đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu

đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu

Lại thương nỗi đọa đày thân bác

Ngày 13-8-1942, Hồ Chí Minh trở về Trung Quốc để đấu tranh đòi viện trợ thế giới cho cách mạng Việt Nam thì bị chính quyền phản động Trung Quốc bắt và giam cầm 14 tháng. Những ngày này vô cùng khó khăn cho người dân vì hệ thống nhà tù của Tưởng Giới Thạch rất tàn ác. Thời kỳ này chưa có điều kiện hoạt động cách mạng. Ai phải làm thơ cho vui. Đây là cách Nhật ký trong tù ra đời. Người viết rất nhiều bài thơ về Nhật ký trong tù, qua đó các em biết thêm vẻ đẹp của Bác. theo bạn trong thơ. Anh ta mô tả thời gian ở trong tù và nhật ký trong tù của mình chỉ trong bốn câu. Tuy nhiên, do hiểu sâu sắc về nhân cách của Bác trong cuộc sống và thơ ca, Du Du đã giúp chúng tôi nhận ra vẻ đẹp của Hồ Chí Minh từ bản chất đến phong cách, từ tinh thần chiến sĩ đến tâm hồn nghệ sĩ:

Bạn Đang Xem: đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu

“Lại buồn: dọa trục xuất bạn

Mười bốn mặt trăng nhạt,

Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc,

Nhưng thơ bay… cánh hạc nhàn nhã”.

Mười bốn trăng tê tái gông cùm

Tinh thần sắt đá vĩ đại của Bác Hồ: Phân tích cấu trúc của bốn đoạn, ta thấy có hai vế đối lập với nhau bằng từ “ấy”. Phần đầu gồm 3 câu liên tiếp vạch ra thử thách của anh ta trong suốt 14 tháng ngồi tù. Những gian khổ ấy đã làm cho Người bạc nhược: “Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc”. Một bạn đã dùng bức tranh này để vẽ đúng chân dung nhân vật trong Nhật ký trong tù:

“bị mất răng

Một vài sợi tóc bạc

Gầy như ngạ quỷ

Ghẻ khắp người”

(4 tháng trước)

Xem Thêm: Top 5 bài văn Tả về quê hương lớp 5 (Siêu hay)

“Ngai mềm như bún

Bây giờ hãy cố gắng bước ra ngoài và ngã xuống”

(Lệnh đi trước ô)

Xem Thêm : Nhà thơ Y Phương – tác giả bài thơ “Nói với con” – qua đời

Phần thứ hai ngược lại: “Thơ bay trên cánh hạc”. Phần này tuy chỉ có một câu nhưng lại mang chủ đề của cả phần. Ba câu trên được tô đen đen để làm nổi bật câu cuối tả tư thế ngoan cường của Bác Hồ: gian khổ là thế, thân hình nhỏ bé là thế mà lòng vẫn bình thản. Thoát mà không có gì:

“Cái xác trong hố

Linh vượt cạn”

Đây là phong cách Hồ Chí Minh. Bốn bài thơ của Tố Hữu không chỉ kể về tinh thần thép của Bác mà còn miêu tả phong cách thể hiện chất thép của Bác. Ở những người cách mạng khác, tinh thần thép được thể hiện trực tiếp ở ý chí chiến đấu của hình tượng người chiến sĩ. Đó là hình ảnh người thanh niên cộng sản trong tập thơ Du Du:

“Tôi chỉ là một con chim

đặt nó vào lòng bạn trong một cái lồng lớn

Đổi đời theo tiếng gọi của tự do

Chỉ có tôi chiến đấu

Vẫn đứng trên con đường đầy máu

Xem Thêm: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích (13 mẫu) Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô năm 2022 Đề 1

Đôi chân kiêu ngạo không bao giờ bỏ cuộc”

(Nhà tù)

Ôi chân yếu, mắt mờ, tóc bạc

Nhưng ở Hồ Chí Minh thì khác: trong thơ của Người tiêu biểu và hay nhất là Nhật ký trong tù, chất thép thường được thể hiện bằng thơ, còn bản chất của chiến tranh thường được thể hiện bằng hình ảnh thơ:

“Ngục không rượu không hoa

Cảnh đẹp đêm nay không thể bỏ qua

Người dưới ánh trăng ngoài cửa sổ

Trăng sáng nhìn thi sĩ qua khe cửa”

Xem Thêm : Hướng dẫn Giải bài 54 55 56 57 58 trang 30 sgk Toán 7 tập 1

(Ngắm trăng)

Bài thơ Ngoài ngục này có thể coi là thơ của Lí Bạch hay Tản Đà. Nhưng bài thơ này được sáng tác trong điều kiện lao tù tàn bạo của chính quyền Quốc Dân Đảng (Trung Quốc) và chỉ có thể là thơ của Hồ Chí Minh. Hình ảnh thơ ca ở đây chỉ có thể nảy sinh từ cội nguồn chiến binh vĩ đại. Hồ Chí Minh là niềm tự hào của chủ nghĩa cộng sản và là nhà tư tưởng tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Nhưng từ lối sống đến thơ ca vẫn còn những vết gỉ cổ điển. Bốn câu của Tố Hữu cũng thể hiện một cách tinh tế phong cách Nhật ký trong tù này của tác giả:

“Mười bốn lần trăng tròn thành chuỗi”

Yếu tố tình dục trong thời gian anh ở tù tương đương với 14 tuần âm lịch, gợi lên một cái gì đó rất phương Đông. Ánh trăng vẫn được coi là người bạn tâm giao của các thi nhân cổ điển phương đông. Thơ anh cũng đầy trăng (muốn trăng; đêm thu; tảo tan; gốc tiêu; cây bao báp; hướng trăng; cảnh khuya)

Xem Thêm: TẢI 101+ hình ảnh cuộc sống bình yên đẹp giúp tâm thanh tịnh

“Nhưng thơ hạc bay nhàn nhã”

toan huý thể hiện chất thơ, hình ảnh của Bác Hồ, hàm chứa tư tưởng triết lý của các bậc hiền nhân xưa. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù khắc nghiệt đến đâu, ông vẫn giữ được bản lĩnh hiền lành, đàng hoàng của một người nắm được cơ bí, vận mệnh. Thêm vào đó, hình ảnh “đôi cánh hạc” ngày càng trở nên cổ điển mang màu sắc cố nhân. Đến đây, ta lại thấy tác giả đã thể hiện một cách tài tình tính cách Bác Hồ dựa trên chân dung tự họa của các nhân vật trong Nhật kí trong tù:

“Hai giờ trong tù

Người tù ngửa mặt lên trời

Tự do trên bầu trời

Bạn có biết có giống anh thảo trong tù không? “

(quá trưa)

“Mặc dù được đóng gói

Tiếng chim hót trên núi

Hạnh phúc không để tôi dừng lại

Đường còn xa, trời Âu không hiu quạnh”

(trên đường)

Cuộc đời, sự nghiệp và con người Hồ Chí Minh là đề tài quan tâm của nhiều nhà thơ trong và ngoài nước. Trong số đó, ông chủ đã đạt được nhiều nhất. Mỗi bài thơ của ông là sự khám phá những vẻ đẹp khác nhau của Bác. Bốn dòng “Theo dấu chân Bác” trích dẫn ở trên là dẫn chứng tiêu biểu. Từ bản chất đến phong thái, phong cách, từ người chiến sĩ đến tâm hồn nghệ sĩ giúp ta hiểu sâu sắc về Hồ Chí Minh.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục