Cảm nhận về 7 câu thơ đầu bài Đồng chí (16 mẫu) – Văn 9

Cảm nhận về 7 câu thơ đầu bài Đồng chí (16 mẫu) – Văn 9

Phân tích đồng chí khổ 1

16 lời bình ở 7 dòng đầu và 3 dàn ý chi tiết của Bài thơ Đồng chí khiến các em cảm nhận sâu sắc hơn tình đồng đội, tình đồng đội trong chiến đấu. Tinh thần cao thượng của người Pháp trong thời kỳ kháng chiến.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về 7 câu thơ đầu bài Đồng chí (16 mẫu) – Văn 9

Chỉ qua 7 câu đầu, Đồng chí, ông đã cho ta thấy sự biến đổi kì diệu từ những người nông dân xa lạ trở thành những người đồng chí, luôn đoàn kết bên nhau, cùng khổ, cùng thiếu thốn. .vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều ý tưởng mới nhé:

Lập dàn ý 7 dòng đầu của bài thơ tình

Đề cương 1

1. Lễ khai trương

  • Tóm tắt ngắn gọn về tác giả với những nét nổi bật nhất.
  • Giới thiệu những tác phẩm của đồng chí có giá trị độc đáo từ nội dung.
  • Trích dẫn: Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí.
  • 2. Nội dung bài đăng

    • Khái quát về phong cách viết của tác giả.
    • Tìm hiểu những ca sinh đồng tính.
    • Nêu lai lịch của người lính.
    • Gặp gỡ những người lạ từ các ngôi làng khác nhau.
    • Tình cảm chia ngọt sẻ bùi giữa những người lính.
    • Đánh giá tác phẩm qua cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ “Chỉ là đồng chí”.
    • Giá trị nội dung và nghệ thuật của thơ đồng tính.
    • 3. Kết thúc

      • Tóm tắt nội dung và giá trị của toàn bộ tác phẩm.
      • Tóm tắt ý nghĩa khổ thơ đầu bài thơ “Đồng chí”.
      • Nêu cảm nghĩ của cá nhân khi cảm nhận 7 câu đầu của bài “Đồng chí”.
      • Đề cương 2

        1. Lễ khai trương

        • Tóm tắt ngắn gọn về tác giả với những nét nổi bật nhất.
        • Giới thiệu những tác phẩm của đồng chí có giá trị độc đáo từ nội dung.
        • Trích dẫn: Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí.
        • 2. Nội dung bài đăng

          • Khái quát về phong cách viết của tác giả.
          • Tìm hiểu những ca sinh đồng tính.
          • Nêu lai lịch của người lính.
          • Gặp gỡ những người lạ từ các ngôi làng khác nhau.
          • Tình cảm chia ngọt sẻ bùi giữa những người lính.
          • Đánh giá tác phẩm qua cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ “Chỉ là đồng chí”.
          • Giá trị nội dung và nghệ thuật của thơ đồng tính.
          • 3. Kết thúc

            • Tóm tắt nội dung và giá trị của toàn bộ tác phẩm.
            • Tóm tắt ý nghĩa khổ thơ đầu bài thơ “Đồng chí”.
            • Nêu cảm nghĩ của cá nhân khi cảm nhận 7 câu đầu của bài “Đồng chí”.
            • Đề cương 3

              1. Lễ khai trương

              – Giới thiệu tác giả, tác phẩm và trích dẫn 7 câu đầu.

              2. Nội dung bài đăng

              -Cảm giác xuất thân quân nhân: Đều là những người con quê nghèo “nước mặn làm chua”, “đất cày lên sỏi đá”

              -Cảm nhận được sự tương đồng giữa ý thức nhiệm vụ và lý tưởng sống của những người lính: mỗi người một quê hương khác nhau, xa lạ với nhau nhưng tất cả đều tụ hội về đây, cùng đứng trong một hàng ngũ, cùng chung lý tưởng và mục tiêu. và chiến đấu bảo vệ tổ quốc

              – Gian khổ, gian khổ ảnh hưởng đến tâm trạng của người lính: điều kiện chiến đấu quá khắc nghiệt, đêm trong rừng lạnh đến nỗi chỉ đắp một tấm chăn mỏng trên người, chính vì hoàn cảnh khó khăn, với thiếu, họ trở thành bạn tâm giao

              – Sự thiêng liêng và cao cả của tình bạn: tình bạn không chỉ là mục tiêu chung, mà quan trọng hơn, là tình bạn được hình thành qua muôn vàn khó khăn thử thách

              3. Kết thúc

              Qua 7 dòng đầu của bài thơ “Đồng chí”, Chính Hữu đã sử dụng nhiều hình ảnh chân thực, giàu sức gợi và có sức khái quát cao thể hiện tình đồng chí chân thành, giản dị, lãng mạn và giàu chất thơ.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 1

              Bài thơ “Đồng chí công lý” là một trong những tác phẩm xuất sắc lấy đề tài là người lính trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Xuất phát từ tình cảm chân thành và lòng yêu nước sâu sắc, những người chân chính cố gắng giải thích cơ sở của tình bạn quân đội và tình đồng chí.

              Đoạn đầu có 7 câu tự do với độ dài ngắn khác nhau, có thể coi như lời giải thích về cơ sở của tình đồng đội giữa những người lính. Bắt đầu bằng hai câu riêng biệt:

              “Làng anh nước mặn, làng em nghèo cày đá”

              Hai câu đầu giới thiệu “anh” và “tôi” ở quê tôi – một người lính là nông dân. “Nước mặt chua” là vùng ven biển bị nhiễm phèn khó làm ăn, còn “đất cày lên sỏi đá” là vùng gò đồi, trung du, nơi đất đá ong, khó canh tác. Hai câu chỉ nói về ruộng đất – mối quan tâm lớn nhất của người nông dân – cho thấy sự tương đồng với xuất thân bần cùng của cơ sở cảm tình giai cấp quân nhân cách mạng.

              “Tôi và anh là người lạ không quen nhau”

              Từ “tôi” chỉ hai con người, hai đối tượng không thể tách rời, việc thêm từ “người lạ” càng nhấn mạnh ý nghĩa xa lạ. Dù chưa từng gặp mặt nhưng họ có chung nhịp đập, cùng tham gia vào trận chiến, giữa họ nảy sinh một mối tình đẹp: tình bạn trong chiến trận. Tình cảm ấy không chỉ là cùng cảnh ngộ, mà là sự gắn kết hoàn toàn về lý trí, lý tưởng và mục đích cao cả: đấu tranh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

              “Súng đối súng, đêm lạnh đối đầu, đắp chăn kết đôi”

              Tình đồng chí cao cả còn được vun đắp, củng cố trong cuộc sống hòa thuận, cùng vui cùng khổ, cùng vui cùng khổ, cùng chia sẻ khó khăn. Đó là tình tri kỷ giữa những người bạn thân, được thể hiện bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị nhưng rất gợi cảm: “Đêm lạnh có nhau như tri kỷ”. “Chăn nhau” là chia sẻ những khó khăn, gian khổ của đời quân ngũ, chia sẻ cuộc sống nghèo khó, đặc biệt là giúp đỡ nhau, cùng nhau vượt qua mùa đông lạnh giá nhưng tình cảm thật chân thành. Bài thơ đầy kỉ niệm và ấm áp tình bạn, tình đồng đội thiêng liêng. Từ “chung” hàm chứa nhiều nghĩa: cùng hoàn cảnh, cùng giai cấp, cùng mục đích, cùng nguyện vọng…

              Nhìn lại 7 câu thơ đầu, ta thấy rõ một sự vận động của tình cảm con người trong những từ ngữ nói về người lính. Trước hết, “anh” và “tôi” trong mỗi dòng thơ, như một kiểu xưng hô khi mới gặp, dường như vẫn là hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Rồi “anh” và “tôi” xuống một dòng liên tục, thành “vợ chồng” nhưng thành “người lạ”, rồi thành tri kỷ – một thứ tình bạn keo sơn, gắn bó. Quan trọng nhất là các đồng chí. Cứ như vậy, hai người từ tách rời dần dần hòa làm một, trở thành một, khó có thể tách rời.

              Qua đó có thể thấy, cơ sở của tình bạn, tình đồng chí của những người lính trước hết là họ là những người cùng tầng lớp nghèo khổ, bị bọn thực dân tước đoạt quyền làm người, quyền sống và đày đọa họ. vào tình thế khó khăn. phải phản đối. Thứ hai, họ có tình cảm yêu nước sâu sắc và kiên quyết không chấp nhận quân xâm lược. Thứ ba là người biết quan tâm chia sẻ, nâng đỡ, động viên, kiên trì, sẻ chia vui buồn, vượt qua khó khăn thử thách, thực hiện lý tưởng cao đẹp. Họ có ý chí chiến đấu cao. Họ không tiếc máu xương, sẵn sàng sống vì đất nước, vì hòa bình của dân tộc.

              Hai tiếng “Đồng chí ơi!” kết thúc bài thơ thật đặc sắc và sâu sắc. Chỉ từ “đồng chí” và dấu chấm than mới tạo nên một điểm sáng, một điểm tựa vững chắc. Nghe như một phát hiện, một khẳng định khẳng định, một tiếng gọi xúc động chân thành, hai tiếng thiêng liêng ấy ngân lên trong lòng người. Đoạn thơ như cái bản lề nối kết hai phần của cả bài thơ, làm nổi bật một kết luận: cùng xuất thân, cùng hoàn cảnh, cùng lý tưởng và đã trở thành chiến hữu. Đồng thời, nó cũng mở ra vẻ đẹp của những người đồng đội của Duẩn Shengbing sau bài thơ.

              Không có tiếng súng nhưng người đọc vẫn cảm nhận được rõ ràng sự khốc liệt của trận chiến. Hình tượng người lính cũng được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng giàu sức gợi. Thành công của chính nghĩa trong bài thơ “Đồng chí” nằm ở cách dùng từ ngữ giản dị để làm nổi bật sự phi thường của người chiến sĩ. Vì vậy, dù thời gian có trôi đi, bài thơ vẫn có sức hút đối với người đọc hôm nay.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 2

              Hai câu đầu của bài thơ có cấu trúc song song, đối xứng, thể hiện hai “khuôn mặt” của những người lính còn rất trẻ, như đang trút hết vào nhau những cung bậc cảm xúc về tình bạn sâu nặng:

              “Quê em nước mặn, đồng chua, làng em đất đá cằn cỗi”.

              Quê anh và làng tôi đều nghèo, là nơi “ruộng mặn ruộng chua”, xứ “cày trên đá”. Mượn tục ngữ, thành ngữ nói về làng quê chôn nhau cắt rốn, chính sĩ đã viết bài thơ này một cách giản dị, nên thơ và đáng yêu, hệt như tâm hồn của một người thanh niên dũng cảm giết giặc. Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và thấu hiểu chính là nền tảng, gốc rễ của tình bạn, tình đồng đội sau này.

              Năm câu tiếp theo thể hiện một quá trình của tình yêu: từ “người dưng” đến “tri kỷ” rồi đến “đồng chí”. Các câu thơ đổi chỗ, rút ​​7, 8 chữ, nén 2 chữ, cảm xúc trong bài thơ như dồn nén, dồn nén. Ngày đầu tiên đứng dưới lá cờ quân đội: “Anh với em là người lạ, phương trời nào chẳng gặp nhau”. Hai vợ chồng sống với nhau và để lại nhiều kỷ niệm đẹp:

              “Mỗi lần một phát, một phát, một đôi bạn thân sống cùng nhau trong đêm lạnh!”

              “Mang súng cầm súng” là một câu nói ngắn gọn, giàu tính biểu tượng: cùng chung một lý tưởng chiến đấu, “tôi và anh” cùng ra trận đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, đấu tranh cho độc lập, tự do và sự tồn vong của Tổ quốc. dân tộc. “Đối đầu” là hình ảnh trái tim đầu tiên để miêu tả người bạn tâm giao. “Đêm lạnh chung chăn đôi tri kỉ” là một câu thơ hay, xúc động, đầy ắp kỉ niệm của một thời gian khó. Chia ngọt sẻ bùi mới “thành đôi”. Một “đối tác tinh thần” là một người bạn rất thân, người biết bạn như bạn biết chính mình. Những gì bạn chiến đấu là một người bạn tâm giao, và bạn sẽ là đồng đội trong tương lai! Chữ thứ 7 và thứ 8 đột nhiên được rút gọn thành “đồng chí” thể hiện niềm tự hào, xúc động, ngân nga mãi trong lòng, xúc động khi nghĩ đến một tình bạn đẹp, tình đồng chí thắm thiết đáng tự hào. Những người lính vừa thiêng liêng, vừa chung lý tưởng chiến đấu, họ là những người nông dân yêu nước, ra trận đánh giặc. Các từ được dùng làm vị ngữ trong bài thơ: cạnh, gần, láng giềng, thành phố – biểu thị tình cảm tri kỉ, gắn bó thiết tha của tình đồng chí. Tấm chăn mỏng ấm áp tình tri kỷ, tình đồng chí sẽ mãi là kỷ niệm đẹp của người lính, không bao giờ quên.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 3

              Tình bạn, tình bạn cao cả, trong sáng và thiêng liêng của những người lính được tái hiện một cách sinh động trong bài thơ “Những người bạn trong vòng tay” của tác giả Chính Nghĩa. Trong bảy câu mở đầu, tác giả nói về nguồn gốc của những người lính. Họ là những người xa lạ nhưng lại trở nên thân thiết nhờ chiến tranh, cùng chung lý tưởng đấu tranh cho độc lập, tự do.

              “Quê tôi chua mặn”

              “Nước mặn” là đất mặn, đất phèn cao ở ven biển, rất khó canh tác. Từ đặc điểm tự nhiên, chúng ta có thể phán đoán rằng những người lính này đến từ khu vực nam trung bộ của đất nước.

              “Đất cằn quê tôi sỏi đá cày xới”

              Còn “đất cày trên đá” nói lên sự cằn cỗi, hoang vu của đất, một nét đặc trưng khiến ta liên tưởng đến Bắc Trung Bộ, núi rừng.

              Đặc điểm chung của những người lính này là đều xuất thân từ những vùng quê nghèo trên cả nước. Trước khi trở thành đồng đội, họ hoàn toàn xa lạ và không quen biết nhau, nhưng họ có chung một lý tưởng. Họ nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, trở thành tri kỷ, tri kỷ và theo định nghĩa của lẽ phải, họ đã trở thành tri kỷ.

              Người lính chiến đấu sát cánh giúp nhau vượt qua khó khăn. Từ “đồng chí” vang lên ở cuối khổ 1 là lời khẳng định tình cảm gắn bó và sự thiêng liêng của các mối quan hệ.

              Như vậy, qua bảy khổ thơ đầu, chính nghĩa đã xây dựng được nền tảng của tình đồng chí, tình đồng chí làm nền tảng cho tình đồng chí phát triển ở những câu thơ sau.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 4

              Liệt sĩ quê Hà Tĩnh là nhà thơ quân đội, viết về người lính và hai cuộc kháng chiến, đặc biệt là những tình cảm cao cả của người lính như tình bạn, tình đồng chí, tình yêu nước. Tác phẩm “Đồng chí” được viết năm 1948, nằm trong tập Trăng treo ngọn giáo, là một trong những bài thơ tả người chiến sĩ cách mạng tiêu biểu nhất trong văn học thời chống Pháp. Trong bảy phần đầu, tác giả cho chúng ta thấy cơ sở hình thành tình đồng chí chiến đấu của các chiến sĩ cách mạng:

              “Quê anh nước mặn, làng tôi nghèo, cày sỏi đánh nhau với tôi, đôi người xa lạ một trời một vực không gặp, đầu đội súng, đêm lạnh, kết bạn, đồng chí! “

              p>

              Đầu tiên, các tác giả cho thấy tình đồng chí của họ bắt nguồn từ một nền tảng tương tự:

              “Nhà anh nước mặn, làng tôi nghèo, cấy sỏi đá”

              Hai câu thơ có cấu trúc sóng đôi đối ứng nhau: “Quê em – làng em”, “Đồng chua nước mặn – đất cày sỏi đá” giới thiệu cội nguồn của xứ sở này một cách rất giản dị. Thân nhân của hai người lính là những nông dân nghèo. Các thành ngữ: “ruộng chua nước mặn” và “đất trồng sỏi đá” hàm ý sự nghèo đói ở vùng ven biển bị nhiễm mặn, đất đai khô cằn cằn cỗi. Qua đó ta thấy được đất nước bị nô lệ, chiến tranh liên miên dẫn đến đời sống của người nông dân vô cùng nghèo khổ, khó khăn. Từ hai vùng đất xa lạ, “Người lạ”, nhưng giống nhau ở “Nghèo” :

              “Anh và tôi là người lạ trên đời”

              Từ “đôi ta” gợi cảm giác thân thiết, tương hỗ nhưng không thể diễn tả được. Họ nói “không có ngày” nhưng thực ra họ có một cuộc hẹn. Vì cùng chung lòng căm thù yêu nước và cùng ý chí đấu tranh thoát khỏi ách nô lệ của thực dân Pháp với anh, tôi tình nguyện nhập ngũ để “quen nhau”. Đây không phải là một cuộc hẹn hò sao? Lời hẹn không lời nhưng mang ý nghĩa lớn lao sâu thẳm trong tâm hồn người lính.

              Tình đồng chí còn bắt nguồn từ chung nhiệm vụ, sát cánh chiến đấu vì một lý tưởng chung:

              “Súng đối súng, đối đầu”

              Câu thơ này miêu tả chân thực tư thế của người lính sẵn sàng sát cánh chiến đấu khi làm nhiệm vụ. Vẫn là hình ảnh sóng đôi, trình bày nhịp nhàng theo cấu trúc “hết đợt này đến đợt khác, hết đợt này đến đợt khác”. “Súng” tượng trưng cho chiến đấu, còn “đầu” tượng trưng cho lý trí, tư duy của người lính. Điệp ngữ (súng, đầu, bên) tạo giọng điệu mạnh mẽ, vững chắc, nhấn mạnh sự gắn bó, chung nhiệm vụ, chung mục tiêu, lí tưởng. Và những khó khăn, gian khổ của cuộc sống nơi sa trường, khi họ cùng nhau gánh vác, tình đồng đội, tình đồng đội trong chiến đấu càng bền chặt hơn:

              Xem Thêm: Toán lớp 5 trang 24, 25 Luyện tập

              “Đi cùng đêm lạnh, tình như anh em”

              Ở núi rừng Việt Nam, cái lạnh khắc nghiệt khiến bộ đội ta rất lạnh, thậm chí có lúc sốt cao vì sống trong môi trường khắc nghiệt như vậy. Nhưng bất chấp mọi khó khăn, thiếu thốn và thời tiết xấu, họ chia sẻ chăn để giữ ấm. Chăn không đủ, họ đắp chăn cho nhau để giữ ấm trong những đêm lạnh. Chính việc “ngủ chung giường” đó đã trở thành một kiểu hưởng thụ, thắt chặt tình đồng đội và khiến họ trở thành “tri kỉ”. Sự gần gũi, thân thiết, thấu hiểu tâm tư, tình cảm của nhau. Nhưng một đôi “bạn tri kỷ” ngày càng thân thiết. Vậy nên bài thơ nói về gió mưa, khói lửa chiến tranh, nhưng sao vẫn cảm nhận được hơi ấm của tình bạn nơi chiến trận, bởi cái lạnh đã tạo nên tình yêu của hai người lính nằm chung giường.

              Khổ thơ cuối là một đoạn thơ đặc biệt chỉ có từ “đồng chí”, nghe ta có thể cảm nhận được sự sâu lắng chỉ với từ “đồng chí” và một dấu chấm than, nhấn mạnh như điểm tựa, trọng tâm, như Một cây sào nặng câu thơ ở hai đầu. Nghe như một phát hiện, một khẳng định, một tiếng gọi xúc động sâu lắng lắng đọng trong lòng người về hai tiếng mới thần thánh ấy. Câu thơ này là cái móc nối hai phần của cả bài thơ, làm nổi bật một kết luận: Cùng xuất thân, chung lý tưởng, họ đã trở thành chiến hữu của nhau.

              Tình đồng chí của những người lính cách mạng cùng chung hoàn cảnh, cùng lý tưởng chiến đấu thể hiện một cách tự nhiên, ung dung và sâu sắc trong bất kỳ hoàn cảnh nào, góp phần quan trọng tạo nên sức mạnh của người quân nhân cách mạng. Sức mạnh và vẻ đẹp tinh thần của người chiến sĩ cách mạng.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 5

              Bài thơ “Đồng chí” của Chính Hữu thể hiện hình ảnh người chiến sĩ cách mạng và sự kiên trung của họ qua những chi tiết, hình ảnh, ngôn ngữ diễn đạt giản dị, chân thực mà mạnh mẽ.

              Ngay từ đầu bài thơ “Đồng chí”, liệt sĩ đã giải thích cơ sở của tình đồng chí chiến sĩ sâu nặng, gắn bó giữa “anh” và “tôi” của những người chiến sĩ cách mạng. :

              “Nhà anh ở vùng nước mặn, làng tôi nghèo, đất cày lên đá, anh và tôi là người lạ không đội trời chung, súng kề súng, đầu đối đầu, đêm lạnh bên nhau kết thành một đôi. Thế kỷ. Đồng chí!”

              Thành ngữ “nước mặn thì chua”, hình ảnh “đất cày thành cát”, giọng kể như kể chuyện, nghệ thuật sóng đôi, tác giả thể hiện tình đồng chí. Nguồn sâu tương tư cùng cảnh ngộ. Họ là những người Bunun, đến từ vùng quê nghèo khó – vùng biển nước mặn, đồi núi miền Trung. Không hẹn trước, những người nông dân gặp nhau ở một điểm: yêu nước. Tình yêu đất nước, gia đình và nghĩa vụ công dân đã thúc đẩy họ tham gia chiến tranh. Vì thế, người các nơi “biết mà không hẹn”. Cũng giống như những người lính trong “Hồ sơ” của Akahara: “Chúng tôi đến từ mọi miền đất nước – chúng tôi biết nhau từ khi còn chưa biết chữ – chúng tôi biết nhau từ năm ’12’ – chúng tôi không quen với súng ống – sau khi nhập ngũ – chúng tôi vẫn cười và chống cự .”

              Trong môi trường quân đội, đơn vị thay cho mái ấm, tình đồng chí thay cho sợi dây máu thịt gắn bó. Sự bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng bị xóa bỏ. Sát cánh chiến đấu, họ càng cảm nhận sâu sắc hơn sự hiểu biết, gắn bó ngầm giữa những người đồng đội cùng gánh vác sứ mệnh và lý tưởng cao cả: “bút này nối mũi tên kia”. Hình ảnh Song Ngư, các từ “súng”, “đầu”, giọng điệu thơ trở nên nghiêm trang, trầm lắng như muốn nhấn mạnh thêm sự gắn bó của người lính với chiến đấu. Họ đoàn kết, chung sức chiến đấu chống kẻ thù, bảo vệ quê hương, đất nước, bảo vệ nền độc lập, tự do, sự sống còn của dân tộc – “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Chính sự đồng cảnh ngộ, sự đồng cảm và thấu hiểu đã khiến hai anh em ôm chặt lấy nhau và chia sẻ những gian khổ, hoạn nạn của đời lính: “Cùng nhau đi trong đêm lạnh tình như anh em một nhà”. Trải qua bao khó khăn trở ngại, mối quan hệ của họ đã đơm hoa kết trái, trở thành tri kỷ, tri kỷ, thấu hiểu nhau sâu sắc và trở thành đồng đội. Từ “đồng chí” ở cuối khổ thơ thật đặc sắc và sâu sắc! Nó bừng sáng cả bài thơ như một nốt nhạc, nó là điểm tụ, là kết tinh của bao tình cảm cao đẹp chỉ có thể có trong thời đại mới: tình giai cấp, tình đồng chí, tình đồng chí.

              Tóm lại, qua phần mở đầu của bài thơ “Đồng chí”, người đọc thấy được nền tảng của tình đồng chí, đồng thời cũng thấy được sự biến đổi kỳ diệu: từ một người nông dân xa lạ trở thành một người đồng chí, sống chết có nhau.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 6

              Mỗi khi đọc bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ chính nghĩa này, có lẽ không ai trong chúng ta không cảm nhận được tình đồng chí chân thành và sâu sắc. Đặc biệt như thể hiện trong bảy phần đầu tiên:

              “Nhà anh ở vùng nước mặn, làng tôi nghèo, đất cày lên đá, anh và tôi là người lạ không đội trời chung, súng kề súng, đầu đối đầu, đêm lạnh bên nhau kết thành một đôi. Thế kỷ. Đồng chí!”

              Mở đầu bài thơ, chính nhân đã chỉ ra xuất thân của những người lính. Họ đều là những người lính bước ra từ vùng quê lam lũ. Nếu “anh” xuất phát từ “đồng ruộng chua mặn” thì “tôi” xuất phát từ “trại đá”. Hai vùng đất xa lạ có một điểm chung, đó là thiên nhiên khắc nghiệt đã cuốn lấy cuộc sống của những người lao động, khiến cái đói nghèo, khốn khó quanh năm đeo bám họ.

              Những người lính “từ trên trời rơi xuống” từ khắp mọi miền đất nước, nhưng quen nhau mà không biết nhau. Họ có lý tưởng chung và ý thức chung về gia đình và đất nước, gắn kết họ thành đồng chí. Lạ lùng thay, những người ở xa nhau lại gần nhau như người một nhà.

              Đặc biệt, cánh hữu sử dụng một hình ảnh mang tính tượng trưng cao: “súng đối súng, đầu đối đầu”. Thuở ấy, nơi chiến trường đạn bay, những người lính đã cùng nhau sống và chiến đấu. “Súng” là biểu tượng của nhiệm vụ, của trận chiến mà họ đã cùng nhau trải qua. “Cái đầu” là biểu tượng cho việc họ theo đuổi mục tiêu và lý tưởng. Câu chuyện ngụ ngôn được sử dụng để nhấn mạnh sự hòa hợp giữa những người lính. Họ có cùng mục đích, cùng lý tưởng là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

              Không chỉ cùng chí hướng, tình đồng đội còn thể hiện ở sự sẻ chia nghịch cảnh: “Đêm lạnh có nhau ở bên nhau, như anh em một nhà”. Những ngày hành quân, bộ đội phải ngủ trong “rừng sương mù”. Nếu chưa từng trải qua, có lẽ không ai có thể hiểu được cái lạnh đêm trong rừng sâu. Chỉ có những người lính là cùng cảnh ngộ, họ mới biết chia sẻ khó khăn và trở thành “đôi bạn tri kỷ”, thấu hiểu và chia sẻ lẫn nhau.

              Xem Thêm : [SGK Scan] Cảnh ngày xuân (trích Truyện Kiều) – Sách Giáo Khoa

              Từ “đồng chí” trong câu cuối như một tiếng gọi thân thương, đầy trân trọng và tự hào.

              Như vậy, người nghĩa sĩ chỉ dùng bảy câu thơ để khắc họa chân thực hình ảnh người chiến sĩ và người đồng chí thân thiết của họ.

              Cảm nhận 7 dòng đầu thơ đồng tính – mẫu số 7

              Qua bài thơ Đồng chí, các liệt sĩ đã khắc họa một cách sinh động tình bạn, tình đồng chí. Trong đó, bảy câu đầu đã cho người đọc thấy nguồn gốc và quá trình hình thành của tình bạn.

              Những chiến binh của họ có cùng một nguồn gốc, những người nông dân chăm chỉ.

              “Làng anh nước mặn, làng em nghèo cày đá”

              Nếu bạn đến từ vùng nông thôn “đồng chua nước mặn” thì tôi cũng xuất thân từ vùng nông thôn “đất canh tác sỏi đá”. Đây là những hình ảnh của những vùng đất khắc nghiệt, không thể trồng trọt được.

              Những người đến từ các quốc gia xa lạ dường như rất khó để gặp gỡ và làm quen. Vì vậy, họ “không nhìn thấy nhau từ thiên đường.” Đó là một cuộc gặp gỡ bất ngờ và không báo trước. Nhưng đây là một cuộc gặp gỡ không thể tránh khỏi. Bởi vì những người này có một lý tưởng chung: “hết phát này đến phát khác, đối đầu”. Hình ảnh “vác súng lên trời” chính là sự diễn tả của những ngày chiến đấu chống quân thù. Và hình ảnh “chắp đầu” tượng trưng cho sự đồng điệu của những tâm hồn. Những con người có cùng mục tiêu sống, lý tưởng sống là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

              Không những thế, những người lính ấy còn có tấm lòng sẻ chia sớt sạo: “Đêm lạnh có nhau ở bên nhau, tình như anh em một nhà”. Nếu chưa từng trải qua những đêm lạnh giá trong rừng sâu thì không thể hiểu được nỗi vất vả của những người lính hôm nay. Nhưng không chỉ xấu tính, họ còn thiếu thốn vật chất, đến tấm chăn mỏng để chia sẻ với nhau cũng không có. Nhưng cũng chính vì thế mà ta thấy được sự gắn bó “tri kỷ” của những người đồng đội. Họ thấu hiểu và chia sẻ với nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất, như những người thân trong một gia đình. Rồi hai tiếng: “Đồng chí ơi!” nghe trân trọng, yêu mến. Đó là lời khẳng định tình cảm của những người lính trong những năm tháng chiến đấu gian khổ.

              Tóm lại, bảy dòng đầu của bài thơ “Đồng chí” đã đặt cơ sở cho tình đồng chí. Vì vậy mà hình ảnh những người lính thật thân thiện và giản dị.

              Cảm nhận 7 dòng đầu thơ đồng tính – mẫu 8

              “Nhà anh ở vùng nước mặn, làng tôi nghèo, đất cày lên đá, anh và tôi là người lạ không đội trời chung, súng kề súng, đầu đối đầu, đêm lạnh bên nhau kết thành một đôi. Thế kỷ. Đồng chí!”

              Qua bảy khổ thơ đầu của bài thơ Đồng chí, Chính Hữu đã cho người đọc thấy được cơ sở của tình đồng chí, tình đồng đội.

              Mở đầu của hai bài thơ là một cấu trúc song song và đối xứng, như thể hiện hai khuôn mặt của người lính. Họ dường như đang nói chuyện với nhau. Nói với giọng điệu tự nhiên, thân thiện. “Quê em” và “làng em” là những vùng đất nghèo nàn, cằn cỗi, dột nát. Đó là nơi “mặn chua” – vùng đồng bằng ven biển, và nơi “làm ruộng là đá” – vùng đồi núi trung tâm. Hai vùng đất cách biệt nhau về mặt địa lý. Tác giả dùng thành ngữ, tục ngữ để nói với quê hương của những người lính. Điều này làm cho thơ in đậm sự dân dã, mộc mạc như chính con người – những cậu bé chân đất, áo nâu lần đầu khoác lên mình chiếc áo lính ra trận. Vì vậy, có một nền tảng chung là cơ sở để hình thành tình bạn thân thiết.

              Họ gia nhập quân đội từ một vùng đất xa lạ và trở thành đồng đội của nhau. Hình ảnh “gun to gun” tượng trưng cho mọi người cùng nhau chiến đấu. Với tinh thần “quyết tử cho Tổ quốc sống vì Tổ quốc”, họ giúp đỡ nhau cùng hội cùng thuyền, chung sức đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc. Hình ảnh “chồng đầu” thể hiện sự đồng lòng, đồng lòng, nhất trí của hai con người đó. Câu cuối “Chăn làm bạn tri kỷ đêm lạnh” là câu thơ chứa đầy kỷ niệm của những năm tháng khốn khó, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi: “Nửa bát cơm đắp chăn”. Họ thực sự đã trở thành những người bạn thân thiết, thấu hiểu và chia sẻ trong mọi hoàn cảnh. Bài thơ kết thúc bằng câu “Đồng chí ơi!” Bày tỏ cảm xúc chân thành, kìm nén. Chỉ bằng hai từ nhưng đã nói lên tình cảm thiêng liêng sâu sắc giữa những người lính.

              Như vậy, đoạn đầu của “Đồng chí” không chỉ thể hiện cơ sở của tình đồng chí, mà còn cho thấy một sự biến đổi kỳ diệu: từ những người nông dân xa lạ trở thành những người đồng chí sống, và những người đồng chí cùng chết.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 9

              Đến với bảy câu đầu của bài thơ “Đồng chí”, người liệt sĩ đã cắt nghĩa cho người đọc hiểu cơ sở của tình đồng chí, chiến sĩ sâu nặng giữa những người lính:

              Quê tôi nước mặn, làng tôi nghèo sỏi đá cày xới. Ngủ cùng nhau vào ban đêm cho một cặp bạn tâm giao. . Các đồng chí!

              Hình ảnh của thành ngữ “ruộng chua nước mặn” và “đất cày lên đá” cùng giọng điệu thủ thỉ khiến bài thơ như một câu chuyện kể. Các tác giả cho thấy tình đồng chí, tình bạn sâu xa bắt nguồn từ những điểm tương đồng trong cùng một hoàn cảnh. Họ đều là những người nông dân bình dị bước ra từ vùng quê nghèo khó “ruộng chua đồng chua” – “cày đá”. Đồng hành với cuộc sống quanh năm trên đồng ruộng, những nhọc nhằn đã quá quen thuộc. Không hẹn trước, những người nông dân gặp nhau ở một điểm: yêu nước. Chính sự tận tâm của họ đối với đất nước, gia đình và nghĩa vụ công dân đã thúc đẩy họ ra mặt trận. Vì thế, người các nơi “biết mà không hẹn”. Cũng giống như những người chiến sĩ trong bài thơ “Cội đỏ”:

              Chúng tôi tứ xứ, biết nhau từ thuở chưa biết chữ, cùng cười đánh Nhật từ khi chưa quen quân đội một hai ngày.

              Trong môi trường quân đội, đơn vị thay thế gia đình, và tình bạn trong quân đội thay thế gia đình. Sự bỡ ngỡ ban đầu nhanh chóng bị xóa bỏ. Họ đã chiến đấu bên cạnh nhau.

              Thời gian trôi qua, họ càng cảm nhận sâu sắc hơn sự hòa hợp, gắn bó giữa những người đồng đội cùng chung sứ mệnh, lý tưởng cao cả “súng kề mũi, giáp đầu”. Hình ảnh Song Ngư, các từ “súng”, “đầu” và giọng điệu thơ bỗng trở nên nghiêm nghị, trầm lắng như muốn nhấn mạnh sự tận tụy chiến đấu của người lính. Họ đoàn kết, chung sức chiến đấu chống kẻ thù, bảo vệ quê hương, đất nước, bảo vệ nền độc lập, tự do, sự sống còn của dân tộc – “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Chính sự đồng cảnh ngộ, sự đồng cảm và thấu hiểu đã khiến hai anh em ôm chặt lấy nhau, chia sẻ những gian khổ, hoạn nạn của đời lính: “Ở bên nhau trong đêm lạnh, coi như anh em một nhà”. Trải qua bao khó khăn trở ngại, mối quan hệ của họ đã đơm hoa kết trái, trở thành tri kỷ, tri kỷ, thấu hiểu nhau sâu sắc và trở thành đồng đội. Từ “đồng chí” ở cuối khổ thơ thật đặc sắc và sâu sắc! Nó bừng sáng cả bài thơ như một nốt nhạc, nó là điểm tụ, là kết tinh của bao tình cảm cao đẹp chỉ có thể có trong thời đại mới: tình giai cấp, tình đồng chí, tình đồng chí.

              Tổng hợp lại, bảy câu thơ đầu phác thảo cơ sở hình thành tình bạn thân thiết giữa những người lính.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 10

              “Đồng chí” – một tác phẩm đặc sắc miêu tả cuộc kháng chiến chống giặc cứu nước của dân tộc. Qua bảy câu thơ đầu, người đọc đã thấy được cơ sở để hình thành tình bạn thân thiết.

              Quê hương ta nước mặn, thôn ta Quỳnh Dương Câu, ta với ngươi là xa lạ không gặp

              “Anh” và “tôi” vốn là những “người lạ” đến từ khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S. Nhưng có một số điểm chung làm cơ sở cho tình cảm gắn bó sau này. “Ruộng mặn đồng chua” và “Cày trên đá” nói lên hoàn cảnh sống khó khăn của bộ đội. Họ làm việc chăm chỉ quanh năm. Họ là những người nông dân thực thụ. Nhưng khi nghe tiếng gọi của Tổ quốc, họ đã rời bỏ quê hương, mảnh đất máu thịt để chiến đấu với nghĩa tình sâu nặng. Những người đến từ các quốc gia xa lạ dường như rất khó gặp và làm quen. Vì vậy, họ “không nhìn thấy nhau từ thiên đường.” Đây là cuộc gặp bất ngờ và không báo trước.

              Bắn súng, đối đầu Han Ye để tạo thành một cặp đồng chí tâm giao!

              Nhưng đây là cuộc gặp không thể tránh khỏi. Bởi vì những người này có một lý tưởng chung: “hết phát này đến phát khác, đối đầu”. Hình ảnh “vác súng lên trời” chính là sự diễn tả của những ngày chiến đấu chống quân thù. Và hình ảnh “chắp đầu” tượng trưng cho sự đồng điệu của những tâm hồn. Những con người có cùng mục tiêu sống, lý tưởng sống là chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân.

              Không những thế, những người lính ấy còn có tấm lòng sẻ chia sớt sạo: “Đêm lạnh có nhau ở bên nhau, tình như anh em một nhà”. Nếu chưa từng trải qua những đêm lạnh giá trong rừng sâu thì không thể hiểu được nỗi vất vả của những người lính hôm nay. Nhưng không chỉ xấu tính, họ còn thiếu thốn vật chất, đến tấm chăn mỏng để chia sẻ với nhau cũng không có. Nhưng cũng chính vì thế mà ta thấy được sự gắn bó “tri kỷ” của những người đồng đội. Họ thấu hiểu và chia sẻ với nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất, như những người thân trong một gia đình. Rồi hai tiếng: “Đồng chí ơi!” nghe trân trọng, yêu mến. Đó là lời khẳng định tình cảm của những người lính trong những năm tháng chiến đấu gian khổ.

              Như vậy, bảy dòng đầu của bài thơ “Đồng chí” đã cho người đọc thấy rõ cơ sở để hình thành tình đồng chí, tình quân dân bền chặt.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 11

              “Nhà anh ở vùng nước mặn, làng tôi nghèo, đất cày lên đá, anh và tôi là người lạ không đội trời chung, súng kề súng, đầu đối đầu, đêm lạnh bên nhau kết thành một đôi. Thế kỷ. Đồng chí!”

              “Đồng chí” là một trong những bài thơ tiêu biểu miêu tả tình đồng đội, tình đồng đội trong chiến tranh. Trong đó, đến với bảy câu thơ đầu, chính nghĩa đã cho người đọc thấy cơ sở để hình thành tình đồng chí.

              Trước hết, tình bạn thân thiết bắt nguồn từ sự tương đồng về nền tảng quân sự:

              “Làng anh nước mặn, làng em nghèo cày đá”

              Nếu “anh” xuất phát từ “ruộng chua nước mặn” thì “tôi” xuất phát từ “ruộng đá”. Hai vùng đất và “Người lạ” khác nhau, nhưng giống nhau ở “Nghèo đói” – cùng hoàn cảnh sống. Hai câu thơ giới thiệu sơ qua về xuất thân của những người lính. Họ là những nông dân nghèo vì nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc mà tham gia kháng chiến.

              Thứ hai, tình đồng chí xuất phát từ chung nhiệm vụ, cùng lý tưởng, sát cánh chiến đấu:

              “Súng đối súng, đối đầu”

              Những người lính vốn “không quen biết nhau”, nhưng lý tưởng chung của thời đại đã khiến họ cùng nhau đứng vào hàng ngũ của quân cách mạng. Hình ảnh “Súng” tượng trưng cho nhiệm vụ chiến đấu, còn “đầu” tượng trưng cho lý tưởng, tư tưởng. Kết hợp với điệp ngữ (súng, đầu, bên) tạo nên giọng điệu mạnh mẽ, vững chắc, nhấn mạnh sự gắn kết, chung lý tưởng, chung sứ mệnh.

              Cuối cùng, tình bạn thân thiết phát triển trong sự hài hòa, chia sẻ niềm vui và nỗi buồn:

              “Đi cùng đêm lạnh, một trận trời định”

              Xem Thêm: Bạn cùng bàn tiếng anh? Và các đoạn văn miêu tả bạn cùng bàn

              Những khó khăn, thiếu thốn của người lính trong cuộc sống hàng ngày được thể hiện qua hình ảnh “đêm lạnh chăn không đủ đắp, người lính phải ‘chung chăn’”. Nhưng cùng chung chăn, chung nghịch biến thành sướng, thắt chặt tình đồng đội, thành “tri kỷ”. Thuật ngữ “tri kỷ” chỉ áp dụng cho những người bạn tâm giao – những người thực sự hiểu nhau. Đó là tình bạn thân thiết ở đây. Sáu câu thơ đầu giải thích nguồn gốc và sự hình thành tình đồng chí giữa những người đồng đội.

              Khổ thơ cuối được rút ngắn đột ngột: “Đồng chí ơi!” – như bản lề khép lại câu thơ. Đồng thời, nó cũng thể hiện một cảm xúc mãnh liệt đã bị kìm nén nay được bộc lộ. Tất cả những điều trên đã khơi dậy tình cảm – tình đồng chí bền chặt của những người chiến sĩ cách mạng.

              Người đàn ông chân chính đưa ra một trường hợp thuyết phục về tình bạn và tình bạn thân thiết bằng một hình ảnh đơn giản, dễ liên tưởng và mang tính biểu tượng sâu sắc. “Đồng chí” quả là một bài thơ hay về tình cảm thiêng liêng của những người chiến sĩ cách mạng.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 12

              Bài thơ “Đồng chí” được viết năm 1948. Những người hữu khuynh đã cùng đồng đội tham gia chiến tranh Việt Nam (thu đông 1947) và đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của thực dân Pháp. Đây là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất tả người lính đánh Pháp, chống Nhật. Bảy câu thơ đầu mang đến cho người đọc một nền tảng vững chắc về tình bạn thân thiết:

              “Nhà anh ở vùng nước mặn, làng tôi nghèo, đất cày lên đá, anh và tôi là người lạ không đội trời chung, súng kề súng, đầu đối đầu, đêm lạnh bên nhau kết thành một đôi. Thế kỷ. Đồng chí!”

              Những người lính thời chống Pháp đều xuất thân. Dù họ đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên khắp đất nước. Nhưng họ đều có chung hoàn cảnh sống – vùng quê nghèo, môi trường thiên nhiên khắc nghiệt. Nếu bạn đến từ “xóm mặn ruộng chua” thì tôi cũng đến từ “xóm bần cày đất đá”. Và dùng “nước mắt ruộng chua”, “đá cày đất” để chỉ sự khắc nghiệt của thiên nhiên trong lao động sản xuất của con người. Và những người nông dân từ những vùng quê nghèo nghe tiếng gọi của Tổ quốc cũng sẵn sàng rời quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc.

              Những người lính tham gia quân đội để chiến đấu cho nền độc lập của tổ quốc. Họ là những người xa lạ với nhau, nhưng họ đã trở thành đồng đội – những người cùng chí hướng. Đoạn phim “one shot one shot” cho thấy những người lính đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược. Hình ảnh “chồng đầu” thể hiện sự đồng điệu trong tâm hồn người chiến sĩ cách mạng. Vì vậy, ở đây họ không chỉ có cùng một lý tưởng chiến đấu: “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Nhưng cũng có một tình cảm yêu nước sâu sắc.

              Tình đồng chí của những người lính còn đến từ những năm tháng cùng nhau xông pha nơi chiến trường gian khổ:

              “Đi cùng đêm lạnh, một trận trời định”

              Những gian khổ, thiếu thốn trong cuộc sống hàng ngày của người lính được thể hiện qua hình ảnh “ngủ chung giường đêm lạnh chia nhau”. Nhưng cùng chung chăn, chung nghịch biến thành sướng, thắt chặt tình đồng đội, thành “tri kỷ”. Chỉ những người thực sự thân thiết và thấu hiểu mới có thể cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Fan Xiandu cũng có một câu thơ tương tự trong “Bài thơ trên xe buýt không kính”:

              “Đầu bếp hoàng gia của tôi trên bầu trời, chia sẻ các món ăn, là một gia đình”

              Thế đấy, đồng chí, đồng đội gắn bó như người một nhà.

              Khổ thơ cuối đột ngột bị rút ngắn chỉ còn hai chữ: “Đồng chí ơi!”. Đây dường như là tiếng gọi thân thương từ sâu thẳm trái tim của những người lính. Một lời kêu gọi trân trọng và chân thành. Kết thúc khổ thơ mới bằng từ “đồng chí” thật đặc sắc và sâu sắc. Vì đây là đối tượng xuyên suốt bài viết của nhà thơ. Khổ thơ cuối như một nốt nhạc thắp sáng cả bài thơ, là điểm gặp gỡ, là kết tinh của bao tình cảm cao đẹp chỉ có thể có trong thời đại mới: tình giai cấp, tình đồng chí, tình đồng chí.

              Qua 7 câu đầu của bài thơ “Đồng chí”, chắc chắn người đọc sẽ hiểu được cơ sở hình thành tình cảm thiêng liêng ấy. Từ đó, chúng ta càng thêm tự hào, yêu quý và kính trọng hơn những chiến sĩ cách mạng đã hy sinh để bảo vệ nền hòa bình của đất nước.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 13

              Các đồng chí! Ôi, tiếng gọi thật duyên dáng, thật duyên dáng. Nó thể hiện đầy đủ tình bạn của những người lớn tuổi trong quân đội trong Chiến tranh chống Nhật Bản. Trong cuộc sống chiến đấu vừa thân quen vừa xa lạ ấy, nhà thơ quân đội chính trực đã tràn đầy cảm xúc và viết bài thơ “Đồng chí”. Lời bài hát chân thành, dạt dào tình cảm để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc. Cái đẹp trong khó khăn, cái đẹp trong thiếu thốn và đặc biệt là cái đẹp ở tình đồng chí, đồng đội, tri kỉ, sâu sắc:

              Quê anh nước mặn, làng tôi hẻo lánh, anh với tôi hai trời xa lạ không hẹn nhau, súng đội trên đầu, đêm lạnh chung chăn đồng chí ơi!

              Đọc các đồng chí, chúng tôi có cảm nhận chung là các chiến sĩ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp đều xuất thân từ nông dân. Hình ảnh của họ được người đời miêu tả chân thực, giản dị và cao đẹp. Đầu đoạn này có bảy dòng, ba cặp, chữ cuối cùng: Đồng chí. Thuyết minh về tình bạn của những người lính trong chiến trận.

              Bài thơ bắt đầu bằng hai câu hoàn toàn đối lập nhau:

              “Làng anh nước mặn, làng em nghèo cày đá”

              Hai câu giới thiệu “anh” và “tôi” ở quê – bộ đội là nông dân. Giọng thủ thỉ, tình cảm như một câu chuyện, lời tâm sự của hai người đồng đội, nhớ lại buổi đầu quen nhau. Họ đều là con em của những vùng quê nghèo khó, những nông dân nơi “ruộng chua” hay “ruộng đất sỏi đá”. Bao gian khổ hiện lên trong hình ảnh “quê anh”, “làng em” mặc dù nhà thơ không chú trọng miêu tả. Nhưng điều này làm cho cái chỉ là một hình ảnh danh từ chung trở nên cụ thể đến mức có thể nhìn thấy nó, đặc biệt là trong con mắt của những người dân làng Việt Nam. Các thành ngữ dân gian được tác giả sử dụng một cách tự nhiên khiến người đọc dễ dàng hình dung ra vùng quê nghèo nơi xuất thân của những người lính. Nghe tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ sẵn sàng lên đường và nhanh chóng nhập ngũ để bảo vệ quê hương, đất nước. tình hình. Và chính sự tương đồng về hoàn cảnh đã trở thành sự đồng cảm giai cấp và là cơ sở của tình đồng đội giữa những người lính và đồng chí.

              Trước khi nhập ngũ, những người này sinh ra đã là “người lạ”:

              “Anh và tôi là người lạ trên đời”

              Những câu thơ giản dị, tự nhiên, mặn mà như một lời chào. Tình bạn lâu đời giữa người nghèo và người dân lao động khiến họ hiểu, thương và biết nhau. Nhưng những người “từ trên trời rơi xuống” đến đây không phải vì nghèo, mà vì họ có chung một lý tưởng, chung một mục đích cao cả là chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Hình ảnh: Hai chữ riêng biệt “anh-tôi” bị làm mờ, hình ảnh hai con sóng thể hiện ý thức chung về nhiệm vụ và lý tưởng chiến đấu: “Súng đối đầu”. “Khẩu súng” và “đầu” là hình ảnh đẹp, tượng trưng cho nhiệm vụ chiến đấu và lí tưởng cao cả. “Súng” và “đầu” được lặp lại hai lần, nhấn mạnh tinh thần chiến đấu của những người đồng đội.

              Tình đồng chí thắm thiết, đồng cam cộng khổ, đồng cam cộng khổ.. Đây là hình ảnh rất cụ thể của tác giả về tình bạn gái, giản dị mà rất gợi cảm: “Tình bạn đêm lạnh, tình như anh em một nhà”. Đêm ở Việt Nam lạnh quá, chăn nhỏ quá, không bao giờ đủ ấm. Đắp chăn được thì đầu hở, đắp được bên này thì hở bên kia. Chính trong những tháng ngày nghèo khó ấy, họ đã từ những người “xa lạ” trở thành tri kỷ của nhau. Một “người bạn tốt nhất” là một người bạn thân, người biết rất rõ về chúng ta. Mưa gió đã đưa những người đồng đội đến với nhau và trở thành những người bạn thân thiết. Lời thơ giản dị mà sâu sắc, như được chắt lọc từ cuộc sống, từ cuộc đời gian khổ của người lính. Biết bao yêu thương được thể hiện qua những hình ảnh vừa gần gũi vừa gợi cảm. Một con người chân chính đã từng là người lính và cả cuộc đời là người lính nên những vần thơ giản dị có sức nặng, sức nặng của tình đồng đội sâu nặng trong vòng tay. Những hình ảnh thật giản dị nhưng cảm động.

              Từ tận đáy lòng họ chợt thốt ra từ “đồng chí”. Từ “đồng chí” được đúc kết thành một câu thơ ngắn gọn, hàm súc, bình dị và thiêng liêng. Từ “đồng chí” với dấu chấm than như một nút đặc biệt mang những cách biểu đạt khác nhau, nhấn mạnh sự cao cả, thiêng liêng trong cảm giác mới mẻ này. Nhưng trong tình yêu ấy, một khi có cốt lõi là “tình bạn” được mài dũa qua đau khổ thì mới thực sự bền vững. Vì vậy, trong tình đồng chí có tình cảm giai cấp (xuất thân từ nông dân), có tình bạn thân thiết, là sự gắn bó giữa những con người cùng chung lý tưởng, cùng mục tiêu. Khi đã gọi nhau là “đồng chí”, họ không còn là những người nông dân nghèo khổ nữa mà là những người anh em có lý tưởng cao cả quên nước quên mình, trở thành anh em cùng một dòng dõi. Đoạn thơ chỉ có hai chữ mà dường như chất chứa, kìm nén tình cảm của sáu câu đầu, khơi nguồn cho suy nghĩ của những câu tiếp theo. Chỉ văn bản bất động sản là súc tích.

              Sử dụng ngôn ngữ thơ cô đọng những hình ảnh chân thực, cảm động, có sức khái quát cao, miêu tả cụ thể quá trình phát triển của một tình cảm cách mạng thiêng liêng: tình đồng chí – một tình cảm lãng mạn, nên thơ mà không cường điệu là tình cảm thực. Giữa muôn vàn cung bậc tình cảm của con người, phải chăng tình bạn là cung bậc cao đẹp và lý tưởng nhất? Dường như chính nhân đã thổi vào hồn thơ tình bạn, sự gắn bó và dư âm bất hủ, khiến cho bài thơ này luôn là phần đẹp nhất trong các bài thơ của chính nhân.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 14

              Bài thơ “Đồng chí” là một trong những bài thơ hay miêu tả tình đồng đội, tình bạn của những người cựu chiến binh trong thời kỳ chống Pháp. Tác giả, nhà thơ, chiến sĩ chân chính đã xúc động sáng tác bài thơ này với một cảm xúc tinh tế. Dù trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng tình đồng chí sâu sắc được thể hiện rõ nét nhất ở 7 dòng đầu của bài thơ.

              Mở đầu bài thơ, tác giả đã miêu tả rõ nguồn gốc của các chiến sĩ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp:

              “Làng anh nước mặn, làng em nghèo cày đá”

              Họ là những người xuất thân nông dân, hình ảnh này được tác giả miêu tả rất chân thực, giản dị nhưng đầy vẻ đẹp. Bằng giọng thủ thỉ như đang kể chuyện, giới thiệu về quê hương anh và em. Họ đều là những người con của những vùng quê nghèo khó “nước mặn làm chua”, “đất cày lên sỏi đá”. Cuộc sống quê hương tuy còn vất vả, nghèo khó nhưng vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các anh sẵn sàng xả thân vào cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Cùng cảnh ngộ, sự đồng cảm sâu sắc của những người lính ngày đầu gặp nhau.

              “Anh và tôi là người lạ trên đời”

              Mỗi người một quê hương, một vùng đất khác nhau, xa lạ với nhau nhưng họ đến đây để cùng đứng trong một hàng ngũ, cùng chung lý tưởng và mục tiêu, cùng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Tình đồng chí đồng đội có nở có tàn, cùng nhau vượt khó, cùng vui cùng khổ, tác giả đã thể hiện nỗi nhớ ấy bằng một hình ảnh rất cụ thể, giản dị mà gợi cảm:

              “Súng đối súng, đối đầu. Kết bạn trong một đêm lạnh giá”

              Tình hình chiến đấu trong rừng Việt Nam quá khắc nghiệt, đêm trong rừng lạnh giá vô cùng. Chiếc chăn quá nhỏ và sự vùng vẫy mãi không đủ ấm, và chính từ hoàn cảnh khó khăn đó, họ đã trở thành bạn bè. Gian nan, vất vả, hiểm nguy đã gắn kết họ lại với nhau, kết thành đồng chí tri kỷ. Bản thân tác giả cũng từng là một người lính, những vần thơ chan chứa tình cảm đồng đội trong vòng tay.

              Xem Thêm : Bài 5.1, 5.2, 5.3, 5.4 trang 4 SBT Vật Lí 9 – Haylamdo

              Đoạn cuối, hai chữ “Đồng chí” giản dị từng chữ, ngắn gọn nhưng vang dội, thánh thót. Tình đồng chí không chỉ là mục đích chung, mục đích chung, mà trên hết, đó là tình đồng đội được hình thành qua bao gian khổ, hiểm nguy. Không còn bất cứ rào cản nào giữa những người đồng chí trong vòng tay, họ đã trở thành một thể thống nhất, đoàn kết và gắn bó.

              Chính Hữu đã dùng bảy dòng đầu của bài thơ “Đồng chí” để thể hiện tình đồng chí chân thành bằng những hình ảnh chân thực, cảm động, có sức khái quát cao, lãng mạn nhưng đầy chất thơ mà không phô trương. Tác giả đã thổi hồn vào những vần thơ tình bạn, người bạn tâm giao, keo sơn, gắn bó đã trở thành tiếng vang bất hủ trong lòng quân dân Việt Nam.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 15

              “Đồng chí ơi!” Sao hai tiếng gọi thân thiết, hồn nhiên và thân thương đến thế? Tình đồng chí là tình cảm thân quen, mới mẻ trong chiến trận ấy. Tôi cảm nhận được tình cảm sâu nặng của những người cựu chiến binh thời chống Pháp. Một người lính – – một nhà thơ đã xúc động viết tác phẩm “Đồng chí”, bài thơ này đã để lại trong lòng người đọc bao cảm xúc sâu sắc. Và có cảm giác như 7 dòng đầu của bài thơ sẽ thể hiện rất rõ điều đó.

              Tên thật của tôi là Trần Đình Đắc. Sinh năm 1926 mất năm 2007. Yi sinh ra ở Rongshi. Anh đang học cử nhân tình báo ở Hà Nội. Khi cách mạng nổ ra, ông nhanh chóng gia nhập hàng ngũ những người yêu nước. Năm 1946, ông gia nhập Trung đoàn Thủ đô và tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

              Những người phái hữu tích cực tham gia cách mạng và có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng. Năm 1954, ông là chính trị viên trường đại học trong Chiến dịch Điện Biên Phủ chống Nhật, phó vụ trưởng, đại tá, phó tổng thư ký Ban Tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hội nhà văn. Tác phẩm của ông không nhiều nhưng mỗi tác phẩm đều để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. Hữu khuynh đoạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh lần thứ hai năm 2000.

              Ngoài hoạt động chính trị, ông còn hoạt động văn thơ. Năm 1947, ông bắt đầu làm thơ, chủ yếu viết về người lính. Có thể nói, người lính đã trở thành hình tượng tiêu biểu trong thơ của chính nhân.

              Phong cách sáng tác của Yizhe: Tác phẩm của Yizhe không nhiều, đa phần là những bài thơ dồn nén cảm xúc mang dấu ấn cá nhân, sâu lắng, nồng nàn, hào hùng.​ Chính bằng cách đó đã tạo nên một ông đồ đúng nghĩa với một phong cách thơ cô đọng, súc tích.

              Nói đến sự sáng tạo của những con người chính nghĩa không thể không nhắc đến tập thơ “Đầu súng trăng treo” của ông, nổi tiếng nhất là tập thơ “Đồng chí”. Bài thơ được viết năm 1948, sau chiến thắng Việt Bắc thu đông 1947.

              Khi liệt sĩ viết bài thơ này, ông là chính trị viên đại đội, từng nhập ngũ và tham gia chiến tranh Việt Nam. Tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp, là nguồn động viên tinh thần đối với những người lính đã ngày đêm chiến đấu quên mình- người lính sống chết cũng là vì mình. tác giả.

              Trong phần đầu tiên, người đàn ông chân chính đã giải thích cơ sở của tình đồng chí từ một người xa lạ trở thành đồng chí thông qua lý lịch. Bảy câu đầu của bài thơ cảm nghĩ còn thể hiện tình đồng chí gắn bó trọn vẹn trong vòng tay.

              Trong 7 câu đầu của bài thơ, bạn sẽ thấy bối cảnh của chính nhân vật nói về những người lính ở đầu tác phẩm-những người lính:

              “Nơi kia đất mặn chua, làng tôi nghèo cấy sỏi.”

              Các biện pháp song song xuất hiện—”quê anh” thành “làng tôi”. Câu nói đó cho thấy tôi và bạn đến từ những nơi khác nhau, chỉ là những người xa lạ. Nhưng bạn và tôi có điểm chung ngay từ đầu. Điểm chung là tuy khác giống nhưng chúng ta cùng xuất thân, cùng cảnh ngộ “ruộng chua nước mặn”, “đất sỏi đá”.

              “Đồng chua nước mặn” hay “đất cằn sỏi đá” là những cụm từ phản ánh sự nghèo khó, vất vả của người nông dân. Những người lính ấy có người là dân chài lưới “đồng chua mặn ngọt”, có người là nông dân “cày trên đá” chân lấm tay bùn.

              Cuộc sống của họ còn nghèo khó, từng bữa ăn rất chật vật. Tất cả chúng ta đều xuất thân từ đáy xã hội. Những người nông dân hiền lành hàng ngày làm lụng vất vả, bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Có thể thấy, các chiến sĩ đều có xuất thân giống nhau, đều sống trong cảnh nghèo khó – đây cũng là cơ sở tạo nên sự đồng cảm giai cấp của các chiến sĩ cách mạng.

              Nhưng khi đất nước cần những người nông dân hiền lành biết xả thân hy sinh để bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. Cảm nhận 7 dòng đầu của bài thơ này, Đồng chí khiến ta liên tưởng đến những hình ảnh cảm động về người nông dân trong văn tế từ thiện của Nguyễn Đình Chiêu:

              “Cày, bừa, cấy lúa đã quen tay, rồi tập khiên, giáo, thương, cờ, mắt cũng không thấy.”

              Tôi không biết cung ngựa, không biết trường nhung, chỉ biết trại chăn trâu, ở trong làng”

              Chính vì nền tảng đơn giản đó mà tôi và bạn có thể đồng cảm và hiểu nhau hơn. Đây cũng là tiền đề quan trọng để chúng tôi có thể đoàn kết và trở thành tri kỷ sau này.

              Xem Thêm: Codec là gì? Sao phải cần codec làm gì?

              Sau khi nói về bối cảnh tạo tiền đề cho sự kết giao, tác giả cũng hồi tưởng lại những ngày đầu gặp gỡ:

              “Anh và tôi là người lạ trên đời”

              Chúng tôi đến từ mọi miền đất nước, chưa từng quen biết nhau, ban đầu chỉ là những “người lạ”. “Trời sinh không biết mặt nhau”, vì cùng chí hướng, cùng quyết tâm bảo vệ Tổ quốc nên quen biết nhau.

              Khi đất nước còn ngàn cân treo sợi tóc, họ – những người nông dân chất phác ấy không thể khoanh tay đứng nhìn đất nước điêu đứng. Họ sát cánh bên nhau và làm mọi thứ trong khả năng của mình để bảo vệ đất nước. Biết rằng sẽ có hy sinh, mất mát, họ quyết định xông lên. Tinh thần vị tha và đại nghĩa.

              Bạn và tôi đến từ những nơi khác nhau, nhưng lòng yêu nước đã gắn kết chúng ta lại với nhau. Chúng không chỉ giống nhau về nền mà còn về mục đích. Đây là điều quan trọng nhất, là sự kết nối chặt chẽ giữa trái tim và trái tim. Bài thơ thể hiện tinh thần trách nhiệm sâu sắc của người nông dân với đất nước.

              Họ không cần ai kêu gọi, khích lệ, không cần nổi tiếng để vang danh thiên hạ. Tất cả những gì họ cần là bảo vệ nền độc lập của đất nước và bảo vệ cuộc sống hòa bình và thịnh vượng của mọi người. Cảm nhận 7 dòng đầu của bài thơ này, Đồng chí làm ta nhớ đến Nguyễn Hồng, người cũng đã viết rất xúc động về những người bạn xa lạ này.

              “Chúng tôi gặp nhau khi còn chưa biết chữ, quen nhau từ ngày đầu tiên. Khi đó chúng tôi có hiểu mười bài học quân sự.”

              (hồng nguyên thủy – nhớ)

              7 câu đầu của bài thơ thể hiện tình đồng chí từ xa lạ nhìn thấy, lâu dần sẽ thành đồng chí:

              “Súng kề súng, đầu đối đầu, trong đêm lạnh, chăn thành đôi tri kỷ” Đồng chí ơi!

              Hình ảnh “khẩu súng kề đầu” gợi nhiều liên tưởng. Cách nói ẩn dụ đã thực sự diễn tả nỗi lòng của những người lính. “Một phát bắn” là ngày sát cánh chiến đấu. “Đối đầu” là hình ảnh diễn tả những suy nghĩ đầu tiên của người bạn tâm giao. “Cold Nights and Soul Mate Blankets” được hình thành như một dòng thơ hay, chứa đầy nỗi đau và những kỷ niệm đẹp đẽ để chia sẻ. Những tấm chăn mỏng đã sưởi ấm tình cảm của những người lính, những người đã sống và đã chết.

              Người lính biết xả thân vì dân. Họ đã chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp cao cả – nền hòa bình và độc lập của dân tộc. Hãy cảm nhận 7 khổ thơ đầu của bài thơ này, bạn sẽ thấy bài thơ này đã có sự biến tấu kỳ diệu từ 7, 8 chữ, nén lại thành 2 chữ “Đồng chí ơi!”. Điều này khiến cảm xúc thơ như bị dồn nén, dồn nén. Họ đã trở thành những người bạn từ những người ở xa, những người đồng chí, đồng đội, sát cánh cùng nhau qua bao khó khăn.

              Họ chiến đấu hôm nay và có thể chết vào ngày mai, nhưng điều quan trọng là thế hệ tương lai được hưởng hòa bình và hạnh phúc. Đây vừa là hình ảnh hiện thực, vừa là hình ảnh tượng trưng. Hình ảnh chân thực những người lính kề vai sát cánh gợi lên hình ảnh đoàn quân chiến đấu vì ngày mai. Hình ảnh ấy còn tượng trưng cho sự đồng cảm, sẻ chia và quan trọng nhất là sự chung một hướng.

              Hình ảnh “súng” thường ám chỉ chiến tranh. Nhưng những người nghĩa sĩ nông dân này, họ chiến đấu không phải vì danh lợi, cũng không phải vì tham vọng bành trướng thế lực đi xâm lược nước khác, mà vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Có thể khẳng định đây là cuộc chiến tranh chính nghĩa.

              Sự xuất hiện của “Đêm lạnh” khắc họa những gian khổ trên chiến trường. Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người lính dừng chân nghỉ ngơi sau những chặng đường hành quân mệt mỏi. Nhưng đây cũng là lúc những người lính mệt mỏi, thêm trầm trọng bởi cái lạnh cắt da cắt thịt.

              Trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên, những người lính đã chiến thắng cái lạnh khắc nghiệt bằng hơi ấm của tình đồng đội. Trong những ngày đầu của Chiến tranh chống Nhật Bản, có sự chênh lệch lớn về sức mạnh quân sự, nhiều khó khăn và thiếu nguồn cung cấp. Vì vậy, một chiếc chăn ấm là vô giá trong những tình huống khắc nghiệt như vậy. Hạnh phúc nằm trong chăn ấm đó. Nhưng những người lính không ích kỷ độc chiếm mình, mà chia sẻ với nhau.

              Khi cảm nhận 7 câu đầu tiên của tình đồng chí, chúng tôi thấy chính sự sẻ chia ấy đã làm cho không gian bỗng ấm áp hơn. Nó cũng đã trở thành một kỷ niệm đẹp trong suốt hành trình gian khổ. Sau này nghĩ lại, tôi chợt nghẹn ngào viết:

              “Núi ơi, rừng sâu, Lao Pai đi đâu rồi mới biết ở đây mưa vội vàng. Nghĩ về cái lạnh đầu mùa, thấm đượm tình Việt Nam…”

              (Chiều mưa phố Năm trong tim tôi)

              Những kỉ niệm đó thật đáng quý và khó quên. Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua biết bao khó khăn, thậm chí trải qua những giây phút nguy hiểm, để rồi từ những người xa lạ trở thành “bạn tâm giao”. Cái gọi là tri kỷ chỉ những người có thể thấu hiểu lẫn nhau. Ở đời này, biết được lòng người đã khó, biết được lòng người lại càng khó hơn.

              Có thể nói, chính lòng yêu nước đã khiến họ biết nhau và gắn kết với nhau. Nếu hậu phương là trụ cột tinh thần vững chắc để người lính yên tâm chiến đấu, hòa bình, độc lập của Tổ quốc là lý tưởng để người lính chiến đấu, thì tình đồng chí, đồng đội là điểm tựa vững chắc. trong trận chiến. Những ngày chiến đấu trên cánh đồng tàn khốc này.

              Từ dòng thơ dài cuối cùng, cô đọng thành câu thơ súc tích, chỉ hai tiếng “đồng chí đồng chí” thân thương vang lên. Từ người lạ thành đồng đội là cả một quá trình. Một từ đồng nghĩa có nghĩa là giống nhau, và niềm say mê có nghĩa là một mục đích. Đồng chí đề cập đến những người cùng chí hướng. Không chỉ vậy, họ còn sát cánh bên nhau để thực hiện lý tưởng trong cuộc sống, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi.

              Không nói đến tất cả những gì chúng ta đã cùng nhau trải qua, nhưng tựu chung lại là tất cả những cảm xúc bị kìm nén qua danh từ trìu mến “đồng chí”. Cảm nhận 7 câu đầu của bài “Đồng chí” gợi cho ta liên tưởng đến những con người ngay chính cũng định nghĩa về tình đồng chí một cách giản dị và nên thơ:

              “Đồng chí ta cùng uống nước, cùng bẻ cơm, cùng nắng chiều mưa”

              (đồng chí chính nghĩa)

              Đây không phải là lời sáo rỗng, nó thực sự xuất phát từ trái tim, từ trải nghiệm của chính nhà thơ.

              Qua 7 phần đầu của bài viết, bạn sẽ thấy tác phẩm này viết về một hình tượng rất quen thuộc trong văn học – người lính, và vẻ đẹp của chính nghĩa nằm ở việc khắc họa hình tượng người lính. Những người lính trong thơ tình đồng chí không hiện lên trong vẻ đẹp hào nhoáng, dũng mãnh mà mộc mạc chân chất. Nhưng sự đơn giản đó gây tiếng vang hơn bất kỳ hình ảnh truyền thống nào.

              Ca từ giản dị kết hợp với hình ảnh quen thuộc góp phần làm nên thành công cho bài thơ. Ngoài ra, thể thơ tự do phát huy hết tác dụng biểu đạt, làm cho mạch cảm xúc tuôn trào tự do như thác đổ, không bị ràng buộc bởi ngôn từ.

              Tác phẩm thể hiện tình đồng chí sâu sắc của những người chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu quên mình cho cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Họ là những người nông dân có cùng hoàn cảnh và lý tưởng đấu tranh. Có thể thấy, chính tình đồng đội trong vòng tay đã tạo nên sức mạnh và phẩm chất của người quân nhân cách mạng. Vì vậy, trong bài thơ, hình ảnh những người lính, những người anh hùng hiện lên thật giản dị, chân thực nhưng vô cùng cao đẹp.

              Tuy chỉ có bảy câu ngắn gọn nhưng đã khơi gợi cho người đọc những suy nghĩ về hình ảnh người lính. Người lính như thường lệ bước vào trang thơ. Đất nước tuy hòa bình nhưng mỗi lần đọc lại những vần thơ của người lính, tôi không khỏi xúc động trước tình cảm cao cả của những người lính đã hy sinh vì Tổ quốc.

              Cảm nhận 7 dòng đầu bài thơ đồng tính – mẫu 16

              Chính Hữu là nhà thơ lớn lên trong thời kháng chiến chống Pháp. Thơ ông mộc mạc, sâu sắc, cô đọng, khai thác thường xoay quanh hai đề tài chính là người lính và chiến tranh. Bài thơ “Đồng chí” sáng tác năm 1948 là sự miêu tả chân thực trải nghiệm cá nhân của tác giả về cuộc sống và trận chiến của những người lính ta trong những ngày đầu của cuộc Kháng chiến. Qua các bài thơ, người đọc thấy được tình bạn, tình đồng đội, tình đồng đội trong chiến đấu. Đặc biệt 7 dòng đầu của bài thơ đã thể hiện nền tảng của tình bạn quân dân:

              Quê tôi nước mặn, làng tôi nghèo cày cát, người ngoài hành tinh chưa từng gặp mặt đối đầu trực diện. p>Bài thơ “Đồng chí” của phái hữu được viết vào đầu năm 1948, khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra vô cùng ác liệt. Sau khi cùng đồng đội đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của quân Pháp vào Chiến khu Việt Nam (thu đông năm 1947), liệt sĩ lâm bệnh nặng và được đưa về quân y điều trị. Đơn vị cử một đồng chí ở lại chăm sóc anh. Cảm kích trước người đồng chí ấy, tôi viết bài thơ này. Đoạn thơ này cho người đọc cảm nhận thêm một tình cảm cao quý – tình bạn trong vòng tay và vẻ đẹp của trái tim người lính.

              Tình đồng chí trước hết là do đồng gốc:

              “Quê anh nước mặn, quê tôi nghèo sỏi đá”

              Đọc hai câu đầu, giọng điệu rất bình dị. Như thủ thỉ, tâm tình, tâm sự. Tác giả sử dụng nghệ thuật gợi lên những nét tương phản, tương đồng trong cảnh ngộ của người lính. Chính nghĩa dùng ẩn dụ “ruộng chua ruộng mặn” và “ruộng cày trên đá” để giải thích nguồn gốc của mình. Nếu “đất chua, nước mặn” chỉ vùng đồng bằng, vùng trũng, rừng ngập mặn ven biển, vùng làm ăn khó khăn thì “đất sỏi đá” lại gợi nhớ đến miền Trung, miền núi, đất đá ong đốt. Hóa chất, bạc màu, khó canh tác. Bài thơ này không đưa ta đến một làng quê cụ thể mà qua lời giới thiệu giản dị, chính trực giúp người đọc hình dung được quê hương của những người lính. Đó là những vùng quê nghèo. Ở đó, những người nông dân đã thay chiếc áo nâu ruộng của mình bằng những chiếc áo xanh của những người lính. Giữa họ có sự đồng cảm giai cấp, như anh em một nhà. Chính sự tương đồng về hoàn cảnh, cộng hưởng về giai cấp là sợi dây tình cảm gắn kết họ lại với nhau, từ đó họ trở thành đồng chí, đồng đội.

              Tình đồng chí không chỉ xuất phát từ sự đồng cảm giai cấp, mà còn xuất phát từ sự phù hợp về lý tưởng và nhiệm vụ:

              “Bạn và tôi là những người xa lạ, không biết nhau từ khắp nơi trên thế giới, từng người một, đối đầu”

              Rõ ràng, trước khi nhập ngũ, họ hoàn toàn là những người xa lạ. Họ nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc và lên đường. Tuy nhiên, khi họ gặp nhau lần đầu tiên, có một mối liên hệ kỳ lạ. Nếu như “ông-tôi” ở hai câu đầu được chia thành hai vế thì ở đây các từ “ông và tôi” và “thậm chí” được gộp lại thành một. “hai người” khác với “hai người” vì ở “cặp đôi” có một cái gì đó liên quan rất mật thiết với nhau. Dù là những người xa lạ nhưng họ cùng cảnh ngộ, chung sứ mệnh, đó là điều dễ hiểu.

              Lời bài hát làm ta nhớ đến vần trong bài thơ “Nhớ” của Hồng Nguyên:

              Chúng ta từ mọi miền đất nước, gặp nhau khi còn mù chữ, gặp nhau sau trận đấu súng “2 tháng Giêng”, người lính vẫn chiến đấu với nụ cười tươi

              Những người lính ấy cũng xuất thân từ những làng quê nghèo hẻo lánh, từ muôn phương đến không hẹn trước nhưng cùng chung công việc nên biết nhau. Lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng và khát vọng tự giải phóng khiến họ càng gắn bó với nhau hơn trong một tình nghĩa thiêng liêng cao cả – tình đồng chí.

              Hình ảnh thơ “từng mũi, từng mũi” có ý nghĩa tượng trưng sâu rộng, thể hiện đầy đủ, trọn vẹn nỗi nhớ quân của người lính. Nếu “súng và súng” là hình ảnh ẩn dụ chỉ những người lính cùng chí hướng, cùng chí hướng, đấu tranh giải phóng Tổ quốc, giải phóng đồng bào, giải phóng Tổ quốc; đồng thời giải phóng vận mệnh của chính mình thì “đối đầu” là ẩn dụ. , tượng trưng cho ý chí quyết chiến trường kỳ của người lính . Nhà thơ sử dụng biện pháp tu từ điệp ngữ, lặp lại hai lần từ “hát, đầu” làm cho lời thơ có sức mạnh đồng thời nhấn mạnh sự gắn kết, lí tưởng chung và nghĩa vụ của con người. Có thể nói, lý tưởng và mục tiêu là điểm chung lớn nhất, là cơ sở để những người chưa từng gặp mặt tập hợp lại, trở thành đồng chí, đồng đội của nhau.

              Cùng với sự đồng cảm giai cấp và sự phù hợp về lý tưởng nhiệm vụ, tình bạn của những người lính cũng được nảy sinh trong gió mưa. Trên chiến trường đầy khói thuốc súng, những người lính phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, trở ngại:

              Trải qua những đêm se lạnh như tri kỷ.

              Đời chiến đấu cô đọng lòng người lính. Hai dòng này chỉ có một từ chung, nhưng một từ chung bao gồm tất cả các từ. Đoạn thơ gợi lên một hình ảnh đẹp đầy kỉ niệm. Lính chiến khu Việt Nam chắc không quên cái lạnh của núi rừng, như nhà thơ Du You đã viết:

              Thái Nguyên lạnh, rất lạnh, gió rừng thổi qua. Gió thổi qua rừng.

              Không ai có thể quên được tình nghĩa, sự sẻ chia “nửa bát cơm manh áo” (tố hu) của mọi người. Họ cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, họ kể cho nhau nghe về bản thân mình; tất cả đều biến mất.

              Tất cả những hành động, tình cảm chân thành ấy đã làm nên một “bạn thân” vượt lên trên tình bạn thân thiết và thiêng liêng. Cái hay của nhà thơ là đã biết đưa “đêm lạnh chăn bông” vào thơ, làm ấm tình đồng chí đến mức đáng suy ngẫm. Những người chiến binh đến với nhau thật nhẹ nhàng và thong thả, vừa có điểm chung về lý tưởng cao cả, vừa có nét độc đáo của một đôi bạn cùng chí hướng. Bằng cách này, những người chia sẻ vui buồn trở thành đồng đội của nhau.

              Khổ thơ kết thúc bằng một dòng rất đặc biệt:

              Các đồng chí!

              Câu thơ chỉ có hai âm tiết và kết thúc bằng dấu chấm than, tạo thành một trọng âm, nghe như một phát hiện, một khẳng định. Đồng thời, nó như một bản lề để đóng mở, lí giải nguồn gốc của tình yêu đồng tính trong 6 câu thơ đầu và biểu hiện, sức mạnh của tình yêu đồng tính ở mỗi câu thơ sau. Nếu coi bài thơ này như một cơ thể sống thì từ “đồng chí” như trái tim hồng, nuôi dưỡng cả bài thơ. Nó âm vang và văng vẳng mãi trong tâm trí người đọc. Một liệt sĩ từng tâm sự: “Những ngày đầu của cách mạng, từ đồng chí có ý nghĩa thiêng liêng vô cùng, ở những nơi khó khăn, tính mạng của người này là của người khác, người này có thể thay gia đình, cha mẹ, vợ con của người khác. và những đứa con. Hơn nữa, họ đã đùm bọc nhau trong làn mưa đạn của kẻ thù, cùng nhau sống chết, cùng nhau chống chọi với cái chết, cùng thực hiện một lý tưởng cách mạng. Đó là ý nghĩa thiêng liêng của tình bạn trong chiến tranh lúc bấy giờ”. Cảm nghiệm sâu sắc hơn tình đồng chí, tình bạn của những người chiến sĩ cách mạng.

              Với giọng điệu ấm áp, tha thiết; lời thơ giản dị mà ấm áp; bài thơ đi sâu khám phá và minh họa những nền tảng của tình bạn. Đồng thời, tác giả cho thấy sự biến đổi kì diệu từ người nông dân chưa từng gặp mặt trở thành người đồng chí đồng đội sinh tử. Tình đồng chí là vô tận, chung sống hòa thuận, cùng vui cùng khổ, cùng vui cùng khổ. Đó là người bạn chí cốt, đồng chí, tri kỉ của đồng đội, sống gắn bó mật thiết với nhau.

              Câu thơ đã qua nhưng dư âm còn vang mãi trong lòng mỗi người. Hình ảnh người lính với tình đồng chí vẫn khắc sâu trong tâm trí người đọc. Chúng ta càng xúc động và tự hào hơn khi trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến gian khổ, những con người giản dị và cao đẹp đã làm tròn trách nhiệm của mình, hy sinh để bảo vệ và phát triển Tổ quốc. Người của tôi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục