Sọ Dừa – Truyện cổ tích

Sọ Dừa – Truyện cổ tích

Truyện cổ tích sọ dừa

Video Truyện cổ tích sọ dừa

Bạn Đang Xem: Sọ Dừa – Truyện cổ tích

Ngày xửa ngày xưa, có một đôi vợ chồng làm giúp việc cho một gia đình giàu có từ nhỏ. Hai vợ chồng sống khiêm tốn nhưng đều đã ngoài 50 và không có con. Hằng ngày trời rất nóng, người vợ phải vào rừng kiếm củi cho nhà giàu, khát nước đến mức không tìm được nên phải đánh liều. .Tôi đã uống một ít nước từ cái sọ người dưới gốc cây to. Kỳ lạ thay, khi uống thứ nước từ sọ người, bà cảm thấy rất sảng khoái, mát lạnh tận xương. Từ đó bà mang thai, nhưng ít lâu sau thì chồng bà qua đời. Mang thai được 9 tháng 10 ngày, cô sinh ra một cục u hình tròn giống hộp sọ, có mặt, miệng và tai nhưng không có tứ chi. Chồng chết, sinh ra yêu quái, nàng rất đau buồn, định chôn sống. Nhưng thịt đột nhiên hét lên với cô ấy:

-Mẹ ơi! Con vẫn là con người mà mẹ. Mẹ đừng để con phải khổ!

Cô ấy rất phấn khích và bắt đầu cho cục u ở chân mình ăn. Cô đặt tên con là Sọ Dừa.

Nhà giàu nghe tin nàng sinh ra quái thai bèn bắt nàng đem đi chôn sống nhưng nàng không chịu. Người đàn ông giàu có chở cô đến một túp lều tranh ở một góc vườn. Nhưng người đàn ông giàu có vẫn bắt cô làm việc cho gia đình anh ta hàng ngày. Mỗi ngày đi làm về, chị bưng một nắm cơm cho sọ dừa ăn. Sọ Dừa lớn nhanh như thổi, ngày càng hiểu biết và khôn ngoan. Hàng xóm và những người xung quanh đã dần quen và yêu thích sọ dừa từ lâu.

Hàng ngày, khi mẹ đi làm thuê cho nhà giàu, sọ dừa biến thành một cậu bé rất đẹp, dọn dẹp nhà cửa và trở về với sọ dừa như xưa. Lúc đầu mẹ thấy lạ nhưng nhìn hồi lâu không thấy gì nên cũng thôi.

Một hôm người mẹ đau buồn nói với sọ dừa:

– Ở nhà, mới 7, 8 tuổi đã biết dắt trâu đi ăn cỏ, không ngờ! Một phú ông có đàn dê cần người chăm sóc, nhưng mẹ ông vẫn chưa tìm được ai.

Sọ dừa nói với mẹ:

– Mẹ ơi con đắp chăn được, mẹ xin nhà giàu đắp cho con!

Thấy Sọ Dừa quyết tâm làm việc thiện, mẹ mạnh dạn đến thưa chuyện với nhà giàu. Nhà giàu lúc đầu hơi ngại, nhưng sau đó đồng ý để sọ dừa che vài ngày, nếu làm tốt sẽ trực tiếp cho thuê.

Xem Thêm: Bài tập 1,2,3,4,5,6,7 trang 51 Hóa lớp 9: Tính chất hóa học của kim

Mẹ vui mừng khôn xiết khi được phú ông hứa cho ăn thử sọ dừa. Tất nhiên, sọ dừa là chăn tuyệt vời, con nào con nấy căng mọng, mập ú. Nhà phú hộ mừng lắm, vì đàn dê của ông ngày càng béo tốt, và ông ăn rất ít sọ dừa, mỗi ngày chỉ hai nắm cơm.

Sọ dừa dắt đàn dê ăn cỏ trên một ngọn núi xa làng, phú ông giao cho ba cô con gái thay phiên nhau chở lúa hàng ngày cho sọ dừa. Hai chị em lúc nào cũng tránh sọ dừa mang cơm đến, chỉ để cơm dưới gốc cây gần đó kêu éc éc cho sọ dừa lăn qua ăn. Còn cô con gái út thì bưng cơm đến đâu có sọ dừa đến đấy.

| . Cô không nhìn thấy ngọn cây dừa, mà chỉ thấy một thanh niên đẹp trai khoảng mười bảy tuổi đang nằm trên võng thổi sáo. Khi thấy có người đến, cậu bé biến lại thành hình sọ dừa. Từ đó, cô út biết sọ dừa không phải là người, mê dừa nhớ sợ, có những món ăn ngon mang về cho sọ dừa rất nhiều.

Rồi bỗng một hôm Sọ Dừa xin mẹ sang nhà một phú ông cầu hôn một trong ba cô con gái nhà phú ông. Người mẹ uống ngụm nước cũng phải cười nói:

Xem Thêm : Chuyện người con gái Nam Xương (trích Truyền kì mạn lục)

<3

Sọ dừa vẫn van xin mẹ. Để lấy lòng con, cô chỉ còn cách tìm phòng trước, sau đó mới đánh liều tìm đại gia. Nghe cô giới thiệu xong, phú ông cười mỉa mai:

– Nếu gia đình cô ấy có thể mua được tất cả những món quà mà tôi muốn, tôi sẽ tặng một trong ba đứa con của tôi cho con trai cô ấy. Lễ vật bao gồm một nửa lít vàng cốm, 10 quả đào thái nhỏ, 10 con lợn béo và 10 hộp tăm. Con gái tôi phải ở trong ngôi nhà lợp ngói năm gian, nhưng tôi không thể để nó sống trong ngôi nhà dột nát của mình.

Người đàn ông giàu có nghĩ trong lòng rằng anh ta sẽ không thể mua được món quà này ngay cả khi anh ta làm việc bán thời gian cả đời. Người mẹ về nhà nói với con trai:

– Các con ơi, đám cưới nhà giàu thách lắm, nhà mình không kham nổi. Hãy từ bỏ ý định lấy chồng giàu.

Hãy lắng nghe mẹ kể về món quà tuyệt vời từ thử thách của mẹ. Sọ dừa nói:

– Mẹ đừng lo, quà con lo được hết.

Quả nhiên, hôm sau sọ dừa mua hết đồ của nhà giàu, mẹ tôi tỉnh dậy cứ ngỡ mình đang mơ, vì căn nhà tranh đã không còn, thay vào đó là căn nhà mái ngói. 5 căn phòng xinh đẹp nơi cô nằm trên chiếc giường trải đầy hoa và tấm nệm gấm hoa. Ngoài sân, mấy chục gia nhân ăn mặc sặc sỡ đang đến nhà phú ông mời vợ.

Lúc này, phú ông không còn cách nào từ chối, nhưng ông tin rằng chỉ cần lễ vật đủ đầy thì ba cô con gái của ông sẽ không ai đồng ý lấy người đàn ông hư đốn này. ..

Ông nhà giàu gọi ba cô con gái lần lượt đến hỏi:

Xem Thêm: Khái niệm về sinh trưởng và phát triển

– Con gái lớn của mẹ, con có đồng ý lấy sọ dừa của con trai không

Cô bĩu môi rồi quay người bước vào phòng

Ông nhà giàu hỏi cô con gái thứ hai:

– Đến lúc rồi con gái, con có đồng ý lấy sọ dừa không?

Cô ấy giống như chị gái của mình, với một nụ cười khinh thường và nói:

-Tôi không điên, tôi sẽ lấy người đàn ông đó

Ông nhà giàu hỏi cô con gái thứ ba:

Xem Thêm : Giải toán lớp 4 SGK tập 2 trang 176 chính xác nhất

– Bây giờ chỉ còn mình bạn, bạn có đồng ý không?

Cô út nhẹ nhàng trả lời:

– Vâng, tôi đồng ý!

Nhà giàu ngạc nhiên há hốc mồm, nhưng bây giờ ông ta phải đồng ý, vì có đủ lễ vật, và bạn cũng đồng ý.

Xem Thêm: Cấu tạo của động cơ điện một chiều

Sọ dừa đón dâu về chiều hôm ấy. Hôn lễ được tổ chức long trọng, Sọ Dừa mời tất cả mọi người từ trên xuống dưới đến dự, nói cười rôm rả. Buổi tối thắp nến trên lầu không ai thấy sọ dừa, một thanh niên tuấn tú từ phòng bên bước ra, mặt mày rạng rỡ, nắm tay cô dâu nói:

– Thưa quý vị, các anh chị, các em, tôi là sọ dừa. Vào ngày trọng đại này, vợ chồng tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã đến chung vui cùng chúng tôi.

Người mẹ ôm chầm lấy con dâu, mừng không nói nên lời. Ai cũng mừng lắm, mừng cái sọ dừa được làm người, mừng đứa con gái nhỏ lấy được chồng tốt. Chỉ có hai người chị là giận và ghen với cô em.

Sau khi kết hôn, Sọ Dừa chăm chỉ dùi mài kinh sử, thi đỗ, Sọ Dừa đỗ trạng nguyên.

Sau một thời gian, mẹ già yếu qua đời, Coco từ kinh đô về chịu tang mẹ, vài ngày sau nhận lệnh vua đi sứ. Trước khi đi, ông đưa cho vợ một con dao, một miếng đá lửa và 2 quả trứng, dặn dò cẩn thận luôn mang theo 2 thứ này bên mình, đề phòng.

Hai người chị từ lâu đã ghen tị vì thấy em gái mình lấy được một vị quan đẹp trai tài giỏi. Bây giờ họ muốn giết tôi và bắt chồng tôi đi. Một hôm, hai chị em rủ cô em ra khơi, nhưng thuyền ở xa, hai chị em đẩy thuyền cô em ra xa và giấu mái chèo, nhưng thuyền cô em bị chìm. Người ta chui vào bụng nó.

Nhớ lại ba thứ chồng dặn mang theo, chị cầm dao đâm vào bụng con cá, con cá vùng vẫy một lúc mới nổi lên. Xác cá dạt vào hoang đảo, bà mổ bụng cá vớt ra. Khi đã sẵn sàng, cô cắt cá thành từng miếng, phơi khô một ít dưới nắng, ướp muối và ăn từ từ. Bà dùng đá lửa và thép để nhóm lửa sưởi ấm và nấu chín thức ăn. Hai quả trứng đủ tháng nở ra hai chú gà con, một gà trống và một gà mái.

Ngày tháng trôi qua, cô sống một mình trên đảo hoang, gà mái đẻ rất nhiều trứng, gà con cứ lớn dần lên. Bỗng một buổi chiều, cô nghe tiếng gà gáy:

– o o o! … phải đưa dì của tôi trở lại!

Cô chạy ra ngoài và thấy một con tàu lớn đang tiến đến đảo. Cô rất vui mừng vì sắp được cứu trở về đất liền. Xuồng càng lúc càng gần, ngước mắt nhìn lên mũi ghe, chị nhận ra ngay chiếc sọ dừa của chồng. Vừa gặp nhau, hai vợ chồng ôm nhau mừng rỡ không nói lời nào.

Hai vợ chồng lên thuyền trở về nhà, nghe vợ kể chuyện, Sọ Dừa vô cùng phẫn nộ. Vừa về đến nơi, Sọ Dừa giấu vợ trong phòng không cho người khác mở tiệc linh đình bên ngoài, mời hai người và hàng xóm đến dự mừng Ngày về quê.

Khi thấy chồng về, hai chị em ăn mặc thật đẹp, trang điểm thật lộng lẫy đi dự tiệc để thu hút sự chú ý của sọ dừa. Vừa ngồi vào mâm, cả hai vội kể cho nhau nghe chuyện em mình bị đuối nước và tìm cách cứu nhưng không thành.

Sọ Dừa vẫn chỉ cười không nói gì, trong lúc cả nhóm đang rất vui vẻ thì Sọ Dừa đứng dậy xin mọi người cho vào phòng, rồi dẫn một người bạn ra chào hai người và dân làng. Trong phòng, út ngạc nhiên bước ra. Hai người chị thấy em yếu, ai cũng mừng vì em còn sống, cả hai cùng lẻn ra ngoài trốn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục