Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí

Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí

Giới thiệu về tác phẩm hoàng lê nhất thống chí

Nhật ký của Huang Liri

(trích Màn mười bốn – Ngô gia văn phái)

Tôi. Tác giả

– ngô thì chi (1753-1788) là em ngô thì làm quan dưới thời Lê chiêu thống. Ông là người trung thành với nhà Lý, khi Ruan Hui lãnh đạo Wu Wen tiêu diệt Ruan Youzheng ở phía bắc, ông đã truy lùng Li Chaotong, và dâng một cuốn sách Zhongxing để thảo luận về việc khôi phục nhà Li. Sau đó, ông được cử đến Lạng Sơn để tập hợp những người lưu vong và thành lập một đội quân nổi dậy để tấn công Xishan, và chết vì bệnh ở Jiaping County (Bei Ning) trên đường đi. Nhiều tài liệu nói rằng ông đã viết bảy màn đầu tiên của tác phẩm.

Bạn Đang Xem: Tác giả – Tác phẩm: Hoàng lê nhất thống chí

– ngô thì du (1772-1840) là chú bác ngô chi, học giỏi nhưng thi rớt. Vào thời Tây Sơn, ông ẩn cư ở vùng Kim Bang (Hà Nam). Thời Nguyễn, ông ra làm quan, được bổ làm Tiến sĩ Hải học học sĩ, năm 1827 thì về hưu. Ông là tác giả của bảy hồi tiếp theo của Hoàng Lê nhất thống chí.

Hai. Công việc

1. Nguồn:

Xem Thêm: Tổng quan ngành Kỹ thuật Phần mềm

Xem Thêm : Chữ Kí Tên Nhi ❤️️Trọn Bộ Chữ Ký Đẹp Tên Nhi Phong Thủy

Văn bản được trích từ Hồi 14 – Trường tiểu thuyết chương hồi của Ngô Gia Văn

2. Danh mục:

Hoàng Lê nhất thống chí là cuốn sách dựa trên chí (một thể loại văn học và lịch sử) ghi lại sự thống nhất của triều đại nhà Lê khi Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn tiêu diệt nhà Thanh và xoay chuyển phương Bắc. sông Trả lại cho vua Li. Tiêu đề của tác phẩm có ý nghĩa như vậy, nhưng sau khi Lệ Vương giành lại quyền lực từ tay kẻ thống trị, nhiều sự kiện lịch sử đã xảy ra, bao gồm cuộc tấn công thần tốc của quân nổi dậy Tây Sơn dưới sự kiểm soát của hoàng đế. Quang Trung Vương (tức Nguyễn Huệ) đánh tan 20 vạn quân xâm lược. Tất cả đã được ghi lại khá toàn diện và khách quan trong các tác phẩm.

Xem Thêm: 21/3 là ngày gì? Ngày 21 tháng 3 là cung gì?

3. Tóm tắt:

Tin quân Thanh tràn vào Thăng Long khiến vua Bắc Kinh tức giận, triệu tập tất cả tướng lĩnh để tế trời đất, lên ngôi sai quân bắc phạt. Đến núi Sandie vào ngày 30 tháng 12, nhà vua mở tiệc khao quân, vào thành phố Shenglong vào ngày 7 tháng 12 âm lịch để ăn mừng. Dưới sự chỉ huy mưu lược của Quang Trung, quân Tây Sơn tiến như vũ bão, quân giặc bại trận tháo chạy tứ phía. Thượng thư sợ mất mật, ngựa không kịp đóng yên, người không kịp mặc giáp nên chạy thẳng lên phương bắc, khiến cho bù nhìn vua Lý Siêu Đồng phải bỏ chạy.

Xem Thêm : Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6 trang 33 Sách giáo khoa Hóa học 9

4. Giá trị nội dung

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 6: Viết đoạn văn (khoảng 5 – 7 câu) có dùng dấu chấm phẩy 5 đoạn văn mẫu lớp 6

Đoạn văn tái hiện những sự kiện quan trọng trong đó quân của Quảng Trạch – Nguyễn Huệ đã tạo nên một bước đột phá lớn. Tuy là tiểu thuyết lịch sử nhưng Hoàng đế Li Ri Tongzhi (thể hiện cụ thể ở phần này) không chỉ ghi lại những sự kiện trọng đại mà còn tái hiện sinh động hình ảnh người anh hùng dân tộc. Nguyễn Huệ, sự thất bại của quân xâm lược kéo theo sự kết thúc của vua và các quan đại thần nhà Lê phản dân, hại nước.

5. Đặc sắc nghệ thuật

Tác phẩm xuất sắc là tiểu thuyết chương hồi bằng chữ Hán, với lối kể nhanh, sự việc chọn lọc, chủ yếu là hành động, lời kể, xen lẫn miêu tả sinh động, cụ thể, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người

6. Sơ đồ tư duy

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục