Cuộc khởi nghĩa của Vương Bà Triệu Thị Trinh và những giá trị lịch

Cuộc khởi nghĩa của Vương Bà Triệu Thị Trinh và những giá trị lịch

Bà triệu quê ở đâu

Vương bà triệu thị trinh (hay còn gọi là Triệu thị, Trinh nữ hay Triệu thị) sinh ra ở huyện Quan An (còn gọi là quận Quan An) làng Jincang, quận Foothold. Thời Nguyễn, làng Kim Cang thuộc tổng Kim Cang (còn gọi là xã Kim Mã) huyện An Định, tỉnh Thanh Hóa.

Bạn Đang Xem: Cuộc khởi nghĩa của Vương Bà Triệu Thị Trinh và những giá trị lịch

Ngày nay, làng thuộc xã Định Chiêng, huyện An Định, tỉnh Thanh Hóa. Theo truyền thuyết, cô sinh ngày 2 tháng 10 năm 226 sau Công nguyên. Quê hương bà Triệu cũng là quê hương của hai anh em Khương Công Phụ và Khương Công Thượng, những người đã truyền bá khoa cử Nho học vào Thanh Hóa và ra cả nước.

Ông Triệu mất năm 248, thọ 22 tuổi. Triệu thị trinh là em gái của quận công Triệu Quốc Đạt, vì cha mẹ không may qua đời nên đã đi theo anh trai. Trước khi phất cờ khởi nghĩa. Triệu phú có ba mức độ nổi tiếng.

Một là mỹ nhân nổi tiếng, một là mỹ nhân kiêu sa nhưng thánh thiện. Lúc bấy giờ, vì mọi người thấy triệu trinh nữ quá đẹp, nên nói: “Xinh đẹp như vậy, có thể làm vợ quan này nọ, sống ấm no”.

Tuy nhiên, hàng triệu trinh nữ không những không muốn làm vợ quan, mà còn để lại câu nói táo bạo trong đời: “Ta muốn cưỡi gió to sóng lớn, giết cá voi sát thủ, ra khỏi núi, ra khỏi biển Đông Trung Quốc, đánh đuổi quân đội thung lũng, phục vụ nhân dân Giải phóng xiềng xích nô lệ, và từ chối làm vợ lẽ.”

Tuy nhiên, trong các thư tịch cổ của Trung Quốc (và một số sách cổ sao chép cẩu thả của chúng ta), khuôn mặt của Triệu phu nhân được mô tả hơi khác. Điều này chúng tôi muốn bàn sau.

Thứ hai, ông nổi tiếng dũng cảm và thông minh hơn người. Theo dân gian kể lại, thuở ấy có con voi trắng một ngà rất hung dữ, thỉnh thoảng lại quay lại phá hoại mùa màng, chắc hẳn ai cũng khiếp sợ.

Để trừ họa cho dân, bà Vạn rủ chúng tôi đi khắp nơi bắt voi trắng một ngà. Cô dẫn con voi vào đầm lầy và dũng cảm nhảy lên đầu nó, kiên nhẫn cố gắng khuất phục nó. Con voi trắng một sừng nổi tiếng hung dữ cuối cùng cũng phải phục tùng và trở thành người đồng đội vô cùng thân thiết, trung thành của cô.

ba nổi tiếng thẳng thắn và không bao giờ tha thứ cho kẻ xấu. Theo dân gian ở vùng Thanh Hóa, chị dâu của bà Vạn (bà Wan Guoda) là một người phụ nữ rất dâm đãng (118), trong cơn tức giận bà đã giết chết bà. Dời ra rừng Bồ Điền ở riêng, sau đổi là rừng Phủ Điền (nay là thôn Phú Điền, thị trấn Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) (119). Đó cũng là nơi các Triệu phú tập hợp những kẻ nổi loạn của họ để chiến đấu một chọi một với chính phủ đã chiếm đóng Nhà ngô.

Khi cô bước vào tuổi dậy thì cũng là lúc cuộc chiến giữa tam quốc (ngô, thục, ngụy) cũng vào giai đoạn khốc liệt nhất. Để duy trì địa vị và so sánh quyền lực với hai nước còn lại, đặc biệt là tạo cơ hội thay đổi tình thế theo chiều hướng ngày càng có lợi, họ Ngô đã tìm mọi cách để tích lũy quyền lực. vùng đất mà họ cai trị.

Một mặt là toàn bộ dân tộc Âu Lạc bị tước đoạt quê hương và bị cai trị tàn ác, mặt khác, mâu thuẫn xã hội với chính quyền thực dân Nhà Ngô ngày càng gay gắt. Lợi dụng sự phẫn nộ của quần chúng và cơ hội trung tâm của phong trào chống Hán dần chuyển sang Cửu Trì, Triệu phu nhân đã phát động và lãnh đạo một cuộc nổi dậy lớn từ quê hương của mình.

Kiếm và gươm

Dân gian huyện Hầu Lộc (Thanh Hóa) có một câu chuyện độc đáo về ngọn núi đá biết nói chuyện, theo đó, vào một đêm thanh vắng, trên sườn đá núi Đồng ở Phúc Điến bỗng nghe thấy một tiếng động lớn. Nói:

Có hàng triệu tướng quân, hãy theo mệnh của tôi. Trị voi, phất cờ, khởi quốc.

Đặt hàng trước, theo chân Nữ hoàng.

Mọi người nghe lời ấy, ai nấy đều tin rằng đá trên núi biết nói. Những lời nói của Shanyan được coi là lời tiên tri, thánh ngôn để truyền vận mệnh, nàng là trời giáng thế, dẫn dắt trăm họ vùng lên cứu nước cứu dân.

Xem Thêm: Top địa chỉ mua iPhone uy tín nhất năm 2022

Vì niềm tin sâu sắc đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ xô đến với cô. Từ đó, ngọn núi này trở thành nơi đền ơn đáp nghĩa, mãi về sau người ta mới biết, trước khi chính thức khởi nghĩa, Triệu phu nhân đã bí mật sai tay chân leo núi, khoan hang vào đá. Khi màn đêm buông xuống, hãy trốn trong một hang động và đọc to lời tiên tri nói trên.

Lấy bối cảnh cổ đại và trung cổ, người ta cũng thường lợi dụng những mê tín dị đoan trong xã hội để khéo léo tạo ra những sự kiện huyền bí nhằm tập hợp và củng cố lực lượng. Cách làm của hàng triệu bà chỉ là một thực tế phổ biến.

Tất nhiên, một âm mưu tạo ra một sự kiện bí ẩn, dù hoàn hảo và thuyết phục đến đâu, cũng không thể thay thế cho việc hàng triệu người tự xây dựng cho mình một uy tín hoàn toàn xác thực. . Vào thời điểm đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến với cô ấy đầu tiên, chủ yếu là vì sự nổi tiếng cá nhân và hoàn toàn thực sự của cô ấy.

Các thư tịch muộn hầu hết đều công nhận người phụ nữ triệu phú này vì đã chuẩn bị, phát động và lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại sự cai trị của Nhà Ngô vào năm 248 sau Công nguyên, nhưng cũng có một số văn hóa dân gian. Ít có thư tịch cổ nào nói rằng Triệu phu nhân thực chất chỉ là công việc còn dang dở của anh trai bà – người kế nhiệm quận trưởng Wan Guoda.

Các tài liệu thư tịch có ghi chép tương đối rõ ràng có lẽ là quốc sử quán triều Nguyễn. Tương ứng: “Khi chúng tôi ở trong gia đình Gu, hầu hết các quan chức và động vật chỉ lo bị bóc lột. Người dân không thể chịu đựng được nên (triệu) Guoda lập tức nổi dậy. Sau một thời gian, ông ta chết.” thấy rằng cô ấy là một vị tướng tài năng nổi tiếng, tôn cô ấy làm hầu tước và chống lại quân đội Gu. “.

Song, như hầu hết các câu chuyện dân gian kể lại, Million Nation Dart có thể không phải là nguyên nhân, nhưng ít nhất anh ấy cũng là người hỗ trợ đắc lực về tinh thần và vật chất cho cuộc chiến chống lại Quân đội Ngô của em gái mình. Ngoài ra, ông đã chết trước khi cuộc nổi dậy lên đến đỉnh điểm.

Xem Thêm : Lễ hội chùa Hương – Kinh nghiệm đi lễ đầu năm hữu ích

Năm 248, từ chân núi Đông Sơn ở vùng Phúc Điền (nay là xã Triều Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa), ​​bà Triều điều quân đến đánh Đại Việt. Ngô quân huyện cửu chân.

Người đời kể: “Bà được gọi ra trận, đi guốc ngà, đội mũ ngà, đeo dải băng, đeo tượng bán thân bằng vàng, cỡi voi, dáng vẻ oai phong lẫm liệt”. Là chí cốt của tướng quân, ta nguyện đánh nàng đến cùng binh ngô.

Nghe nói nàng phất cờ tuyên nghĩa. Rất đông người dân từ khắp nơi trên đất nước, đặc biệt là quận Jiuchan, háo hức theo dõi. Đàn ông, phụ nữ, già, trẻ… họ có sức mạnh và tài năng khác nhau, nhưng họ đều một lòng một dạ giết giặc cứu nước. Vì vậy, đội quân của bà Triệu phát triển rất nhanh. Ca dao Thanh Hóa có câu:

An ủi con, ngủ ngon

Để tôi đem nước rửa tay cho voi.

Lên núi xem nào,

Xem nàng triệu tướng cưỡi voi đánh chiêng.

Túi gấm và túi hồng,.

Trúng trầu cho chồng đi lính.

Khu vực Tongshan nhanh chóng trở thành căn cứ của tám triệu phiến quân. Dưới chân Kiriyama là một thung lũng nhỏ được bao quanh bởi những ngọn núi đá vôi thấp. Đây là cửa ngõ phía Bắc của đồng bằng Thanh Hóa, nằm giáp biển rất thuận lợi cho việc phòng ngự hoặc phản công. Trong thung lũng nhỏ dưới chân núi, có một nơi khác như thế này:

– Vườn hoa (Trụ sở bà Vạn).

Xem Thêm: Hang Sửng Sốt – Vịnh Hạ Long

– Copper Spiral (một trong những bức tường thành vững chắc của Rebel HQ).

– Lăng Vua (nơi có mộ bà Triệu)

Bên cạnh núi Thông Sơn là núi Trung Chính, mặc dù các di tích ở đây hiện nay đã rất mờ nhạt nhưng bạn vẫn có thể hình dung sơ bộ về vị trí của 7 tòa thành cổ mà người dân địa phương nói là do quân đội Pakistan xây dựng.

Trong bảy tòa thành cổ này, tương truyền bà Triệu đã trực tiếp chỉ huy hơn 30 trận đánh ác liệt với quân xâm lược ngô. Đây cũng là một trong những nơi còn lưu truyền nhiều truyền thuyết về nàng.

Trước khi triệu binh khởi nghĩa, người đứng đầu chính quyền đô hộ của nhà Ngô ở nước ta là thứ sử Đại – một vị quan được triều đình Vũ Đế đánh giá là “thận trọng, chu đáo, tài thao lược” và rất được tin tưởng. và cảm kích , bèn phong Lữ Đại làm trấn tướng quân, tước quyền hoàng đế.

Tuy nhiên, bộ máy cai trị do Lữ Đại đứng đầu không thể làm gì khác ngoài sự tàn ác. Lỗ Đại trở thành kẻ thù không đội trời chung của mọi tầng lớp xã hội ở nước ta, và là mục tiêu loại bỏ hàng đầu của người vợ

Vì kẻ địch thực sự sợ hãi nên đã huy động toàn lực tấn công quận Cửu Trì, với hy vọng càng sớm càng tốt quét sạch đội quân phản loạn của triệu phú, nhưng chúng đã cố gắng hết sức để làm điều này nhưng không thể.

Để chia rẽ quân nổi dậy, kẻ thù đã xảo quyệt phong cho cô danh hiệu Vua Haiba (King Haiba), nhưng cô không hào hứng. Để mua chuộc cô, kẻ thù đã bí mật cử tay chân và cả nam nữ đến gặp cô, hứa hẹn sẽ cho cô rất nhiều tiền, cô không hề giấu giếm.

Sau hơn nửa năm trực diện đối đầu, thêm nửa năm liên tục thất bại thảm hại, quân giặc nghe tin sắp lên đàn áp cả triệu phụ nữ thì hoảng sợ. Vì vậy, lúc bấy giờ có bài thơ:

Vượt qua hổ dữ và đối mặt với công chúa.

Có nghĩa là:

Dùng kiếm đánh hổ thì dễ, đối mặt với hoàng hậu không khó.

Xem Thêm : World Cup 2022 diễn ra khi nào? Ở đâu?

Khởi nghĩa nổ ra trước, chủ yếu tập trung ở khu vực Cửu Chân, nhưng sức ảnh hưởng to lớn và mạnh mẽ của khởi nghĩa đã nhanh chóng lan rộng ra toàn bộ Giao Châu, như lịch sử chính trị Trung Quốc đã chỉ ra. Nói thẳng: “Cả Giao Châu chấn động”.

Vào thời điểm đó, ưu tiên hàng đầu của triều đình Wu Dade là mất Giao Châu. Với một kế hoạch đàn áp quy mô lớn, quyết tâm bình định Giao Châu đã được hình thành, và sự đau khổ của tám triệu quân phản loạn đã trở nên vô cùng khó khăn.

Ngàn năm trường kiếm sáng ngời

Tôi muốn mượn nhân vật Trung Quốc Kanji để dịch câu ,,,,,,,,,,,,,, . Chừng nào mặt trời và mặt trăng bất tử, đất nước này và dân tộc này sẽ tồn tại mãi mãi, và tên tuổi bất khuất và thanh kiếm được rèn giũa bởi sự kiên trì của hàng triệu phụ nữ sẽ luôn sáng chói.

Tuy nhiên, trước khi thảo luận về cái chết của bà, có lẽ chúng ta cần quay lại thực tế về những chuồng ngô và chiến tranh trên núi vào giữa thế kỷ thứ ba.

Xem Thêm: 35 là tỉnh nào? Biển số xe 35 ở đâu? tìm hiểu về tỉnh Ninh Bình

Lúc bấy giờ, nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của chính quyền thực dân ngày càng lộ rõ, nếu điều này xảy ra thì Nhà Ngô khó có thể trụ vững trước sự tấn công của kẻ thù thật giả.

Dựa trên nhận thức này, Ngô đại đế buộc phải phái vị tướng nổi tiếng nhất của mình đến đàn áp ba triệu. Vị tướng nổi tiếng nhất là Lục:

Ngày của người lính

Chỉ gửi con người để thay thế Chúa.

Lu Ke là cháu trai của tướng Lu Xun, một vị tướng già được Hoàng đế Wu Dade tin tưởng. Trước khi rời đi, Luke Daodai được bổ nhiệm làm quận trưởng Giao Châu với quân hàm đại úy. Họ Ngô cử một đội quân 8000 người và nhiều thủ hạ kinh nghiệm. Đây là nỗ lực cuối cùng và nỗ lực cao nhất của họ.

Sau khi đến Giao Châu, đại lục còn có quyền chỉ huy toàn bộ quân ngô từng tham gia dẹp loạn Triệu Bà. Đến Giao Châu, đại lục có hai quyết định quan trọng. Một là tiếp tục mua chuộc, nhưng mục tiêu chính không phải là Triệu phu nhân, mà là nhóm phụ tá chỉ huy tiểu đội dưới trướng Triệu phu nhân. Đại lục bắt bẻ có lý có tình, làm sao họ kham nổi một người tài đức vẹn toàn như bà Triệu.

Tuy nhiên, lý do tại sao cô ấy mạnh mẽ là bởi vì bên cạnh cô ấy, dưới sự ảnh hưởng của cô ấy, có rất nhiều người mà khả năng nhận thức của cô ấy không thể so sánh được với cô ấy.

Hối lộ những người này chẳng khác nào chặt đứt đôi cánh của cô ấy, đẩy cô ấy vào thế bí, đến lúc đó, cô ấy sẽ không còn là một đối thủ đáng gờm nữa. Người ta nói rằng chính nhờ mánh khóe này mà Lục đã chinh phục được hàng trăm tình nhân, hàng triệu người, gần 50.000 người.

Thứ hai là bình tĩnh bí mật phái quân đi điều tra điểm mạnh và điểm yếu của Triệu phu nhân, tức là theo đúng tinh thần binh pháp cổ đại của Trung Quốc: “tam nhất, thân thiết, bất khả chiến bại trong cuộc chiến” (biết người biết ta trăm trận trăm thắng).

Và, theo những thông tin mà họ dày công thu thập, kết luận cuối cùng của Continental dành cho bà Triệu là “loves pure, ow” (thích sạch sẽ, tao nhã, lịch sự, ghét bẩn thỉu, vô lễ và thô lỗ) . Từ kết luận cuối cùng này, lục địa châu Phi đã tổ chức đàn áp theo những cách chưa từng có.

Sử cũ ghi: “Thái Vệ thấy phu nhân Triệu Tây Kiệt ghét nhơ nhớp, bèn hạ lệnh xuất quân, quân mình trần nhưng tay cầm súng dài, xông về phía bà như một lũ điên. người mất trí. Vùng Bodian Một ngọn núi khác. Sau đó, cô ấy quay lại. Năm đó cô ấy 23 tuổi.”.

Tức là, theo ghi chép trên, Xiaosan tuy bị đánh bại nhưng vẫn giữ được vẻ dịu dàng, dịu dàng và nét duyên dáng đoan trang của nữ sinh, quân xâm lược ngô thắng nhưng chỉ mang tiếng xấu là thô lỗ. mãi mãi.

Vì giặc cứ tìm cách hạ uy tín bà Triệu để trút giận nên tai tiếng càng thêm nặng. Họ gọi cô ấy là Triệu Vàng. Trong tiếng Việt cổ, nếu da được dùng để chỉ những người phụ nữ lớn tuổi được kính trọng thì ngược lại, âu là từ dùng để chỉ những cô gái trẻ bị coi thường.

Trái ngược với những ghi chép trong thư tịch cổ, chân dung bà Triệu trong sự ấm áp của người Hoa từ đời này sang đời khác được thể hiện trong dân gian mang một vẻ đẹp rất thánh thiện, cũng rất trang nghiêm và cao đẹp. kẻ thù. Xứng danh Hoa Thụy đại tướng quân.

Khi đó, dù xuất phát điểm của Bắp có gian xảo xảo quyệt đến đâu thì việc họ muốn lợi dụng sắc đẹp đã định sẵn mà Nữ hoàng biển cả ban tặng cho mình là điều hoàn toàn đúng đắn.

Xem xét từng chi tiết, tất nhiên có những chỗ khó được người đời sau đồng tình, nhưng nhìn chung, rõ ràng lời phê bình của Nguyên sử là hoàn toàn đúng: “Con gái nước ta có nhiều anh hùng đáng kinh ngạc. Triệu phu nhân có thể chiến đấu với hai người. Kề vai sát cánh với một quý cô cũng rất xứng đáng. Nghĩ như vậy, chẳng phải chỉ ở Trung Quốc mới có những quý cô nổi tiếng như quý cô sao? đi về phía bắc? Ghi lại.”

Ở miền sơn cước, ngôi mộ Bà Triệu vẫn được nâng niu từ đời này sang đời khác, nhà thờ Tổ Bà Triệu vẫn nghi ngút khói hương suốt gần 20 thế kỷ. Tên tuổi và sự nghiệp của bà Triệu cùng với núi sông ngàn xưa (muôn đời sông núi) (132) sẽ mãi sáng ngời trong sử sách, mãi mãi sáng ngời trong ký ức của các thế hệ yêu nước. :

<3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống