Ý nghĩa lời đề từ trong Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

Ý nghĩa lời đề từ trong Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

Lời đề từ là gì

Một trong những “chìa khóa” quan trọng để người đọc mở cánh cửa vào thế giới nghệ thuật của tác phẩm chính là nhan đề. Ví dụ, trong bài thơ nổi tiếng “Sông Dương Tử”, Huy Cận có một câu như thế này: “Tiếc trời rộng, tiếc sông Dương Tử”. Vẫn là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chừng nào còn giặc nước ta còn phải đánh cho diệt” Câu nói nổi tiếng đó đã được nhà văn Nguyễn Minh Chú viết cho tác phẩm “Dấu chân người lính”. Trong bài thơ ngày ta gặp nhau, Hezhen mượn hai câu của Du Pont làm lời tựa:

Bạn Đang Xem: Ý nghĩa lời đề từ trong Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

“Tao nghe tiếng ếch nhái bên tai, tưởng ai gọi đò”.

Tiêu đề “Nhật ký trong tù” là bài thơ in ngoài bìa:

“Thể xác ở trong lao động, nhưng tinh thần ở ngoài lao động. Sự nghiệp dù lớn đến đâu thì tinh thần cũng phải cao hơn”.

Xem Thêm: Nhóm máu B có hiếm không?

Chức năng cơ bản của lời nói đầu là bổ sung, làm sáng tỏ tác phẩm, giới thiệu, dự báo nội dung tư tưởng của tác phẩm, chứa đựng linh hồn, tinh thần của tác phẩm văn học. Đối với chủ thể sáng tạo, tiêu đề văn bản không chỉ truyền cảm hứng mà còn thể hiện cảm xúc, phong cách nghệ thuật, truyền đạt ý đồ đến người đọc. Đối với người đọc, nhan đề là điểm nhấn, là tín hiệu nghệ thuật mang ý nghĩa định hướng trong quá trình tiếp cận thế giới nghệ thuật của nhà văn, nhà thơ. Nhan đề không phải là vật trang trí tô điểm cho tác phẩm văn học, mà là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa thế giới tác phẩm nghệ thuật cho người đọc. Có thể nói, khi người đọc tiếp cận tên cuốn sách, phần nào đã thấy được manh mối của “tháp ngà nghệ thuật” do tác giả xây dựng. Vì vậy, bỏ qua hoặc hiểu nhẹ lời nói của chúng ta có thể làm giảm đi vẻ đẹp của một tác phẩm nghệ thuật.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 6: Kể lại truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy bằng lời văn của em Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 6

Nhắc đến một trong những bài tựa hay nhất của làng văn học Việt Nam, không thể không nhắc đến nhan đề bài Người lái đò qua sông lớn của nhà văn Nguyễn Thuần. Anh mượn bài thơ của nhà thơ cách mạng người Ba Lan wladyslaw broniewski: “Tiếng hát trên sông đẹp làm sao” và hai bài thơ của tổ tiên anh viết về Dahe:

“Ta ở Giang Đông, Đại Giang độc Bắc.”

(Tất cả sông đều hướng đông, chỉ sông lớn hướng bắc)

(Nguyễn Quang Bật).

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Phân tích nhân vật Khách trong Phú sông Bạch Đằng 2 Dàn ý & 11 bài phân tích nhân vật Khách

Những bài thơ của các nhà thơ Ba Lan được mở đầu bằng câu đầu tiên và sử dụng cấu trúc cảm thán để bộc lộ cảm xúc mãnh liệt và mạnh mẽ bên trong. Khúc hát trên sông là tiếng người chèo thuyền, vượt thác, kéo thuyền, là tiếng nói tâm tình của những người dân vùng Tây Bắc Trung Quốc yêu thiên nhiên, yêu quê, lạc quan, yêu đời, yêu thiên nhiên. con người Tây Bắc; cũng có thể hiểu là tiếng hát say sưa, phấn khởi, ngưỡng mộ của tác giả trước cảnh đẹp non sông. Từ nhan đề như vậy đã thể hiện cảm hứng chủ đạo của bài viết này, đó là tình cảm yêu thương chân thành của tác giả đối với thiên nhiên và con người bên dòng sông lớn.

Sau cách mạng, cái đẹp trong quan niệm nghệ thuật của Nguyễn Tuấn là vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của cuộc sống là hiện thực của hiện tại, lao động và đấu tranh để xây dựng cuộc sống mới. Vẻ đẹp của con người không phải là sự hoang mang, bơ vơ mà là những người lao động chất phác, người lái đò điển hình trên sông nước. Trong bài, Nguyễn viết theo nhiều đam mê và tạo ra hình ảnh người lái đò – một người lao động dũng cảm và một nghệ sĩ trong nghệ thuật vượt ghềnh thác.

Cuộc đời người lái đò vô danh ẩn mình dưới thác nước hoang vu là một bản anh hùng ca và một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời. Nguyễn tạo nên những nhân vật trung tâm của thiên anh hùng ca này và nói lên một chân lý: con người ở khắp mọi nơi, không phân biệt địa vị, nghề nghiệp, đều sống hoàn toàn theo bản chất tự nhiên của mình và rất đáng khâm phục.

Xem Thêm : Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh – Ngữ văn 11

Dùng từ thứ hai: Hai câu thơ chữ Hán bộc lộ nét độc đáo của dòng sông lớn, tức là tất cả nước đều chảy về hướng đông, nhưng chỉ có dòng sông lớn chảy về hướng bắc – đây cũng là một đặc điểm. Những khám phá và sở thích chiêm nghiệm của một nhà văn đã dành cả cuộc đời để tìm kiếm cái đẹp và sự độc đáo.

Xem Thêm: Trang chủ Những câu ca dao tục ngữ về văn hóa sản xuất nông nghiệp phần 1

Từ đặc điểm riêng của Đại Hà: “Ta ở đông sông – sông độc ở phía bắc”, Nguyễn Tuân đã tái hiện hình ảnh Đại Hà như một sinh vật đa dạng, phức tạp và độc đáo. Tính năng, đặc điểm. Nhưng lời tựa của Skyline Banner độc đáo này cũng bộc lộ khát vọng mãnh liệt của Ruan Jun muốn thể hiện dòng sông ngôn từ, tức là thể hiện một phong cách độc đáo trong hành trình khám phá hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu. Nghệ thuật độc đáo để khẳng định tài năng, sự uyên bác, tính độc lập, cái tôi không lặp lại và hướng ngược dòng của dòng sông lớn không giống mọi dòng sông khác. Vẻ đẹp hùng vĩ, trữ tình và thơ mộng của Đại Giang được Nguyễn Tuân thể hiện chân thực, tỉ mỉ và khách quan.

Trong bài “Người lái đò sông lớn”, Nguyễn Tuân đã thể hiện nguồn cảm hứng sáng tạo và phong cách nghệ thuật độc đáo của mình ở hai bài tựa. Hình ảnh dòng sông lớn khiến nhà văn trở thành một họa sĩ về vẻ đẹp của thiên nhiên.

Xem thêm:

Cảm nhận hình tượng sông lớn——Nguyễn Tuấn

Danh mục bài viết mẫu nâng cao tham khảo: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/nang-cao/

Xem các bài viết mới nhất trên fanpage văn học

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục