Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

Viết đoạn văn về công cha như núi thái sơn

Đề bài:Phát biểu cảm nghĩ về bài hát:

Bạn Đang Xem: Cảm nghĩ về bài ca dao Công cha như núi Thái Sơn

Công cha như núi Thái

Xem Thêm : Chó treo, mèo đậy là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Bạn đang xem: Bài ca nhớ cha như núi lở núi

Dành cho cha mẹ,

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Đạo hiếu mới là đạo.

Ví dụ về cảm nhận của một học sinh giỏi ở tỉnh Nghệ An về bài hát hay nhất của cha mình, tựa núi Thái Sơn

Công cha như núi Thái

Xem Thêm : Chó treo, mèo đậy là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Câu ca dao này được cha ông ta đúc kết từ ngàn đời nay nhưng cho đến nay vẫn là câu ca dao hay nhất để ca ngợi công ơn cha mẹ đã làm cho con cái.

Cha sinh mẹ nuôi con nên người. Cha mẹ phải trải qua biết bao khó khăn, vất vả để mang lại tiếng cười và niềm vui cho con cái. Người xưa so sánh hình ảnh núi Tài với công lao của cha ông. Đây là một biểu đồ so sánh vừa thực tế vừa cụ thể. Núi Tai là một trong những ngọn núi cao nhất và hùng vĩ nhất ở Trung Quốc. Tấm lòng nuôi nấng của người cha cũng không thể đong đếm được. Trong quan niệm phong kiến ​​xưa, người cha được coi là trụ cột của gia đình và gánh vác những công việc nặng nhọc. Dân gian ta có câu: Con còn cha như nhà có nóc. Mái nhà vô cùng quan trọng, giữ cho ngôi nhà vững chắc trước mưa, gió, bão. Nhà không nóc giống như đứa trẻ mồ côi không có chỗ dựa tinh thần vững chắc. Có thể nói, vai trò của người cha vô cùng quan trọng cả trong xã hội gia trưởng trước đây và trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Công lao nuôi con bằng sữa mẹ của người mẹ cũng vô cùng to lớn: ý mẹ tuôn trào như nguồn nước trong. Sự so sánh này thực sự rất hay. Vì nước ở nguồn không bao giờ cạn, tình mẹ dành cho con không bao giờ vơi cạn. Người mẹ chín tháng mười ngày lao động nặng nhọc, rồi nuôi con khôn lớn, rồi nuôi con trưởng thành. Nước ở nguồn ngọt và mát như sữa mẹ. Dòng sữa trắng trong chứa đựng tình yêu và sự tận tụy của người mẹ dành cho con.

Tình yêu của cha dành cho con thật lớn lao. Chúng ta sinh ra là để sống trong vòng tay âu yếm, yêu thương, chăm sóc và cả những đau khổ mà cha mẹ chúng ta đã phải gánh chịu:

Người sáng lập có con

Mẹ của cô giáo đang chảy nước dãi và nghiến đầu gối

Vì vậy, làm con, chúng ta phải có trách nhiệm báo hiếu, báo đáp công lao sinh thành của cha mẹ:

Dành cho cha mẹ,

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Đạo hiếu mới là đạo.

Có nhiều câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo trong xã hội xưa: chuyện con trai lấy thịt làm thuốc cho mẹ, chuyện người ngoại tuổi ngoài bảy mươi vẫn mặc quân phục. Vũ điệu sắc màu mua vui cho bố mẹ. Lòng hiếu thảo thể hiện trong cách cư xử và trong tình yêu thương của chúng ta đối với cha mẹ. Bổn phận của người con trước hết là tu dưỡng, học hỏi để trở thành nhân tài, để cha mẹ vui lòng. Rồi chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu ốm đau. Đạo làm con không phải một sớm một chiều mà phải hiếu thảo, hết lòng báo đáp công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái thật thiêng liêng biết bao. Tình Cha Mẹ vô bờ bến, suốt đời con không cho được :

Công cha như núi Thái

Xem Thêm : Chó treo, mèo đậy là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Câu ca dao xưa nay vẫn ám ảnh tâm trí biết bao thế hệ. Câu ca dao này không chỉ ca ngợi tình yêu to lớn của cha mẹ mà còn nhắc nhở những người làm con phải tuân thủ bổn phận, làm tròn chữ hiếu. Đối với cá nhân em, trước hết phải hiếu thảo với cha mẹ, tu dưỡng đạo đức, chăm chỉ học tập để cha mẹ vui lòng.

Mẫu bài văn phân tích cảm nghĩ về bài ca dao Tarzan đầy ý nghĩa và cảm động

Ví dụ 1:

Dân ca là dòng sữa ngọt ngào nuôi ta từ thuở lọt lòng. Dòng sữa linh trôi theo hương lúa, cánh cò bay, tiếng vo ve trầm thấp theo nhịp con đò xuôi ngược, trìu mến như lời ru của mẹ… như một khúc hát khắc khoải sâu lắng. đi vào tâm hồn, tuổi thơ mỗi người. Con luôn nhớ lời ru của mẹ:

Công cha như núi Thái

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn

Hết lòng hiếu kính cha mẹ

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Đạo hiếu mới là đạo.

Lời bài hát giản dị mà ý nghĩa, ca ngợi công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, nhắc nhở cha mẹ và con cái phải làm điều hiếu thảo trước.

Vẫn là lối diễn đạt thơ ca thường gặp trong ca dao, tác giả dân gian sử dụng phép ví von để tạo nên hai hình ảnh cụ thể, song hành với nhau: nghĩa cha gắn liền với mẹ. Không phải ngẫu nhiên mà cha tôi thường xuyên mượn hình ảnh núi Thái Sơn để so sánh với công đức của mẹ tôi:

Công cha như núi Thái

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả một đêm trăng đẹp (Dàn ý 37 Mẫu) Tả đêm trăng đẹp lớp 5

Cha mẹ sinh ra con và nuôi con khôn lớn. Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô tận và chỉ có thể so sánh với núi và sông hùng vĩ. Công cha như núi, để cho các con có cơm ăn, áo mặc, học hành khôn lớn, cha đã vất vả ngày đêm. Người cha giống như chỗ dựa tinh thần và vật chất của người con, người cha chăm sóc con chu đáo mới có thể quên đi công lao trời biển. Sau 9 tháng vượt cạn và vượt cạn đau đớn, người mẹ này đã chắt chiu từng giọt sữa thơm ngon để nuôi con. Khi con khỏe, khi con ốm, lòng mẹ dành cho con: Như biển cả bình yên. Chúng ta không thể sống thiếu cha mẹ: Con cái có cha mẹ, không ai có thể trèo qua khe nứt, câu tục ngữ này dạy cho chúng ta một bài học. Ca dao nâng công đức cha mẹ lên một cảnh giới vĩ đại sánh ngang với vũ trụ, trời đất. Bức tranh tuy đơn giản nhưng chứa đựng tấm lòng biết ơn vô hạn của những người con đối với cha mẹ.

Công cha biển trời cùng một màu, không thể nói hết bằng lời. Ngàn năm tình cảm chân thật chất chứa trong những dòng trữ tình cô đọng ấy, cảm xúc chân thật nên được chuyển hóa thành hành động, việc làm tri ân:

Hết lòng hiếu kính cha mẹ

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Đạo hiếu mới là đạo.

Ông bà dạy con: hiếu với mẹ, kính cha, làm tròn trách nhiệm của người con. Đạo làm con phải hiếu. Chữ hiếu ở đây là chữ hiếu, chữ hiếu làm sao cho kính trọng, thương yêu. Đó cũng là lẽ sống, đạo làm người, là nguyên tắc sống. Cha mẹ phải yêu thương và hiếu thảo, chăm chỉ học tập từ khi còn nhỏ, làm công dân tốt khi lớn lên và hiếu thảo với con cái trong gia đình. Đạo đức phải được tuân theo. Hai chữ, một lòng, nói lên lòng chung thủy, thủy chung không lay chuyển.

Pháp luật gia đình nước ta ngày nay quy định con cái có nghĩa vụ hiếu kính với cha mẹ, phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu, điều này nhằm tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta uống nước không quên nguồn. Một người vi phạm đạo đức này sẽ không bao giờ tử tế với bất kỳ ai, và tất nhiên anh ta sẽ không bao giờ là một công dân tốt của xã hội. Những con người đó nếu còn sống trên cõi đời này thì điều mà chúng ta thường nói chính là những nỗi nhức nhối của những gia đình và xã hội bất nhân, bất công.

Cha mẹ chúng ta sinh ra là con người, để chúng ta được sống xứng đáng là con người. Trên thực tế, lòng hiếu thảo của con cái không phải lúc nào và ở đâu cũng có. Có nhiều cảnh con cái coi thường cha mẹ, thậm chí đối xử tệ bạc với cha mẹ ruột của mình. Cách sống của một người như vậy nên bị xã hội trừng phạt. Những làn điệu dân ca đã thức tỉnh những ai đã và đang sống trong lương tâm, đồng thời soi sáng tâm hồn của mỗi chúng ta-những đứa trẻ.

Ngày nay, đạo hiếu không chỉ dừng lại ở phạm vi gia đình, mà mở rộng ra phạm vi nhân dân, đất nước rộng hơn. Có như vậy chúng ta mới xây dựng được xã hội lành mạnh, tốt đẹp hơn nhưng trước hết phải sống có hiếu, có đạo.

Bài ca dao này cũng giống như hầu hết các bài dân ca khác, nghệ thuật hơn, hài hòa hơn, ca từ hài hòa, hình ảnh giản dị nhưng dạt dào tình cảm… thể hiện tình cảm gia đình sâu nặng. .Nội dung giáo dục truyền cảm, mạnh mẽ truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ví dụ 2:

Xem Thêm : Biểu diễn hình học của số phức là gì? Công thức và cách dạng bài tập

Người Việt Nam rất coi trọng đời sống tình cảm, đặc biệt là tình cảm gia đình. Có lẽ không ai không biết câu ca dao này, nó đã trở thành một bài hát ru quen thuộc qua nhiều thời đại:

Công cha như núi Thái

Xem Thêm : Chó treo, mèo đậy là gì? – Từ điển Thành ngữ Tiếng Việt

Nghĩa là mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Dành cho cha mẹ,

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Đạo hiếu mới là đạo.

Nói về công lao sinh thành của cha mẹ đối với con cái, những hình ảnh so sánh trích dẫn trên đã chỉ ra những hình ảnh cao cả, như núi Tài, như nước mới chảy vào, mới diễn tả hết được sự vất vả. Núi Tai là một ngọn núi nổi tiếng ở Trung Quốc, tượng trưng cho sự vĩ đại và hùng vĩ. So sánh công cha với núi, nhân dân ta muốn nhấn mạnh công lao nuôi dạy con khôn lớn của người cha. Hình ảnh nước ở nguồn thể hiện tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con.

Xem Thêm: Thất bại là gì? Làm sao để vượt qua thất bại trong cuộc sống?

Người xưa ví công cha là ngọn núi cao nhất, mẹ là nguồn nước vô tận. Đọc những câu ca dao, chúng tôi ngạc nhiên trước sự tinh tế này. Hiền phản ánh tốt đặc điểm tâm lý và biểu hiện tình cảm của cha mẹ đối với con cái, để trẻ lựa chọn từ ngữ cho đúng và đối chiếu với hình ảnh. Vì vậy, nhân vật quần chúng chỉ người cha, và nhân vật chỉ người mẹ. Hai hình ảnh núi Tài và nước trong nguồn tuy khác nhau nhưng đều phù hợp với vai trò, vị trí của mỗi người.

Thành công của cha mẹ là rất lớn. Không có cha mẹ thì không có con cái. Anh hùng, vĩ nhân nào cũng do cha mẹ sinh ra. Cha mẹ cắt đứt ruột đẻ ra con, chia sẻ một phần máu thịt của con để con xuất hiện trên cõi đời này. Vì vậy, công ơn sinh thành của cha mẹ được ví như núi sông.

Cha mẹ cũng là người chăm sóc con cái từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào. Mỗi khi trái gió trở trời, chim bố mẹ thay phiên nhau chăm sóc đàn con. Cha mẹ đã vất vả nuôi con khôn lớn, biết đi, biết đọc, biết viết, biết nấu ăn, biết quét nhà, biết lao động để nuôi sống bản thân, ngày trước, ngày sau. Con cái lớn lên, cha mẹ già yếu. Cha mẹ dành tất cả cho con cái.

Cha mẹ không chỉ nuôi dạy con cái mà còn dạy con nên người. Cha mẹ giáo dục con cái thông qua hành động, sự hiểu biết về cuộc sống và đạo đức. Sau này, dù lời dạy của thầy cô và sự thuyết phục của thiên hạ, cha mẹ vẫn là người thầy đầu tiên và gần gũi nhất của con cái.

Chúc các con luôn ấm áp yêu thương trong vòng tay cha mẹ! Vậy con cái phải đối xử với cha mẹ như thế nào để tỏ lòng hiếu thảo? Khổ thơ cuối của bài ca dao nhắc nhở chúng ta về bổn phận làm con:

Hiếu kính cha mẹ,

Xem Thêm: Tả dòng sông quê em (5 mẫu) | Ngữ văn lớp 7

Đạo hiếu mới là đạo.

Làm con là đạo đức và là trách nhiệm của người con. Bổn phận của con cái là hiếu kính cha mẹ, hiếu kính cha mẹ. Tình yêu thương cha mẹ phải chân thật và thể hiện qua thái độ, hành vi xứng đáng với tuổi thơ.

Trong dân gian, thông qua Nhị thập tứ hiếu (Gương sáng hai mươi bốn người con hiếu), có những câu chuyện cảm động về những người con hiếu thảo với cha mẹ. Cô gái hoa cúc dẫn mẹ đi ăn xin, nhưng cô không còn cách nào khác đành phải tự chặt cánh tay thịt của mình dâng cho mẹ ăn cho đỡ đói. Có lẽ đây cũng là một cách khoe khoang về lòng hiếu thảo một cách cường điệu. Nhưng trong cuộc sống hằng ngày, lòng biết ơn cha mẹ được thể hiện qua những lời nói, việc làm cụ thể hàng ngày, như đưa ly nước mát khi nắng gắt, khi mệt mỏi sau giờ làm việc; là bát cháo nóng khi cha mẹ ốm đau. ;Đó là thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của cha mẹ, không tranh giành để được mặc chiếc quần nọ, chiếc áo kia… Điều quan trọng nhất đối với học sinh là chúng ta phải chăm chỉ học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi. học giỏi, là niềm vui và tự hào của cha mẹ.

Năm tháng trôi qua, tôi ngày càng trưởng thành hơn. Tôi tự nhủ lòng mình phải chăm chỉ học tập để sau này trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, thực sự trở thành chỗ dựa tin cậy của bố mẹ trong những năm tháng cuối đời. Bài hát của cha giống như ngọn núi Tarzan… một lời nhắc nhở liên tục về đức tin của tôi khi còn là một đứa con trai.

————————————————————————————-

» Xem thêm:

  • Cảm xúc của những bản tình ca gia đình

  • Phát biểu cảm nghĩ về bài hát “Em Nhớ Quê Hương”

    Đăng bởi: thpt sóc trăng

    Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục