Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ | Văn mẫu 11

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ | Văn mẫu 11

Phân tích hình ảnh chuyến tàu trong hai đứa trẻ

Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ để hiểu rõ hơn những thông tin ý nghĩa nhân văn và nhu cầu cuộc sống mà Thạch Lâm gửi gắm qua hình ảnh đoàn tàu.

Bạn Đang Xem: Phân tích hình ảnh đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ | Văn mẫu 11

Hướng dẫn phân tích hình ảnh đoàn tàu cho hai đứa trẻ

Đề: Phân tích ý nghĩa của hình ảnh đoàn tàu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam.

1. Phân tích chủ đề

– YÊU CẦU: Phân tích ý nghĩa của hình ảnh đoàn tàu trong bài làm của hai em.

– Đối tượng, chủ đề: Những câu, từ, chi tiết tiêu biểu trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lâm.

– Phương pháp lập luận chủ yếu: phân tích.

2. Hệ thống luận đề

Luận điểm 1: Bắn tàu theo thứ tự tác giả miêu tả

Luận điểm 2: Ý nghĩa của những chuyến tàu đêm.

3. Lập dàn ý chi tiết

a) Mở

– Giới thiệu vài nét về tác giả, tác phẩm

+ Thạch Lam là một trong những nhà văn nổi tiếng của văn học Việt Nam 1930-1945, một cây bút lãng mạn, gợi cảm và tài hoa.

+ Hai đứa trẻ là tác phẩm tiêu biểu nhất của ông, viết về cuộc sống đầy khó khăn, khốn khổ ở một vùng đất nghèo, đất chật người đông nhưng luôn tràn đầy ước mơ và hi vọng.

– Khái quát hình ảnh đoàn tàu đêm: Hình ảnh đoàn tàu là một chi tiết có ý nghĩa góp phần tạo nên thành công cho câu chuyện, để lại ấn tượng khó phai và khiến người đọc phải suy ngẫm, ngẫm nghĩ…

b) Văn bản

* Tổng quan về công việc

Xem Thêm: Nhập xuất bằng printf và scanf trong C

– Hoàn cảnh sáng tác: Tác phẩm có lẽ được gợi lên từ những cảnh đời và câu chuyện của huyện Tấn Giang, một vùng đất xa lạ được tác giả nhớ lại thuở ấu thơ.

– Tóm tắt nội dung:

Liên và An sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc ở Hà Nội. Gia cảnh sa sút, hai em phải lên phố huyện sống, sống cuộc sống nghèo nàn, đơn điệu. Vào buổi tối, nhìn những đứa trẻ nhặt thức ăn thừa, Lian En cảm thấy rất buồn. Xung quanh hai chị em là cuộc sống đang lụi tàn của những cô em gái, những người dì siêu nhân, những người dì đen tối… nhưng biết bao người sống trong bóng tối vẫn hy vọng vào một điều gì đó tươi sáng hơn. Mong muốn này được thể hiện bằng cách chờ đợi chuyến tàu đêm đi qua các thị trấn trong khu vực. Chuyến tàu đêm từ Hà Nội ầm ầm lướt qua những con đường trong xóm trước khi khuất dạng vào bầu trời đêm thăm thẳm. Khi ấy, những người buôn bán trong phố huyện vừa thu dọn hàng hóa về nhà sau một đêm mịt mù. Hai đứa trẻ dần chìm vào giấc ngủ êm đềm.

* Luận điểm 1: Chụp ảnh đoàn tàu theo thứ tự tác giả miêu tả

Xem Thêm : Biểu cảm về mùa thu (15 mẫu) – Văn 7 – Download.vn

– Trước khi đoàn tàu đến: hình ảnh đoàn tàu đã báo trước những yếu tố sau:

+ đèn xanh

+Tiếng còi tàu

+ tiếng xe rít lên

+ Một làn khói trắng bay lên phía xa

+ hành khách nhẹ nhàng và ồn ào

– Khi tàu đến:

<3<3

+Tàu không đông, ít người và đèn sáng->Quan sát hai đứa trẻ thật kỹ và nhạy bén, dù là những thay đổi nhỏ nhất.

->Một đoàn tàu chạy qua, thắp sáng cả một vùng, xua tan bóng tối cố hữu.

– Khi tàu đang chuyển động:

 • Than đỏ bay trên đường ray
 • Chấm nhỏ trên đèn xanh treo ở toa cuối cùng
 • Biến mất sau rừng trúc
 • Xem Thêm: Vật lý 10 Bài 5: Chuyển động tròn đều

  ->Chuyến tàu để lại sự tiếc nuối, hụt hẫng cho hai chị em.

  * Luận điểm 2: Ý nghĩa của những chuyến tàu đêm.

  – Chuyến tàu vụt qua bao kỳ vọng, cố gắng, khát khao sống của con người trong cộng đồng, và mang đến một không gian hoàn toàn khác vắng lặng, tĩnh lặng và thấp thoáng trong bóng tối của cộng đồng nghèo.

  – Chuyến tàu là tia sáng đưa anh em tìm lại ngày vui

  – Gợi nhớ về một thế giới giàu có, cuộc sống nhộn nhịp, khung cảnh lộng lẫy, khác hoàn toàn với cuộc sống mệt mỏi, nghèo nàn, tăm tối quanh quẩn trên phố phường

  – Đây là chuyến tàu ước mơ, chuyến tàu ước mơ sẽ đưa bạn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán hiện tại và sống trong một thế giới mới tươi đẹp hơn, tràn ngập ánh nắng.

  – Thể hiện sự đồng cảm của tác giả đối với những kiếp người nghèo khổ.

  c) Kết luận

  – Tóm tắt ý nghĩa của hình ảnh đoàn tàu đang lao động.

  Xem Thêm : Doodle Art (Phần 1): Doodle Art là gì? Những sự thật thú vị về Doodle Art

  – Hãy nói những gì bạn cảm thấy.

  >>>Các em có thể tham khảo thêm phần hướng dẫn viết văn của hai em để bổ sung dàn ý chi tiết và đầy đủ hơn.

  4. Phân tích sơ đồ tư duy về hình ảnh đoàn tàu trong câu chuyện hai đứa trẻ

  Xem thêm: sơ đồ tư duy của hai đứa trẻ

  Bài văn ngắn về ý nghĩa của hình ảnh đoàn tàu với hai đứa trẻ

  Truyện ngắn Hai đứa trẻ của

  thạch lâm được mô tả là “một bản trữ tình buồn”. Đây là một truyện ngắn đặc sắc kết hợp giữa tự sự và trữ tình. Hình ảnh đoàn tàu xuất hiện ở cuối tác phẩm được coi là một chi tiết có ý nghĩa góp phần tạo nên thành công cho truyện ngắn.

  Đoàn tàu hiện lên giữa khung cảnh tăm tối xung quanh của những mảnh đời mỏi mòn của vùng, những cuộc đời chìm trong bóng tối. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người “mong ánh sáng cho cuộc sống nghèo khó hàng ngày” trong bóng tối. Với hai chị em, mong muốn này trở nên rõ ràng và cụ thể hơn. Ngày nào họ cũng đợi tàu từ chiều đến khuya mới được xem tàu. Khi họ nhìn thấy đoàn tàu đi qua khu phố, dường như họ chỉ mới sống có một ngày.

  Xem Thêm: Chill là gì? Có ý nghĩa gì? Trào lưu Chill của giới trẻ hiện nay

  Nhìn từ xa, hình ảnh đoàn tàu “như ngọn lửa xanh giữa trời”, và “tiếng còi vang trong gió xa”. Rồi đoàn tàu chạy tới, inh ỏi, inh ỏi, inh ỏi, inh ỏi. Khói bốc lên và ánh đèn sáng rực trên đường phố. Ồn ào, huyên náo, lung linh, rực rỡ ánh đèn tràn ngập phố huyện. Nhưng đoàn tàu chỉ lướt qua trong chốc lát rồi khuất dần trong đêm sâu. Tiếng vọng nhỏ dần rồi mất hẳn, trả lại vẻ đẹp vốn có cho thị trấn.

  Chi tiết về sự xuất hiện của đoàn tàu giúp làm rõ cảm xúc của các nhân vật, đặc biệt là hai chị em. Hai chị em đợi tàu với sự háo hức và lo lắng, đón chuyến tàu với niềm háo hức và say mê, và tiễn chuyến tàu ra đi với sự tiếc nuối và buồn bã. Họ đợi tàu không phải vì tò mò, không phải để bán hàng, không phải đợi người quen mà để nghe tiếng nói, nhìn thấy ánh đèn và sống với một thế giới khác.

  Đây cũng là chi tiết tượng trưng giúp thể hiện tư tưởng, chủ đề của tác phẩm. Con tàu là biểu tượng của quá khứ. Nó bắt đầu từ Hà Nội, từ miền ký ức tuổi thơ thể hiện ước mơ, khát vọng của hai chị em. Đó là giấc mơ quay trở lại quá khứ và sống một cuộc sống tốt đẹp như trước đây. Khi cuộc sống ở hiện tại không thỏa mãn, con người thường có xu hướng quay về quá khứ, đặc biệt là những ngày xưa tốt đẹp. So với bây giờ, tàu hỏa là một thế giới khác với cuộc sống tối tăm, buồn tẻ, đơn điệu của những vùng nghèo khó. Thế giới tràn ngập ánh sáng, tràn ngập âm thanh và chứa đựng biết bao điều mới lạ, thú vị. Và thế giới ấy cũng làm cho người dân phố huyện nhận ra rằng có một cuộc đời đáng sống nơi phố huyện nghèo – cái ao bình yên. Sự xuất hiện của đoàn tàu cũng khơi dậy trong chị em và người dân trong huyện niềm khao khát về một tương lai tốt đẹp hơn. Nó đánh thức những khao khát mơ hồ trong tiềm thức của hai tâm hồn trẻ thơ: khao khát thoát ly, khao khát thay đổi, khao khát tìm về. Nhưng rồi đoàn tàu biến mất. Ước mơ thoát ly hiện tại vốn dĩ rất mong manh và xa vời. Hình ảnh đoàn tàu như một niềm vui, một tia hy vọng chợt lóe lên rồi vụt tắt. Tất cả càng trở nên rối rắm, thêm đau khổ cho biết bao người dân ở những vùng nghèo khó.

  Những chi tiết nhỏ đã trở thành điểm nhấn sáng tạo của tác phẩm. Nó thể hiện lòng nhân đạo, niềm tiếc thương vô hạn đối với những mảnh đời đã khuất, tuyệt vọng và bế tắc. Từ đó, thạch lam muốn thức tỉnh con người đang sống trong cái ao tù tĩnh lặng của cuộc đời một khát vọng sống, khát vọng thoát ly, khát vọng thay đổi. Thạch Lam cũng thiết tha mang đến cho họ một cứu cánh, để văn chương trở thành “vũ khí cao quý và hữu hiệu”.

  >>> Đọc toàn văn: Phân tích ý nghĩa của chuyến tàu đứa con thứ hai (Tư Lan)

  Bài viết tham khảo ví dụ phân tích hình ảnh đoàn tàu hai tác phẩm dành cho trẻ em của Thạch Lam

  Truyện ngắn Hai đứa trẻ của thạch lâm in trong tập Nắng trong vườn (1938), một bức tranh nhỏ bé, đời thường nhưng ẩn chứa một mảnh đời cam chịu đói nghèo, tăm tối của thời phong kiến, thực dân. xã hội. Tác phẩm đi sâu vào miêu tả tâm lý nhân vật trước những tình huống ấy. Đặc biệt, hình ảnh con tàu đại diện cho công nghệ hiện đại và là tượng đài cho sự phát triển vượt bậc của xã hội. Sự xuất hiện của con tàu là một điểm sáng, một điểm phân biệt hai thế giới khác nhau, một bên là nền văn minh tiên tiến, một bên là cuộc sống đầy đủ của con người và cuộc sống lạc hậu. ,Thương tâm. Tác phẩm làm sáng tỏ cảnh mờ mịt đó.

  Hình ảnh những đoàn tàu xuyên qua các thị trấn trong vùng vào ban đêm, giữa khung cảnh hoang tàn, đổ nát và đìu hiu của một xã hội thu nhỏ. Chuyến tàu đêm như một thế giới hoàn toàn khác, là ước mơ và khao khát của những người nghèo. Ánh đèn lung linh và không khí hối hả ồn ào đánh thức mọi giác quan, khiến ai nấy như lạc vào một xã hội mới với một mong ước thầm lặng. Đồng thời, hình ảnh của hai chị em Lian và An, cũng như những đứa trẻ nhặt rác, mẹ con cô bé, bà già say xỉn điên cuồng, chú phở, người chồng, người vợ và những đứa con. của nhà mù v.v… đã khắc họa đậm nét cuộc sống khổ cực, buồn tẻ. Cốt truyện dường như xoay quanh cuộc sống khốn khổ, nghèo khó của cư dân thị trấn.

  Bóng tối dần dần bao trùm thành phố huyện, và một giọng nói lặng lẽ vang lên, u ám và lạnh lẽo. Tác giả đã khéo léo sử dụng những hình ảnh để miêu tả những âm thanh nhỏ nhất “tiếng ếch kêu ngoài đồng”, “tiếng muỗi vo ve trong bóng tối”, thậm chí có cả những hình ảnh về sự chìm dần vào bóng tối tĩnh mịch. Xiaoshuipu”, “Chú nấu mì siêu nhân”, “Nhà tôi bị mù, và có một chiếc chiếu trên sàn nhà”,… tất cả những âm thanh và hình ảnh này đều làm sâu sắc thêm sự hoang vắng và cô đơn trong bóng tối của thị trấn.

  thạch lam chụp tỉ mỉ hai đứa trẻ chờ tàu, chờ một niềm vui nho nhỏ. Nó không chỉ đơn giản là giúp công việc kinh doanh của hai chị em dễ dàng hơn mà kèm theo đó là sự khao khát, khát khao được nhìn thấy những chuyến tàu sang trọng. Nỗi buồn chán, lặng lẽ của hai đứa trẻ hồi hộp chờ đoàn tàu lăn bánh qua phố huyện, để thấy được sự đối lập giữa tâm trạng, cuộc sống của nhân vật với hình ảnh nhộn nhịp của đoàn tàu.

  Con tàu giống như hình ảnh hoạt động cuối cùng của đêm, và đối với hai chị em Lian và An, hình ảnh con tàu giống như một thế giới trong mơ, với những ánh đèn xanh và những âm thanh thú vị khác. Chắc hẳn cảnh tượng nhàm chán mà hai chị em thường thấy cứ lặp đi lặp lại, xa xa tiếng còi tàu và ánh đèn sáng trưng của người soát vé khắp phố phường. Sau đó, cô nhìn thấy ngọn lửa xanh, ma quái, gần mặt đất và nghe thấy tiếng còi của một chuyến tàu đêm khuya bị gió kéo đi xa. Ngay sau đó, hai chị em nghe thấy tiếng nổ, rầm, rít của một chiếc ô tô trên máy ghi âm, sau đó là một làn khói trắng bốc lên từ xa, sau đó là tiếng ồn ào yếu ớt của hành khách. Rồi đoàn tàu gầm rú chạy qua, các toa của nó sáng rực rỡ, boong trên đầy người, đồ đồng và đồ chạm khắc sáng lấp lánh. Cuối cùng, cảnh đoàn tàu đi khuất dần trong màn đêm bao la, chỉ còn lại những chấm than đỏ bay trên đường ray, toa cuối cùng với những chấm đèn xanh, khuất xa sau rừng trúc. .

  Trong con mắt của tác giả, cảnh đoàn tàu lướt qua thị trấn thật nhanh nhưng chứa đầy sự tiếc nuối của hai đứa trẻ. Hình ảnh đoàn tàu đi qua cũng gợi lên bao ước vọng tốt đẹp của hai đứa trẻ lớn lên trong cuộc sống nghèo khó, buồn tẻ.

  Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” để lại cho người đọc niềm thương cảm đối với những số phận cuộc đời hẩm hiu, bất hạnh nhưng họ luôn khao khát một cuộc sống tương lai tốt đẹp hơn. Hình ảnh đoàn tàu như một điểm nhấn hiện lên thoáng qua rồi vụt tắt như một niềm vui nho nhỏ, một ước mong không bao giờ mất đi.

  -/-

  Trên đây là những gợi ý cơ bản cho bài viết Phân tích hình tượng đoàn tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ (Tư Thì). Bạn có thể đọc các dàn ý mẫu để xem cách làm hoặc tham khảo các đoạn văn mẫu thu thập được trong tài liệu đọc để mở rộng vốn từ vựng của mình. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục