Cảm nhận về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô

Cảm nhận về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô

Cảm nhận nhân vật mị

Đề bài: Tìm hiểu của em về các vai diễn trong tác phẩm Vợ chồng quan phủ của Đỗ Hoài Ái

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về nhân vật Mị trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô

Công việc:

Tác phẩm “Hai vợ chồng” được coi là một trong những bằng chứng cho thấy người phụ nữ, đặc biệt là các nhân vật, đặc biệt là tôi, đã tố cáo những tệ nạn của chế độ phong kiến ​​cũ trên vai. Các nhân vật trong tác phẩm của tôi được khắc họa thành công cả về hình thức lẫn tâm hồn.

Tương Hoài là một trong số ít nhà văn của làng văn Việt Nam khắc họa thành công hình tượng phụ nữ. Hình tượng phụ nữ trong các tác phẩm của ông không chỉ đẹp về hình thức mà còn có nội tâm sâu sắc. Chúng ta có thể thấy điều này từ hình tượng nhân vật của tôi trong tác phẩm “Cặp đôi”.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 12: Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân Dàn ý & 19 bài phân tích Vợ nhặt

Theo mô tả của tôi, tôi là một cô gái sinh ra ở vùng núi Tây Bắc Trung Quốc. Cô ấy có những nét tính cách của một cô gái dân tộc thiểu số đơn giản và nhẹ nhàng. Dù sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng tôi vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Em như một đóa hoa rừng tràn đầy sắc xuân, tươi xinh. Cô ấy không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng. Tôi có tài thổi sáo hoặc thổi sáo, và nhiều người nhiệt tình theo bước tôi mỗi ngày. Tưởng chừng cuộc đời cô gái sẽ êm đẹp và sớm tìm được mái ấm yêu thương.

Nhưng xã hội phong kiến ​​và những hủ tục lạc hậu đã đẩy tôi đến bước đường cùng. Hồi đó, nhà nghèo nên bà phải vay mượn nhà thống đốc để mua nương ngô làm ăn qua ngày, nhưng làm lụng hết năm này qua năm khác vẫn chưa trả được nợ. Tiếc quá, bố mẹ tôi phải giao tôi cho thống đốc để trả nợ.

Ngay từ khi về làm dâu, bao nhiêu ước mơ trong đời cô đã tan thành mây khói, phải chịu bi kịch gả vào gia đình giàu có nhưng không có lấy một ngày nhàn hạ. Mọi người thấy tôi lẩn quẩn quanh các góc như một con rùa. Chôn vùi năm này qua năm khác trong căn phòng nhỏ kín mít, chỉ có một ô cửa sổ nhỏ nhìn ra ngoài, chẳng biết là sương khói. Tôi đã từ một cô gái tuổi teen yêu đời trở thành một người phụ nữ phục tùng. Làm lụng vất vả quanh năm, suốt tháng. Thậm chí “trâu ngựa có khi làm việc này. Đêm về đứng gãi chân nhai cỏ. Đàn bà con gái nhà này ngày đêm quần quật làm việc” Nói như vậy là cuộc sống hiện tại của tôi còn cơ cực hơn thế. của những con bò và ngựa trong biệt thự Dudu. Kể từ khi cha tôi qua đời, tôi không cảm thấy buồn nữa.

Nghĩ rằng tôi chỉ sống ở đây để chết một ngày nào đó. Nhưng không, trong tiềm thức của tôi, niềm khao khát sống, khát khao tự do hạnh phúc vẫn cháy bỏng và chỉ cần có chất xúc tác là bùng cháy dữ dội. Tôi nhớ khi tôi bị bắt về làm vợ quan tổng đốc, nàng năm lần bảy lượt tự sát. Nhưng vì chữ hiếu với cha, tôi đành cam chịu mà chấp nhận sống không bằng chết.

Xem Thêm : Hệ số góc là gì, lý thuyết hệ số góc của đường thẳng yaxb

Nhưng tôi không cam chịu cuộc sống đầy tăm tối mà tôi đã có cơ hội thuận lợi để nhen nhóm khát vọng sống. Khi “Đêm tình mùa xuân” đến, em muốn mặc áo đẹp lấy tiếng sáo gọi anh. Tôi đang chuẩn bị để mặc quần áo cho một bữa tiệc. Trong thâm tâm, tôi muốn ra ngoài chơi. Sau đó, trong khi tôi vẫn đang tận hưởng mùa xuân, tôi đã bị trói vào một cái cột. Lúc đó, dù rất đau nhưng tôi vẫn thả hồn mình vào gala hội xuân nên không còn thấy đau nữa. Có thể nói đoạn miêu tả tâm trạng của em trong đêm hội xuân là đoạn hay và xúc động nhất trong tác phẩm. Nó cho thấy sự thay đổi cảm xúc của nhân vật thông qua sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại, nội thất đầy màu sắc và thực tế cay đắng. Làm cho nhân vật tôi trở nên rõ ràng hơn trong mắt người đọc.

Khi tôi gặp một phu, sinh lực mạnh mẽ của tôi được đánh thức trở lại. Hình ảnh chính quyền bị trói ngoài sân khóc lóc lại thức tỉnh tôi đứng lên chống lại áp bức bất công. Tôi đã trở lại là tôi trước đây, với một khát vọng sống mãnh liệt. Tôi và A Phủ tay trong tay đi đến miền đất tự do.

Đỗ Hoài đã xây dựng thành công hình tượng người phụ nữ vùng cao qua hình tượng nhân vật tôi. Hiền lành chất phác, yêu lao động, rất mạnh mẽ, biết đứng lên chống lại xiềng xích áp bức bóc lột, tìm cho mình cuộc sống tự do.

Chủ đề: chính quyền, cha mẹ cảm thấy cơ hội, con ngựa, con trâu, cuộc sống gia đình hạnh phúc, hình ảnh người phụ nữ, hoài bão, lao động, lòng hiếu thảo, mùa xuân, tính cách tư tưởng, công việc, đôi lứa, phải nội, văn tế, tả đôi lứa

tr> p>

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục