Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt”

Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt”

Phaân tích nhân vật tràng

Ant master đã chia sẻ tài liệu chi tiết về phân tích ký tự dấu hai chấm. Mời bạn đọc tham khảo và vận dụng để viết nên bài văn phân tích nhân vật hay và đầy đủ nhất cho riêng mình.

Bạn Đang Xem: Gợi ý cụ thể phân tích nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ nhặt”

word image 16235 1

Tiêu đề: Phân tích ruột kết

Trước khi vào phần Phân tích nhân vật trong Chọn vợ, trước hết chúng ta cùng điểm qua vài nét về tác giả và tác phẩm nhé!

1 – Tác giả

 1. Cuộc sống:
  • kim cô (1920 – 2007): tên thật Nguyễn Văn Thái.
  • Quê quán: Làng Phù Lưu, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
  • Do gia cảnh khó khăn, ông chỉ học hết bậc tiểu học, vừa học làm thợ đóng guốc, vừa in lụa, vừa viết.
  • Gia nhập Hội Văn hóa Cứu quốc năm 1994, từ đó hoạt động văn hóa (viết văn, viết báo, đưa tin, văn nghệ, biểu diễn) phục vụ kháng chiến chống Nhật và cách mạng.
   1. Sự nghiệp sáng tác:
    • Phong cách nghệ thuật: Cuộc sống và con người nông thôn chân thực, cảm động, thấu hiểu sâu sắc hoàn cảnh và tâm lý – nỗi nhớ quê hương, cách mạng của họ. Dù viết về phong tục hay con người địa phương, trong tác phẩm của ông, người ta vẫn thấy thấp thoáng cuộc sống, thấy những người dân quê Việt Nam nghèo khó mà vẫn yêu đời, giản dị mà thông minh, hóm hỉnh và tài hoa. hoa.
    • Nói về Jin Uni, nhà văn Ruan Hong cho biết: Jin Uni là nhà văn trở về với “đất”, “người” và “sự nguyên sơ thuần khiết” của đời sống nông thôn.
    • Tác phẩm lớn: Vợ chồng (truyện ngắn, 1955), Con chó xấu xí (truyện ngắn, 1962).
    • 2 – Công việc

     Xem Thêm: Có mấy hình thức báo động? Hình thức nào hiệu quả nhất?

     Xem Thêm : Kịch bản chương trình Tết Trung thu 2022 9 mẫu kịch bản tổ chức chương trình Trung thu hay nhất

     word image 16235 2

     Minh họa: Phân tích nhân vật người vợ nhặt

     • “The Wife You Found” là truyện ngắn hay nhất của Kim Uni trong “Những chú chó xấu xí”.
     • Hoàn cảnh ra đời: Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết Xóm trọ – được viết sau Cách mạng tháng Tám, do sơ ý khi soạn thảo, và sau hòa bình lập lại năm 1954, tập truyện ngắn này được ra đời một phần. Chuyện xảy ra vào năm 1945, khi nạn đói hoành hành ở miền Bắc nước ta, 2 triệu đồng bào mất mát.
     • Một vài nhận xét về công việc có thể áp dụng trong phân tích nhân vật:
      1. “Tác giả này lấy vợ mình làm đòn bẩy để nâng đỡ tình yêu của mọi người. Những câu chuyện trong tuyển tập của vợ anh ấy đầy bóng tối, nhưng cũng có ánh sáng ấm áp.”
      2. “Trong tác phẩm này, quán ăn tự phục vụ chủ yếu thể hiện vẻ đẹp mà người nghèo che giấu dưới vẻ ngoài của cái đói và cái lạnh.”
      3. “Khi viết về nạn đói, người ta thường viết về sự nghèo khổ và bi kịch. Khi viết về những con người trong những năm đói kém, người ta thường nghĩ về những người chỉ muốn chết. Tôi muốn viết một truyện ngắn với suy nghĩ khác. Tuy nhiên, Đó là cái chết cận kề, nhưng những con người này không nghĩ đến cái chết, họ vẫn hướng đến sự sống, họ vẫn hy vọng và tin tưởng vào tương lai, họ vẫn muốn sống, sống để làm người.”
      4. Hãy phân tích các nhân vật trong Vợ nhặt nhé!

       word image 16235 3

       Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Phân tích hai khổ cuối bài thơ Viếng lăng Bác Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

       Minh họa: Phân tích nhân vật “Vợ Nhặt Em”

       1 – nền, ngoại hình

       Là tuyến nhân vật chính trong tác phẩm nhưng qua vài nét chấm phá của chú lân vàng, một khung cảnh với cuộc sống khó khăn, dung mạo bình thường hiện ra.

       1. Nền tảng: Trang là dân ngụ cư, mưu sinh bằng nghề đẩy xe bò, sống trong túp lều tạm bợ với mẹ già, cuộc sống bấp bênh,…
       2. Ngoại hình, trí thông minh của nhân vật: xấu xí, thô kệch, hói đầu, lưng to như gấu, “hai mắt ti hí”, “hàm rộng hai bên”, to con, hình tượng lung lay, trí tuệ ngu ngốc, vụng về…
       3. 2 – Cá tính

        Xem Thêm : Môn Vật Lý lớp 6

        Trong trái tim của người đàn ông xấu xí và thô kệch ấy ẩn chứa cả một bầu trời nhân hậu. Tốt bụng, dịu dàng, hào hiệp, nhân từ.

        1. Vô tư, hồn nhiên và tốt bụng:
         • Anh ấy có một tính cách điên rồ, nhưng cũng rất tốt bụng, anh ấy rất thích trẻ con và thường chơi với những đứa trẻ trong xóm. Vì vậy, mỗi khi anh ấy đi làm về, những đứa trẻ gần đó sẽ cười xung quanh anh ấy, và anh ấy sẽ “cười” với khuôn mặt của mình.
         • Ngay cả một sự kiện trọng đại như hôn nhân cũng chỉ có thể được quyết định trong tích tắc. Lần ấy anh kéo chiếc xe gạo lên con dốc tỉnh bằng cách kéo lưng, niệm trò cho đỡ đau. Mục đích của anh ấy là để vui chơi. Sau đó, một người phụ nữ đói đã ôm nó và ăn bánh mì, cô vui vẻ nhận lấy. Lần thứ hai, cô đến ăn tối và hứa đưa về nhà làm… vợ chồng! Quả thật, chưa có ai quyết định kết hôn nhanh như vậy! Bằng cách này, độc giả cũng trải nghiệm được lòng từ và sự rộng lượng trong đàn tràng.
          1. Phân tích đặc điểm trong trường hợp tìm vợ:
          2. b1: Hoàn cảnh tìm vợ: Trong nạn đói, khổ cực năm 1945, họ chỉ gặp nhau hai lần và tình cờ tìm được vợ. Tình huống này được tác giả xây dựng làm nền để nhân vật bộc lộ vẻ đẹp tiềm ẩn.

           Xem Thêm: Kể lại truyện Em bé thông minh bằng lời văn của em – Văn 6 (4 mẫu)

           b2: Sự phát triển cá nhân và tâm lý sau khi tìm được vợ:

           • Ban đầu khán giả cũng lo lắng về hoàn cảnh nghèo khó “…nhưng vẫn khó sống”, nhưng cuối cùng, tsk tsk tsk, quên đi.
           • Phân tích nhân vật trên đường về:
           • Hạnh phúc lấy được cô vợ có khuôn mặt “dị thường”
           • Miệng “mỉm cười một mình”, “lòng kiêu hãnh”…có vợ thì ai cũng sung sướng.
           • Mua dầu thắp đèn để khi cô ấy về nhà sẽ sáng hơn.
           • Phân tích đặc điểm tại nhà:
           • Trường xăm chỉ vào và dọn dẹp, giải thích mớ hỗn độn do không có bàn tay của phụ nữ → cư xử vụng về nhưng thể hiện sự chân chất, giản dị của ruột già.
           • Lão bà chưa về, có cảm giác “sợ”, vì sợ vợ bỏ đi vì gia cảnh quá khó khăn, sợ hạnh phúc vuột khỏi tay .
           • Không thể đợi bà già quay lại và nói. Dù nghèo khó cũng phải tính đến quyết định của người mẹ → thành tích của người con nuôi.
           • Khi bà lão quay lại: lao ra đón, nói chuyện nghiêm túc, ông khéo léo gọi người phụ nữ xa lạ này là “con nhà người ta”, cho rằng lý do kết hôn là “duyên phận”, hồi hộp mong mẹ đồng ý kết hôn và giáo dục. Ngoài việc bày tỏ sự vui mừng, bà cụ còn thở phào nhẹ nhõm trong lồng ngực. → Khát khao hạnh phúc gia đình.
           • Phân tích tính cách của sáng hôm sau:
           • Thấy bồng bềnh như một giấc mơ → có một người vợ khiến anh ta ngạc nhiên và thích thú đến mức tưởng tượng ra mình trong mơ.
           • trang nhận thấy trong nhà có sự thay đổi lạ lùng (vườn, nước, quần áo,…) → Sự thay đổi trong nhận thức: Giờ đây, cô đã có tâm trí và ý thức của một người đàn ông. Trưởng thành, từ hờ hững chuyển sang quan tâm, từ hờ hững chuyển sang quan tâm đến hạnh phúc vợ chồng, có trách nhiệm với gia đình.
           • Nhận thức được vai trò và vị trí của người phụ nữ trong gia đình.
           • Tôi thấy mình trưởng thành hơn và có trách nhiệm hơn với gia đình, với mẹ, với vợ và với con. → Ý thức vun vén hạnh phúc gia đình
           • Những người đói và những lá cờ bay trong đầu cô ấy khi cô ấy ăn. → Hãy tự tin và lạc quan về một tương lai tươi sáng.
           • ⇒ Từ khi nhặt được vợ, hướng đi của nhân vật đã thay đổi. Ruột già không còn gồ ghề và vụng về mà có cảm giác hạnh phúc làm tổ.

            Xếp hạng nhân vật:

            • Rõ ràng, các nhân vật trong tác phẩm có vẻ ngoài thấp bé và xuất thân nghèo khó, nhưng họ lại tiềm ẩn những vẻ đẹp. Trên cánh đồng, từ một cậu bé vô tư, hồn nhiên trở thành người có trách nhiệm xây dựng và vun vén gia đình nhỏ của mình.
            • Dựa vào ngòi bút sắc sảo khắc họa tâm lí nhân vật và ngôn ngữ giản dị mà điêu luyện, ông đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật. Qua cảnh tìm vợ, tính cách và diễn biến tâm lí của nhân vật được thể hiện sinh động. Ngôn ngữ tự nhiên, trôi chảy và giản dị. Các nhân vật khắc họa chân thực cuộc sống của người dân nước ta trong nạn đói năm 1945. Đồng thời cũng thể hiện sự đồng cảm, yêu thương của chú kỳ lân vàng đối với tương lai tươi sáng của những người nông dân bất hạnh.
            • Ý nghĩa, giá trị của truyện

             “Vợ Nhặt” khắc họa sinh động cuộc sống cơ cực của người nông dân trong nạn đói năm 1945. Dù ở đó, con người vẫn chìm trong bóng tối, nghèo đói và chết chóc, nhưng mọi người đều bình đẳng. Vẫn nhận thức được vẻ đẹp tâm hồn ẩn chứa trong những kiếp người có số phận bi kịch. Đó chính là tình người và tinh thần trách nhiệm với gia đình và xã hội. Trên cái nền tăm tối ấy, con người đã chiến thắng, tỏa sáng vẻ đẹp rực rỡ nhất. Đây cũng chính là giá trị nhân văn sâu sắc mà ông muốn gửi gắm đến người đọc thông qua các nhân vật.

             Trên đây Master Ant đã hướng dẫn Phân tích nhân vật. Hi vọng bài viết này tổng hợp những kiến ​​thức về “ tán gái ” đã học trên lớp, bạn đọc có thể viết được một bài văn phân tích đáp ứng yêu cầu của đề. Đừng quên xem các chủ đề liên quan đến tác phẩm này của Ant Master tại đây!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục