Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây

Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây

Thành tựu văn hóa phương đông cổ đại

Chúng ta đều biết rằng sự ra đời của các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây đã mang lại rất nhiều giá trị cho đời sống con người. Trong các xã hội này đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật và những thành tựu có ý nghĩa quan trọng vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay. . Tất nhiên không phải ai cũng biết về những thành tựu này.

Bạn Đang Xem: Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây

Tư vấn pháp luật trực tuyếnMiễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Tìm hiểu về văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây:

1.1. Văn hóa cổ đại phương đông:

– Văn hóa cổ đại phương Đông bao gồm các nền văn minh, phong tục, văn hóa, tín ngưỡng của người Á Đông. Nó chủ yếu đề cập đến một loạt các nền văn minh như Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại và Phật giáo cổ đại. Nền văn hóa phương Đông cổ đại được đặc trưng bởi phong tục tư tưởng, vật liệu, hội họa, kiến ​​trúc và tôn giáo. Nền văn hóa cổ đại phương Đông cũng được kết tụ từ nhiều nguồn để hình thành nên thế giới quan của người phương Đông mà chủ yếu dựa trên sự kế thừa các phong tục tập quán cổ xưa.

– Văn Hóa Huyền Bí:

+ Chủ thể đậm chất phương đông, tập trung vào bản thân và đau khổ thầm kín. Và chính những đặc điểm này cũng đã tạo nên nét đậm nét riêng của các vùng lân cận, bởi địa hình phức tạp, hiểm trở, người xưa khó lại gần để giao lưu.

+ Các tôn giáo chính như: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo, Lão giáo, v.v. Những tôn giáo như vậy đôi khi được trộn lẫn với nhau để mang lại điều tốt nhất cho nhân loại.

– Nền văn hóa cổ đại phương Đông là cái nôi của nền văn minh:

Sự xuất hiện của nhà nước + có nghĩa là có thể quản lý cuộc sống và tín ngưỡng. Các quốc gia cổ đại phương đông cũng ngày càng có nhiều hoạt động trao đổi hàng hóa, tạo thành một tập quán cần được bổ sung bằng hoạt động trao đổi.

+ Con đường tơ lụa chạy từ đông sang tây, ngựa cưỡi lạc đà. Ngoài ra, nó còn mở rộng giao thương đường thủy qua các nước láng giềng. Các cuộc chiến tranh giành lãnh thổ nổ ra, dẫn đến sự mất mát và sự xuất hiện của các quốc gia mới. Những điều kiện này đủ để chứng minh sự tinh túy và phong phú của văn hóa phương đông.

1.2. Văn hóa phương Tây cổ đại:

Xem Thêm: Bài thơ Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm) – Ngữ văn lớp 12

Văn hóa cổ đại phương Tây là một thuật ngữ rất rộng được sử dụng chủ yếu với mục đích đề cập đến các chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức, truyền thống, phong tục, hệ thống tín ngưỡng và thông điệp truyền thống, thể chế chính trị cũng như những ảnh hưởng và công nghệ cụ thể bắt nguồn từ hoặc có liên quan với châu Âu.

Các khái niệm về văn hóa phương Tây cổ đại ở trên cũng áp dụng cho các quốc gia và nền văn hóa bên ngoài châu Âu có lịch sử liên quan chặt chẽ với châu Âu thông qua nhập cư, thuộc địa hóa hoặc các ảnh hưởng khác.

Văn hóa phương Tây cổ đại được đặc trưng bởi một loạt các chủ đề và truyền thống trong nghệ thuật, triết học, văn học và luật học, di sản của nhiều dân tộc châu Âu.

2. Thành tựu văn hóa cổ đại phương đông:

Xem Thêm : Bài toán dân số – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý – Ngữ văn 8

Văn hóa cổ đại phương Đông có những thành tựu sau:

– Những thành tựu của văn hóa cổ đại phương Đông về lịch và thiên văn:

Ở các quốc gia cổ đại phương đông, sự hiểu biết của người dân về thiên văn và lịch có thể nói là sớm nhất, bởi vì thiên văn và lịch có liên quan đến nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân. Ở các nước phương đông cổ đại, nghề nông rất phát triển, để có thể làm ruộng đúng thời vụ thì đòi hỏi người dân với tư cách là chủ thể phải quan sát thời gian một cách chính xác nhất.

Đó cũng là do con người biết được sự chuyển động của mặt trời và mặt trăng. Sự chuyển động của mặt trời và mặt trăng là kiến ​​thức đầu tiên của thiên văn học, và theo kiến ​​thức này, đối tượng nghiên cứu là những người phương Đông đã sáng tạo ra lịch. Vì vậy, lịch của họ là âm lịch, một năm có 365 ngày, chia đều cho 12 tháng.

Sự ra đời của ngành thiên văn học, nghiên cứu về lịch và là cơ sở giúp con người tính toán thời gian và chu kỳ các mùa. Cụ thể, thời gian được chia theo ngày, tuần, tháng, năm của họ. Một năm được chia thành hai mùa cụ thể: mùa mưa là mùa lũ, mùa cạn là mùa cạn, mùa gieo cấy là mùa làm đất. Dần dà, con người cũng biết dùng ánh sáng mặt trời để đo thời gian, và từ đó họ cũng tính được một ngày có 24 giờ.

– Thành tựu văn hóa chữ viết cổ đại phương Đông:

Đối tượng là cư dân phương Đông, cũng là những người đầu tiên phát minh ra chữ viết, vào khoảng thiên niên kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Lúc đầu, lời nói của cư dân phương Đông chỉ là những hình ảnh muốn diễn đạt, về sau cư dân phương Đông sáng tạo thêm những biểu tượng để biểu đạt những khái niệm trừu tượng. Chúng được gọi là chữ tượng hình.

Xem Thêm: Tổng hợp 40 hình xăm con heo đẹp nhất, ý nghĩa hình xăm con heo

Về sau, cư dân phương đông cách điệu chữ tượng hình thành nét, tùy ý kết hợp các nét với nhau, mong phản ánh ý chí của con người một cách phong phú hơn, gọi là chữ tượng hình. .Loại chữ tượng thanh này không khác với chữ tượng hình, nhưng chữ tượng thanh luôn đi đôi với thanh ngang để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi của con người bằng âm sắc, ngữ điệu.

– Thành tựu toán học của các nền văn hóa cổ đại phương Đông:

Sở dĩ toán học phát triển ở quốc gia cổ đại phương đông là vì nhu cầu của người dân nơi đây. Điều kiện tự nhiên thuận lợi cho nông nghiệp phát triển, người dân ở các quốc gia cổ đại phương đông có ruộng quanh năm, điều này cũng dẫn đến việc sau này phải tính lại diện tích đất khi lũ lụt xảy ra, hoặc tính toán trong quá trình xây dựng. Đây là lý do tại sao toán học xuất hiện ở phương Đông từ rất sớm.

Vì những kiến ​​thức cơ bản này cũng đã đặt nền móng tốt cho sự phát triển của các thế hệ toán học sau này.

– Thành tựu kiến ​​trúc của nền văn hóa cổ đại phương Đông:

Trong nền văn minh cổ đại phương Đông, sự phát triển của nghệ thuật kiến ​​trúc hạ tầng rất phong phú và đa dạng. Nhiều di tích kiến ​​trúc cách đây hàng ngàn năm vẫn được bảo tồn tốt và có giá trị lớn. Những công trình kiến ​​trúc cổ kính của các quốc gia cổ đại phương Đông là minh chứng quan trọng về sự đóng góp to lớn và tài năng sáng tạo phi thường của con người lao động.

3.Thành tựu văn hóa cổ đại phương Tây:

Xem Thêm : Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Tác giả tác phẩm (mới 2022)

Văn hóa cổ đại phương Tây có những thành tựu sau:

– Những thành tựu của văn hóa phương Tây cổ đại về lịch và chữ viết:

Các quốc gia cổ đại phương Tây khác với các quốc gia cổ đại phương Đông, sự tiếp xúc với đồ sắt và biển cả cũng mở ra cho phương Tây một thế giới mới, khiến các quốc gia cổ đại phương Tây đưa sản xuất và thương mại hàng hải lên hàng đầu. trình độ cao hơn.Các quốc gia cổ đại phương Tây hiểu biết và tiếp thu khoa học tốt hơn các quốc gia cổ đại phương Đông.sớm hơn.

Xem Thêm: Những bài văn mẫu: Phân tích Vợ chồng A Phủ (Siêu hay)

Nhờ du hành bằng đường biển, con người ở các quốc gia phương Tây cổ đại đã hiểu rõ hơn về trái đất và hệ mặt trời.

Người Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại, cũng như một số ngư dân trên biển, đã có chữ viết cổ đại. Điều kiện đi thuyền quanh năm yêu cầu các thần dân Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại, cũng như một số ngư dân biển, viết thư để trao đổi thông điệp. Nhưng vì còn sơ khai nên văn bản chủ yếu gồm những hình ảnh đơn giản, cần có khả năng kết hợp linh hoạt thành lời thì mới có thể thông qua đó diễn đạt được suy nghĩ của người đọc.

Đây là nơi hình thành bảng chữ cái của người Hy Lạp và La Mã cổ đại. Hệ thống chữ viết này, được gọi là bảng chữ cái La Mã, ban đầu có 20 chữ cái và sáu chữ cái đã được thêm vào sau đó. Sau đó đến các chữ số, bây giờ được gọi là chữ số La Mã. Đây là một thành tựu vĩ đại của nhân loại.

– Những Thành tựu Khoa học của Văn hóa Cổ đại Phương Tây::

Những thành tựu khoa học, thời cổ đại phương Đông và thời cổ đại phương Tây, những hiểu biết đó đều được coi là khoa học.

Đối với người Hy Lạp, toán học không chỉ đơn thuần là ghi chép và trả lời các bài học riêng lẻ. Đề tài là các nhà toán học nổi tiếng thời kỳ này, và nó vẫn còn vang vọng đến tận ngày nay. Những thành tựu toán học của các dân tộc cổ đại ở phương Tây ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

– Những Thành tựu Văn học của Văn hóa Cổ đại Phương Tây::

Hy Lạp được biết đến là quốc gia phương Tây cổ đại đầu tiên phát triển rực rỡ trong lĩnh vực văn học. Sau khi xuất hiện những bản anh hùng ca nổi tiếng ngày nay “Iliad” và “Oticus”, nhiều tác giả và tác phẩm mới khác đã ra đời và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

– Những Thành tựu Nghệ thuật của Văn hóa Cổ đại Phương Tây::

Người Hy Lạp cổ đại cũng có nhiều thành tựu nổi bật vẫn được lưu giữ khá tốt như: tượng nữ thần Atona đội mũ chiến binh, lực sĩ, môn ném đĩa, thần Vệ nữ Milo hay nhiều thành tích khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục