NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Sán lá gan kí sinh ở đâu

Bệnh sán lá gan lớn là gì?

Bạn Đang Xem: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SÁN LÁ GAN LỚN

Bệnh sán lá gan do Fasciola hepatica hoặc Fasciola gigantea gây ra. Nó có lá phẳng, dài 20-30 mm và rộng 8-13 mm. Sán này chủ yếu ký sinh trên động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu, dê và có thể gây bệnh cho người.

Hình ảnh một con sán lá gan trưởng thành.

Tại Việt Nam, theo Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương, đến nay, bệnh sán lá gan lớn đã xuất hiện ở 47 tỉnh, thành phố: Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Gia Lai và Đà Nẵng).

Đối với khu vực Hà Nội và một số khu vực lân cận Hà Nội, mỗi năm các cơ sở điều trị chuyên nghiệp tiếp nhận khoảng 300-400 ca. Tỉnh Bắc Ninh là một trong những vùng lưu hành bệnh. Hiện bệnh nhân đang được điều trị.

1. Chu kỳ phát triển:

Xem Thêm: Tôi đang ở đâu? Cách xác định vị trí hiện tại của tôi siêu nhanh 2023

Sán lá gan lớn sống trong hệ thống gan mật, nơi chúng đẻ trứng trong mật vào ruột và theo phân ra môi trường. Ngoài môi trường, trứng sán rơi xuống nước, nở ấu trùng lông thành ốc thích hợp (ốc sên), và phát triển thành ấu trùng có đuôi trong 20-30 ngày. Sau một thời gian, ấu trùng có đuôi bơi lội tự do trong nước và bám vào các loại cây thủy sinh như: cần tây, rau muống, cải xoong, mùi tây…

Người và động vật bị nhiễm sán lá gan lớn khi ăn thực vật thủy sinh (sống) hoặc uống nước có chứa ấu trùng của sán lá gan lớn. Tuổi thọ của sán lá gan người là 9-13,5 năm.

Xem Thêm : Mã vùng điện thoại mới nhất của 64 tỉnh thành Việt Nam – ODS

Vì vậy, mầm bệnh từ động vật ăn cỏ và con người làm ô nhiễm rau, đồng cỏ và nguồn nước thông qua ấu trùng của sán lá gan lớn, tạo thành một vòng khép kín.

2. Triệu chứng:

Thời kỳ xâm nhiễm: là thời kỳ ấu trùng chui vào gan và trưởng thành ở đó. Bệnh xuất hiện sau khi ăn thực vật thủy sinh 2 tuần, triệu chứng là: đau bụng hoặc đầy tức vùng bụng trên, đi ngoài phân lỏng và chướng bụng. Bệnh nhân có thể sốt, gầy mòn, gan to và đau, trường hợp nặng có thể bị tràn dịch màng phổi, lách to. Các triệu chứng này có thể nặng hoặc nhẹ, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng hoặc nơi bệnh nhân ở. Giai đoạn này xét nghiệm không thấy trứng trong phân.

Giai đoạn mãn tính: Từ tháng thứ ba, giun trưởng thành chui vào gan, trong phân xuất hiện mật và trứng. Người bệnh liên tục cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, đôi khi nổi mề đay, đi ngoài phân lỏng.

Xét nghiệm thấy thiếu máu, tăng bạch cầu ái toan.

Giai đoạn này có thể xảy ra các biến chứng nặng như đau bụng, bệnh lý về gan như sốt, vàng da do đau sỏi, tắc mật, đặc biệt là sán lá có thể gây hoại tử diện rộng trong gan. Sán có thể di chuyển ra ngoài gan (ngoài khớp gối, dưới da trong lồng ngực, áp xe đại tràng…).

Xem Thêm: Cây xăng gần nhất Cách tìm chỉ đường đến cây xăng gần nhất

3. Chẩn đoán:

– Dựa vào triệu chứng lâm sàng.

– Yếu tố dịch tễ như vùng có động vật ăn cỏ, người bệnh thường xuyên ăn thực vật thủy sinh chưa nấu chín…

Xem Thêm : Huyệt đan điền ở đâu? Tác dụng của huyệt đan điền là gì?

– Xét nghiệm phân tìm trứng sán lá gan

4. Thuốc trị sán lá gan:

Hiện nay có các thuốc điều trị đặc hiệu như:Triclobendaxol (biệt dược egaten do Novartis, Thụy Sĩ sản xuất) có hiệu quả điều trị rất tốt đối với bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn liều 10 mg/kg chia làm 2 lần cách nhau 6-8 giờ (uống sau khi ăn no). Có bệnh nhân uống liều 20mg/kg khỏi bệnh 100%. Tác dụng phụ của egaten là không đáng kể và thuốc rất an toàn cho bệnh nhân. Thuốc hiện có sẵn và chỉ được sử dụng trong các cơ sở y tế chuyên khoa.

Xem Thêm: Bạn đã biết tiêm phòng dại cần kiêng gì? – Medlatec.vn

5. Phòng chống dịch bệnh:

– Nguyên tắc phòng bệnh sán lá gan là cắt đứt các mắt xích trong vòng đời của sán.

– Các loại rau như cần tây, rau muống, cải xoong, mùi tây thường chứa các động vật thủy sinh như sán lá gan. Những loại rau này nếu không được nấu chín và ăn rất dễ bị nhiễm sán lá gan. Vì vậy, biện pháp hữu hiệu nhất là kết hợp giữa tuyên truyền giáo dục “không ăn rau sống dưới nước”, kết hợp với phát hiện bệnh nhân để điều trị trúng đích.

– Quản lý tốt phân người và phân gia súc.

– Diệt mầm bệnh ở động vật bằng cách tẩy thường quy sán lá gan lớn của trâu, bò sữa.

bs Đặc điểm của ngô

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống