Nội dung chính bài Chiều tối (Mộ)

Nội dung chính bài Chiều tối (Mộ)

Chủ đề bài thơ chiều tối

[Thư mục: ul]

Bạn Đang Xem: Nội dung chính bài Chiều tối (Mộ)

A. Giới thiệu tóm tắt nội dung chính

1. Giới thiệu chung

 • Tác giả:
 • Hồ Chí Minh (1890 – 1969) sinh ra tại làng Kim Liên – Nam Đàn – Nghệ An.

  Sinh ra trong thời kỳ nô lệ, Hồ Chí Minh trở thành nhà lãnh đạo cứu nước đầu tiên của Việt Nam.

  Cuộc đời tôi không cố ý làm thơ mà phục vụ cách mạng, để lại nhiều tác phẩm có giá trị.

  • Công việc:
  • Xem Thêm: Cách tính đường chéo hình vuông, hình chữ nhật

   Bài thơ “Chạng vạng” hay “Mộ” là bài thơ thứ 31 trong tập “Nhật ký trong tù”, được sáng tác vào cuối mùa thu khi Bác Hà đang trên đường từ Tĩnh Tây đến Thiên Bảo. 1942.

   Xem Thêm : Sơ đồ Gantt (Gantt Chart) là gì? Cách lập sơ đồ Gantt

   Loại: Luật tuyệt đối Bảy chữ

   “Chiều” thể hiện tình yêu thiên nhiên và mong muốn được kết nối với cuộc sống của tôi ngay cả trong môi trường lao tù vô cùng khó khăn.

   2. Phân tích văn bản

   • Ảnh thiên nhiên núi lúc hoàng hôn.
   • Cảm hứng thơ như thổi luồng gió mới vào tâm hồn bần cùng trong ngục tù. Đi giữa rừng chiều, tự nhiên người tù ngẩng đầu lên đón tia nắng cuối cùng trong ngày, đúng lúc đó anh bắt gặp chú chim nhỏ đang mệt mỏi, định bay về tổ và bắt lại. Tôi gặp một đám mây chầm chậm trôi trên bầu trời. Bài thơ không miêu tả màu sắc, nhưng người đọc vẫn cảm nhận được sự tĩnh lặng của rừng sâu vào buổi tối, kèm theo sự mệt mỏi của những người tù không biết đi đâu, về lúc nào.

    • Hình ảnh hoạt động của con người
    • Xem Thêm: Điều ít biết về người con trai cả kín tiếng của ông Huỳnh Uy Dũng và người vợ cả quá cố

     Những hình ảnh về cuộc sống lao động bình dị mà các phạm nhân nhìn thấy trên đường vượt ngục càng thêm quý giá. Trong buổi chiều tà thăm thẳm, nơi núi thẳm rừng già, thật đáng trân trọng biết bao – còn có hơi ấm của sự sống, có chút niềm vui, hạnh phúc trong lao động của con người.

     b. Nội dung chi tiết văn bản

     1. Ý nghĩa bài thơ Xi (mộ)

     grave có nghĩa là “buổi tối”. Đó là khoảnh khắc cuối cùng trong ngày. Đối với những người tù cách mạng ở Thành phố Hồ Chí Minh, đó là điểm dừng chân cuối cùng của một ngày bị đày ải. Rất dễ cảm thấy mệt mỏi và buồn chán trong hoàn cảnh đó. Tôi không biết khi nào nên đi, dừng ở đâu, đi đâu tiếp theo. Tuy nhiên, vẻ đẹp thiên nhiên của buổi chiều tà đã khơi nguồn cảm hứng cho chất thơ của người tù cộng sản.

     Xem Thêm : Giải Bài Tập Vật Lí 8 – Bài 8: Áp suất chất lỏng – Bình thông nhau

     2. Thuyết minh chi tiết về thơ

     Bản đồ tự nhiên rừng núi lúc hoàng hôn

     • Bằng một phong cách thơ cổ điển rõ rệt, nhà thơ đã sử dụng nhiều hình ảnh để phác họa hình ảnh buổi trưa nơi núi thẳm rừng già: mặt trời lặn, đi giữa đường núi, như lẽ tự nhiên. , người tù ngước mắt lên để đón tia nắng cuối cùng của bình minh, đó là thứ mà anh ta chụp được. Những chú chim mệt mỏi bắt những đám mây chầm chậm trôi trên bầu trời khi chúng mong chờ được bay về tổ. Đoạn thơ này không chỉ gợi màu sắc, mà người đọc còn cảm thấy rừng chiều tối mịt mù, không khơi dậy bất cứ âm thanh nào nghe thật vắng vẻ, hiu quạnh. Mây chim thường gặp trong thơ cổ và thơ hiện đại.
     • Cánh chim là hình ảnh tiêu biểu trong thơ ca cổ điển, tượng trưng cho cả không gian và thời gian. Hãy nhìn những chú chim bay đi sau một ngày mệt mỏi, những chú chim bay về tổ nghỉ ngơi, giống như con người tìm về tổ ấm sau một ngày làm việc mệt mỏi.

     • Những đám mây lúc này dường như cũng mệt mỏi trôi trên bầu trời, và những đám mây này cũng là những đám mây của mặt trời lặn. Đáng tiếc là bài thơ được dịch lung tung, không khơi dậy được cảm giác cô đơn của người đọc.
     • Ta thấy vạn vật đang dần đi vào trạng thái tĩnh (trạng thái nghỉ ngơi) sau một ngày hoạt động, chỉ khác là bạn vẫn phải đi bộ. Trong ngục tù gian khổ, Người vẫn lạc quan làm thơ, hết lòng hướng về ngày mai độc lập của Tổ quốc.
     • Xem Thêm: Phân Tích Việt Bắc Đoạn 2 ❤️️ 7 Bài Phân Tích Khổ 2 Hay

      Bức tranh cuộc sống hiện lên trong hai câu thơ cuối:

      “Cô bé xóm núi đêm mài ngô, lò than đã sáng”

      • Hai câu thơ này không đầy sức mê hoặc của thơ cổ điển như hai câu thơ trên, nhưng lại mang ý thơ bình dị, làm ấm bức tranh thiên nhiên se lạnh nơi núi rừng. cuộc sống hàng ngày. Đây là những hoạt động mà dân làng chuẩn bị cho buổi tối. Đó là cuộc sống bình yên mà mọi người mơ ước không chỉ cho bản thân họ mà còn cho những người lao động cần cù. Bắt câu đối cầu, vắt dòng ở câu thứ ba và câu thứ tư: “ma bao bao- bao ma hoan” thật gợi cảm và khiêu khích.
      • Hình ảnh cô gái xay ngô toát lên sự trẻ trung, khỏe khoắn, sôi nổi. Cuộc sống lao động bình dị càng đáng quý và đáng trân trọng hơn trong cảnh núi rừng đìu hiu – nó mang lại cho người lữ khách đường dài mệt mỏi một chút ấm áp của cuộc sống, một chút hạnh phúc và niềm vui trong lao động của con người.
      • Hình ảnh “lò than hồng” tạo nên tâm trạng cho cảnh vật, báo hiệu cuối chiều đầu tối. Đêm ấy không phải là một đêm lạnh giá mà là một đêm ấm áp với gia đình quây quần bên bếp lửa hồng. Từ đó cũng thể hiện tấm lòng của người xa quê, dù khó khăn đến đâu vẫn hướng về quê hương, đất mẹ.
      • Bức tranh giản dị rất chân thực được chú miêu tả, từ đó ta thấy được tình thương của chú dành cho người nghèo – một con người dù khó khăn đến mấy vẫn dành được tình cảm chân thành. Nó là quý giá nhất đối với người khác.
      • 3. Tóm tắt

       • Nội dung:
       • Hình ảnh thiên nhiên được khắc họa sống động qua những cánh chim, đám mây cũng như hoạt động của con người trên cao nguyên khi màn đêm dần buông xuống. Qua đó cũng thể hiện tấm lòng nhân đạo của một con người vô cùng cao cả, luôn hướng về ánh sáng, sự sống và tương lai. Trong hoàn cảnh ra đời của bài thơ này, mặc dù trong tù ngục, gông cùm gông cùm nhưng tâm hồn con người ấy vẫn hoàn toàn tự do, ta càng thấy vẻ đẹp của người nghệ sĩ-chiến sĩ Hồ Chí Minh. Đây chính là tình yêu thiên nhiên, yêu cái nghèo trong tâm hồn nhà thơ, là ý chí sắt đá trong trái tim người chiến sĩ.

        • Giá trị nghệ thuật:
        • Thể thơ đẹp kết hợp với hình tượng thơ cổ điển, phong cách đột phá trong cách xây dựng không gian cho phép người đọc cảm nhận được cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống nhân văn chỉ qua vài nét vẽ. Ngôn ngữ trong thơ cô đọng, chân thực và xúc động, giàu cảm xúc làm cho bài thơ vừa thực vừa mang tâm hồn của con người ấy.

         • Ý nghĩa:
         • Giống như tất cả các bài thơ trong Nhật ký trong tù, Tomb Raider (Chạng vạng) là sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại. Bài thơ này không chỉ mang phong cách của thơ Đường mà còn giữ được cái chất riêng của thơ Hồ Chí Minh – chất thơ thép.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục