Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Bận – Tiếng việt 3. – Hoc360.net

Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Bận – Tiếng việt 3. – Hoc360.net

Bài thơ bận

Bận

Trời thu thật rộn ràng

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn cảm thụ văn học bài Bận – Tiếng việt 3. – Hoc360.net

Sông Hồng chảy

Xe chạy tấp nập

Lịch bận

Chú chim nhỏ bận bay

Những bông hoa màu đỏ

Lá cờ tung bay trong gió

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Phân tích tư tưởng đất nước của nhân dân trong bài thơ Đất nước Sơ đồ tư duy & 15 bài văn mẫu hay nhất lớp 12

Nói thành thơ

Mùa cao điểm

Những hòn than đang bận nhóm lửa.

Xem Thêm : Đặt tên con gái 2022 họ Trương hay, ý nghĩa, hợp tuổi bố mẹ

Cô ấy đang bận cấy lúa

Tôi đang bận chiến đấu

Mẹ bận hát ru

Cô ấy đang bận nấu ăn.

Tôi đang bận cho con bú

Xem Thêm: Bài 5 trang 41 SGK Đại số và Giải tích 11 – Môn Toán – Tìm đáp án,

Bận ngủ, bận chơi

Dở khóc dở cười

Bận soi đèn.

Mọi người đều bận rộn

Cho cuộc sống tràn ngập niềm vui

Em bé vừa chào đời

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 2: Kể về một lần có lỗi với ai đó (6 mẫu) Những bài

Hiểu rồi

Xem Thêm: Bài 4 – Đường sức điện trường | Vật Lý Đại Cương

Cho vui

Đóng góp cho cuộc sống bình thường.

(Trinh Đường)

Cách đọc

Giọng đọc vui tươi, sôi nổi, nhịp nhàng. Mười câu thơ đầu được đọc to với giọng ngạc nhiên, vui sướng. Tám câu thơ tiếp theo được đọc với giọng trìu mến, yêu thương. Sau khi đọc sáu câu cuối, giọng điệu vui vẻ.

Dấu hiệu cảm nhận

Nếu thêm tựa đề thì cả bài thơ có 21 chữ “bận”: việc bận, người (người lớn và trẻ nhỏ) đều bận. Bài thơ này là định nghĩa đầy đủ nhất của từ “bận rộn”.

Mười câu đầu nói lên sự tất bật của vạn vật quanh ta. Từ bầu trời mùa thu, dòng sông đỏ, chiếc xe, cuốn lịch, con chim, bông hoa đến lá cờ, chữ viết, thức ăn, than đá… Có lẽ mọi thứ khác cũng đang thăng hoa, đang vật lộn với cuộc sống bình thường hàng ngày. . ngày của anh ấy. Mùa thu, trời phải xanh, sông phải chảy, xe phải chạy, chim phải bay, hoa phải sặc sỡ… Vậy chữ “tấp nập” ở đây có nghĩa là gì? Các bạn đều thấy mọi thứ quanh ta đều đẹp đẽ và có ích cho cuộc sống. Tác giả sử dụng hàng loạt từ chỉ màu sắc: xanh, đỏ; các động từ chính: chảy, chạy, đếm, bay, vẫy, vào, làm; các từ chỉ sự vật: trời, gió, thơ, mùa, lửa. Mỗi màu sắc và chuyển động của vạn vật làm cho cuộc sống trở nên sinh động và vui tươi. Mọi thứ cô đọng lại trong một từ “bận rộn”, toát lên một niềm vui chung. Phải yêu đời biết bao, nhà thơ trinh dương miêu tả thế giới quanh ta thật nhiều màu sắc và chuyển động. Mọi thứ từ thiên đường, sông rộng, đến những điều nhỏ nhặt nhất như chim, hoa, chữ, hạt giống, giúp đỡ thế giới, mọi người đều làm việc của mình, luôn bận rộn và đáng yêu.

Tám câu thơ tiếp theo, nhà thơ kể về cuộc sống tất bật của các cô, các chú, các mẹ, các bà thay cho các em bé. Cuộc sống thời chống Nhật gian khổ, vất vả: các dì cấy lúa, các chú đi chiến đấu, mẹ dỗ con, bà nội thổi cơm. Nhà thơ đã miêu tả sự bận rộn của đứa trẻ mới sinh qua bốn dòng: bận bú, bận ngủ, bận chơi, bận khóc cười, bận soi đèn. Có vẻ như em bé bận rộn hơn người lớn, nhưng em bé càng “bận rộn” thì càng mang lại nhiều niềm vui cho mọi người. Con là ánh sáng và là nguồn vui của mẹ và bà.

Sáu câu cuối, nhà thơ chỉ ra ý nghĩa, kết quả và mục đích của sự bận rộn: bận rộn là để cho đời vui. Bạn có biết rằng sự hiện diện của con trên cõi đời này chính là niềm vui lớn nhất của cha mẹ? Khi bạn sinh ra, cuộc sống bên ngoài còn trẻ mãi, cuộc sống bận rộn và cần cù hơn. Mai này lớn lên con sẽ hiểu rằng phải sống “bận rộn” để đem lại hạnh phúc cho mọi người, cho đời. Câu thơ thể hiện tình yêu thương của cha mẹ dành cho con, niềm hạnh phúc lớn lao của cha và mẹ khi con chào đời. Bài thơ chan chứa tình yêu thương, hi vọng của cha mẹ dành cho con cái.

Nhà thơ bên phải đã từng viết: “Đã là chim thì lá – rồi chim phải hót, lá phải xanh – không vay thì hơn cho – đời là cho, đâu chỉ nhận”. Mọi người, mọi việc hãy luôn làm tốt công việc của mình, để “mang lại niềm vui nho nhỏ” và “đóng góp một chút cho cuộc sống chung”.

Xem tiếp Bài 19: Lừa và Ngựa – tại đây

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục