Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên [Trăm trứng nở trăm con]

Con rong chau tien

Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên

Truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên Còn được gọi là truyền thuyết trăm trứng nở trăm con, được dùng để giải thích cội nguồn dân tộc và khơi dậy lòng tự hào, đoàn kết của người Việt Nam.

Ngày xửa ngày xưa, trên vùng đất Việt Nam, nay là miền Bắc nước ta, có một vị thần rồng, con trai của một nữ thần, tên là Lạc Long Quân. Thần thân rồng, thường ở dưới nước, có khi ở trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ.

Bạn đang xem: Con rong chau tien

Trời giúp con người tiêu diệt tiên cá, hồ ly và mộc tinh, những con quái vật này đã hại người lương thiện từ lâu. Chúa dạy con người cách trồng trọt, chăn nuôi và cách sống. Sau giờ làm, tôi thường đi thủy cung[1] với mẹ và xuất hiện khi cần thiết.

Lúc bấy giờ trên ngọn núi cao phía bắc có Âu Cơ họ Thần Nông. Âu Cơ và Lạc Long Quân gặp nhau, yêu nhau và trở thành vợ chồng, cùng chung sống trên đất hoàng cung.

Không lâu sau, âu cơ đến ngày dự sinh. Chuyện rất lạ, nàng sinh ra một bọc trăm trứng nở ra trăm người con trai, đứa nào cũng hồng hào vô cùng xinh đẹp. Đàn con không cần chăm sóc mà lớn lên như khoe khoang, mặt mũi tuấn tú[2] và khỏe mạnh như thần.

Xem thêm: 100 tên bé trai hay và ý nghĩa nhất năm 2020

Xem thêm:  2020 Mệnh Gì? Tuổi Gì? Màu Phù Hợp Để Chiêu Tài, May Mắn

Rồi một hôm, Lạc Long Quân vốn quen sống ở nước, cảm thấy không thể ở mãi trên cạn nên từ biệt Âu Cơ và đàn con, cùng mẹ trở về thủy cung. Âu cơ một mình nuôi đàn con, ngày ngày chờ mong, sầu đau. Cuối cùng cô gọi điện cho chồng và than thở.

– Tại sao em lại bỏ anh[3] mà không cùng anh nuôi con?

laclong quan đã nói:

– Ta là rồng nước, nàng là tiên núi. Người sống trên cạn và người sống dưới nước có tính khí và thói quen khác nhau, khó có thể ở lâu cùng một chỗ. Nay ta sai năm mươi người xuống biển, nàng dẫn năm mươi người lên núi chia hai hướng. Người núi, người biển, hoạn nạn giúp đỡ nhau, không bao giờ quên lời hứa.

Ouke và một trăm đứa trẻ vâng lời, rồi chia tay nhau.

Xem Thêm: Những bài thơ về cha hay, ý nghĩa, xúc động nhất

Người con cả được tôn làm vua, tự xưng là Hùng Vương, kinh đô[5] ở Phụng Châu, quốc hiệu Vạn Lãng. Trong triều có tướng, tướng, con vua gọi là quan lang, con vua gọi là mẫu phi, cha mất thì truyền ngôi cho con trưởng, truyền mười đời làm vua. Vua dũng cảm. không thay đổi.

Chính vì câu chuyện này mà người Việt Nam sau này, con cháu Vua Hùng, thường coi nguồn gốc của mình là rồng, tiên.

Truyền thuyết Rồng Mặt Trời – truyendangian.com dựa theo Nguyễn Đồng Chí Nguồn: văn 6, tập 1, tr 6, NXB Giáo dục – 1989

Xem thêm:  Con bọ ngựa ăn gì? 8 sự thật về loài bọ ngựa phong lan

Sự tích con rồng cháu tiên [Trăm trứng nở trăm con]

 1. Thủy cung: Cung điện dưới biển.
 2. khôi ngô: Nói về khuôn mặt sáng sủa, thông minh.
 3. Trai, thiếp: (Từ cũ) Ngày xưa, phụ nữ gọi chồng hoặc người yêu là “trai” và gọi mình là “ka”.
 4. customs: thói quen (nói về phong tục của một nhóm, một người, hoặc một địa điểm).
 5. Đóng đô: Ví dụ như định đô và chọn nơi đóng đô.
 6. Truyền thuyết Việt Nam và bảo vật thế giới chọn lọc

  Ngoài những truyền thuyết về con rồng cháu tiên (hay chuyện trăm trứng nở trăm con trai) kể trên, truyendangian.com còn sưu tầm và chọn lọc những truyền thuyết hay nhất giúp các em hiểu rõ hơn về câu chuyện này. Giải thích nguồn gốc phong tục, tập quán, địa danh,… của dân tộc Việt Nam và thế giới.

  Đừng bỏ lỡ những câu chuyện hay nhất!

  Xem Thêm: Dàn ý phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm Vợ nhặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *