Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ở mĩ

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 được xác định là một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất thế giới, đã gây ra hậu quả và hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với hầu hết nhân dân và hầu hết các quốc gia trên thế giới lúc bấy giờ.

Bạn Đang Xem: Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Vậy qua nội dung bài viết sau, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân của cuộc khủng hoảng này vàcuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933 đã tác động đến Việt Nam như thế nào? mạnh

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 bắt nguồn từ việc các nước tư bản đua nhau sản xuất hàng hóa với số lượng lớn nhằm thu lợi nhuận khổng lồ, dẫn đến vấn đề cung vượt cầu, người dân không tiêu dùng hết dẫn đến khủng hoảng kinh tế nặng nề. Hàng tồn đọng.

Điều này vô hình chung đã tạo ra sự mất cân đối cung cầu, đồng tiền mất giá, suy thoái kinh tế trầm trọng khiến mối quan hệ giữa các giai cấp trở nên khó khăn. Trong một xã hội ngày càng tồi tệ, nhiều mâu thuẫn và xung đột lợi ích liên tục nổ ra.

Về bản chất, cuộc khủng hoảng này xảy ra là do các nước tư bản quá ưu ái, sản xuất hàng loạt hàng hóa mà không quan tâm đến sức mua của thị trường, làm cho đời sống quần chúng khó khăn, nhân dân ngày càng nghèo đi. Đây được coi là cuộc khủng hoảng sản xuất thừa, trái ngược với cuộc khủng hoảng 1919-1924, được coi là cuộc khủng hoảng thiếu hụt.

Về cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929-1933

Tháng 9 năm 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu bùng phát từ nước Mỹ, tàn phá nặng nề, khiến nền kinh tế Mỹ lâm vào tình trạng kiệt quệ, công nhân mất việc làm, các cơ sở sản xuất đồng loạt phải đóng cửa . Sản lượng công nghiệp đình trệ và giảm 50%, thép giảm 75% và ô tô giảm 90%.

Không chỉ có Mỹ, cuộc khủng hoảng này còn lan sang hàng loạt nước tư bản khác như Anh, Pháp… đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo ghi chép, công nghiệp Pháp giảm 30%, nông nghiệp giảm 40%, thu nhập quốc dân giảm 30%.

Ở Anh cũng vậy, sản xuất gang giảm 50%, thép giảm gần 50% và thương mại giảm 60%.

Xem Thêm: Không có con đường nào trải đầy hoa hồng, phải có chông gai, có vấp váp mới trưởng thành

Về bản chất, cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới lần này thực chất là sự tham lam, tàn bạo của bọn đế quốc, thực dân, khiến nhân dân bị mắc bẫy buộc phải đứng lên đấu tranh giải phóng chính mình.

Khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm dẫn đến diệt vong, các nước tư bản bắt đầu nội loạn, có nhiều ý đồ xấu nhằm giúp nền kinh tế phục hồi, phục hồi và phát triển.

Xem Thêm : Top 5 cách mở bài Phân tích bài thơ Sang thu hay nhất

Chính cuộc khủng hoảng này đã làm cho mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản và vô sản, giữa nông dân và địa chủ trở nên gay gắt. Điều này đã gây ra một cuộc cách mạng bùng nổ và bạo loạn nổ ra trên toàn thế giới.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng cũng làm bùng lên mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề tranh giành tài nguyên, đất đai, tài sản. Vì vậy, với âm mưu chủ đạo là phân chia lại thế giới, các nước này đã đẩy mạnh việc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thế giới, là ngòi nổ cho Chiến tranh thế giới thứ hai.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Thứ nhất: Thất nghiệp

Chỉ riêng năm 1933, 17 triệu người ở Mỹ thất nghiệp, vô số nông dân bị phá sản phải bỏ ruộng vườn lên thành phố sinh sống.

Ở Anh, năm 1931 có hơn 3 triệu người thất nghiệp, các nước tư bản khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Thứ hai: Lương thấp hơn đáng kể

Vào thời điểm đó, tiền lương của công nhân công nghiệp ở Hoa Kỳ chỉ là 56%, ở Anh đã giảm xuống còn 66% và ở Pháp đã giảm từ 30% xuống 40%.

Xem Thêm: Bài 27 trang 48 SGK Toán 8 tập 1 – : Phép cộng các phân thức đại số

Ngoài ra, giá bạc giảm khiến tiền lương thực tế giảm nhiều hơn thế. Người dân đang sống trong cảnh khốn cùng, và hàng ngàn người chết đói mỗi năm.

Thứ ba: Đấu tranh của nhân dân nổ ra

Là tầng lớp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng nên công nhân và nhân dân lao động ở nhiều nước đã nổi dậy, phản đối. Năm 1930 ở Mĩ có 20 vạn công nhân, từ 1929 đến 1933 có hơn 3 triệu công nhân tham gia bãi công, ở Đức có hơn 15 vạn công nhân tham gia đình công trong hai năm 1930 và 1933. 350.000 thợ mỏ đã đình công.

Giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933

Đối mặt với khủng hoảng, các quốc gia phản ứng theo những cách khác nhau.

Một số nước tư bản như Mỹ, Anh, Pháp tìm cách thoát khỏi khủng hoảng thông qua các chính sách cải cách kinh tế, xã hội. Điều này là do nhiều truyền thống thuộc địa, thị trường và dân chủ tư sản. Điển hình nhất là “Chính sách mới” của Mỹ.

Trong khi đó, Đức, Ý, Nhật phát xít hóa bộ máy nhà nước và tiến hành chiến tranh để phân chia lại thế giới. Nguyên nhân là do các nước này không có hoặc có ít thuộc địa, thiếu vốn, nguyên liệu và thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, các quốc gia này có truyền thống chủ nghĩa quân phiệt hiếu chiến.

Xem Thêm : Soạn bài Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học siêu ngắn

Cuộc khủng hoảng kinh tế tàn phá nước Đức. Để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và phong trào cách mạng đang phát triển, giai cấp tư sản cầm quyền quyết định đưa Hitler, thủ lĩnh Đảng Quốc xã Đức, lên nắm quyền. KPD quyết tâm chiến đấu, nhưng không thể ngăn cản được. Vào ngày 30 tháng 1 năm 1933, Hitler trở thành Thủ tướng và nhanh chóng biến nước Đức thành một nơi chiến tranh tan chảy.

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 đã ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào?

Có thể thấy, trong giai đoạn 1929 – 1933, các nước tư bản chủ nghĩa, đặc biệt là Pháp chịu ảnh hưởng sâu sắc của cuộc khủng hoảng, trong giai đoạn này Việt Nam là thuộc địa của Pháp nên không thoát khỏi tác động của cuộc khủng hoảng ., đất nước lâm vào khủng hoảng nên Pháp đẩy mạnh bóc lột ở các nước thuộc địa.

Cụ thể, cuộc khủng hoảng đã có những tác động sau đối với nền kinh tế của chúng ta:

Xem Thêm: GIỚI THIỆU CỐ ĐÔ HUẾ BẰNG TIẾNG ANH

– Thực dân Pháp rút vốn đầu tư ở Đông Dương, đồng thời sử dụng các ngân hàng Đông Dương để hỗ trợ vốn hợp pháp, khiến cho ngành sản xuất Việt Nam lâm vào cảnh thiếu vốn, đình trệ.

– Gạo trên thị trường mất giá đã khiến gạo Việt Nam không xuất khẩu được, đồng ruộng dần rơi vào cảnh bỏ hoang. Những điều này đã làm cho cuộc sống của đại đa số người dân Việt Nam lâm vào cảnh khốn khó.

– Số lượng công nhân thất nghiệp ngày càng nhiều, những người có việc làm thì tiền lương của họ cũng bị giảm từ 30% đến 50%.

– Nông dân tiếp tục bị bần cùng hóa, phá sản trên diện rộng.

– Giai cấp tiểu tư sản điêu đứng: tiểu thương đóng cửa, quan chức bị sa thải, học sinh, sinh viên ra trường mất việc làm.

– Một bộ phận lớn giai cấp tư sản các nước bị mắc bẫy không có khả năng buôn bán và sản xuất.

Không chỉ vậy, thực dân Pháp còn tăng thuế gấp 2, gấp 3 lần, thực hiện chính sách khủng bố trắng nhằm đàn áp phong trào cách mạng Việt Nam… Có thể thấy, đời sống của người dân Việt Nam vô cùng khổ cực.

p>

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải thích cho bạn hiểucuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 đã ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục