Sốt- khi nào cần hạ sốt- đo nhiệt độ ở đâu là chính xác

Sốt- khi nào cần hạ sốt- đo nhiệt độ ở đâu là chính xác

đo nhiệt độ cơ thể ở đâu chính xác nhất

Sốt – khi nào hạ sốt

Bạn Đang Xem: Sốt- khi nào cần hạ sốt- đo nhiệt độ ở đâu là chính xác

Giới thiệu về ts.bs hà văn

579a Đỗ Xuân Hợp, Quận 9, Tp.HCM

Tôi. Khái niệm sốt

– Một cơn sốt đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể trên mức bình thường là 36,5-37,5 °c (98-100 °f).

– Sốt là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh và có thể gây rối loạn điều nhiệt, làm mất cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể. Các triệu chứng nhiễm trùng và sốt thường xuất hiện rất sớm. Vì vậy, sốt cũng được coi là một triệu chứng nhạy cảm và đáng tin cậy.

Nhiệt độ sốt cao 39 độ 5-nhiệt độ bình thường:

. Trong thời gian nghỉ tại giường, đo thân nhiệt <;37,20c ở miệng.

. Nhiệt độ ở hậu môn cao hơn nhiệt độ ở miệng khoảng 0,2-0,30 độ C.

. Trong thực tế, nhiệt độ cơ thể thường được đo ở nách.

Trên lâm sàng, ít khi chúng ta đo nhiệt độ ở miệng, hậu môn dù biết nhiệt độ ở đó phản ánh chính xác nhiệt độ cơ thể.

Xem Thêm: Phô mai mozzarella là gì? Mua ở đâu và những thông tin liên quan

Nhiệt độ ở nách cũng có thể phản ánh nhiệt độ cơ thể nếu đo đúng vị trí (đầu nhiệt kế đến hết nách) và đủ thời gian (> 5 phút). Nhiệt độ ở nách thấp hơn nhiệt độ ở miệng khoảng 0,2-0,30C. Vì vậy nếu bạn đo nhiệt độ ở nách >370c thì được coi là bất thường hay còn gọi là sốt.

– Sốt là bao nhiêu độ

. Có nhiều phiên bản khác nhau của cái gọi là cơn sốt. Một số tác giả cho rằng khi nhiệt độ phải tăng trên một mức nhất định mới được coi là sốt, nhiệt độ cao hơn bình thường được coi là nhiệt độ tăng cao.

Xem Thêm : Cầu thủ Nguyễn Tiến Linh quê ở đâu? Tiểu sử cầu thủ Tiến Linh

. Một số tác giả khác cho rằng khi thân nhiệt tăng cao trên mức bình thường thì gọi là sốt. Các quan điểm về nóng và sốt cũng cần thống nhất. Trên thực tế, định nghĩa về cơn sốt là một quy ước không nhất quán.

– Ngoài ra, thân nhiệt của cơ thể trẻ cũng thay đổi trong ngày theo “nhịp sinh học”.

Hai. Cách đo nhiệt độ

1. Đo nhiệt độ vùng nách

Để đo nhiệt độ ở nách, bạn cần trang bị cho mình nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử thông thường (đầu mềm hoặc đầu cứng).

Số đo nách

2. Đo nhiệt độ bằng miệng cho trẻ

Bạn vẫn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử thông thường. Nên cho trẻ khoảng 7-8 tuổi trở lên vệ sinh máy trước khi đo.

Các phép đo như sau:

Nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân: Làm sạch đầu nhiệt kế trước khi sử dụng. Sau đó tiếp tục trượt nhiệt kế xuống dưới vạch 35 độ. Đặt đầu nhiệt kế thủy ngân dưới lưỡi của trẻ (như hình), đợi 3 phút, lấy ra và đọc kết quả.

Xem Thêm: Biển Vũng Tàu bãi nào là đẹp nhất? – Vntrip.vn

Đo miệng

Nếu dùng nhiệt kế điện tử: Bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ đầu cảm biến, sau đó đặt đầu cảm biến vào dưới lưỡi của trẻ, đợi “rớt giọt” thì lấy ra đọc kết quả. Trung bình sau khoảng 30 giây – kết quả sẽ có sau 1 phút.

3. Đo nhiệt độ hậu môn cho bé

Phương pháp đo thân nhiệt trực tràng chính xác tuyệt đối.

Cách đo: Nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân: Lau sạch đầu thủy ngân, đưa cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ C, bôi chất bôi trơn vào đầu nhiệt kế. Đặt trẻ nằm sấp hoặc nằm ngửa. Nhẹ nhàng đưa bầu nhiệt kế vào trong hậu môn khoảng 2 – 2,5cm. Để yên trong 3 phút, sau đó lấy ra và đọc kết quả.

Đo hậu môn

Xem Thêm : Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất 2023

Nếu dùng điện tử: làm tương tự như Mercury, nhưng đọc kết quả sau tiếng bíp. Thường mất khoảng 30 giây đến 1 phút để có kết quả.

4. Đo nhiệt độ tai cho trẻ

Nhưng để đo nhiệt độ bên trong tai, bạn cần có nhiệt kế đo tai điện tử hồng ngoại.

Các phép đo như sau:

Yêu cầu bé ngồi thẳng. Ở trẻ dưới 1 tuổi, ống tai có xu hướng đưa ra trước nên khi đo phải kéo dái tai ra sau so với ống tai. Nhấn nút đo. Đối với bé trên 1 tuổi, ống tai có xu hướng cụp xuống nên khi đo nhớ kéo dái tai lên trên.

Sau khoảng 1-3 giây, bạn có thể lấy nhiệt kế ra và kiểm tra kết quả.

Xem Thêm: Ghé thăm “quê hương” của mèo máy Doraemon huyền thoại – Kenh14

Đo nhiệt độ ở tai

5. Đo nhiệt độ trên trán cho bé

Kích thước đo trán cho bé thoải mái, đầu đo không cần tiếp xúc trực tiếp với trán mà vẫn cho kết quả chính xác. Để đo nhiệt độ trên trán, bạn cần có nhiệt kế đo trán hồng ngoại.

Nhiệt kế đo trán

Phương pháp đo: Đưa đầu dò hồng ngoại vào giữa trán của trẻ. Đặt đầu đo cách trán trẻ khoảng 1-3 cm, sau đó nhấn nút đo, chỉ mất 1-3 giây là có kết quả.

Vị trí trán

Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể, nhưng sốt ở trẻ thường là dấu hiệu cấp cứu, đôi khi sốt có thể gây co giật nguy hiểm đến tính mạng, cha mẹ cần theo dõi kỹ tình trạng sốt của trẻ.

Qua hơn 27 năm kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy phần lớn cha mẹ cho con cháu sốt là do mọc răng (mọc răng không gây sốt, thời gian kéo dài như chúng ta tưởng tượng. Cha mẹ nên đọc ngay phần này bài Sốt răng), có thể nguy hiểm và cần được theo dõi, thăm khám kịp thời.

Chúc mọi người mau lớn mạnh khỏe.

ts.bs hà văn giới thiệu, hỗ trợ ĐT: 0367 697788

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống