Soạn bài Luyện tập sử dụng từ

Soạn bài Luyện tập sử dụng từ

Luyện tập sử dụng từ

Video Luyện tập sử dụng từ

Viết câu hỏi thực hành bằng từ ngữ

Bạn Đang Xem: Soạn bài Luyện tập sử dụng từ

Tôi. Khái niệm cơ bản

 1. Sử dụng cách phát âm và chính tả đúng.
 2. – Một số học sinh ít tiếp xúc với dạng viết của từ (ít đọc sách, báo) nên khi nói, viết còn sai về hình thức âm thanh, hình thức viết của từ.

  Xem Thêm : Danh từ ghép trong tiếng Anh

  Ví dụ: từ lãng mạn được nói – viết lãng mạn; từ shin được nói – viết tươi sáng, tươi sáng, tươi sáng; từ man rợ đến hàng hiệu; từ tham quan đến thăm quan…

  – Một số học sinh do ảnh hưởng của cách phát âm địa phương nên viết sai chính tả một số từ. Ví dụ: xúc xắc (đúng chính tả: bí truyền); nghỉ ngơi (suy nghĩ); cắm đầu (chôn đầu); thả ma (buôn ma thuột)…

  Vì vậy, khi sử dụng một từ (nói hay viết) chúng ta cần sử dụng đúng dạng phát âm, đó là dạng viết của từ đó.

  1. Sử dụng đúng cách.
  2. Lý do dùng sai chủ yếu là do các bạn không nắm được nghĩa của từ, sắc thái nghĩa, sắc thái biểu đạt, phạm vi sử dụng…từ đồng nghĩa, gần giống nhau về nghĩa. . Vì vậy, có hiện tượng sai nghĩa từ (chữ in đậm) làm câu văn như:

   1. a) Món quà nhỏ nhưng tôi thực sự đánh giá cao nó.
   2. b) Anh ấy có tính tình hòa nhã, nhưng khi ở trên chiến trường, anh ấy cực kỳ da mặt dày.
   3. c) Không khí náo nhiệt <​​​​​​​bao trùm thành phố.
   4. d) Ngô thị tân binh vác hộp đạn nặng gấp đôi mình.
    1. Sử dụng từ đúng ngữ pháp.
    2. Xem Thêm : 100 tên bé trai hay và ý nghĩa nhất năm 2020

     Từ dùng đúng bản chất ngữ pháp là dùng từ phù hợp với đặc điểm của bộ phận phát ngôn theo khả năng kết hợp của các từ và khả năng chiếm giữ vị trí ngữ pháp trong câu. Vì vậy, một câu như sau: sơn làm cho mọi thứ hào quang hơn. không thể chấp nhận được. Vì aura là danh từ nên không thể dùng làm vị ngữ như tính từ. Nếu muốn sửa lại câu này, bạn có thể thay halo bằng flashy, hoặc gloss. Vì vậy, sử dụng từ đúng tính chất ngữ pháp là một trong những yêu cầu quan trọng mà học sinh cần chú ý.

     1. Sử dụng từ ngữ biểu cảm phù hợp với tình huống giao tiếp.
     2. Sắc thái biểu cảm là sắc thái tình cảm, thái độ… được biểu hiện trong lời nói, ẩn chứa trong lời nói. Dùng từ đúng nghĩa, có sắc thái biểu cảm, phù hợp đối tượng giao tiếp, vai giao tiếp, hoàn cảnh giao tiếp… là những yêu cầu quan trọng mà chủ thể nói (người nói) phải chú ý. Vì vậy, dùng từ cầm đầu trong câu “quân do thượng thư cầm đầu sang xâm lược nước ta” là không đảm bảo yêu cầu trên. Bởi vì, từ lãnh đạo mang nghĩa tốt đẹp, tích cực, không thích hợp để nói về kẻ xâm lược. Từ này có thể được thay thế bằng một từ hàng đầu.

      1. Không lạm dụng thổ ngữ, Hán-Việt
      2. Nếu từ ngữ địa phương được sử dụng hợp lý trong văn bản gợi được không khí và màu sắc địa phương thì có thể chấp nhận được. Nhưng nếu từ địa phương bị dùng sai hoặc dùng không đúng chỗ thì không thể chấp nhận được. Do từ địa phương khiến người vùng khác khó hiểu, hoặc không phù hợp với đặc điểm ngôn ngữ của một số loại văn bản (chẳng hạn từ địa phương có thể sử dụng hợp lý trong tác phẩm văn học). , nhưng không nên dùng từ ngữ địa phương trong văn bản hành chính, báo chí… kể cả trong bài tập làm văn của học sinh).

       Không nên lạm dụng từ Hán Việt trong bất kỳ loại văn bản nào. Bởi vì, nếu dùng nhiều từ Hán Việt sẽ khiến người đọc rối mắt và văn bản không đủ rõ ràng.

       1. Thực hành kỹ năng
       2. Đọc kỹ bài viết của bạn, tìm lỗi dùng từ trong từng bài văn. Sau đó, chia các lỗi dùng từ này thành 5 loại, tương ứng với 5 quy tắc dùng từ nêu trên. Cuối cùng, sửa lần lượt từng loại lỗi.
       3. Trao đổi về phần luyện viết với bạn cùng lớp, chú ý phát hiện những lỗi sai về dùng từ, từ đó chia thành 3 loại (dùng sai; dùng sai ngữ pháp; dùng từ diễn đạt và hoàn cảnh giao tiếp) và trao đổi về cách sửa lỗi .
       4. Thảo luận bài học: Soạn bài Luyện từ ngữ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục