Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

Ngày 20 tháng 12 năm 2017, quản trị viên chính không nhận xét về cách viết một bài xã luận 200 từ

Xem: Đề cương bài luận 200 từ xã hội

Bạn đang xem: Dàn ý đoạn văn

Viết đoạn văn nghị luận xã hội (200 từ) Các kiểu văn nghị luận xã hộiVăn nghị luận về tư tưởng, đạo đứcVề hiện tượng nghị luận trong đời sống nghị luận về một vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩmcách viết đoạn văn nlxhyêu cầu chung:Kết hợp với cách ra đề thi hiện hành, Nếu bạn suy nghĩ sâu sắc và trả lời, có thể trong phần đọc hiểu, sẽ rất hữu ích khi bạn phát triển các câu hỏi trong bài xã hội. Vì đề tài của luận văn không thể tách rời nội dung tư tưởng quan trọng nhất, bao trùm nhất trong văn bản đọc hiểu. Như vậy, nội dung của các câu hỏi trả lời hầu như liên quan trực tiếp đến đoạn văn nghị luận xã hội. Tuy nhiên, học sinh cần lưu ý về cách thức làm bài: – Tránh diễn đạt, lặp lại chi tiết trong bài đọc hiểu hoặc chép những đoạn đọc hiểu “rắp ráp” một cách vụng về vào bài nghị luận xã hội. – Bài viết có dung lượng khoảng 200 chữ, thang điểm 2. Các câu hỏi nghị luận đã được thảo luận sâu trong phần đọc hiểu, riêng phần viết nghị luận xã hội thời gian làm bài khoảng 20-25 phút, tránh dài dòng về đề tài này, sẽ ảnh hưởng đến quỹ thời gian của bài văn đạt điểm cao nhất trong đề. – Khi viết đoạn văn 200 chữ chú ý trình bày đúng ý đoạn văn không ngắt dòng. – Dung lượng an toàn của một đoạn văn là 2/3 bài thi, tương đương với khoảng 20 dòng chữ viết tay. – Hình thức đoạn văn phù hợp nên được lựa chọn một cách linh hoạt, có thể diễn giải, tóm tắt, tổng hợp… nhưng nên ưu tiên lựa chọn hình thức bao hàm để tạo cho người đọc ấn tượng về sự trọn vẹn, độc lập, đầy đủ. – Cần chú ý các nguyên tắc viết đoạn văn, tránh lặp lại ý kiến ​​thảo luận vu vơ. Phần giới thiệu và kết luận nên viết trong một câu ngắn. Trong đó, mở bài, thân đoạn mở rộng nội dung lập luận, kết bài ghi bài học của bản thân… – Trong một đoạn văn ngắn, chỉ nên chọn một dẫn chứng tiêu biểu, tiêu biểu, phù hợp để làm nổi bật luận điểm vấn đề. Nhất định tránh kể chuyện lan man. Dàn bài gợi ý: Dạng tranh luận về một ý tưởng hoặc đạo đức * Thảo luận về một vấn đề chung

Xem thêm:  Bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Bắt đầu đoạn văn Nêu ý kiến, đạo lý cần nghị luận và giới thiệu vấn đề cần nghị luận trong một câu tổng quát Phần thân đoạn Giải thích (là gì?) Ngắn gọn nêu ý Nội dung, cách hiểu (1-2 câu) phân tích, chứng minh (vì sao? như thế nào?) chức năng phân tích, ý nghĩa tư tưởng, chứng minh. Bàn luận, mở rộng vấn đề – lật ngược vấn đề – phê phán những ý kiến, biểu hiện trái chiều Kết luận Bài học kinh nghiệm trong nhận thức và hành động – nhận thức ý nghĩa, giá trị, tác dụng của tư tưởng. – hành động. (1-2 câu)

Xem Thêm: Điện phân dung dịch NaCl – Ứng dụng trong đời sống

Ví dụ: Viết đoạn văn “Tình yêu thương trên đời là đối xử tử tế với nhau”

mở đoạn bộc lộ tư tưởng, đạo đức của nhiều giá trị, chuẩn mực do con người sản sinh ra nhằm làm cho xã hội văn minh hơn, trong đó có các kiểu lối sống thân phận giải thích(cái gì?) – Chết trong tử tế có nghĩa là tối thiểu; tử tế trong tử tế có nghĩa là thận trọng. Tử tế là phải bắt đầu từ những việc nhỏ và cẩn thận, chu đáo.

Xem thêm: Cách tính chiều ngang xe 5 chỗ, xe 4 chỗ kích thước bao nhiêu

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tính Diện Tích Hình Giọt Nước) và Chi Phí Xây Nhà Theo Mét Vuông

Phân tích, biện minh (tại sao? như thế nào?) – nếu không tuân theo những nguyên tắc này, chúng ta trở nên dễ dãi, không ý thức được hành động, cử chỉ của mình, không hiểu được thuần phong, mỹ tục, sở thích của người khác dẫn đến giao tiếp thất bại. – Mọi người sẽ tránh xa ghen ghét, dối trá, hận thù, nghi ngờ, chỉ đối xử với nhau chân thành, tôn trọng, lịch sự… bàn bạc, mở rộng vấn đề – Bất đồng trong thiện chí có nghĩa là trịch thượng. – Phê phán những người cẩu thả, thô lỗ, thiếu quan tâm đến người khác. Kết luận Bài học rút ra trong nhận thức và hành động – lòng nhân ái là một trong những chuẩn mực ứng xử có giá trị nhất – đòi hỏi sự phát triển nhân cách phải hoàn thiện.

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Tả quang cảnh trường em (Dàn ý 19 Mẫu) Bài văn tả cảnh lớp 5 hay nhất

Xem Thêm: Trường Cao đẳng Tài nguyên và Môi trường miền Trung

* Bàn về một khía cạnh của vấn đề Lời khuyên trên phải dành cho 2 phần: – Giải thích – Bài học nhận thức và hành động – Thời gian và dung lượng còn lại tập trung vào những vấn đề cần thiết của đề 2.2. Các Dạng Văn Nghị Luận Về Các Hiện Tượng Sống* Nghị Luận Về Những Vấn Đề Chung

Bắt đầu đoạn văn nêu một hiện tượng đời sống cần nghị luận và dùng câu khái quát để giới thiệu trực tiếp hiện tượng cần nghị luận. thân đoạn Giải thích (cái gì có phải không?) Tóm lại hiện tượng Xuất hiện, thực trạng diễn ra ntn? Ở đâu? phổ biến? Phân tích Nguyên nhân/Nguy cơ hoặc Tác động (nếu hiện tượng tốt) – Nguyên nhân: Chủ quan, Khách quan; Con người; Tự nhiên… Biện pháp khắc phục/Biện pháp tái hiện hiện tượng Cách khắc phục/giải quyết ntn? Kết luận Bài học từ Nhận thức và Hành động – Nhận thức về Tác động/Nguy cơ – Hành động.

Ví dụ: Bàn về hiện tượng “thích là làm”

Bắt đầu đoạn văn nêu một hiện tượng đời sống cần nghị luận và dùng câu khái quát để giới thiệu trực tiếp hiện tượng cần nghị luận thân đoạn Giải thích (là gì nó?) – “”thích là phải làm” là một hình thức câu like, người đăng hỏi nếu share hoặc like đủ số lần thì sẽ làm gì: nhiên liệu tự cháy; làm những việc người khác không tưởng tượng nổi…biểu cảm , thực trạng Nêu biểu hiện cụ thể Phân tích tiền đề/tác hại hoặc tác dụng (nếu tốt) – tư duy lệch lạc, ham chơi bời, ham danh nhanh – Phản ứng đưa ra giải pháp/biện pháp nhân rộng giải pháp/thực hiện do đám đông thờ ơ ?Kết luậnBài học rút ra từ nhận thức và hành động – nhận thức tác động/nguy cơ – hành động.

Xem thêm:  Um có nghĩa là gì? Ý nghĩa của um trong từng trường hợp

* Các phương diện nghị luận Phải có khả năng: – Giải thích hiện tượng – Rút ra bài học – Dành thời gian và khả năng theo yêu cầu của đề. HS linh hoạt thực hiện. 2.3. Thảo luận về các vấn đề xã hội được đặt ra trong câu chuyện Xác định khả năng đọc hiểu và/hoặc các vấn đề xã hội được đặt ra trong câu chuyện. – Câu hỏi sau đó được xây dựng đúng dạng và triển khai theo dàn ý đã đề ra. Xem thêm bình luận xã hội

Xem Thêm: Top 45 mẫu mở bài Vợ nhặt hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *