Giới thiệu khái quát thành phố Phan Rang -Tháp Chàm – Vansudia.net

Giới thiệu khái quát thành phố Phan Rang -Tháp Chàm – Vansudia.net

Phan rang ở đâu

i.Điều kiện tự nhiên:

Bạn Đang Xem: Giới thiệu khái quát thành phố Phan Rang -Tháp Chàm – Vansudia.net

1. vị trí địa lý

Thành phố Panrang-tháp chàm là một thành phố đồng bằng ven biển ở Nam Trung Bộ, có tọa độ địa lý từ 11031’32” đến 11040’08” vĩ độ Bắc, từ 108054’50” đến 108003’26” kinh độ đông, diện tích tự nhiên 79,38 mét vuông, có thẩm quyền quản lý trên 16 đơn vị hành chính gồm 15 huyện và 01 xã, thành phố có dân số khoảng 161.150 người, phía bắc giáp huyện Ninh Hải, giáp huyện Ninh Phúc. phía nam, quận Ninh Sơn-Bắc Hải ở phía tây và biển Hoa Đông ở phía đông. Nằm ngay ngã tư Quốc lộ 1a và Quốc lộ 27 hướng đi Đà Lạt, đồng thời có tuyến đường sắt thống nhất Bắc Nam đi qua Ga Tha Chàm rất thuận tiện cho việc vận chuyển hành khách. Vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường bộ và đường sắt, cách cảng biển và sân bay quốc tế Cam Ranh 60 km về phía Bắc, cách thành phố Nha Trang 100 km, cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km về phía Nam, cách thành phố Đà Lạt 110 km phía Tây, hình thành tam giác phát triển Đà Lạt-Phan Rang-Nha Trang.

Thành phố Phan Rang-Tha Chàm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học công nghệ của tỉnh Ninh Thuận, đồng thời là đô thị hạt nhân kết nối các huyện trong tỉnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội.

2. Đặc điểm địa hình – Khí hậu:

Địa hình bằng phẳng, độ cao trung bình từ 3m-5m, thấp dần từ tây bắc xuống đông nam.

Thành phố Phan Rang-Chamta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc trưng bởi gió khô nóng, nhiệt độ cao quanh năm, nhiệt độ trung bình 270-320 độ, số giờ nắng 2.500-3.000 giờ, lượng mưa trung bình 900-1.100 mm/năm; 2 Điều kiện gió hướng: Đông Bắc và Tây Nam, tốc độ gió trung bình 2,7m/s. Thời tiết có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 8.

Xem Thêm: 0292 là mã vùng ở đâu? Đầu số 0292 là mạng gì? – Edanhba

Phan Rang-Tà Chàm khô ráo, nắng ấm quanh năm là điều kiện tốt để phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng kết hợp với các hoạt động vui chơi giải trí trên biển và trên không; là điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất nông nghiệp đặc sản của địa phương như như nho, hành, tỏi…Phát triển Chăn nuôi gia súc, dê, cừu và các loại động vật khác…

3. Tài nguyên – Thiên nhiên

Xem Thêm : Mua giá sỉ cồn xịt khử khuẩn, cồn y tế 70 độ 90 độ tại Tphcm

Tài nguyên biển: Thành phố Phan Rang-Chân Tha có bờ biển dài 8 km, bờ biển ít dốc, mực nước nông, bãi cát rộng, nước trong xanh… sơn-ninh chu được coi là một trong số những bãi biển đẹp của cả nước, rất lý tưởng để phát triển du lịch biển.

Bờ biển và cảnh quan tự nhiên của thành phố có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, có thể xây dựng nhiều khu du lịch dọc theo bờ biển. Xuất phát từ các khu du lịch ven biển có thể phát triển nhiều tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh, nhất là các tuyến Nha Trang, Đà Lạt, TP.HCM.

Cửa biển Đông của thành phố nối liền với ngư trường Ninh Thuận, một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước. Cảng cá Đông Hải sẽ được nâng cấp thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá cấp tỉnh, cung cấp các dịch vụ hậu cần như đánh bắt, thu mua, chế biến và cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến thủy sản.

Hiện tỉnh đang đầu tư tuyến đường bộ ven biển nối phía bắc và phía nam tỉnh (đi qua khu vực có 2 nhà máy điện hạt nhân), trên đoạn đường qua Phan Rang đã có dự án cầu An Đông City-Chan Tha, nơi sẽ trở thành điểm thu hút các nhà đầu tư Một lợi thế lớn trong việc phát triển kinh tế biển ở thành phố chúng ta.

Tài nguyên nước: nguồn nước đô thị chủ yếu là nước mặt và nước ngầm, nước mặt từ nguồn nước Dinghe (dài 16 km), đập Yajing, Rừng Cấm và hệ thống thoát nước của Trạm thủy điện Daning, Lưu lượng trung bình là 47 mét khối mỗi giây.

Hệ thống cấp nước của Nhà máy nước Panlang và tháp Indigo đã được hiện đại hóa, công suất cấp nước 52.000 m3/ngày đêm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu cấp nước sạch sản xuất và sinh hoạt của địa phương. Thành phố bàn; hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đang được đưa vào thi công hoàn chỉnh.

Xem Thêm: Xét nghiệm giới tính thai nhi thông qua xét nghiệm máu – Tass Care

Tài nguyên đất: Palang-Chamta có diện tích tự nhiên 7.938 ha, trong đó có 2.644 ha đất nông nghiệp và 5.233 ha đất phi nông nghiệp, trong đó có hơn 1.500 ha đất phát triển và mở rộng các khu dân cư đô thị, địa hình tương đối bằng phẳng, cao độ trung bình từ 3 – 5m. Các đặc điểm cơ bản về đất đai, địa hình thuận lợi cho phát triển sản xuất, nhất là đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, mở rộng không gian đô thị. Trong thời gian tới, thành phố quy hoạch phát triển các khu đô thị mới, như: Khu dân cư Tây Tây Bắc, Khu dân cư Đông Bắc (k1, k2), Khu dân cư Bắc Chenfu, Khu sinh thái (Khu phía Đông). văn sơn),…từ các nguồn vốn như quỹ ngân sách, quỹ đầu tư của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước… Một số tài nguyên khác như cát, sỏi xây dựng được khai thác từ lòng sông Dinh với trữ lượng 1 triệu m3/năm, đủ cung cấp nguyên liệu cho các công trình xây dựng và nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông (cột, ngói, cống, cầu…) .

Cơ sở hạ tầng

1. Mạng lưới giao thông:

Đường sắt: Có tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua thành phố Phan rang-toa Indigo, có Ga Tha Chàm cách trung tâm thành phố 05 km về phía Tây, là một trong những ga quan trọng trong hệ thống nhà ga của ngành đường sắt Việt Nam, là điểm dừng của tất cả các chuyến tàu đi qua thành phố, hướng phục hồi nguyên tháp đường sắt Chàm-Đà Lạt phục vụ lưu thông hàng hóa và phát triển du lịch.

Xem Thêm : NTN Vlogs lại tuyên bố giải nghệ sau 7 năm làm YouTuber

Đường hàng không, đường biển: Thành phố Phan Rang Tha Chàm cách sân bay quốc tế và cảng biển Cam Ranh khoảng 60 km về phía Bắc, hiện tại chính phủ đã có chủ trương đầu tư, Phan Rang có đường cao tốc – Tha Cham City đi Sân bay Cam Ranh.

Với hệ thống giao thông thuận tiện như hiện nay, các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước có thể đến với TP Phan Rang-Tháp Chàm bằng đường sắt, đường cao tốc và đường hàng không; nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều hình thức để vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước. Đặc biệt tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh khác trong cả nước, bạn có thể nhập cảnh và về ngay trong ngày.

2. Hệ thống thông tin và truyền thông:

Xem Thêm: Tôi đang ở đâu? Cách xác định vị trí hiện tại của tôi siêu nhanh 2023

Mạng lưới bưu chính viễn thông không ngừng được nâng cấp, hiện đại hóa, được kết nối với hệ thống thông tin trong nước và quốc tế, dịch vụ điện thoại di động và Internet được sử dụng rộng rãi, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của các nhà đầu tư và du khách. Các khu dân cư, khu kinh tế, khu công nghiệp được kết nối hệ thống thông tin liên lạc, tại các thành phố có nhiều thành phần kinh tế cung cấp dịch vụ viễn thông, mang đến cho các nhà đầu tư nhiều lựa chọn đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

3. Điện:

Hệ thống điện được cung cấp ổn định bởi Nhà máy thủy điện Đan Ninh và lưới điện Nhà nước 500kv; hệ thống mạng lưới cấp điện của thành phố tương đối hoàn chỉnh, được đầu tư nâng cấp; lưới điện Nhà nước đảm bảo truyền tải điện đến các khu dân cư, khu du lịch, khu công nghiệp. >

4. Dịch vụ khác:

Hệ thống ngân hàng thương mại có chi nhánh tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và các khu dân cư, khu du lịch, khu công nghiệp lân cận đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch tài chính-tín dụng. sử dụng.

Dịch vụ vận tải phát triển ngày càng đa dạng, vận tải hành khách đường cao tốc đi khắp các tỉnh thành trong cả nước ngày càng đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo hướng văn minh hiện đại Hệ thống dịch vụ xe buýt, taxi phát triển vượt bậc, vận tải đường sắt ngày càng lớn mạnh, phục vụ các nhà đầu tư và khách du lịch mọi lúc, mọi nơi.

Dịch vụ du lịch: Hệ thống khách sạn, resort của thành phố không ngừng phát triển. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 15 khách sạn với tổng số 1.005 phòng, trong đó có khách sạn 3 sao đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng và tổ chức hội nghị, hội thảo cấp tỉnh và quốc gia.

Bên cạnh đó, ngay giáp ranh với khu đô thị có nhiều cơ sở khách sạn đảm bảo nhu cầu lưu trú cho du khách, trong đó có khách sạn 4 sao Sài Gòn-Ninh Chữ cách trung tâm TP. 4 km đáp ứng nhu cầu tổ chức các cuộc họp, hội thảo nhà đầu tư. Có khoảng 1.800 nhà hàng, cơ sở dịch vụ đáp ứng nhu cầu ăn uống của du khách và các nhà đầu tư.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống