Hình ảnh bánh trôi nước tượng trưng cho gì

Hình ảnh bánh trôi nước tượng trưng cho gì

Hình ảnh bánh trôi nước

Ruo she Ou Qingquan mang một chút buồn và đa cảm với những vần thơ tao nhã và nhẹ nhàng. Phong cách thơ của Huyền Hương khá khác biệt. Giọng thơ hào sảng, mạnh mẽ, đề tài đời thường, dân dã, hương vị thơ sâu lắng, chua xót, chất chứa nỗi uất ức đối với xã hội đương thời. Fubing là một bài thơ như vậy:

Bạn Đang Xem: Hình ảnh bánh trôi nước tượng trưng cho gì

Thân em trắng tròn

Bảy chiếc bè ba bể nước ngọt

Vững chắc ngay cả trong tay thợ đúc

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình

Xem Thêm: Tập làm văn: Ôn tập về tả người trang 150 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

Bánh nước là một bài trữ tình độc đáo. Tác giả dùng bánh trôi tàu để nói lên vẻ đẹp về thể xác và tâm hồn của một cô gái nhỏ, nhỏ nhắn, rung rinh, lưu luyến không rời nhưng vẫn trang nghiêm.

Xem Thêm : Luộc Lạt hay Nuộc Lạt là từ đúng trong Tiếng Việt ta?

Toàn bộ bài thơ là phép nhân hoá tượng trưng. Chất liệu dân gian có sức quan sát và khả năng liên tưởng đặc biệt là bánh Piaoshui, một loại bánh dân gian truyền thống được coi là thanh khiết, thường được dùng trong các dịp tế lễ. Trôi với hình ảnh giới tính và nữ giới Cả hai đều có ngoại hình rất xinh đẹp (trắng, tròn), phẩm cách cao quý (lòng dạ độc ác) tương khắc với cuộc đời (chìm, nổi), và nương tựa vào nhau (rắn trong tay người đúc). Bài thơ nhiều nghĩa tạo nên trường liên tưởng cho người đọc. Vì vậy, cách miêu tả hiện thực của nhà thơ mang ý nghĩa tượng trưng. Nói đến bánh trôi, nó trở thành câu chuyện giữa đàn ông và phụ nữ. Cô gái có thân hình đẹp, làn da trắng, cơ thể tràn đầy sức sống và tâm hồn nhân hậu, dịu dàng.

Thân em trắng tròn

Với vẻ đẹp như vậy, lẽ ra nàng phải có một cuộc sống hạnh phúc, nhưng đời người, nhất là đời người phụ nữ lại phải chịu quá nhiều cay đắng, hoạn nạn.

Bảy nổi chìm với nước ngọt

Xem Thêm: Tổng Hợp Tên Tiếng Trung Hay Và Ý Nghĩa

Cha mẹ sinh ra là con người, nhưng phụ nữ lại không làm chủ được mình, cuộc đời của họ do người khác định đoạt. Nàng là một vũ nữ hiền lành đoan trang, đức độ đảm đang, chồng đi chinh chiến, một mình ở nhà nuôi mẹ già và đàn con thơ dại. Cô làm tròn trách nhiệm người con, người vợ, người mẹ trong gia đình. Tuy nhiên, do ghen tuông và đa nghi quá mức, cô bị chồng nghi ngờ là người trăng hoa. Cô phải chứng minh mình vô tội bằng cái chết. Câu chuyện này cho chúng ta một thông điệp: Trong xã hội ấy, không thể có một người tốt như nàng được sống hạnh phúc.

Cuộc sống đồng giới của người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​luôn bị xã hội đẩy lùi:

Vững chắc ngay cả trong tay thợ đúc

Xem Thêm : Báo cáo kết quả ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 Báo cáo kết quả ngày đại đoàn kết khu dân cư 2022

Dù cuộc đời có nghiệt ngã, bất hạnh nhưng họ vẫn giữ được phẩm giá và tâm hồn cao đẹp.

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình

Xem Thêm: Sông núi nước Nam (Nam quốc sơn hà)

Sáng tạo của nữ họa sĩ này khá độc đáo. Cô ấy không chọn quá nhiều chi tiết, nhưng cô ấy nói rất nhiều. Chữ “bà” đặt trước bánh, bánh được nhân cách hóa, là lời tự sự của người phụ nữ. Phong cách nghệ thuật này chắp cánh cho trí tưởng tượng của người đọc, đồng thời cũng làm cho hình ảnh người phụ nữ được hiện lên rõ nét hơn.

Từ một chút mãn nguyện, tiếng thơ đã biến hẳn thành tiếng than thở cho số phận. Hồ Huyền Hương đã đảo ngược câu thành ngữ quen thuộc “ba thăng bảy thăng” thành bảy thăng ba thăng, tương phản với vòng tròn màu trắng, không chỉ khiến người ta kinh ngạc mà còn làm nổi bật nỗi bất hạnh của người phụ nữ.

Cho đến nay, ta không còn thấy giọng thơ than thở bất lực: đứt tay, đứt rắn. Cuộc sống của họ không nằm trong tay của chính họ, mà hoàn toàn nằm trong tay của người khác. Chưa hết: Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng của mình. Không chỉ là sự tương phản về thái độ của người phụ nữ ở phần ba và phần bốn, mà còn là thái độ khuất phục và thái độ bênh vực phẩm chất trong sáng của tâm hồn con người. Từ này còn thể hiện sự khẳng khái, sự quyết tâm vượt qua số phận và giữ vững trái tim. Phụ nữ rất quan tâm đến cuộc sống và nhân phẩm của chính họ. Cay đắng, mốc meo và xô bồ như cuộc sống, những giá trị đáng trân trọng của họ luôn là điều cần thiết đối với họ.

Trong một xã hội mà Nho giáo còn quá khắt khe, quan niệm tam tòng, tứ đức đối với nam nữ đã ăn sâu vào lòng người dân. Cách nói như Xuân Hương thật đáng ngưỡng mộ và kính trọng.

Bài thơ vỏn vẹn bốn câu, đề tài giản dị, nhưng dưới ngòi bút thần, Huyền Hương Hồ đã tạo nên một chiếc bánh trôi, những hạt châu đủ màu óng ánh thật đẹp. Bài thơ chứa đựng một tia sáng, một cảm nhận về một xã hội bất công, đàn áp người phụ nữ và nhân phẩm của họ.

Đúng là bài thơ bên hồ Huyền Hương này có giá trị thực tiễn và xã hội sâu rộng. Đây là tiếng nói chung của những người phụ nữ phản đối sự bất công của xã hội xưa và khẳng định phẩm giá của chính mình. Nhà thơ đại diện cho số phận bất hạnh lên tiếng thay mình và thời thế. Bài thơ này thể hiện tiếng nói đằng sau bài thơ.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục