Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn (Lớp 7)

Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn (Lớp 7)

Cảm nghĩ về bài cảnh khuya ngắn gọn

Viết Nghĩ trong đêm, bài thơ nổi tiếng của Bác Hồ thời chống Pháp, tuy chỉ có 4 câu ngắn nhưng rất hay và ý nghĩa. Em hãy trình bày ngắn gọn cảm nhận của mình về bài thơ này, trong đó tập trung vào tình cảm của Bác Hồ trong bài thơ.

Bạn Đang Xem: Cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya ngắn gọn (Lớp 7)

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ cảnh khuya

bài đăng số 1

Tác phẩm kịch đêm khuya của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sáng tác trong những năm kháng chiến chống Pháp hết sức khó khăn, ác liệt. Trong thời gian đó, anh ta vẫn thể hiện một thái độ lạc quan và kiêu ngạo lạ lùng. Mọi người cũng dành thời gian tận hưởng thiên nhiên và hòa mình vào cảnh đẹp nơi đây.

Đoạn thơ mở đầu bằng những hình ảnh giàu sức gợi, miêu tả vẻ đẹp của núi rừng:

Tiếng nước chảy từ xa như tiếng hát

Cổ Nguyệt Hoa Lồng.

Xem Thêm: Cách phân biệt và sử dụng giới từ trong tiếng Anh

Anh như người họa sĩ khắc họa vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Việt Nam, trong đêm thanh vắng, mọi âm thanh đều át đi, nổi bật tiếng nước róc rách, tiếng hát giòn giã. Tiếng suối róc rách làm không gian thêm yên bình.

Hình ảnh ánh trăng có dư vị thanh cao “Trăng cổ thụ trong lồng hoa” sáng tối chiếu vào cây cổ thụ, chiếu vào cành lá, ánh trăng và lá cây quyện vào nhau, như in vào nhau . Những bức tranh trên mặt đất thật đẹp.

Xem Thêm : Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng – Lý Bạch

Cảnh thiên nhiên trong ngòi bút của em gần sát nhau, xa có tiếng nước chảy róc rách, gần là bóng trăng, bóng cây, hoa lá. Màu trắng bạc của ánh trăng, màu đen huyền của vòm cây, bóng cây, bóng lá. Dưới những gam màu tưởng chừng như lạnh lẽo lại ẩn chứa sức sống từ thiên nhiên. Tiếng suối và hình ảnh ánh trăng như một bản nhạc êm đềm du dương trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam.

Hai câu đầu tác giả chỉ tập trung miêu tả cảnh sắc núi rừng, còn hai câu cuối lại thể hiện tâm trạng của Bác rất tâm trạng:

Cảnh đêm như vẽ người chưa ngủ,

Lo cho đất nước không bao giờ ngủ.

Trước khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp ấy, ông vẫn không quên nỗi trăn trở về đất nước và thời đại chiến tranh. Đoạn thơ này như nói lên tâm trạng của ông, ông thưởng cảnh thiên nhiên về khuya, tìm cái đẹp nhưng tâm trạng ông vẫn hướng về non nước. Từ mê nước đến lo cho dân, cho nước, Người nhận thấy mình là người quan trọng lãnh đạo nhân dân cả nước đi đến thắng lợi trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

Xem Thêm: Hạt alpha – Vật lý 360 độ

Tuy cả bài thơ chỉ có bốn câu, hai dòng đầu tả cảnh, hai dòng cuối tả tâm trạng của Bác nhưng tâm điểm vẫn là tâm trạng của Bác, dòng cuối ghi “người chưa ngủ ” in vietnam. Trong câu trên, “Vì tôi lo lắng cho đất nước của tôi”, tôi không có thời gian để nghỉ ngơi cho mình.

Bài thơ Cảnh khuya thể hiện tính cách và tình cảm tinh tế, nhạy cảm của một vị lãnh tụ vĩ đại. Bạn luôn là một người giản dị, yêu thiên nhiên và quan tâm đến đất nước và con người.

Bài #2

Những bài thơ Việt Bắc được chú tôi viết ở Chiến khu Việt Bắc. Núi rừng đẹp, không thể thiếu ánh trăng là hình ảnh xuyên suốt nhiều bài thơ của anh.

Xem Thêm : Tóm tắt nhân vật Tnú (2 Mẫu) – Văn 12

Hai câu đầu giúp người đọc hình dung ra một không gian đêm rực rỡ và thơ mộng, có tiếng nước chảy và ánh trăng. Trong bức ảnh ấy là hình ảnh nhà thơ đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên Việt Nam.

“Tiếng nước chảy trong như tiếng hát xa

Xem Thêm: Top Những Câu Hỏi Và Câu Đố Về Ngày Trái Đất Hay Nhất

Trăng cổ trong lồng hoa

Cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam về đêm đẹp đến nao lòng, tiếng suối từ xa như khúc nhạc. Tiếng suối chảy róc rách như tiếng hát của thiếu nữ. Ở câu thứ hai, hình ảnh ánh trăng bất ngờ hiện lên, chia làm ba tầng, phía trên là ánh sáng trắng, phía dưới là bóng cây cổ thụ, phía cuối là hoa. Ánh trăng, bóng cây cổ thụ, hoa lá làm cho lời văn trữ tình, ấm áp.

Sau khi viết phong cảnh, thiên nhiên là hình ảnh con người, nhà thơ, nhà cách mạng lãnh đạo đất nước trong muôn vàn gian khó:

“Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ

Nỗi lo đất nước không ngủ yên”

Những bài thơ như nói lên nỗi lòng của những nhà thơ, người chiến sĩ Việt Nam. Tại sao mọi người không ngủ? Không chỉ vì rung động trước cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn vì bao nỗi lo toan cho đất nước. Điệp ngữ “vẫn chưa ngủ” được lặp lại hai lần như một dòng tâm trạng, cảm xúc của con người. Từ “khổ” thể hiện nỗi trăn trở của Người khi cuộc đấu tranh giành tự do, độc lập còn dang dở.

“Cảnh khuya” là bài thơ không chỉ miêu tả khung cảnh thiên nhiên núi rừng Việt Nam mà còn chứa đựng những cảm xúc, trăn trở về vận mệnh tương lai của đất nước. Một vĩ nhân cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Có 2 Suy nghĩ về Cảnh khuya, mong các em có thêm tài liệu tham khảo quý và đạt điểm cao. Giáo viên vụng về và thông minh chúc bạn may mắn trong kỳ thi này.

  • Về cách diễn đạt bài văn về mùa xuân lớp 7

  • Bài văn cảm nghĩ về món quà tuổi thơ lớp 7

  • Cảm nhận của em về bà và cháu trong bài thơ “Tiếng gà trưa”

  • Sgk luyện tập phân tích hai câu đầu bài thơ “Cảnh khuya”

  • Nội dung và nghệ thuật của bài thơ Đi thăm lớp 7

  • Nội dung nghệ thuật của bài thơ Vượt qua lớp bảy

  • Thủ pháp nghệ thuật trong bài thơ bánh trôi nước lớp 7

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục