Hà Đông – Hà Tây lịch sử hình thành thế nào

Hà Đông – Hà Tây lịch sử hình thành thế nào

Hà đông ở đâu

Deqiao Mansion-Hedong. Bản đồ dữ liệu Lưu trữ Quốc gia.

Bạn Đang Xem: Hà Đông – Hà Tây lịch sử hình thành thế nào

<3

Hedong là vùng đất địa linh nhân kiệt từ Daihe đến Yihe. Xưa, làng Cầu Đơ, huyện Thanh Oai, huyện Ứng Hòa nổi tiếng với cây cầu Đò trắng, mái ngói đỏ tươi bắc qua dòng sông Nhuệ trong xanh. Năm 1831, vua Minh chọn lập tỉnh Hà Nội trên vùng đất được ba con sông Đại, Du Li, Hồng bao bọc, lấy kinh thành Thăng Long làm tỉnh lỵ.

Năm 1884, người Pháp thành lập thành phố Hà Nội, bao gồm Hoàng thành Thăng Long và các phố cổ xung quanh, cho đến khi chiếm làm nhượng địa vào năm 1888. Năm 1896, vua Thành Thái cho tịch thu đất phía Tây Nam thành phố Hà Nội để thành lập tỉnh Ngưu Đước, tỉnh lỵ đặt tại thôn Ngưu Đước. Năm 1902, người Pháp chiếm thêm các vùng cao xung quanh thành phố Hà Nội và thành lập Tỉnh Hà Nội mới. Năm 1904, toàn quyền Đông Dương Paul Doumer chủ trương thay chữ quê bằng những tên văn hoa mỹ miều. Một số đề xuất đã được gửi và đề xuất doc do đã được chọn. Từ đó tỉnh Cầu Đỏ mang tên là Hà Đông, tỉnh lị vẫn giữ nguyên nhưng đổi thành trấn Hà Đông.

Xem Thêm: Dán thẻ thu phí không dừng ở đâu? Mất bao nhiêu tiền?

Xem Thêm : Sự tích và ý nghĩa ngày Ngưu Lang, Chức Nữ mùng 7/7 âm lịch

Phía Tây Nam Hà Nội tại sao lại có tên là Hà Đông? Vì Phạm Hàm muốn nhấn mạnh vai trò quan trọng của cau đỏ ở kinh đô Đông Dương nên đã trích dẫn một câu trong sách của Mạnh Tử: “hà nội hưng tắc di, hà đông, tắc ký túc? hà nội”, nghĩa là: nếu có rắc rối Hà Nội , Đưa người về đông sông, đưa cơm từ đông sông về Hà Nội. “

Cảnh chợ Niudu-Hedong. Bản đồ dữ liệu Lưu trữ Quốc gia.

Không chịu ở lại, He Dong chìa tay lên Đà Lạt. Thật vậy, hiện tại, ở quận thứ tám của Thành phố ngàn hoa, có Làng hoa Hedong. Đến đây, du khách không khỏi ngạc nhiên khi thấy đàn ông, đàn bà, trẻ con đều nói giọng Hà Nội. Làng hoa đầu tiên ở Đà Lạt!

Nghe nói đầu thế kỷ 20, luật quy hoạch Đà Lạt thành khu nghỉ mát. Thấy ở đây khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng tốt, lãnh đạo Đà Lạt Trần Văn Lai đã đề nghị với hoàng đế, Tổng đốc Hà Đông và Chủ tịch Ủy ban Trung ương xã hội Bắc Kỳ cho dân làng lên Đà Lạt trồng hoa. và kinh doanh rau. Hoàng Trọng Phu giao cho Trần Văn Lý và Tỉnh trưởng Hà Đông Lê Văn Định đi chiêu mộ ở các làng Nghi Tàm, Ngọc Hà, Tây Tựt, Xuân Tảo, Vạn Phúc. Những ngôi làng này ở tỉnh Hadong vào thời điểm đó. Giữa năm 1938, đợt đầu tiên gồm 33 người đến Đà Lạt mang theo nhiều hạt giống quý hiếm. Thấy làm ăn phát đạt, họ kéo gia đình đến khai khẩn ruộng vườn, lập làng. Đến cuối năm ấy, làng Hà Đông đã nổi tiếng về buôn bán ở Đà Lạt.

Xem Thêm: Bưởi Diễn Trồng Ở Đâu?

sơn tay có nghĩa là núi phía tây, vì núi ba vì ở phía tây kinh thành Thăng Long. Năm 1469, nhà Lý thành lập Di sản Sơn Tây, gọi tắt là thành phố Sơn Tây. Người ta gọi đó là xứ sở tình yêu, như trong thơ Quảng Đông:

Tôi nhớ mảnh đất Bạch Vân đó

Xem Thêm : Pháo hoa Z121 là gì? Mua pháo hoa Z121 ở đâu tại TPHCM, Hà Nội

Tôi chưa bao giờ nghĩ về bạn.

Tuy nhiên, tên Đông không phải là Hà Đông, mà là Hải Đông trấn, phía đông Thăng Long, nay thuộc tỉnh Hải Dương và là một phần của thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh.

Xem Thêm: Tham quan di tích thành Cổ Loa

Một ngôi chùa gần Đô Kiều. Ảnh tư liệu.

Lúc đầu, thị xã Sơn Tây thuộc xã Lachan, sau dời về xã Dương Lâm. Năm 1832, Minh Vương ra lệnh thành lập tỉnh Sơn Tây và dời thủ phủ tỉnh về xã Chunyi. Năm 1884, người Pháp thành lập tỉnh Sơn Tây mới trên vùng đất được bao bọc bởi các con sông Dahe, Honghe và Daihe, thủ phủ của tỉnh là thị xã Sơn Tây bên hữu ngạn sông Honghe.

Năm 1975, hà tây và hòa bình hợp nhất thành tỉnh hà sơn bình, tỉnh lỵ vẫn là thị xã hà đông. Năm 1991, cũng như năm 1975, Heshanping được tách ra và thủ phủ của tỉnh là thành phố Hedong. Cuối năm 2006, thị xã Hà Đông và thị xã Sơn Tây được nâng cấp thành thành phố.

Ngày 1 tháng 8 năm 2008, toàn bộ tỉnh Hexi được sáp nhập vào thủ đô Hà Nội, thành phố Sơn Tây được chuyển thành thị xã và thành phố Hedong trở thành một huyện của Hedong. Từ nay địa danh hà tay không còn nữa.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống