“NGUYÊN LÝ TẢNG BĂNG TRÔI” TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

“NGUYÊN LÝ TẢNG BĂNG TRÔI” TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Tảng băng trôi

Video Tảng băng trôi

Tôi tin rằng nhiều bạn đã xem bộ phim “Titanic”. Titanic, con tàu lớn nhất và hiện đại nhất trong lịch sử lúc bấy giờ, đã chìm xuống đáy đại dương khi va phải một tảng băng trôi khổng lồ. Sự kiện này tương tự như thế nào với quản lý nguồn nhân lực hiện đại trong doanh nghiệp?

Bạn Đang Xem: “NGUYÊN LÝ TẢNG BĂNG TRÔI” TRONG QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Nguyên tắc tảng băng trôi phát biểu rằng nếu bạn coi doanh nghiệp là một con tàu lớn và con người là những tảng băng trôi thì một kẻ xấu vẫn có thể giết chết sự tồn tại của một tổ chức lớn. Vấn đề là quản lý nhân sự bắt đầu từ việc hiểu “bản chất” của nó. Đây là một vấn đề khó khăn vì phải mất hơn một hoặc hai ngày để làm quen với một người.

Thuyết tảng băng trôi được chia thành ba phần: phần nổi là phần chúng ta có thể nhìn thấy, phần thứ hai chúng ta vừa có thể nhìn thấy vừa không thể nhìn thấy, phần thứ ba của tảng băng trôi hoàn toàn không nhìn thấy. Tương ứng với 3 phần của tảng băng chìm trong quản trị nhân sự, người ta phân ra “phần cốt yếu” của nhân sự như sau.

Nếu bạn so sánh HR với phần nổi của tảng băng chìm, thì eks là phần đầu tiên. Nó bao gồm: kinh nghiệm (e-experience); kiến ​​thức (k-knowledge); s skills. Chúng ta có thể thấy những yếu tố trên qua hồ sơ xin việc của những người tìm việc và qua những câu trả lời phỏng vấn của họ. Đây thường là yếu tố đầu tiên mà nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với vị trí.

Đây vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nhưng đây là hành vi cần được xem xét kỹ hơn. Để đánh giá hành vi của một người, bạn phải có thời gian quan sát, đặt câu hỏi,… và hành vi của người đó, chúng ta cần chú ý 2 điểm sau:

Xem Thêm: Chill là gì? Có ý nghĩa gì? Trào lưu Chill của giới trẻ hiện nay

– Một, nó được đánh giá qua lăng kính của chúng ta

– Thứ hai, nó được đánh giá dựa trên sự mở rộng hành vi trong quá khứ của mọi người. Nếu không có những sự kiện trong cuộc sống (kết hôn, sinh con, mất người thân, v.v.), hành vi trong tương lai của họ sẽ giống hệt như trong quá khứ.

Xem Thêm : Thất bại là gì? Làm sao để vượt qua thất bại trong cuộc sống?

Lớp dưới cùng của hành vi là sở thích. Thực tế không phải ai cũng dễ dàng chia sẻ sở thích của mình với người khác, nhất là trong môi trường công sở, nhưng nếu tiếp xúc lâu và quan sát một chút, bạn sẽ biết mình thích gì và không thích gì. Sở thích quyết định rất nhiều hành vi.

Ví dụ: nếu nhân viên thích làm việc một mình thì hành vi của họ sẽ là làm việc một mình.

>>Xem 5 cách dễ dàng để trở thành một người sếp tốt hơn

>>4 Cách Thu Hút Nhân Viên Văn Phòng

Xem Thêm: Soạn bài Từ ấy (Tố Hữu) siêu ngắn | Ngữ văn lớp 11

Phần thứ hai của tảng băng trôi mà chúng ta có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy. Đó là cách mọi người cảm nhận, suy nghĩ, suy nghĩ. Đầu tiên là cảm xúc.

Người quản lý có thể không nhìn thấy được cảm xúc của nhân viên nhưng vẫn có thể cảm nhận được qua cử chỉ, nét mặt và lời nói. Cảm xúc có liên quan nhiều đến hành vi. Bằng cách biết người khác cảm thấy thế nào, bạn sẽ biết liệu họ có hứng thú với công việc hay không.

Cấp độ thấp hơn của cảm xúc là suy nghĩ. Rõ ràng rất khó biết đối phương đang nghĩ gì, nhưng vẫn có thể đoán được một chút. Khi người lãnh đạo nói chuyện và lắng nghe cẩn thận những gì nhân viên nói, một phần suy nghĩ của anh ấy/cô ấy sẽ được hiểu.

Suy nghĩ tạo ra cảm xúc, từ đó dẫn đến sở thích, từ đó dẫn đến hành vi.

Xem Thêm : Chữ Ký Tên Định, Đình, Đính, Dinh Đẹp ❤️️Hợp Phong Thủy

Đi sâu hơn một chút, lớp cuối cùng của phần thứ hai của tảng băng chìm là thứ thúc đẩy mọi người hành động. Tất cả những hành động chúng ta thực hiện trong cuộc sống đều xuất phát từ động cơ nội tại của chúng ta. Chỉ khi thực sự hiểu nhân viên của mình, nhà quản lý mới có thể biết điều gì thúc đẩy họ.

>>Nguyên tắc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Xem Thêm: Đường cao trong tam giác – [Định nghĩa][Tính chất][Công Thức tính độ dài]

>>Bạn có biết 20 dấu hiệu của tài năng

Phần tiếp theo của tảng băng chìm là phần chìm mà chúng ta không thể nhìn thấy. Phần này, hầu hết mọi người chỉ có thể tự hiểu và biết. Đây là những mong muốn/ước muốn thầm kín của con người. Động cơ, suy nghĩ, tình cảm, sở thích và hành động của mỗi con người cũng bắt nguồn từ những mong muốn/ước muốn thầm kín.

Phần sâu hơn của tảng băng chìm là giá trị của mọi người. Thông thường, các nhân vật của mọi người được hình thành bởi các giá trị của họ. Đó là lý do tại sao nhiều người vẫn nói: Nếu không cùng nhau chia sẻ những giá trị thì không thể làm việc cùng nhau.

Nguyên lý “tảng băng trôi” giúp chúng ta trả lời ba câu hỏi. Trả lời câu hỏi ở bề mặt: Làm thế nào để chúng ta làm điều đó? Bán chìm trả lời câu hỏi: Chúng ta làm gì? Chìm để trả lời câu hỏi: tại sao chúng ta làm điều này?

Việc tìm hiểu nguồn nhân lực cần một quá trình tiếp xúc và tìm hiểu lâu dài. Chúng ta không chỉ cần hiểu cách họ cư xử mà còn cần điều chỉnh hành vi của họ tốt hơn, tích cực hơn.

Đầu tư vào con người là khoản đầu tư sinh lời cao nhất mà doanh nghiệp cần ưu tiên để tồn tại và phát triển lâu dài. Quản lý nhân sự chính là quản lý con người, chỉ khi hiểu được hành vi, động cơ và tiềm năng tiềm ẩn của mỗi người, nhà quản lý mới có cách “đối xử” đúng đắn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục