Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc…Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc…Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Cảm nhận tây tiến đoàn binh không mọc tóc

Tiêu đề

Bạn Đang Xem: Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc…Sông Mã gầm lên khúc độc hành

Đoạn văn sau từ Quảng Đông’s Xige:

Đội quân không mọc tóc

<3

Giải thích chi tiết

Trong cả bài thơ bốn câu, hơn ba câu đều nói lên những điều hung bạo khác thường. Khổ thơ thứ tư thì ngược lại, đầy mềm mại, trữ tình và mơ màng. Đoạn thơ này miêu tả một hiện thực hết sức phũ phàng nhưng không chỉ hiện thực mà còn mang phong cách lãng mạn, cho ta thấy một hình ảnh người lính không xanh xao, đáng thương mà dũng mãnh, hiên ngang. Quang dũng viết chữ và thư pháp đều có năng khiếu. Các nhân vật không lông lá, dữ dằn và sắc sảo, đôi mắt sâu khắc họa tư thế giảo hoạt, kiêu ngạo và ngang tàng của các chiến binh phương Tây. Điều kiện khắc nghiệt, thử thách và gian khổ của phương Tây đen tối và nguy hiểm không làm lay chuyển những chiến binh West Elf, những người vẫn giữ vững ý chí và quyết tâm của mình. Bên cạnh những cành hoa còn nguyên vẹn, vẻ đẹp của khuôn mặt và tinh thần vẫn hiện lên. Thông qua bút pháp tưởng như đối lập, Quảng Đông không chỉ khắc họa vẻ đẹp hào hùng mà còn khắc họa tâm hồn hào hoa, đa cảm của những người lính Tây Phương. Hoang vu hùng vĩ của núi rừng miền Tây, bước đi trong hoang sơ hùng vĩ, những người lính miền Tây như được tiếp thêm sức mạnh để vững vàng vượt qua khó khăn, hy sinh:

Xem Thêm: Dẫn chứng về lòng biết ơn ngắn gọn

Biên giới xa xôi và mồ mả,

Xem Thêm : Luyện tập : Dẫn xuất halogen, ancol, phenol trang 195 SGK

Ra chiến trường không oán trách, không luyến tiếc…

Người lính phương Tây không tiếc nước chết, sẵn sàng chết vì nước. Họ ra đi nhưng nhớ nhung, mang theo ước mơ hoài bão, khi hy sinh “áo bào lại về đúng vị trí của mình”. Nhà thơ dùng từ “áo dài” để nâng cao giá trị và tái hiện một vẻ đẹp quý phái, một vẻ đẹp như những chiến binh xưa được người phương Tây miêu tả, làm mờ đi hiện thực thiếu thốn trên chiến trường. Như không, như trở lại với những gì thân thương ngày xưa. “Anh về với đất và sống mãi trên quê hương và trong trái tim. Ma He hát thay lời anh hùng Shan He: “Ma He gầm lên khúc ca lẻ loi.”

Cơn đau rất dữ dội, chỉ nghe thấy một tiếng “thụt chí rên rỉ”, cơn đau giống như trầm cảm, từ trong ra ngoài quằn quại. Không có nước mắt của đồng đội, chỉ có dòng sông mã, cuộn trong tim niềm đau, một mình…chảy về tim.

Toàn bài thơ vừa bi tráng vừa hào hùng. Người lính Tây Tiến được nhà thơ khắc họa với nỗi nhớ da diết, với vẻ đẹp hoang dã, dữ dội như vẻ đẹp của núi rừng.

Hình ảnh người lính, người đồng chí, người đồng đội xuất hiện trong thơ ca kháng Nhật. Chúng ta thường bắt gặp những người lính đơn giản trong những câu thơ chính nghĩa:

Xem Thêm: Soạn bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam (chi tiết)

Áo của tôi bị rách

Quần của tôi có miếng vá.

Mỉm cười cay đắng,

Xem Thêm : Luyện từ và câu – Chủ ngữ trong câu kể Ai làm gì? trang 2, 3

Giày chân không…

Hoặc Shi Hongyuan:

Chúng tôi,

Xem Thêm: Quỷ Satan và những bí ẩn khiến bạn rùng mình

Người dân bốn nước

Chúng ta gặp nhau khi còn mù chữ,

Mình quen nhau từ “Một hai người”…

Nhưng với sự cải tiến của quang dũng thì khác. Bài thơ này không nói về những người lính là nông dân làm ruộng, mà nói về những thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong bộ quân phục ở thành phố. Với miền Tây, quang dũng đưa người đọc ngược về miền Tây thăm thẳm, nơi núi rừng thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, hiểm trở. Trong bối cảnh núi rừng miền Tây, nổi bật lên là hình ảnh những người lính miền Tây không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, dũng cảm tiến lên. Tám bài thơ chan chứa tình thương và hoài niệm đã đưa Quảng Đông đưa người đọc trở về một thời Tây phương, có biết bao người đồng chí mà nhà thơ yêu mến… tất cả đã giúp Quảng Đông định hình lại và khắc họa nên hình ảnh hào hùng của mình. Hình ảnh hào hùng của người lính trong chuyến viễn chinh phương Tây.

Bằng bút pháp tài hoa và say mê, nhà thơ đã tạo nên hình tượng người chiến sĩ miền Tây vừa có vẻ đẹp dữ dội, vừa toát lên vẻ đẹp bi tráng. Và Tây Du Ký không chỉ nên thơ, huy hoàng mà còn sáng ngời tính thẩm mỹ hiếm có.

loigiaihay.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục