Phân tích Chị em Thúy Kiều từ “Kiều càng sắc sảo mặn mà… Một

Phân tích Chị em Thúy Kiều từ “Kiều càng sắc sảo mặn mà… Một

Sắc sảo mặn mà

Phân tích chị em thuý kiều từ “kiều càng sắc sảo mặn mà…bạc phận càng nhân gian”

Trang tính

Bạn Đang Xem: Phân tích Chị em Thúy Kiều từ “Kiều càng sắc sảo mặn mà… Một

Nguyễn Du là nhà thơ lớn của dân tộc, là niềm tự hào dân tộc “mở mắt nhìn sáu cõi, tâm trường tồn”. Tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là “Hải ngoại ký sự”, một kiệt tác có sức sống vĩnh hằng. Một trong những đoạn trích đặc sắc nhất có thể kể đến là đoạn phân tích về vẻ đẹp và tài năng của thuý kiều mà em đã học ở lớp văn lớp 9:

“kiều càng cay mặn

Hãy tài năng hơn chính bạn

Những con hẻm mùa thu vẽ vào mùa xuân

Tôi ghen tị với hoa rơi, liễu rũ hoa sáng

Một hai nước xiên

Phấn đấu một, chỉ phấn đấu hai

Thông minh ra đời

<3<3

Sự nghiệp của tôi đã nuốt chửng một chương hồ

Xem Thêm: Bạn biết gì về các tháng trong tiếng Anh?

Các chương nổi bật

Xui xẻo và không có trí tuệ”

Xem Thêm : Tính chất hóa học của bazo và các bazo thường gặp

Đoạn trích mở đầu bằng cái nhìn khái quát về vẻ đẹp của kiều nữ:

“kiều càng cay mặn

Hơn cả tài năng”

Sở dĩ tác giả để nhân vật chính Kiều được miêu tả như em ruột của Thụy Vân không phải để làm cho nàng cảm thấy mình kém cỏi mà ngược lại, là để làm nổi bật vẻ đẹp bẩm sinh của nàng. Với thẻ “more” và từ “more”, Nguyen đã rất thành công trong việc tận dụng, sử dụng Revan như một bàn đạp để Qiao tỏa sáng. Cuiyun luôn là một cô gái xinh đẹp trên thế giới, trong khi Jiao “sang chảnh” hơn và xinh đẹp, nổi bật cả về nhan sắc và tài năng. Tác giả dùng các từ “sắc sảo”, “mặn mà” để miêu tả vẻ đẹp tột cùng. “Qiao” có nghĩa là khôn ngoan và thông minh. “Mặn mà” là nói đến vẻ đẹp tâm hồn, sự trưởng thành của một “đàn bà” hơn là một “cô gái”. Là chị cả, Qiao cũng trải đời, và lẽ thường là cô ấy tiếp xúc với nhiều người hơn Cuiyun. Qua đây ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp từ trí tuệ đến tâm hồn của Kiều được thể hiện rõ nét trong phong cách, khí chất, đồng thời ta cũng hiểu tác giả đã ngầm khẳng định Kiều là nhân vật trung tâm của phim.

Hai câu tiếp theo, nguyễn du miêu tả chi tiết vẻ đẹp của nàng:

“Xuân thu ngõ”

Hoa ghen thua liễu, xanh kém xanh

Ở đây, tác giả vận dụng bút pháp cổ điển phương Đông độc đáo, đó là “lấy điểm để tả” hay “vẽ mây ngắm trăng”, tức là tả trăng sáng, không cần thiết. Tả vầng trăng, chỉ cần những đám mây xung quanh có ánh vàng óng ánh, người đọc sẽ hiểu trăng sáng như thế nào. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn miêu tả một người phụ nữ xinh đẹp, chỉ cần miêu tả những nét tiêu biểu nhất là đủ. Đối với Thúy Kiều, đôi mắt và đôi lông mày “cửa sổ tâm hồn” là bộ phận đẹp và sắc nét nhất. Thật vậy, qua hình ảnh tượng trưng, ​​ta thấy được đôi mắt trong veo, long lanh như “thu thủy”, tức là nước mùa thu. Tại sao lại là mùa thu? Bởi mùa thu là mùa thơ mộng nhất trong năm, bầu trời cao trong xanh và làn nước mùa thu cũng đẹp nhất. Lông mày nàng thanh tú như “tranh xuân”, ý chỉ sức sống núi xuân. Sự kết hợp của hai điều này tạo nên một khuôn mặt đẹp mê hồn đến nỗi cả thiên nhiên cũng phải ghen tị, ta có thể thấy qua câu nói “hoa ghen” và “liễu hờn”. Có thể thấy rằng vẻ đẹp của cô là phi thường, vượt trội so với những người khác, vượt qua quy luật tự nhiên và khiến thiên nhiên phải ghen tị.

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Kể lại Chuyện người con gái Nam Xương theo cách của em Dàn ý & 4 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp mà Joe còn có tài năng hơn người. Điều này được thể hiện trong hai câu tiếp theo:

“Một hai người nghiêng nước sang một bên

Phấn đấu một, chỉ phấn đấu hai

Sử dụng thành ngữ: “Đổ nước vào thành”, Ruan Dudao đã làm toát lên vẻ đẹp độc đáo của thành phố Hoa kiều. Có người cho rằng thành ngữ này xuất phát từ điển của Trịnh, một trong tứ mỹ nhân. Tương truyền, vì sắc đẹp trời ban, Thái gia đã khiến vua Trung Quốc phát điên, để rồi cuối cùng nước mất nhà tan. Tuy nhiên, một số người cho rằng thành ngữ này được lấy cảm hứng từ bài hát “Ji Ai Ren Cha” của Li Dianian vào thời nhà Hán:

“Cái chính là biến người thành thành

Tái thiết đất nước

Dù giải thích thế nào thì ý nghĩa của thành ngữ này cũng giống nhau “Chage the country” (chage the country) và “ammiring” (ammiring) là ẩn dụ cho rằng sắc đẹp của mỹ nhân có thể đảo lộn cả người xuống.Quốc gia. Với cùng một “một”, “hai” và số từ phóng đại, chúng ta có thể hiểu ý nghĩa của cả bài thơ. Vẻ đẹp của “chim bay, cá nhảy” của Cuiqiao chỉ có thể được nhìn thấy một hoặc hai lần. “Mỹ nhân phải tìm một người” có nghĩa là không ai ngoài nước mình có được vẻ đẹp vô song đó, còn “anh tài phải tìm hai người” có nghĩa là nếu may mắn sẽ có được người thứ hai tài giỏi như nàng. Sau đó, tôi mới hiểu rằng tài năng và ngoại hình của Kiều không chỉ thiên phú vô song mà còn độc nhất vô nhị, hiếm có.

Xem Thêm : Lịch sử Trung Quốc : Phần 4 Nhà Hán

Muốn hiểu hết tài năng của cô kiều nữ này, chúng ta phải phân tích câu sau:

“Thông minh là thần thánh”

Kết hợp giữa nghệ thuật hội họa và hương vị của bài hát”

Xem Thêm: Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá sgk Ngữ văn 9 tập 1

Cuiqiao sở dĩ có được tài năng như vậy một phần là nhờ sự ưu ái của trời đất đối với cô. Tài năng của cô là một món quà bẩm sinh mà không phải ai cũng có. Từ đó, có thể thấy cô nổi bật và khác biệt như thế nào so với những cô gái khác cùng thời. Tuy nhiên, cô tinh thông cả 4 nghệ thuật: “khám”, “vẽ”, “ca”, “tẩm”. “thi” là văn, “họa” là vẽ tranh, “ca” là ca hát, “ngâm” là ngâm thơ. Do đó, Hoa kiều không chỉ làm thơ hay mà còn vẽ tranh, hát múa hay, thậm chí còn đọc thơ. Phải nói rằng, cô ấy xuất sắc về mọi mặt và không có gì là không có. Ngay cả trong âm nhạc, kiều cũng không thua ai :

“công thương lưu” là cấp ngũ âm

Nghề tư há miệng nuốt hồ”

Về nhạc lý và “ngũ âm” của hệ thống âm nhạc Trung Quốc, cô đã nắm vững điểm “lẩm bẩm”. Qiao không chỉ có lý thuyết sâu sắc mà còn biết cách sử dụng nó và chơi piano rất điêu luyện. Mức độ thành thạo này được thể hiện qua từ “nghề”. Không chơi được vài nốt nhạc là đã “nghề” rồi. “Work” chỉ trình độ, sự thành thạo phải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Điều này có nghĩa là nàng kiều đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật chơi đàn hạc, đã có tài chơi đàn và “ăn đứt” các nghệ sĩ khác.

Không chỉ đánh đàn giỏi, Kiều còn sáng tác nhạc rất hay:

“Chọn nhà chọn chương”

Xui xẻo và không có trí tuệ”

kiều có thể sáng tác những bài buồn, điển hình là bài “bạc phận”. “Bạc ma” vốn là tên đàn tỳ bà do kiều đặt ra, nhưng nó cũng đồng nghĩa với số phận nghiệt ngã, bi thương. Kiều tài hoa quá, tiếng nhạc của nàng chạm đến trái tim người nghe, khiến ai cũng bùi ngùi, hụt hẫng. Ở đây, Nguyễn Du gợi ý về số phận mai sau của Kiều, đó là “bối mệnh”. Số phận của Kiều như mây trôi, đầy gian khổ và sóng gió. Điều này cũng dễ hiểu thôi, vì Thúy Kiều quá xinh đẹp và tài giỏi nên theo quan điểm Nho gia mà Nguyễn Du đã nói ở đầu tác phẩm, cô chỉ có thể là người bất hạnh mà thôi:

“Một trăm năm trên đời

Một chữ là tài, một chữ là ghét nhau”

Tóm lại, đoạn trích trên đã vận dụng thành công nghệ thuật tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp và tính cách độc đáo của hai chị em Thôi Kiều và Thôi Vân. Nó còn thể hiện sự trân trọng cái đẹp, ngợi ca tài năng, đức độ của con người, điều này cho thấy cuộc đời con người chỉ có điều bất hạnh sẽ đến.

Truyện Kiều là viên ngọc sáng nhất trong nền văn học Việt Nam. Không ngoa khi nhà văn Fan Qiongren nghĩ thế này: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn”. Nguyễn Du đã trở thành danh nhân văn hóa thế giới. Những tác phẩm sẽ trường tồn và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bao thế hệ bạn đọc

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục