Dân dã bánh dày Quán Gánh

Dân dã bánh dày Quán Gánh

Bánh dày quán gánh

Video Bánh dày quán gánh

Chuyện bánh dày tất nhiên đứa trẻ Việt Nam nào cũng biết. Loại bánh tượng trưng cho trời này đã ra đời từ hàng ngàn năm trước cùng với bánh chưng tượng trưng cho đất.

Bạn Đang Xem: Dân dã bánh dày Quán Gánh

Chị Nguyễn Thị Út, người làng Thượng Đình, cho biết nghề này có từ khi hình thành phố quán dọc trục đường bắc nam thiên lý (nay là ql1a). Bánh mặt trời được bán cho khách qua đường, nhiều khách mua về khen ngợi, nghề này thành nghề, bánh trở thành đặc sản của cửa hàng.

Bánh dày qua thời gian đã trở nên tinh tế và chuẩn mực hơn, xứng đáng là đặc sản. Đầu tiên là chọn gạo, thứ mà ở Haihoudi (Nam Định) là gạo nếp màu cam, không thể lẫn với gạo tẻ hay nếp cái hoa vàng. Gạo ngâm vài giờ, đãi kỹ cho đến khi bọt trắng biến mất, sau đó cho vào một thứ gì đó giống như gạo nếp để ngâm trong một giờ.

Xem Thêm : Giải Toán 7 trang 70 Tập 2 Chân trời sáng tạo, Cánh diều

Khi gạo chín, nghiền nhỏ. Công nhân phải khuấy liên tục dưới máy nghiền. Làm sạch đậu xanh tiêu là ưu tiên hàng đầu. Đậu được nấu trong chảo gang dày giữ được hơi nước, đậu chín thơm ngon, bông xốp, không bị nhũn.

Cô út cho biết, ngày xưa chỉ có bánh ngọt nhưng giờ có ba loại: mặn, ngọt và chay. Bánh mặn nhân thịt ba chỉ, hạt lựu, xào với hành và ớt. Bánh có nhân là đường, vừng, dừa nạo, dừa tươi bào nhỏ và nhân hạt sen, nhân là đậu xanh. Tuy nhiên, bánh chay chỉ có phần nhân mà không có nhân, người ta thường ăn chả giò hoặc chả giò với bánh chay như một món quà điểm tâm thơm ngon.

Cô út dạy tôi cách nặn bánh dày nhanh gọn lẹ, cô lấy từng viên bánh ra khỏi cuộn bột dài và một người khác nặn nhân thành hình chiếc mũ rồi ép hai đầu lại với nhau.

<3 Mỗi gói gồm 6 cái, được gói vuông vắn, buộc như gói bánh chưng mà giá chỉ từ 12.000 – 15.000 đồng.

Xem Thêm : Những mở bài nghị luận xã hội hay nhất

Có lần bạn tôi hỏi, sao không thấy mọi người gói bánh dày mà chỉ gói bánh chưng. Hóa ra, bánh dày không để được lâu như bánh chưng nhưng không phải ai cũng “quên” được câu chuyện ấy.

Bằng chứng là vào năm 2002, dân làng Thượng Đình đã làm bánh dày để kỷ niệm ngày giỗ Hùng Vương. Năm 2003, làng Thượng Đình được công nhận là làng nghề chế biến bánh dày truyền thống.

Quán bánh dày cũng được đưa vào bài thơ, đầy cảm động nhân văn: “Dù ai chồng bỏ, vợ mắng/ Bánh dày ở quán mang về/ Ăn trước kể sau/ Lớn tuổi người ta ăn em, gái tưởng đắt chồng”.

<3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục