Vẻ đẹp con người của Lão Hạc qua truyện ngắn của Nam Cao

Vẻ đẹp con người của Lão Hạc qua truyện ngắn của Nam Cao

Phẩm chất của lão hạc

Từ truyện ngắn của Tào Nan, hãy chọn những đoạn văn xuôi hoặc đề tài về vẻ đẹp nhân văn, nhân nghĩa của Lão Hạc. Các bài văn mẫu được chọn lọc từ những bài văn xuất sắc của các em học sinh trên cả nước. Vui long tham khảo thông tin đo!

Bạn Đang Xem: Vẻ đẹp con người của Lão Hạc qua truyện ngắn của Nam Cao

Tào Nan dùng một truyện ngắn để phác họa vẻ đẹp của con người Hạc

1. Lễ khai trương

– Giới thiệu vở tuồng Lão Hạc của Nam Tào

– Khái quát vẻ đẹp con người của Hạc.

2. Nội dung bài đăng

A. Trước hết, Crane là một người cha rất chu đáo và có trách nhiệm.

– Ông luôn day dứt, khổ sở vì không lo được cho đứa con trai duy nhất đi lấy vợ.

– Ông lão thương con chó con bỏ lại như con ruột.

Xem Thêm: Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè

– Dù nghèo nhưng những người nông dân nghèo vẫn chịu khó quyên góp, dành dụm cho con ăn học.

Lão Hạc là một nông dân hiền lành, có trái tim nhân hậu và giàu tình cảm

– Ông coi cậu bé vàng là trụ cột tinh thần, tâm sự với những người bạn thân nhất, cùng sẻ chia những năm tháng cuối đời.

Xem Thêm : Giải bài 1,2,3,4, 5,6,7 ,8,9,10,11 trang 59,60 SGK hình học 10

– Anh đặt cho nó cái tên trìu mến và thân mật là Cậu Vàng.

– Tình yêu của anh dành cho con trai anh đã được chia sẻ với anh.

Anh ấy là một người có lòng tự trọng

– Dù sống trong hoàn cảnh nghèo khó nhưng anh từ chối mọi sự giúp đỡ của người thầy với thái độ gần như “ông chủ”.

-Kẻ “lừa chó” đã và đang sống trong ân hận và đau khổ.

-Hắn chọn cái chết oan nghiệt và đau đớn bằng mồi chó, như để tự trừng phạt mình và chuộc lỗi với cậu vàng.

Xem Thêm: Hình ảnh chào ngày mới thứ 6, những lời chúc sáng thứ 6 vui vẻ

– Trước khi ra đi, người nông dân nghèo gửi tiền cho ông thầy để ông làm ma chay, không muốn làm phiền hàng xóm

3. Kết thúc

-Cảm nghĩ, nhận xét của em về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên.

Nhìn vẻ đẹp con người của Hạc trong truyện ngắn Tào Nam——Bài văn mẫu 1

Ở hạ lưu văn học Việt Nam 1930 – 1945, đề tài nông dân luôn là điểm nóng của các tác giả và được nhiều cây bút phát hiện. Trong bức tranh muôn màu ấy, tác phẩm “Lão Hạc” của Tào Nan là một trong những tác phẩm tiêu biểu miêu tả cuộc sống và số phận của người nông dân. Bằng tài năng xây dựng tình huống truyện, tác giả đã xây dựng nên hình ảnh người nông dân nghèo nhưng có đạo đức cao thượng. Đây là vẻ đẹp của tâm hồn và nhân cách như giàu tình cảm, yêu thương con cái, sống vị tha, luôn có ý thức giữ gìn lòng tự trọng.

Đầu tiên, Crane là một người cha rất chu đáo và có trách nhiệm. Đứa con trai uất ức bỏ nhà đi làm đồn điền cao su, để lại trong lòng Lão Hạc một vết thương lòng không gì bù đắp được. Đó là sự tra tấn, là nỗi đau khôn nguôi của một người cha đã có gia đình nhưng không thể chăm sóc cho đứa con trai duy nhất của mình. Vì vậy, ông lão yêu thương và chăm sóc chú chó do con trai để lại như con đẻ của mình. Không chỉ vậy, mặc dù cảnh đói nghèo luôn cận kề, bủa vây, cuộc sống ngày càng bấp bênh nhưng người nông dân nghèo vẫn kiên quyết chịu khó, quyên góp, dành dụm cho con. Tất cả đều thể hiện một người cha vị tha, mang vẻ đẹp nội tâm đầy hy sinh quên mình vì con.

Lão Hạc cũng là một người nông dân hiền lành, có tấm lòng nhân hậu, giàu tình cảm. Tất cả những điều tốt đẹp đó được thể hiện qua sự quan tâm, yêu thương của ông dành cho cậu bé vàng. Ông lão coi ông như một trụ cột tinh thần, như một người bạn tâm sự, ấp ủ tình yêu tuổi già. Ông đặt cho nó cái tên trìu mến và thân mật là Cậu Vàng, người mà dường như ông dành phần lớn tình cảm cho con trai mình: “Có khi chẳng làm gì được đâu ông già. Bắt chấy cho nó hoặc đem xuống ao tắm”. Ông bưng bát cho nó ăn như phú ông Ăn gì ông cũng cho Ông già thương cậu vàng như con.

Xem Thêm : Nghị luận câu nói của M. Go-rơ-ki “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến

Tuy nhiên, vẻ đẹp nổi bật nhất trong lòng người nông dân nghèo là lòng tự trọng giàu có. Dù sống trong cảnh nghèo khó, chỉ biết ăn củ khoai, củ sắn nhưng anh từ chối mọi sự giúp đỡ của người thầy với thái độ gần như “hách dịch”. Sau này, khi không thể tiếp tục nuôi cậu vàng, ông phải bán cậu vàng, nhưng từ đó đến nay, ông sống trong sự ân hận và đau khổ của việc “chơi với chó”. Nỗi đau ấy khiến anh chọn cách dùng mồi chó để chết một cách dữ dội và đau đớn, như muốn tự trừng phạt mình và chuộc lỗi với cậu vàng. Cái chết đó cũng là sự lựa chọn của anh để giữ vững nhân cách cao thượng trước cái đói, cái nghèo. Trước khi đi, bác nông dân nghèo còn gửi tiền cho ông thầy để ông lo liệu tang lễ, không muốn làm phiền hàng xóm. Những câu nói đầy ám ảnh về cái chết đau đớn, xót xa, đau đớn của Lão Hạc đã tô đậm và khẳng định thêm nhân cách cao đẹp của Lão Hạc, đồng thời thể hiện tiếng nói thương cảm của nam Tào Tháo đối với người nông dân trước thảm cảnh, qua đó gián tiếp lên án người nông dân. Phê phán sự phi nhân của xã hội phong kiến ​​nửa thuộc địa đẩy người nông dân đến bước đường cùng không lối thoát.

Bằng tài năng miêu tả tâm lí nhân vật, nam nhà văn Huấn Cao đã xây dựng thành công hình tượng người nông dân chất phác, có những phẩm chất tốt đẹp như giàu tình cảm, giàu lòng tự trọng, sống trong sạch. Chính những yếu tố đó đã góp phần tạo nên giá trị nhân văn và giá trị thực tiễn sâu sắc của tác phẩm này.

Từ truyện ngắn của Tào Nan để thấy vẻ đẹp của thiên nhiên con người ở sếu——Bài mẫu 2

Mỗi nhà văn đều có nguồn cảm hứng riêng. Cao Nan còn là cây bút viết truyện ngắn lấy cảm hứng từ những người nông dân trong xã hội cũ, ca ngợi vẻ đẹp tiềm ẩn bên trong của họ. Truyện ngắn Lão Hạc là một trong số đó.

Xem Thêm: Một thời đại trong thi ca – Hoài Thanh – Ngữ văn 11

Thông qua việc miêu tả con sếu trắng, tác giả đã thể hiện vẻ đẹp của những người nông dân nghèo khổ một cách khách quan, sâu sắc và cảm động. Thứ nhất, vẻ đẹp được bộc lộ trong cuộc sống có ý nghĩa. Anh ấy yêu “Cậu bé vàng” – cái tên trìu mến mà anh ấy đặt cho chú chó vàng của mình. Đây là ký ức của một người con trai. Bệnh tật khiến cuộc sống của ông càng thêm khốn khó, từng bữa ăn không đủ nuôi mấy cậu vàng. Cuối cùng anh phải quyết định bán đi, mặc dù chiếc đồng vàng đã ở bên anh trong những ngày cô đơn nhất. Có một điều anh đã nghĩ đến rất nhiều lần. Anh đến nhà thầy kể chuyện bán chó, cố giả vờ vui vẻ nhưng “cười như mếu, mắt ươn ướt, mặt chợt nhăn lại, nếp nhăn hằn vào nhau, nước mắt chực trào ra. . Đầu nó nghiêng nghiêng. Quay sang một bên, miệng nhỏ như một đứa trẻ và khóc.

Cách một người, đặc biệt là người nghèo, đối xử với động vật là biểu hiện rõ ràng nhất và cốt yếu nhất của nhân cách. Chỉ những ai sống có tình nghĩa mới biết gắn bó, quý trọng động vật. Chỉ một người đàn ông cao quý mới có thể xấu hổ và hối hận về những gì anh ta coi là một hành động nổi loạn trước mặt động vật.

Cái đẹp lớn nhất của con người là tình yêu thương và đức hi sinh cao cả. Tính cách của Gai Laohe chính là đức tính này. Thương con, ông làm lụng vất vả để dành dụm cho con cưới vợ, giữ ruộng vườn cho con dù cuộc sống có khó khăn, khốn khó đến đâu. Anh cố giữ như vậy để không làm phiền người khác. Thầy đưa cho thầy ba mươi đồng bạc, phòng khi thầy chết sẽ có tiền làm ma. Niềm tự hào của anh ta không cho phép anh ta chấp nhận sự giúp đỡ bí mật của giáo viên. Sức bật của người nông dân nghèo là vậy.

Nhưng đau đớn thay, chính những phẩm chất tuyệt vời ấy đã dẫn đến cái chết của ông. Lão Hạc lựa chọn cái chết một cách tự nguyện, đó là màn biểu diễn tàn nhẫn nhất của ông, vì bảo vệ vẻ đẹp của con người, ông đã hy sinh bản thân mình.

Trong truyện ngắn của Lão Hạc, hình ảnh người thầy cũng sáng ngời. Thầy cô đại diện cho tình yêu thương, sự sẻ chia, đồng cảm và niềm tin vào vẻ đẹp nhân văn, đó cũng là một loại vẻ đẹp. Nhất là trong một xã hội mà người ta nghi ngờ nhau vì nghèo khó, không đến được với nhau, không tin vào lòng tốt của nhau.

Vẻ đẹp của bản chất con người trong truyện ngắn của ông đồ dựa trên thân phận nghèo khổ của người nông dân trong xã hội cũ. Nhưng đó chính là vẻ đẹp của tiếng Việt, nên dù thời “cho người nghèo trong rơm cứu hồn một thời đẫm mưa” (chế lan viên) đã qua đi thì vẻ đẹp đó vẫn tỏa sáng. đầy hành động.

Xem thêm:Phân tích vai trò của lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Tào Tháo

-/-

do đó lời giải vừa cung cấp gợi ý cơ bản và một số bài văn mẫu hay truyện ngắn Vẻ đẹp nhân văn của Hạc của Tào Nan để các em tham khảo. Ôn tập để viết một bài văn mẫu đầy đủ. Chúc may mắn với việc học ngôn ngữ của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục