳng hạn như dạy tôi cách học tiếng Anh hay cách luyện tập. Sau đó, tôi tự chủ đứng dậy, làm việc chăm chỉ bằng đôi chân của mình. Tính tự lập được thể hiện trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, nhưng điều đó càng cần thiết đối với giới trẻ. Để hình thành tính tự lập, chủ động, các em cần xác định cách sống, quan niệm sống dựa trên năng lực của bản thân, phải hình thành sự tự tin, tích lũy và rèn luyện kỹ năng sống, tư duy độc lập…

Đặc biệt, mỗi chúng ta phải biết lập kế hoạch làm việc và học tập, vì có mục tiêu sẽ tạo cơ hội cho sự phấn đấu tích cực. Độc lập không có nghĩa là ích kỷ cá nhân, xa rời mọi người mà ngược lại, cần xây dựng tập thể. Hãy tự chủ cho mình, từ suy nghĩ đến hành động, từ học tập đến cuộc sống, từ tư cách đến dũng khí, từ cá nhân đến cộng đồng quốc gia, như nhà văn Nga Potopsky đã từng viết “Dù người ta có thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn có thể tự tin rằng cuộc sống là tốt đẹp.”

Về diễn ngôn độc lập – Mô hình 2

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng phải tiếp xúc với những điều kiện và môi trường mới, đặc biệt là giới trẻ. Vì vậy, nhiều bạn trẻ chọn cách sống tự lập, bước ra đời và thể hiện bản thân. Vậy tự lập có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của giới trẻ ngày nay?

Xem Thêm : Tiểu sử nhân vật: Nobi Nobita là ai?

Tự lập, tức là không dựa dẫm vào người khác, tự chủ được bản thân, tự mình vượt qua khó khăn, dùng chính dũng khí, cái tôi cá nhân để đạt được mục tiêu, ước mơ của mình thì khác. Điều này trái ngược với việc sống một cuộc sống phụ thuộc vào người khác.

Sự độc lập có nhiều hình thức khác nhau và nó vượt xa việc bạn phải tách khỏi cha mẹ để sống một cuộc sống hoàn toàn độc lập. Trong học tập, tự lập được hiểu là việc bạn tự lập kế hoạch học tập, mục tiêu học tập và từ đó cố gắng đạt được từng mục tiêu đó mà không cần đến cha mẹ, thầy cô. Phải nhắc nhở. Trong gia đình hay trong cuộc sống, tính tự lập thể hiện ở việc bạn chủ động hoàn thành các công việc cá nhân như nấu ăn, giặt giũ hay hoàn thành những công việc mà bạn đã vạch ra…

Lối sống tự lập, tự lập có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống và sự phát triển của mỗi cá nhân. Tự lập trong cuộc sống hàng ngày, bắt đầu từ những việc nhỏ sẽ rèn luyện cho con người tính cẩn thận, ngăn nắp và ý thức sống cao. Trong học tập, sự lặp lại bản thân giúp con người tự đẩy mình lên cao hơn và phấn đấu đạt được những mục tiêu cao hơn. Về già, sự tự lập có thể giúp con người trở nên kiên cường hơn, có khả năng đương đầu với khó khăn thử thách, có thể vượt qua những cám dỗ của cuộc đời.

Tự lập có thể coi là phẩm chất đáng quý ở mỗi con người. Khi độc lập, bạn cảm thấy mình trưởng thành và có trách nhiệm hơn với bản thân và những người xung quanh. Những người tự lập thường rất chín chắn và có ý chí chiến đấu cao. Chẳng hạn như Steve Jobs – từ một người rất bình thường nhưng sống khép kín, luôn vượt qua thử thách cuộc sống, không phụ thuộc vào tiền bạc và địa vị của cả cha và mẹ, trở thành ông chủ của hãng Apple nổi tiếng không kém… con người Một ví dụ là lòng tự trọng cao.

Xem Thêm: Soạn bài Nếu chúng mình có phép lạ trang 76 Tiếng Việt Lớp 4 tập 1

Tuy nhiên, tự lực không phải tự sinh, cũng không thể nói là độc lập. Tính tự lập là một quá trình cần được trau dồi ngay từ nhỏ, bắt đầu từ những việc nhỏ. Đặc biệt, khi tự lập được hiểu là bước ra khỏi vòng tay gia đình và bắt đầu một cuộc sống mới, thì tự lập phải là sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau. Vì để có thể sống độc lập, tự túc về mọi mặt, bạn phải có một nền tảng nhất định. Ví dụ như độc lập về tài chính, tự chủ về thời gian, tự chủ về cảm xúc… Độc lập cũng cần phải kiên trì, vì trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp rất nhiều áp lực mà mình cần phải vượt qua. Tập lối sống tự lập, tích cực và chủ động cho bản thân.

Bên cạnh những bạn trẻ sẵn sàng đương đầu với khó khăn, hình thành cuộc sống tự lập, vẫn còn một số bạn hình thành thói quen ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Họ không biết hoặc không muốn đụng tay chân vào một công việc luôn bị phụ thuộc vào người khác. Hoặc, cũng có một số bạn trẻ cho rằng sống tự lập là một trào lưu, rồi tự cho mình là sống tự lập khi không có khả năng, rồi sẽ nhanh chóng chán nản và quay về nếp sống cũ…

Tự hoàn thiện bản thân không chỉ là phẩm chất mà còn là lối sống, lối sống đẹp của con người, đặc biệt là của giới trẻ. Chúng ta hãy học cách sống tự lập từ những điều đơn giản nhất, để khi đối mặt với biển đời, chúng ta có thể vững vàng làm chủ và phát huy hết khả năng của mình.

Tranh luận về Độc lập – Mẫu 3

Có rất nhiều người tài năng và thành công xung quanh chúng ta. Việc họ đạt điểm cao là điều không tự nhiên. Đây là một quá trình lâu dài. Sự độc lập không thể thiếu trong hành trình đó, nó là một phẩm chất quan trọng của cuộc sống.

Tự lập là lối sống tự lựa chọn con đường đi cho mình trong tương lai thông qua việc tự quyết định và tự hành động. Tự lực có nghĩa là không dựa vào người khác, mà dựa vào chính mình trong mọi hành động. Hiểu đơn giản là tự lập là hành vi rất quen thuộc. Bạn không cần bố mẹ nhắc làm bài, không cần bố mẹ sai bạn lau nhà, không cần chép bài cho xong bài thi, không cần dám đứng lên trả lời , giơ tay phát biểu và bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình đối với các câu hỏi được nêu ra…

Có nhiều hành động chứng minh rằng sự độc lập là cần thiết. Edison, nhà khoa học được nhân loại biết đến với những phát minh vĩ đại, tự mình nghiên cứu và phát minh ra những thí nghiệm quan trọng mà không cần nhờ đến người khác. Hay gần gũi nhất là những đứa trẻ vùng cao trên đất nước Việt Nam. Cha mẹ phải đi làm sớm, con cái phải ở nhà chăm sóc em, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn… chúng biết mình cần phải làm gì và sống tự lập.

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ chúng tôi đã dạy chúng tôi rằng tính độc lập là một đức tính quan trọng. Con người không thể trọn vẹn nếu không có nó. Tự lập giúp con người suy nghĩ nhiều hơn và đánh thức những tài năng tiềm ẩn, từ đó khơi nguồn sáng tạo. Khi độc lập, người ta để ý đến hành vi của mình nhiều hơn. Vì nếu chúng ta tự làm thì chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động đó. Nếu đó là một hành động sai trái, không chính xác, chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về hậu quả. Điều này khiến mọi người ý thức hơn trong việc tránh những hậu quả xấu trong mỗi hành động của mình. Muốn được độc cư thì phải siêng năng, siêng năng, siêng năng tu tập. Tính độc lập giúp con người có cái nhìn tổng thể hơn về cuộc sống, có cái nhìn tổng thể về mọi mặt. Ngoài ra, sự độc lập giúp con người khẳng định giá trị bản thân trong mắt người khác. Xã hội luôn cần những con người độc lập để đóng góp cho sự phát triển và tiến bộ của đất nước. Vì vậy, những người tự lập, không cần ai nhắc nhở là những người hoàn hảo và được mọi người yêu mến.

Tuy nhiên, trong thực tế xã hội hiện nay, ý thức độc lập của người dân là điều đáng lo ngại. Học sinh ỷ lại vào thiết bị điện tử, học bù mà không có ý thức tự học, ỷ lại vào sách tham khảo… Tính độc lập của học sinh gần như bằng không. Học trước thi thường xảy ra dẫn đến điểm kém và nhiều học sinh hổng kiến ​​thức. Nhiều đứa trẻ thành thị có thói hư, hư, ở nhà có người giúp việc dọn dẹp nhưng lại không biết làm việc nhà. Hoặc các em đã quen với việc được bố mẹ chuẩn bị và không biết nấu bất kỳ món ăn nào. Đây là một tình huống rất phổ biến. Nhưng vẫn có nhiều người, nhiều học sinh biết rèn luyện tính tự lập để tìm ra con đường tắt dẫn đến thành công.

Muốn tự lập thì chúng ta luôn phải trau dồi kiến ​​thức, rèn luyện bản thân. Không những thế chúng ta còn phải biết cùng nhau vun đắp đức tính tự lập quý báu. Tuy nhiên, sự độc lập phải đi kèm với sự tỉnh táo và biết tiếp thu ý kiến ​​của những người xung quanh.

Người không tự lập sẽ không thành công. Bởi vì tự lập là một trong những điều quan trọng nhất đối với một người trên con đường hoàn thiện bản thân.

Tranh luận về Độc lập – Mẫu 4

Mọi sinh vật sinh ra trên trái đất này đều phải có sự tồn tại và tồn tại độc lập. Những chú gà con sơ sinh bị tách khỏi mẹ cần phải tự lập, học cách tự vỗ cánh để bay và tự kiếm ăn. Động vật trong rừng cần học cách tự rình rập con mồi để sống sót. Và con người cũng cần độc lập. Nó sẽ quyết định tính cách và tương lai của một người. Sự tự lực là điều cần thiết cho mọi người và nó đòi hỏi sự rèn luyện và quá trình.

Tự lực cánh sinh là gì? “Tự” là chính mình, từ chính mình, không dính mắc với ai. Tự lập là lối sống tự lựa chọn cho mình con đường đi trong tương lai thông qua việc tự quyết định, tự hành động. Độc lập trái ngược với đầu hàng, đó là sự phụ thuộc. Đó là một đức tính tốt của con người giúp con người sống dũng cảm và tự tin hơn.

Ngày nay, sự độc lập thể hiện trong nhiều lĩnh vực và các mối quan hệ. Chúng ta cần trau dồi đức tính này ngay từ nhỏ, hình thành thói quen tốt, không ỷ lại, dựa dẫm vào ai khi có thể làm được. Đối với mỗi chúng ta, tính tự lập được thể hiện trong những hành động nhỏ nhất, gần gũi nhất và giản dị nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Nếu là người tự lập, bạn không phụ thuộc vào máy giặt hay đợi mẹ đi làm về để giặt đống quần áo chất đống hàng tuần. Thay vào đó, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu giặt đồ. Tôi chắc rằng bạn sẽ rất vui vì bạn đã làm như vậy vì bạn không còn mong đợi bất cứ điều gì hay bất cứ ai nữa.

Trẻ em nông thôn phải tự lập từ nhỏ. Cha mẹ đi làm sớm, các em học lớp 4, lớp 5 ở nhà cơm nước, dọn dẹp, cho lợn ăn, chăn trâu, cắt cỏ. Đối với họ, đây là điều nên làm, và bản thân bọn trẻ cũng biết điều đó. Đó chính là tính tự lập, một đức tính mà ai cũng cần có.

Nếu bạn độc lập, bạn luôn chủ động, không chờ đợi ai, không phụ thuộc vào người khác. Bạn có thể tự quyết định suy nghĩ và hành động của mình. Xem thêm: Nội mạc tử cung 12mm có tốt không và Bác sĩ tư vấn nội mạc dày bao nhiêu thì dễ thụ thai nhất

Nhưng ở thành phố hiện nay có một thực trạng đáng buồn là những gia đình có khả năng thì thuê người giúp việc, quanh năm bận bịu, cho con cái “nhiều tiền” để tự sinh sống. Trẻ em vì tiền mà trở nên lười biếng, ỷ lại người giúp việc, thậm chí không thể tự nấu ăn. Hai mươi tuổi và thậm chí không thể nấu một bữa ăn. Đây là một thực tế rất đáng buồn và đáng trách ở một số đô thị. Nếu tình trạng này tiếp tục, nó sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tương lai của họ. Họ sẽ không bao giờ có thể tự quyết định mình muốn gì, mong đợi gì, thích gì, bởi lối sống ăn bám, dậm chân tại chỗ, ăn bám đã ăn sâu vào họ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục