Bình giảng bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Hồ Chí Minh

Bình giảng bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Hồ Chí Minh

Tin thắng trận

Hồ Chí Minh là nhà thơ lớn đương thời. Thơ chữ Hán là bộ phận chủ yếu nhất trong sự nghiệp thơ ca của ông.

Bạn Đang Xem: Bình giảng bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Hồ Chí Minh

Sau “Nhật ký trong tù”, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn để lại ở Chiến khu Việt Nam những bài thơ chữ Hán trong 9 năm kháng Pháp: “Rước tiêu”, “Thứ năm”, “Thứ năm”, “Thứ năm. Báo Thắt Lưng”, “Tặng Bu Cống”… Những bài thơ này trữ tình, thể hiện tâm hồn người chiến sĩ cao đẹp.

“Trăng ngừng nhưng câu hỏi: -Tập tính hành vi?

Quân đội phải đi thi.

Tôn Lưu Trung thưởng thức bộ sưu tập giấc mơ

Báo cáo giữa các huyện là “.

Bình giảng bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh viết bài thơ này vào năm 1948, vào một đêm trăng đẹp, giữa núi rừng chiến khu, quân và dân ta đang đánh nhau ác liệt. Những câu thơ mở đầu rất tự nhiên. Trăng đẩy cửa sổ hỏi nhà thơ: “Làm xong bài thơ chưa?” (Xót xa?) Vầng trăng nhô lên, thân mật. Tiếp theo là câu trả lời của bạn: “Còn bận ngành quân sự, chưa làm thơ được” (Đi nghĩa vụ quân sự nhưng chờ chức vụ).

“Trăng vào cửa hỏi thơ,

Quân đội đang bận, xin đợi ngày kia.”

Việc bạn cầu xin là hoàn toàn chính đáng. Vì bận việc quân, ông không có thơ. Moon xin đợi lần sau. Đoạn đối thoại giữa em và trăng chứa đựng nhiều tình cảm của hai người bạn thân.

Xem Thêm: Bài 11: Oxygen. Không khí – Khoa học tự nhiên lớp 6 [Kết nối tri thức]

Năm 1948, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước sang năm thứ ba, quân và dân ta đứng trước muôn vàn khó khăn, trở ngại. Việc quân sự của đất nước ngày đêm ảnh hưởng đến lòng người lãnh đạo. Nhiều bài thơ của bạn nói thế này:

“Vùng đất nói chuyện bình yên”.

(Thảo luận về quân sự ở giữa)

(Tiêu đề gốc, 1948)

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 8: Tóm tắt truyện Lão Hạc của Nam Cao (Sơ đồ tư duy 20 mẫu) Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc lớp 8

“Quân tử, quốc kế thương liễu”.

(Quân sự, quốc sự đã qua)

(mặt trăng đối lập)

Trở lại bài “Báo báo” đã thấy trăng, nhưng với bài “Đêm nay” của nhà thơ thì bài thơ vẫn chưa được viết. Trong ngục không hoa không rượu, chỉ có trăng đã thành thơ. Trong bối cảnh đề kháng, cần thêm một vài yếu tố nữa. Một câu “Chuyên” trong tứ tuyệt đề cập đến tiếng chuông trên đỉnh núi rung giấc mộng đêm thu:

“Tôn Liễu gia nhập Mộng Mộng”.

Tiếng chuông khiến bạn “tỉnh giấc trong gió thu” là tiếng chuông báo tin chiến thắng. Tiếng nói ấy sẽ mãi vang vọng trong trái tim của những người đang ngày đêm chờ đợi tin vui từ chiến trường. Các chất liệu thơ: “Trăng”, “Sóng”, “Tử Xương”, “Điểm hẹn”, “Giấc mộng thu” kết hợp với hiện thực cuộc sống loạn lạc, gian khổ của thời kháng chiến chống Nhật, tạo nên một màu sắc vừa cổ điển vừa cổ điển. hiện đại. , vừa thực vừa hư, gợi cảm.

“Trăng nay” đến với Bác nơi núi rừng chiến khu

Tiếng chuông trong đêm thanh vắng càng làm cho không gian núi rừng chiến khu thêm trầm mặc, linh thiêng. Chúng ta hãy nghĩ về thơ tứ tuyệt Đường luật:

Xem Thêm: Đề thi kế TOÁN ngân hàng có đáp án

“Tàu ai cập bến,

Tôi nghe thấy tiếng chuông của Hansanta vào nửa đêm.

(Kiểu bạc)

Tiếng chuông là một thi liệu thường được nhắc đến trong các bài thơ cổ: “thiên vu” (Nguyễn Trãi), “Thiếu Núi Đôi” (Nguyễn Khuyến)… Trong “Nhật ký trong tù”, ông cũng viết:

p>

“Chuông chùa xa xa giục người về nhanh

Những đứa trẻ dắt trâu theo tiếng sáo.

(Hoàng hôn)

Xem Thêm : Cách chia cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 từng bước cụ thể

Mỗi tiếng chuông là một cảm xúc. Tiếng chuông trong bài thơ “Báo báo” báo tin vui chiến thắng. Giấc mộng đêm thu biến thành giấc mộng ngọt ngào. Dậy đi, bạn có tin vui đây:

“Báo cáo thị trường các vùng miền thời điểm đó”.

(Bản tin chiến thắng liên vùng)

Tiếng chuông trên đỉnh núi là một bức tranh cổ điển và cô đọng, diễn tả sự tĩnh lặng bằng những nét bút chuyển động, làm cho cảnh đêm chiến khu trở nên yên tĩnh và trang nghiêm.

Còn gì tuyệt vời hơn niềm vui thắng trận trong khói lửa nghi ngút khói thuốc súng? Những lo ngại về quân đội nước này đã giảm bớt. Tin chiến thắng trở thành nguồn cảm hứng, tràn vào thơ ca. Yueyou có những bài thơ. Tin trăng chiến thắng đem đến nguồn cảm hứng thi ca trong tâm hồn nhà thơ.

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Cấu trúc của bài thơ này rất đặc biệt. Chuyue đến để yêu cầu thơ. Do bận việc quân không có thơ. Tiếp đó, tiếng chuông báo tin chiến thắng từ trên đỉnh núi vang lên. Thế là trăng trở thành bài thơ trăng rất đẹp ra đời. Trăng sáng và nhà thơ tràn đầy niềm vui: thơ và tranh, thơ và tranh, vui tai nghe và thấy.

Ông viết nhiều bài thơ mừng tin chiến thắng. Mỗi câu thơ là một bước tiến của dân tộc. Mỗi tin mừng là một hành trình lịch sử, đầy máu và hoa. Thơ của người con đậm dấu ấn sức mạnh của con người Việt Nam:

“Tin vui thắng trận ở chân ngựa”.

(Tặng phần thưởng)

“Tin vui như hoa”.

(Mừng xuân 1967)

“Đột nhiên nghe thấy vần ‘thắng’ Cao Phi”.

(Không đề, 1968)

“Tin thắng trận” (báo đăng) là một trong những bài thơ tứ tuyệt đặc sắc của Bác Hồ. Tâm hồn lãnh tụ hòa quyện với tâm hồn thi nhân. Cuộc đối thoại giữa trăng và thi nhân tạo nên vẻ đẹp trữ tình, trong sáng và thơ mộng. Thể thơ chọn lọc, tinh tế trong cách diễn đạt, chuyển tải. Đọc bài thơ “Tin tưởng chiến thắng” ta càng yêu mến tâm hồn của vị lãnh tụ: trong gian khổ kháng chiến mà vẫn lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên, yêu vầng trăng đẹp. “Trăng Già” vào tù thăm anh và cùng anh chia sẻ nỗi đau mất tự do. “Tháng này” về với núi rừng chiến khu để cùng bạn mừng tin chiến thắng. “Niềm tin để tất thắng” là một bài thơ trăng rất độc đáo của nhà thơ Hồ Chí Minh. Tiếng chuông trong bài thơ ngân vang, mở đầu một giai đoạn mới của cuộc kháng chiến, quân và dân ta đang tiến lên với sức mạnh vô địch:

“Quân ta hùng mạnh nuốt chửng trâu bò,

Thề diệt giặc ngoại cầy.

(dang son – xuân diệu dịch)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục