Tại sao cây cà phê được trồng nhiều ở Tây Nguyên

Tại sao cây cà phê được trồng nhiều ở Tây Nguyên

Cây cà phê được trồng nhiều nhất ở đâu

Do cây cà phê có những yêu cầu đặc biệt về sinh trưởng và phát triển nên không phải vùng nào cũng trồng được. Ở Việt Nam, vùng có diện tích trồng cà phê lớn nhất là Tây Nguyên. Vậy tại sao Tây Nguyên lại có diện tích trồng cà phê lớn nhất cả nước? Cùng các lớn nghiên cứu những bài viết sau để hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Bạn Đang Xem: Tại sao cây cà phê được trồng nhiều ở Tây Nguyên

Vì sao cây cà phê tập trung ở Tây Nguyên?

Tại sao cây cà phê được trồng nhiều ở Tây Nguyên

Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Đây là những điều kiện rất thích hợp cho cây cà phê sinh trưởng và phát triển. Tiếp theo là chiều cao. Tây Nguyên phần lớn là núi cao với độ cao từ 1000-1500m, rất thích hợp cho các giống cà phê phát triển. Đó là lý do tại sao cà phê ở đây đã trở thành một trong những cây công nghiệp chính trong khu vực.

Tại sao cà phê là cây công nghiệp chính ở vùng này

Điều kiện tự nhiên

Về khí hậu:

Xem Thêm: Đầu năm mua muối về để chỗ này cả nhà thành con cưng của Thần

Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Vì vậy rất thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cà phê, đặc biệt là cây cà phê vối. Nhà máy của chúng tôi phù hợp với các khu vực có độ cao từ 800 mét trở xuống. Nơi trồng nhiều nhất là dak lak

Xem Thêm : Thung lũng silicon là gì và những điều có thể bạn chưa biết!

Nơi đây còn nằm ở độ cao 1000-1500m so với mực nước biển, rất thích hợp cho cây cà phê Arabica phát triển. Vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng nhất, sản lượng lớn nhất là Lâm Đồng

Ngoài ra, độ ẩm không khí ở đây cao nhưng lượng mưa không lớn. Điều này làm giảm sự phát triển của sâu bệnh mà lại phù hợp với sự sinh trưởng của cây cà phê. Ngoài ra, có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm nên cà phê từ vùng này thường có chất lượng tốt hơn.

Núi thuộc đới khí hậu cận xích đạo, có mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Khí hậu này là hoàn hảo cho việc trồng và bảo quản cà phê. Ngoài ra, lượng mưa ổn định, sông hồ trữ nước thuận lợi cho việc tưới tiêu.

Về thổ nhưỡng:

Xem Thêm: 9 địa chỉ mua ống nhòm ở đâu chính hãng tại Hà Nội và TPHCM

Tây Nguyên có diện tích đất đỏ bazan rộng lớn, đặc thù về tự nhiên. Hơn 80% diện tích là đất đỏ bazan màu mỡ, tươi mát rất thích hợp cho cây cà phê sinh trưởng. Đây là vùng có diện tích trồng cà phê lớn nhất cả nước. Do đó, chi phí mua phân bón cũng giảm đáng kể.

Điều kiện kinh tế xã hội Tây Nguyên

Tại sao cây cà phê được trồng nhiều ở Tây Nguyên

Xem Thêm : Địa Chỉ Bệnh Viện Đa Khoa Tràng An Ở Đâu TP. Hà Nội – iSofHcare

Bên cạnh điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Nơi đây không chỉ thu hút nhân lực địa phương mà còn thu hút nhiều lao động từ các nơi khác trong cả nước. Điều này đã hình thành nguồn lao động dồi dào cho sự phát triển của Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, tiến bộ KHKT được áp dụng tốt trong canh tác cây màu. Nhờ đó, công tác chăm sóc, thu hoạch và bảo quản được nâng cao. Qua đó đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Xem Thêm: Miếu môn, xã trần phú, huyện chương mỹ, hà nội, việt nam

Thị trường tiêu thụ cà phê cũng rất lớn, không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Điều này làm cho cà phê trở thành cây công nghiệp chính ở Tây Nguyên. Ngoài ra, việc trồng và thu hoạch các sản phẩm cà phê cũng như tìm kiếm sản lượng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ các chính sách phát triển của chính phủ.

Diện tích trồng cà phê ở Tây Nguyên lớn như thế nào?

Theo khảo sát của Nestlé Việt Nam tại Tây Nguyên (niên vụ 2019-2020), diện tích trồng cà phê tại Tây Nguyên khoảng 603.500 ha (chỉ tính riêng diện tích cà phê cho thu hoạch). Trong đó, Đắk Lắk là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất với 210.000 ha, tiếp theo là Lâm Đồng với 162.000 ha; Đắk Nông với 135.000 ha. Hai tỉnh còn lại là Gia Lai và Kon Tum lần lượt là 82.500 ha và 14.000 ha.

Đây là lý do tại sao cà phê được trồng với số lượng lớn ở Tây Nguyên. Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Sự cố (Tóm tắt)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống