Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt (5 mẫu) siêu hay

Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt (5 mẫu) siêu hay

Phân tích tình huống truyện vợ nhặt

Phân tích tình huống truyện trong tác phẩm “Vợ nhặt” của tác giả Kim Lân——Mời các em tham khảo một số bài văn mẫu phân tích tình huống truyện đặc sắc trong tác phẩm “Vợ nhặt” được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau.

Bạn Đang Xem: Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt (5 mẫu) siêu hay

Chuyện người vợ – Dàn ý phân tích tình huống của Kim Uni

a) Mở

– Về tác giả, tác phẩm:

+ kim uni là nhà văn trở về với “đất”, “người” và cuộc sống nông thôn “thuần khiết, nguyên sơ”.

+ Nạn đói năm 1945 đã đi vào trang viết của nhiều nhà văn, nhà thơ, trong đó có Kim Uniney, vợ của ông.

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề: tình huống truyện tìm vợ độc đáo.

b) Văn bản

* Khái niệm tình huống câu chuyện

– Tình huống truyện là một tình huống đặc biệt do một sự kiện đặc biệt tạo nên, trong đó đời sống xuất hiện dày đặc nhất và thể hiện rõ nhất tư tưởng, dụng ý của tác giả.

– Bối cảnh truyện là trung tâm của cấu trúc thể loại.

*Phân tích tình huống đón gái

– Bối cảnh xây dựng tình huống truyện:

+ Trong bối cảnh nạn đói kinh hoàng năm 1945 cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu người.

+ Trong không khí u ám, những người đang sống luôn phải đối mặt với sự đe dọa của cái chết.

– Tình hình chung: Tôi vốn là một thằng gàn dở, vừa xấu vừa nghèo, chỉ dựa vào vài bài hát và vài câu bông đùa để “cười nhảm”, thậm chí còn “nhặt” vợ lúc đói, và vài bát cơm. bánh đúc…

Những chi tiết đặc sắc của tình huống truyện:

+ Ở đại tràng có nhiều yếu tố khiến nguy cơ mắc bệnh “ác độc” rất cao:

Xấu xí, thô kệch.

Các tính năng hơi khác thường.

Nói năng thô lỗ.

Gia đình rất nghèo, họ dựa vào công việc bán thời gian để nuôi sống bản thân và mẹ già.

Nạn đói đe dọa, cái chết theo sau.

+ Kết hôn sẽ chuốc thêm tai họa vào thân (theo logic tự nhiên).

+Hôn nhân là một tai nạn

Cả cộng đồng đều kinh ngạc.

Bà cụ cũng ngạc nhiên

<3

+ Cốt truyện bất ngờ nhưng rất hợp lý:

Xem Thêm: Bật mí bí quyết sinh đôi 1 trai 1 gái dành cho các cặp vợ chồng

Nếu không có nạn đói năm đó, “người ta” sẽ không lấy một người như cô.

Kết hôn theo lựa chọn.

* Giá trị của bối cảnh câu chuyện

– Giá trị thực:

+ Khắc họa tình cảnh bi đát của người dân trong nạn đói

Cái đói đuổi theo con người.

Cái đói làm méo mó nhân cách.

Cái đói làm cho hạnh phúc trở nên mong manh và đáng thương.

Xem Thêm : Tổng hợp công thức tính lãi suất kép

+ Lên án mạnh mẽ tội ác của thực dân Pháp và nạn đói kém do phát xít Nhật gây ra.

– Giá trị nhân đạo

+ Trong cách các nhân vật đối xử với nhau chứa đựng một tình người cao đẹp.

trang mừng vì đã “tìm được vợ”.

Thiên chức, bổn phận làm vợ, làm dâu được đánh thức trong sự “chọn vợ”

Tình yêu của bà già trẻ con.

+ Con người luôn hướng tới cuộc sống, luôn hy vọng và tin tưởng vào tương lai:

Hôn nhân là chỗ dựa cho cuộc sống.

Bà cụ già luôn nói về ngày mai với những kế hoạch thiết thực, tạo niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con dâu.

Tác phẩm kết thúc bằng hình ảnh lá cờ đỏ và đoàn người phá kho thóc của Nhật.

c) Kết luận

– Ghi nhận tài năng của tác giả khi xây dựng tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn.

– Khẳng định giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm.

Phân tích tình huống độc đáo của truyện Nhặt vợ (mẫu 1)

Đối với nghệ thuật truyện ngắn, việc tạo ra tình huống độc đáo, mới lạ để làm nổi bật vấn đề, làm nổi bật cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật, tính cách nhân vật và chủ đề của tác phẩm là một chuyện, và nó có ý nghĩa then chốt. Một truyện ngắn đặc sắc đã được viết xoay quanh tình huống này, và Vợ Kim Yoni là một ví dụ điển hình.

Vợ người ta tạo nên một tình huống truyện độc đáo, hấp dẫn. Đó là trường hợp của nhân vật chính, một người dân quê nghèo xấu xí (bị dân làng khinh thường) lấy vợ trong cảnh đói khát. Đây là một điều kỳ lạ. Lạ vì hai lý do. Một người đàn ông như vậy có thể cưới một người vợ, và vợ anh ta sẽ theo anh ta! Trong thời đại đói khát này, người ta cũng như bao người dám lấy vợ dù không đủ sức lo cho mình!

Nhưng điều không tưởng đã xảy ra và trở thành hiện thực. Bởi vì, nếu không có năm đói kém, người dân không đói khổ thì ai thèm đi tràng. Còn đây là “rước vợ” thì chẳng cần phải giấu đám cưới gì cả. Năm đó đói khổ cỡ nào cũng có thể cưới được vợ.

Sự việc khiến cả xóm, bà cụ (mẹ của học sinh) và cả trường chính đều bất ngờ. Và vì thế, tình huống ấy cho phép diễn ra một cảnh chi tiết mượt mà: cảnh hàng xóm dắt vợ về nhà xì xào bàn tán.

Cảnh bà cụ gặp con dâu trong đêm lần lượt được “rước” về, chuyện vô tình lấy được vợ khiến anh không thể tin được, tối anh đưa vợ về nhà kể lể thậm chí sáng hôm sau còn cưới (“Nhìn cô ấy (vợ) ngồi giữa phòng mà anh còn nghi ngờ. Anh có vợ chưa?”). Khi tình huống trên xảy ra, đồng thời hết sức cảnh giác. Nó vui hay buồn?

Đây chính là yếu tố thúc đẩy câu chuyện tiến lên để nhà văn khắc họa rõ nét hơn những cung bậc cảm xúc và tính cách phong phú của các nhân vật. Trong hoàn cảnh éo le ấy, chúng tôi thấy ai cũng buồn vui xen lẫn sợ hãi: bà con lối xóm mừng cho ông nhưng cũng lo cho ông. Bà cụ mừng cho con nhưng cũng xót xa cho con.

Xem Thêm: Tóm tắt Những người khốn khổ V. Huy Gô

Bản thân Tian vừa vui vừa “chọn mặt gửi vàng”: “Cơm này còn không nuôi nổi thân, còn đậu”. Hoàn cảnh trên dẫn đến hạnh phúc mong manh, tội nghiệp của đôi vợ chồng nghèo và mẹ con. Niềm vui của vợ chồng, niềm vui của những người phụ nữ xưa phải có trong không khí u ám của sự chết chóc, kèm theo tiếng khóc yếu ớt của những người chết đói (trong sự im lặng của đôi vợ chồng mới cưới có tiếng ai khóc bao giờ). lớn nhỏ, chung quy là trung”). Hạnh phúc của họ diễn ra trong tiếng khóc thảm thiết đó.

Sau đó là bữa ăn đầu tiên của cô dâu mới tội nghiệp: cháo cám. Ngại nhìn nhau khi ăn… Chính tình huống này đã khơi nguồn cảm hứng, tạo cảnh, tạo tình tiết để người viết viết nên những chương truyện cảm động, kể về câu chuyện “những người vợ nhặt”, rất thực tế, rất nhân văn trong chiến đấu. Nạn đói khủng khiếp năm 1945.

Tình huống “kết vợ” độc đáo, hấp dẫn là sáng tạo nghệ thuật độc đáo của nhà văn Kim Cương. Tình huống này không chỉ tạo điều kiện cho diễn biến truyện trôi chảy, trôi chảy mà còn giúp bộc lộ sâu sắc chủ đề của truyện: nỗi nhớ quê hương gia đình, tình yêu thương giữa người nghèo và người nghèo. Đói ngay cả trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất.

Phân tích tình huống truyện Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích trường hợp truyện ngắn Vợ nhặt (mẫu 2)

Có nhiều yếu tố làm nên thành công của mỗi truyện ngắn, trong đó yếu tố quan trọng nhất là: hoàn cảnh, nhân vật và cách kể, mỗi nhà văn có thế mạnh và năng lực sáng tạo riêng. hấp dẫn cho tác phẩm. kim uni rất thành công trong truyện ngắn của mình khi biết tạo ra những tình huống truyện độc đáo. Tôi đã cảm thấy như vậy khi đọc Kim Ran’s Wife.

Trong Người vợ của Jin Wuni, tình huống truyện giúp biên kịch bộc lộ sâu sắc tính cách, tâm lý nhân vật. Đồng thời, nó cũng giúp anh bộc lộ cảm xúc và những gì bản thân muốn gửi gắm đến độc giả. Câu chuyện cũng thú vị hơn. Tình trạng của vợ anh ta được tiết lộ trong tiêu đề của câu chuyện. Một anh nông dân “nhặt” vợ. Nhưng anh ấy không đẹp trai một cách hấp dẫn: nghèo, xấu, cư dân. Thế nhưng chỉ có vài câu nói “sôi máu” là vợ tôi làm theo được.

Sức hấp dẫn của tình huống truyện trước hết là ở đó. Nghịch lý thay, điều này khiến tất cả các trường học gần đó, các bà già, các bà mẹ và cả chính trường học “nhặt” vợ đều ngạc nhiên. “… người trong thôn rất kỳ quái, bọn họ còn đứng ở cửa nhìn ra ngoài nói chuyện…” Khi biết được nhóm người này còn có vợ, bọn họ còn kinh ngạc hơn cả người ta ” cười rùng mình”. Ai quan tâm Anh ấy “Ôi Chúa ơi! Đất còn mang lại nợ đời. Bạn có biết liệu họ có thể nuôi nhau và vượt qua thời gian này không? “.

Bà cụ hơn ai hết hiểu tâm tư của trẻ con, bà không thể tin được lại có một người vợ đảm đang đứng nơi con mình đầy giường Bà lão đã thắc mắc: “Sao lại thế này? Có một người phụ nữ? Có cái gì? Tại sao tôi lại chào bạn? Đó là ai?” Làm sao bà già có thể hiểu được? Nghèo như con bà, người ta muốn lấy chồng. Huống chi Điền vừa đói vừa khát, nuôi không nổi, lấy vợ sinh con sao được? Bản thân ruột già cũng thấy lạ. Nhìn vợ ngồi giữa nhà, anh “còn nghi ngờ gì nữa. Vậy là anh có vợ rồi à?”.

Thật là một tình huống kỳ lạ. Nhưng một khi tôi đã tìm ra nó, nó không có gì ngạc nhiên. Thật là một sự thật dễ hiểu, nhưng thật đáng buồn và đáng thương làm sao! Giờ đây, bà lão đã sống gần hết cuộc đời không còn cách nào khác là phải làm bạn với Tân Quỳnh: “Bà lão cúi đầu không nói gì. Bà lão hiểu. Tấm lòng của người mẹ tội nghiệp cũng rất hiểu. Chính là không chỉ là tiếng thở dài cho cuộc đời con trẻ mà còn là sự ngậm ngùi.Trời ơi người ta cưới vợ cho con trong nhà ăn là được nhưng muốn sau này có con rồi mở rộng tầm mắt.Con ơi..hai hàng nước mắt tuôn rơi trong mắt bà lão..biết có nuôi nhau được qua cơn đói khát này không?”.

Lòng bà cụ thật rối bời: vui buồn, vui buồn. Tôi mừng vì dù sao con trai cũng có vợ, bổn phận làm mẹ không thể chăm sóc con: “Ừ thì cũng có phận nên cũng sướng”. Cái tủi nhục là bởi “dân vất vả, đói rách, chỉ có mình mới đẻ con, mà con mình mới lấy chồng…”. Như vậy, tình huống truyện bộc lộ sâu sắc tâm trạng, tính cách nhân vật. Nhân vật, bà già có nhiều kinh nghiệm nên tâm lý phức tạp hơn người khác, sân khấu đỡ lo hơn, lúc đầu “lựa chọn” cũng vui hơn, nhưng cách làm thì tuyệt vời! Khi vợ anh về nhà, anh thấy mọi người tò mò nhìn anh, “Anh ấy thực sự là như vậy, và khuôn mặt anh ấy luôn đầy tự mãn.” không hiểu vì sao vợ không vui. Khóc tự nhiên! “.

Bất ngờ “rước” được vợ, hạnh phúc đến quá bất ngờ. Cho đến sáng hôm sau, anh vẫn cảm thấy “ở trong đó, bồng bềnh nhẹ nhàng như vừa tỉnh dậy từ một giấc mơ”. Cùng với niềm vui là ý thức về bổn phận và trách nhiệm với gia đình. Anh thấy mình yêu mọi người, ngôi nhà, sân, vườn của mình một cách lạ lùng. “Nguồn vui bất chợt, rạo rực tràn ngập lòng. Bây giờ nó coi anh như một người đàn ông.”

Đau lòng nhất là tâm trạng của người vợ “nhặt được”. Kết hôn với một cái gì đó thiêng liêng là giao phó cả cuộc đời mình cho người mình yêu. Nhưng cô ấy không biết mình là ai, tốt xấu ra sao. Tôi chỉ tùy tiện niệm vài câu, ngay sau đó là vài bát bánh đa cua, bánh đa cua. Cái đói đẩy người đàn bà đến chỗ không còn biết hổ thẹn, mất hết tư lợi và chẳng khác gì một cọng rơm, một thứ rác rưởi mà người ta “nhặt được” ở đầu đường, đầu chợ. .. .

Nhưng chủ đề về vợ không chỉ có vậy. Tình huống truyện đã đặt nhân vật vào nanh vuốt của cái chết. Mùi khói trong tác phẩm, mùi nhà cháy nơi người chết tìm đến và tiếng khóc yếu ớt của hàng xóm cứ thoảng qua thấm vào tâm trạng của các diễn viên trẻ. Các nhân vật, đặc biệt là Tràng và bà lão, thấy rằng người dân lao động tin tưởng vào cuộc sống, hy vọng vào tương lai, họ cũng khao khát một gia đình, yêu thương nhau, chia sẻ buồn vui và có trách nhiệm với cuộc sống. Trách nhiệm với nhau và trách nhiệm với cuộc đời…

Đây là bản chất lạc quan của người dân lao động. Một thứ lạc quan không có cơ sở rõ ràng “ai giàu ba đời, ai nghèo ba đời”… luôn hiện diện trong những con người luôn làm việc để chu toàn cuộc sống và đấu tranh để tồn tại. Niềm tin lạc quan ấy cuối cùng đã gặp lại trong ánh sáng cách mạng của lá cờ Việt Minh tung bay, báo trước một sự đổi thay lớn lao trong cuộc đời của dân tộc.

Bà cụ để lại ấn tượng tốt đẹp cho ngày càng nhiều độc giả. Thấy con trai chật vật lấy vợ, bà không khỏi xót xa, thương hại: “Ôi, người ta lấy vợ cho con ăn học, sinh con đẻ cái, mở mắt ra mở mắt ra”. một lát sau. Còn con thì…”. Tuy nhiên, khi con trai đã bình yên, bà mới thực sự hạnh phúc: “Bà cụ nhẹ nhõm, sảng khoái, khác hẳn người thường, gương mặt vốn ủ rũ bỗng tươi tỉnh hẳn lên…”. Rồi bà đang ăn Một thời điểm để ba mẹ con quên đi hiện thực đau lòng và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn: “Mr. Cùng với đó, chúng tôi sẽ đi mua một vài con gà. Tôi chắc rằng đầu bếp đó làm chuồng gà rất tiện. Này, qua lại, một đàn gà sắp tới…”

Tôi muốn sống, tôi không muốn chết, vậy thôi. Chị cố gắng xua tan nỗi sợ hãi và thắp lại niềm tin vào cuộc sống cho các con. Tuy nhiên, súp cám nhắc họ về thực tại. Chà, cám trà! Phải đói đến mức nào đó, người ta ăn cám mới thấy ngon! Cuộc sống khắc nghiệt, hành hạ buộc họ phải sống cuộc đời thú tính nhưng không thể dập tắt được phần người đáng quý trong mỗi con người họ. Phần con người đó sẽ giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua hình ảnh những người nông dân trên các con đê cùng nhau phá vựa lúa khi nhìn thấy những con người đang hấp hối trong vòng tử thần vẫn còn hy vọng sống.

Đây hoàn toàn không phải là một hình ảnh ngẫu nhiên, nó đã được tác giả chuẩn bị từ trước. Đây chính là dấu hiệu của “bước đường cùng”, không còn con đường nào khác là phải giành lấy sự sống, phải đấu tranh, để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cảm thấy “hối hận, ân hận, bâng khuâng, khó hiểu” vì không nắm được cội nguồn của cách mạng. Giờ đây trước mắt người đọc, sự sống trở thành mục tiêu chung của mọi người, họ đấu tranh và đoạn tuyệt với cái chết. Tất nhiên, mẹ và con trai sẽ nối dõi tông đường mà giành lấy mạng sống của nhau.

Chắc chắn truyện ngắn tìm vợ là một thành công của King Uni. Tác phẩm tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của ông và là đỉnh cao của truyện ngắn hiện đại Việt Nam. Bạn đọc sẽ luôn nhớ đến Nhặt Đi Xin Việc với cốt truyện đặc sắc và tính nhân văn cao cả.

Phân tích tình huống Người vợ tốt của Jin Lanchao (Bảng 3)

Xem Thêm : Tham quan Cầu Nam Phố – biểu tượng của thành phố Thượng Hải

Nói đến nghệ thuật của truyện ngắn, người ta thường cho rằng ba yếu tố sau là cơ bản nhất: tình huống truyện, nhân vật truyện và lời kể. Có nhiều truyện ngắn giữ vai trò chủ đạo tạo nên cốt truyện. Ở trong hoàn cảnh đó, tâm lí và tính cách nhân vật được bộc lộ sâu sắc. Ý tưởng của câu chuyện cổ tích cũng được thể hiện một cách táo bạo. Và xung quanh tình huống đó, các chi tiết cũng trở nên thú vị. Câu chuyện nhặt được vợ của Kim Yoni là một tác phẩm như thế.

Hoàn cảnh của vợ được thể hiện qua nhan đề truyện kể về người nông dân “nhặt” vợ. Nhưng anh ấy không đẹp trai một cách hấp dẫn: nghèo, xấu, cư dân. Nhưng chỉ cần vài câu nói “sôi máu” là vợ tôi có thể làm theo. Đầu tiên là sự hấp dẫn của tình huống truyện. Thật là đặc biệt, khiến cho mọi người trong xóm, bà cụ, mẹ và cả chính người “nhặt” được vợ của anh cũng phải ngạc nhiên.

“…người trong xóm lạ lắm, họ vẫn đứng ở cửa nhìn ra ngoài nói chuyện…” Họ càng ngạc nhiên hơn khi biết vợ mình đã về. Mọi người “cười”. Mọi người chăm sóc anh ấy ôi chao! Hành tinh này cũng mang lại khoản nợ dài hạn. Bạn biết nếu họ có thể nuôi nhau và vượt qua nó? Bà cụ hơn ai hết hiểu hoàn cảnh của con trai mình, bà không thể tin được con đã có vợ, nhìn thấy một người phụ nữ và mình đứng bên giường, bà lão không khỏi thắc mắc: “Làm sao lại có một người phụ nữ? nơi đây?” Tại sao tôi phải nói xin chào với bạn? Đó là ai? “Bà không hiểu nổi. Nghèo như con bà, ai muốn cưới vợ sinh con. Vả lại, ông trời bắt tôi đói khát đến mức không nuôi nổi thân mình, làm sao mà nuôi vợ con được đây?” Bản thân ruột gan thấy lạ lùng Nhìn người vợ ngồi trong nhà giữa, anh vẫn hoài nghi. Vậy là anh ấy đã có vợ rồi à? “

Thật là một tình huống kỳ lạ. Nhưng một khi tôi đã tìm ra nó, nó không có gì ngạc nhiên. Thật là một sự thật dễ hiểu, nhưng thật đáng buồn và đáng thương làm sao! Giờ đây, bà cụ gần như sẽ làm bạn suốt đời với người nghèo: bà cụ cúi đầu im lặng. Bà lão đã hiểu. Lòng người mẹ nghèo cũng hiểu ra nhiều điều, vừa xót xa vừa tiếc cho số phận đứa con thơ. Trời ơi, người ta cưới con trong nhà ăn thì được, chứ muốn có con sau này cứ mở mắt ra. Con ơi…trong đôi mắt bà lão, hai hàng nước mắt rơi…không biết chúng nó có nuôi nhau được qua cơn đói này không? “

Lòng bà cụ thật rối bời: vui buồn, vui buồn. Dù sao thì tôi cũng mừng vì các con tôi đã kết hôn, điều mà vai trò làm mẹ của cô ấy không thể đảm đương được: đúng vậy, con cái sinh ra là để ở bên nhau. Nhưng buồn thay, xấu hổ vì “đàn ông có bước gian nan đói khổ này mới lấy được con, mà con mới lấy được vợ…”

Đó là cách câu chuyện diễn ra. Do trải nghiệm nhiều hơn nên tâm lý nhân vật phức tạp hơn. Bớt lo lắng và vui vẻ hơn với đường ruột. Lúc đầu anh cũng “lựa chọn” nhưng sau cũng tặc lưỡi bỏ qua! Trên đường đón vợ về nhà, anh thấy mọi người tò mò nhìn mình: “Anh làm theo ý mình, vẻ mặt đắc ý, mừng nhiều hơn lo, chẳng hiểu sao vợ buồn. Mẹ anh vừa khóc vừa nói: “Mẹ chán không đi đâu được. Không đi được thì tự nhiên mẹ lại khóc.”

Bất ngờ “rước” được vợ, hạnh phúc đến quá bất ngờ. Cho đến sáng hôm sau, anh vẫn cảm thấy “ở trong đó, bồng bềnh nhẹ nhàng như vừa tỉnh dậy từ một giấc mơ”. Cùng với niềm vui là ý thức về bổn phận và trách nhiệm với gia đình. Anh thấy mình yêu mọi người, ngôi nhà, sân, vườn của mình một cách lạ lùng. “Nguồn vui bất chợt, rạo rực tràn ngập lòng. Giờ coi anh như đàn ông”

Đau lòng nhất là tâm trạng của người vợ “nhặt được”. Hôn nhân là điều thiêng liêng, giao phó cuộc đời mình cho người đàn ông mình yêu. Nhưng cô ấy không biết mình là ai, tốt xấu ra sao. Một bài hát rộn ràng, bát bánh đa cua và cua bắt đầu, cái đói đẩy người phụ nữ đến chỗ trơ trẽn, mất hết lòng tự trọng và cảm thấy mình chẳng ra gì. Không chỉ là một cọng rơm, rác thải, người ta có thể “nhặt” ở đầu đường, góc chợ… Tác giả “Người vợ nhạt” đã thực sự tạo ra một tình huống truyện độc đáo. Một tình huống vừa hiện thực, vừa mang tính biểu tượng sâu sắc.

Lên án đế quốc Nhật gây ra nạn đói hàng loạt trong mùa xuân năm 1945 của nhân dân ta là chủ đề của hàng loạt tác phẩm thơ (thơ và văn) sau Cách mạng tháng Tám năm 1945. Cao, truyện, tiểu thuyết của Nguyễn Hồng, Tô Hoài, Nguyễn Đình Thi, v.v.) và vợ là Kim Đơn giải quyết chủ đề vừa cảm động vừa buộc người đọc phải suy nghĩ. Đau đáu nghĩ, muôn đời giày vò, lớp trẻ ngày nay không thể ngờ rằng giá người lúc bấy giờ lại rẻ mạt như vậy. Nói cách khác, không bằng động vật. Giá của chị gà trống còn cao hơn rất nhiều nếu tính cả hạt ngô. Chỉ sau vài bát bánh đúc, cô đã trở thành một người vợ thường tình, sự sủng ái này còn rác rưởi hơn cả rác rưởi. Chủ nghĩa phát xít thực dân đã từng làm cho nhân dân ta bao nhiêu khổ cực. Lời tố cáo của người vợ thật cô đọng và sâu sắc!

Nhưng chủ đề kén vợ không hề cũ. Tình huống truyện đã đặt nhân vật vào nanh vuốt của cái chết. Một bầu không khí chết chóc lặng lẽ lan tỏa trong tác phẩm, mùi khói, mùi giấm trong ngôi nhà nơi người chết đến, tiếng khóc yếu ớt trong xóm thỉnh thoảng lọt vào tỷ lệ, dù lớn hay nhỏ… nhưng qua tâm trạng của các nhân vật, đặc biệt là Tràng và bà lão, khi thấy người dân lao động tin yêu vào cuộc sống, có hy vọng vào tương lai, họ cũng háo hức có một gia đình, yêu thương nhau, chia sẻ buồn vui, có nghĩa vụ. Cùng nhau và trách nhiệm với cuộc đời…

Xem Thêm: Những hình xăm cá rồng mang ý nghĩa gì đặc biệt

Đây là bản chất lạc quan của người dân lao động. Không có cơ sở rõ ràng cho sự lạc quan – “ai giàu ba đời thì khổ ba đời”. – Khẳng định luôn sống một cuộc sống đầy đủ nhất giữa những người lao động và đấu tranh để tồn tại. Niềm tin lạc quan ấy cuối cùng đã gặp lại trong ánh sáng cách mạng của lá cờ Việt Minh tung bay, báo trước một sự đổi thay lớn lao trong cuộc đời của dân tộc.

Phân tích ngắn gọn tình huống truyện nhặt được vợ – kim lân (mẫu 4)

Trong văn xuôi Việt Nam hiện đại, Cam Ranh trở thành một diện mạo độc đáo, thể hiện một quy luật thú vị: sáng tạo nghệ thuật “đắt thì đắt chứ không đắt”. Tác phẩm của Kim Lan không nhiều, trong 50 năm hoạt động nghệ thuật của ông chỉ có hai tập truyện ngắn, nhưng mỗi tác phẩm của ông đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Trong số đó, “The Wife I Found” là tác phẩm tiêu biểu nhất “Encounter”, thể hiện tài năng nghệ thuật của Jin Ren. Truyện ngắn này thu hút người đọc bởi tình huống truyện độc đáo.

Truyện ngắn Vợ nhặt này được nhiều người gọi là tác phẩm thần kỳ, cây bút thần. Vợ nhặt của đàn anh, chuyện xóm viết ngay sau Cách mạng tháng Tám. Những người Việt Nam sống qua năm 1945 khó có thể quên nạn đói khủng khiếp đã cướp đi sinh mạng của 2 triệu đồng bào. Nếu Cách mạng Tháng Tám là một cơn bão lịch sử vĩ đại thì hẳn dân tộc ta đã phải đứng trước nạn đói đến nghẹt thở. Đó chính là bối cảnh hiện thực của truyện ngắn Tìm Vợ. Xuất phát từ hiện thực đó, kim đơn đã sáng tạo nên một tình huống truyện độc đáo để nói lên niềm vui sướng, hạnh phúc và khát khao được sống của những người lao động nghèo khổ.

Tình huống truyện là một sự kiện cụ thể trong đời sống được nhà văn sáng tạo một cách kỳ quặc. Như Ruan Mingzhou đã nói: “Tình huống của câu chuyện là một mảnh vụn của cuộc sống, nhưng từ đó, chúng ta hiểu được cuộc sống thảo dược trăm năm.” Có thể nói, hoàn cảnh là môi trường mà nhân vật bộc lộ rõ ​​nét tính cách của mình. Trong truyện nhặt vợ là cảnh người vợ được “nhặt”.

Truyện ngắn thông thường dựa trên những tình huống độc đáo. Chính từ đây đã thể hiện rõ tính cách, số phận của nhân vật và chủ đề của tác phẩm. cá tính độc đáo của kim uni, cốt truyện được tạo nên theo tên tác phẩm vợ nhặt. Xưa nay, kết hôn luôn được coi là sự kiện trọng đại của một đời người. Thế mà bỗng nhiên nhặt được vợ như đồ bỏ ngoài đường. Một người đàn ông nghèo và xấu xí, một người dân, nhưng một người phụ nữ tự nguyện theo anh ta làm vợ. Điều lạ lùng hơn nữa là giữa lúc đói kém, nguy khốn, ông đã dám đón vợ về. kim uni bắt đầu câu chuyện với sự trở lại kỳ lạ.

So với những lần trước, lần trở lại này không có gì khác biệt về thời gian, về con đường quanh co, chỉ là lần này mang một tâm trạng khác. Nỗi phấn khởi trong lòng người đàn ông tội nghiệp được thể hiện trên khuôn mặt và ánh mắt của người vợ: “mặt anh ta hớn hở lạ lùng”. Anh cười một mình, mắt lấp lánh. Phút chống thực dân quên hết đau thương trước mặt, chỉ thấy thương cho những người phụ nữ đi bên cạnh. Hạnh phúc của người nghèo phải được hiểu và trân trọng nếu họ có thể diễn tả cảm giác “mới lạ vuốt ve da thịt, như một bàn tay vuốt ve lưng”.

Sự xuất hiện của người phụ nữ đó đã khơi dậy bầu không khí đen tối trong khu ổ chuột. Lũ trẻ con chạy theo đùa giỡn, người lớn bàn tán rôm rả. Ban đầu họ tưởng họ là người thân, nhưng sau đó vẻ e thẹn, xấu hổ của người phụ nữ đã cho mọi người biết sự thật. Một lúc sau, đột nhiên có tiếng cười, “Hay là vợ anh?” Ừ, vợ tôi dễ thương lắm anh ạ, nhìn e thẹn hay lạnh lùng đấy.

Kim Uni đã khéo léo quan sát một tình huống thú vị và mô tả nó một cách chính xác bằng những thuật ngữ khó hiểu. Sự xuất hiện của người phụ nữ lạ mặt khiến cả xóm ngạc nhiên, thú vị hơn, chính Colon cũng bất ngờ. Người trong cuộc đưa vợ về đều bất ngờ vì anh ta đã có vợ. Đưa người phụ nữ vào nhà, và cô ấy nhìn quanh giữa phòng, nhưng cứ ra vào phòng, suy nghĩ về nó. “Vậy là nó có vợ rồi hả? River!”. Không ngờ anh ấy chỉ “đam mê” mà thôi, hai người bận rộn như vậy đã thành vợ thành chồng. Cô đã không được chú ý bởi một cô gái kể từ khi cha mẹ cô được sinh ra.

Ngay cả sáng hôm sau, ngày cưới, cô vẫn còn rất ngạc nhiên. Khi tôi thức dậy vào buổi sáng hôm đó, tôi cảm thấy như mình vừa tỉnh dậy từ một giấc mơ. “Cho đến ngày nay, việc anh ấy có vợ vẫn còn gây ngạc nhiên, nhưng không phải vậy.” Người đàn ông tội nghiệp không thể thích nghi với những thú vui mới, trước bước ngoặt đột ngột của cuộc đời anh.

Tại sao lại có điều kỳ diệu, bất ngờ như vậy? Như để giải đáp thắc mắc cho độc giả, Jin Wuni đã hai lần du hành xuyên thời gian và không gian để tán gẫu và kết hôn. Ở đây chúng ta được chứng kiến ​​nghệ thuật đảo ngược trình tự thời gian của những con kỳ lân. Chuyện lấy con dâu buồn cười lắm, chỉ có đôi lần gặp mặt, chỉ vài câu nửa đùa nửa thật, người phụ nữ đã nghiến răng, sẵn sàng xả thân nơi chiến trường. Nhưng sau nghĩ lại vẫn biết lưu luyến vào đâu. Theo dân gian, bị cọc gỗ ám ảnh rồi chết đuối chính là cảm giác của người phụ nữ này. Đằng sau những trận cười sảng khoái, người đọc biết được một sự thật đau lòng rằng cái đói, cái đói khủng khiếp mới là thứ đưa hai người lại gần nhau, nên vợ nên chồng.

Không có màu sắc của tình yêu và tình cảm gia đình, chỉ hai lần gặp gỡ đã khiến một người phụ nữ thay đổi hoàn toàn. Lần trước anh còn chạy loanh quanh đẩy xe, cười với cậu, anh rất vui. Nhưng lần sau, khi thấy cô ngồi uống nước ở đầu ngõ chợ tỉnh, bà từ đâu chạy ra trách móc với vẻ mặt ủ rũ. Cái đói khiến cô gầy gò, ruột già không thể nhận ra: “Hôm nay cô ấy bị rách mặt, quần áo rách bươm như tổ đỉa, và cô ấy gầy đến mức chỉ còn hai con mắt trên mặt Hui Li.” mời Đang ăn, đôi mắt trũng sâu của chị bỗng sáng lên. Cô ấy sà xuống và ăn một bát hoặc bốn cái bánh ngọt mà không nói lời nào.

Quả thật, cái đói làm con người ta mất hết biểu cảm, quên hết tình cảm gia đình. Chính từ đó, ta nhận thấy giá trị hiện thực to lớn của một bộ phận truyện ngắn Vợ nhặt. Câu chuyện của người phụ nữ này làm sống động thảm kịch nạn đói mà đất nước chúng ta phải chịu đựng vào năm 1945. Cũng từ đây ta mới hiểu tại sao Jinlan không đặt tên riêng cho vợ của Colon mà lại dùng đại từ chung là “thị”. Danh tính của người phụ nữ này không cần nêu tên vì có rất nhiều phụ nữ trong thị trấn vào thời điểm đó. Không biết có bao nhiêu người phải như cô ấy vì ham sống. Trong bi kịch đó, cô chẳng khác gì một cọng rơm, một thứ rác nhặt ở cuối đường.

Đó có phải là tính cách điển hình điển hình không? Dù sao thì chuyện lứa đôi lẽ ra đã thành hiện thực. Trở lại với hiện tại, độc giả chúng tôi lại một lần nữa đứng trước kỳ vọng mới “liệu ​​bà già có chấp nhận tán gái không?”. Điều gì sẽ xảy ra với cuộc sống của gia đình này, và mọi người sẽ hòa thuận với nhau như thế nào. kim uni đặt nhân vật của mình vào những tình huống khó khăn để khám phá vẻ đẹp của hoàn cảnh và khát vọng hạnh phúc. Đó là nước mắt ít, nước mắt nhiều. Thậm chí hai mẹ con còn lo miếng ăn, sắp chết đói. Nhưng họ vẫn sẵn sàng bảo vệ và chăm sóc người phụ nữ đó.

<3 Đêm ấy ngọn đèn dầu thắp rất lâu trong căn nhà tối om lạnh lẽo. Đèn hay ánh sáng của niềm vui đem đến cho người nghèo. Từ tình huống này, Jinyi đã khẳng định rằng mục đích của những người đó không phải là chết, mà là được sống, và ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt của nghèo đói, những người dân lao động vẫn biết cách đạt được niềm vui từ những gì họ làm. Vâng, vẫn là tương lai tỏa sáng trên niềm tin.

Truyện kết thúc bằng cảnh ngồi ngẫm nghĩ về việt minh. Đàn tràng vừa bắt đầu cũng đã thấy hình ảnh những người chết đói và cờ đỏ bay phấp phới. Vì vậy, con lân vàng thể hiện điềm báo về sự đấu tranh và những thăng trầm của cuộc đời trước các nhân vật trong tác phẩm của ông. Không biết bà cụ, không biết hai vợ chồng này có vượt qua được cái đói mà sống đến ngày cách mạng thành công không? Dù sao đi nữa, trang cuối cùng của truyện ngắn đã hết, bạn đọc vẫn hy vọng, vẫn tin rằng mình sẽ là một trong những người góp phần tạo nên cơn bão cách mạng tháng Tám.

Với tư cách là cốt lõi của kết cấu thể loại, tình huống truyện trong “Vợ nhặt” có vai trò rất quan trọng giúp nhà văn tạo nên những nét đặc sắc sinh động, đồng thời thể hiện tư tưởng nghệ thuật tự nhiên, sâu sắc. nghệ thuật của nhà văn. Đến với truyện ngắn vợ nhặt, ta gặp một anh công nhân có khuôn mặt khả ái và một cây bút tài hoa, khi dựng cảnh, tả cảnh, tả nhân vật Kim Dư luôn dẫn dắt người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. tiếp theo. sự ngạc nhiên.

Vợ nhặt bao hàm nhiều tình huống, linh hoạt do nghệ thuật tổ chức của nhà văn. Vì vậy, đây là một tác phẩm đa dạng, mang nhiều màu sắc thẩm mỹ khác nhau. Có một bóng tối nghiệt ngã một cách kỳ lạ ở đây, nhưng cũng có một ánh sáng rực rỡ và lạc quan, hài hước và bi thảm cùng một lúc. Nói cách khác, đây là một câu chuyện vui giúp người đọc hiểu hơn về cái nghèo, cái đói và những niềm vui đáng quý trong cuộc sống của người dân lao động.

Bài tập tình huống về câu chuyện Người vợ tuyệt vời nhất (Mẫu 5)

Truyện ngắn của nhà văn Kim Lan diễn tả cuộc sống ngột ngạt, thống khổ của nhân dân ta năm 1945, khi nạn đói khủng khiếp cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu đồng bào từ Bắc vào Trung Bộ. Truyện này tác giả viết trong thời kỳ đói kém, ban đầu truyện có tên là Xóm nhưng bản thảo bị thất lạc, mãi sau hòa bình 1954 mới viết lại và ra mắt bạn đọc với tên gọi Vợ Nhặt. ’.Hơn nửa thế kỷ trôi qua, tác phẩm này vẫn xứng đáng là một trong những truyện ngắn hay nhất của văn xuôi Việt Nam hiện đại.

Điều làm nên sức hấp dẫn của tác phẩm này chính là việc biên kịch Kim Uni đã tạo ra một tình huống truyện đặc biệt, một tình huống đầy gay cấn và trớ trêu nhưng ẩn chứa chủ nghĩa nhân văn sâu sắc ở cốt truyện. Cốt truyện rất đơn giản: một ông chủ nghèo, độc thân, già nua và xấu xí, trước sự chứng kiến ​​của một người đánh xe bò, đã tìm được một người vợ – một cô gái đang chết đói – với một vài câu chuyện cười và vài bát mật mía. .Họ cưới nhau trong bóng tối đói khát. Đêm tân hôn của họ lặng lẽ trôi đi trong bóng tối lạnh lẽo, có tiếng khóc yếu ớt kèm theo tiếng khóc của những nhà dân đói khát bị gió thổi bay. Tiệc cưới của họ gồm có cháo, chuối xanh và muối. Mẹ chồng chiêu đãi con trai và con dâu bằng chè cám. Bữa ăn được dọn ra trong tiếng trống khai thuế. Câu chuyện của ba mẹ con xoay quanh việc Việt Minh hô hào nhân dân không đóng thuế, tổ chức phá kho thóc Nhật chia cho dân nghèo.

Cảnh anh đưa vợ về nhà thật rùng rợn và khiến những người hàng xóm đang hấp hối, kể cả mẹ con anh, kinh ngạc. Anh ta đưa người phụ nữ lạ về nhà vào lúc hoàng hôn. Hai người lẻn vào một xóm đổ nát bên bờ sông. Những ngôi nhà hai bên đường đã bị che lấp, tối om, không đèn, không lửa, như những ngôi mộ hoang. Khung cảnh đầy hơi thở chết chóc. Cuộc sống chỉ là ngắn ngủi. Bóng chết bao trùm khắp nơi.

Dòng đàn đưa người phụ nữ mới quen về làm vợ, lập gia đình và tiếp tục cuộc sống. Trên bờ vực của cái chết, họ tìm kiếm sự sống. Vui mừng trước một sự kiện bất ngờ và quan trọng trong cuộc đời anh: anh kết hôn và anh sẽ đưa cô về nhà. Đói và chết tràn lan. Tôi cũng đói, mẹ tôi cũng đói, nhưng tôi chuẩn bị kết hôn vào lúc này. Thật là một câu chuyện kỳ ​​lạ và thú vị!

Trước hết, những người sống gần đó rất kỳ lạ. Khung cảnh phía trước cực kỳ tự mãn, phía sau có các cô đi ba bốn bước, tạo dáng ngại ngùng hoặc ngộ nghĩnh, khiến ai cũng tò mò kéo nhau ra. Đầu tiên là những đứa trẻ. Đói bụng chán nản, đột nhiên vừa nói vừa cười, trêu chọc hắn: sư huynh, sư huynh, phu nhân, hài tử! Hàng xóm thấy ồn ào cũng xúm lại xem, xì xào bàn tán. Sau đó họ hiểu ra, và khuôn mặt họ đột nhiên rạng rỡ. Từ sâu thẳm tâm hồn họ, vẫn còn sót lại một dấu vết của niềm vui. Họ cảm thấy buồn cười khi nghĩ rằng anh ấy đã kết hôn bất ngờ như thế nào và thực sự muốn chia sẻ niềm hạnh phúc của mình. Ngôi làng sôi động đang chết dần chết mòn này đột nhiên sống lại. Nhưng vui thì lo. Họ chăm sóc ruột già: OMG! Trái đất này còn mang lại nợ đời. Bạn có biết nếu họ có thể nuôi nhau và vượt qua nó? Đó là họ quan tâm đến sự sống khi đối mặt với cái chết và hy vọng vượt qua cái chết.

Bà lão ngạc nhiên khi thấy một cô gái lạ đang ngồi trên giường con trai mình. Tại sao cô ấy không thể hiểu khi bạn gọi tôi đến? Mãi đến khi nghe nhóm người nói: Chú xem, nhà tôi chào chú… thì cô mới hiểu: bà lão cúi đầu không nói nữa. Bà lão đã hiểu. Người mẹ đáng thương cũng hiểu ra nhiều khúc mắc trong lòng, bà xót xa, thương hại cho số phận của con trai mình… Hóa ra con trai đã tìm được vợ và đưa về đây. Tâm trạng bà cụ buồn vui, lo lắng khôn nguôi. Nỗi buồn vì làm cha mẹ mà không làm tròn trách nhiệm với con cái, lấy vợ con cái lại quá nghèo. May mắn thay, con trai tự nhiên có được một người vợ, ngay cả khi người vợ đón anh ta. Lo lắng vì bà muốn biết: biết nuôi nhau qua cơn đói khát này không? Bà cụ càng nghĩ càng thương đứa con trai và người con gái xa lạ ấy, hai hàng nước mắt lăn dài.

Ngay cả bản thân anh cũng bất ngờ không kém. Tôi bàng hoàng không tin nổi: thấy em ngồi giữa phòng mà tôi vẫn còn nghi ngờ. Vậy là anh ấy đã có vợ rồi à? con sông! Điều anh không ngờ là mình chỉ phù phiếm, không đến hai lần hai người đã thành vợ chồng… Ngày hôm sau, khi anh tỉnh dậy, nhìn cô quét dọn vườn tược, anh vẫn không thể tin được. Tôi có một người vợ. Mọi thứ giống như một giấc mơ, và người phụ nữ bằng xương bằng thịt mặc dù không kết hôn nhưng cô ấy là vợ anh.

Hoàn cảnh của Kim Uni trong truyện thật khó hiểu và trớ trêu, dù là buồn hay vui. Lúc đầu anh mừng lắm vì nghiễm nhiên có vợ, nhưng rồi anh khựng lại, nghĩ bụng: Không biết có gạo nuôi thân không, lại còn đèo bòng. Hàng xóm ai cũng lo cho anh, riêng người mẹ già lo đến đứt ruột. Tác giả đã miêu tả đêm tân hôn của bố mẹ vợ một cách sinh động và ý nghĩa: ông bà chỉ dám thắp đèn lên một lúc rồi lại tắt đèn. Cả hai nằm im lặng cạnh nhau trong bóng tối khủng khiếp, kinh hoàng bởi những tiếng kêu yếu ớt của những người đói trong ngôi nhà của họ.

Hạnh phúc nhỏ nhoi và mong manh của họ bị bủa vây bởi cái đói và cái chết. Nhưng cuộc sống là bất tử. Từ cái chết, sự sống vẫn sinh sôi và phát triển. Nỗi đau buồn cùng cực trở nên dữ dội. Sự sống lại từ cõi chết chứng minh sức mạnh ý chí của con người và quy luật của cuộc sống!

Tác giả đặt nhân vật vào tình thế khó khăn như vậy càng làm nổi bật ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tác phẩm. Tuy không chỉ thẳng vào thực dân Pháp, phát xít Nhật và chính quyền phong kiến ​​nhưng nó vẫn lên án mạnh mẽ tội ác ghê tởm của chúng đã gây ra nạn đói lớn từ câu chuyện cướp vợ. Đây là điều độc nhất vô nhị trong lịch sử nước ta. Quan trọng nhất, câu chuyện đã thành công trong việc thể hiện vẻ đẹp tinh thần ẩn sau vẻ ngoài đói khát của những người nghèo. Trong cuộc sống bất xứng ấy, họ vẫn nhen nhóm niềm tin và hy vọng được đổi đời, hướng tới một tương lai tươi sáng. Đây chính là giá trị nhân văn khiến tác phẩm có sức sống lâu bền.

►►Nhấp vào nút Tải xuống bên dưới ngay bây giờ để tải xuống tệp pdf Top 5 bài phân tích tình huống trong Chuyện vợ (Hay nhất) hoàn toàn miễn phí .

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục