Bài 20: Tổng kết chương I: Điện học sgk Vật lí 9

Bài 20: Tổng kết chương I: Điện học sgk Vật lí 9

Bài 20 lí 9

Video Bài 20 lí 9

Công thức viết điện trở tương đương là:

Bạn Đang Xem: Bài 20: Tổng kết chương I: Điện học sgk Vật lí 9

a) Đoạn mạch gồm hai điện trở \(r_1\) và \(r_2\) mắc nối tiếp.

b) Đoạn mạch gồm hai điện trở \(r_1\) và \(r_2\) mắc song song.

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

Công thức điện trở tương đương là:

a)Mạch điện gồm hai điện trở \(r_1\) và \(r_2\) mắc nối tiếp

\(r_{tđ}=r_1+r_2\)

b)Mạch điện gồm 2 điện trở \(r_1\) và \(r_2\) mắc song song:

\(\dfrac{1}{r_{tđ}}=\dfrac{1}{r_1}+\dfrac{1}{r_2}\)

Hoặc \(r_{tđ}=\dfrac{r_1.r_2}{r_1+r_2}\)

5. Trả lời câu hỏi Bài 5 20 Trang 54 SGK Vật Lý 9

Vui lòng nêu rõ:

a) Điện trở của một dây dẫn thay đổi như thế nào khi chiều dài của nó tăng gấp ba lần?

b) Điện trở của một dây dẫn thay đổi như thế nào khi tiết diện của nó tăng lên 4 lần?

c) Tại sao tính theo điện trở suất thì đồng dẫn điện tốt hơn nhôm?

d) Hệ thức nào sau đây thể hiện mối quan hệ giữa điện trở suất r của dây dẫn có chiều dài l, tiết diện s và điện trở suất ρ của vật liệu làm dây dẫn?

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

Xem Thêm: Tiên học lễ hậu học văn là gì? Thế nào là tiên học lễ hậu học văn?

a) Ta có: Điện trở của các dây dẫn có cùng tiết diện và làm bằng cùng một chất liệu thì tỉ lệ thuận với chiều dài của mỗi dây.

⇒ Khi chiều dài của dây dẫn tăng gấp 3 lần thì điện trở của dây dẫn tăng gấp 3 lần.

b) Ta có: Điện trở của một dây dẫn có cùng chiều dài và làm cùng chất liệu thì tỉ lệ nghịch với tiết diện của dây.

⇒ Khi diện tích tiết diện của dây dẫn tăng 4 lần thì điện trở giảm 4 lần.

c)Vì điện trở suất của dây đồng nhỏ hơn điện trở suất của dây nhôm.

d) Hệ thức sau biểu thị mối quan hệ giữa điện trở suất r của dây dẫn với chiều dài l, tiết diện s và điện trở suất ρ của vật liệu làm dây dẫn: p>

Xem Thêm : Tả người bạn em mới quen (14 mẫu) – Tập làm văn lớp 3

\(r=\rho\dfrac{l}{s}\)

6. Trả lời câu hỏi Bài 6 20 Trang 54 SGK Vật Lý 9

Viết câu hoàn chỉnh bên dưới:

a) Biến trở là một điện trở…có thể dùng để…

<3

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

a) Biến trở là một biến trở dùng để thay đổi, điều chỉnh cường độ dòng điện /strong>

b) Điện trở được sử dụng trong dự án là nhỏ và có bản ghi hoặc bánh xe màu

7.Trả lời câu hỏi 7 Bài 20 Trang 54 SGK Vật Lý 9

Viết câu hoàn chỉnh bên dưới:

a) Công suất trên mỗi dụng cụ điện cho biết rằng…

b) Công suất tiêu thụ của đoạn mạch bằng tích…

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

a) Công suất của từng dụng cụ điện cho biết xếp hạng công suất của dụng cụ.

Xem Thêm: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á

b)Công suất tiêu tán của một đoạn mạch bằng tổng của hiệu điện thế trên đoạn mạch đó và cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó.

8.Trả lời câu hỏi Bài 8 20 trang 54 SGK Vật Lý 9

Vui lòng nêu rõ:

a) Công suất mà dụng cụ sử dụng được xác định theo công suất. Công thức cho điện áp, dòng điện và thời gian sử dụng là gì?

b) Dụng cụ điện hữu ích như thế nào trong việc chuyển đổi năng lượng? Đưa ra một vài ví dụ.

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

a)Ta có: \(a = p.t = u.i.t\)

b)Dụng cụ điện chuyển đổi năng lượng điện thành các dạng năng lượng khác

Ví dụ:

– Bóng đèn sợi đốt chuyển đổi phần lớn năng lượng điện thành nhiệt và một lượng nhỏ thành ánh sáng

– Nồi cơm điện, nồi cơm điện, bàn là, mỏ hàn… biến phần lớn điện năng thành nhiệt năng.

9.Trả lời câu hỏi Bài 9 20 trang 54 SGK Vật Lý 9

Phát biểu và viết hệ thức luật Jun-Lenz.

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

– Định luật thấu kính Joule: Năng lượng giải phóng trong một vật dẫn khi có dòng điện chạy qua tỷ lệ thuận với bình phương cường độ dòng điện, điện trở của vật dẫn và thời gian dòng điện chạy qua

/p>

– Biểu thức: \(q =i^2.r.t\)

10. Trả lời câu hỏi Sinh 10 Bài 20 Trang 54 SGK Vật Lý 9

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện cần tuân theo những quy tắc nào?

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

– Chỉ thí nghiệm với học sinh điện áp dưới 40v.

Xem Thêm: Toán lớp 6 Kết nối tri thức Bài 10: Số nguyên tố – VietJack.com

-Phải sử dụng dây dẫn có vỏ bọc cách điện theo quy định

Xem Thêm: Toán lớp 6 Kết nối tri thức Bài 10: Số nguyên tố – VietJack.com

-Phải sử dụng dây dẫn có vỏ bọc cách điện theo quy định

– Không được tự mình chạm vào lưới điện trong nhà.

– Ở nhà, trước khi thay bóng đèn bị hỏng, phải tắt công tắc hoặc rút cầu chì ra khỏi mạch bóng đèn, tránh để cơ thể tiếp xúc với nền nhà, tường gạch

– Nối đất vỏ kim loại của dụng cụ điện hoặc thiết bị.

11. Trả lời câu hỏi Bài 11 20 trang 54 SGK Vật Lý 9

Vui lòng nêu rõ:

a) Tại sao nên sử dụng Tiết kiệm năng lượng?

b) Có cách nào để tiết kiệm năng lượng không?

Xem Thêm : Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Trả lời:

a) Cần tiết kiệm điện vì:

– Trả tiền điện ít hơn, do đó giảm chi phí cá nhân hoặc hộ gia đình

– Dụng cụ và thiết bị điện có tuổi thọ cao hơn, giúp giảm hóa đơn tiền điện của bạn.

– Giảm thiệt hại chung cho hệ thống cấp điện quá tải, đặc biệt trong giờ cao điểm.

– Sử dụng năng lượng tiết kiệm được cho sản xuất, các khu vực khác chưa có điện hoặc xuất khẩu

b) Cách tiết kiệm điện:

– Sử dụng dụng cụ, thiết bị có công suất hợp lý nhưng chỉ ở mức cần thiết

– Chỉ sử dụng dụng cụ hoặc thiết bị điện khi cần thiết.

ii – Ứng dụng

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục