Bài 29- Axit cacbonic và muối cacbonat

Bài 29- Axit cacbonic và muối cacbonat

Muối cacbonat

Giải 1 trang 91 lớp 9

Bài 1: Cho ví dụ h2co3 là ​​axit yếu hơn hcl và là axit không bền.

Bạn Đang Xem: Bài 29- Axit cacbonic và muối cacbonat

Giải pháp thay thế:

Axit HCl phản ứng với cacbonat tạo thành axit cacbonic.

Các bạn đang xem: Bài 29 – Axit Cacbonic và muối cacbonat

2hcl + na2co3 → 2nacl + h2co3

h2co3 là ​​axit không bền sẽ bị phân hủy ngay thành co2 và h2o nên phương trình được viết là:

2hcl + na2co3 → 2nacl + co2 ↑ + h2o.

Giải bài 2 Trang 91 SGK 9

Bài 2: Dựa vào tính chất hóa học của muối cacbonat, hãy nêu tính chất của muối mgco3 và viết phương trình hóa học minh họa.

Giải pháp thay thế:

mgco3 có tính chất của muối cacbonat.

– Phản ứng với dung dịch axit:

mgco3 + h2so4 → mgso4 + co2 ↑ + h2o.

– mgco3 không tan trong nước, không phản ứng với dung dịch muối và dung dịch kiềm.

– Dễ dàng tháo lắp:

mgco3 −to→ mgo + co2. (thêm nhiệt độ)

Giải bài 3 trang 91 SGK 9

Bài 3: Viết các phương trình hóa học của các chuyển hóa sau:

Giải pháp thay thế:

Phương trình hóa học:

(1) c + o2 −to→ co2

(2) co2 + ca(oh)2 → caco3 + h2o

(3) caco3 + 2hcl → cacl2 + co2 + h2o

Giải bài 4 Trang 91 SGK Hóa 9

<3

a) h2so4 và khco3

b) k2co3 và nacl

c) mgco3 và hcl

d) cacl2 và na2co3

e) ba(oh)2 và k2co3

Giải thích và viết phương trình hóa học.

Giải pháp thay thế:

Các cặp chất tác dụng cùng nhau:

a) h2so4 + 2khco3 → k2so4 + 2co2 ↑ + 2h2o

c) mgco3 + 2hcl → mgcl2 + co2 + h2o

d) cacl2 + na2co3 → caco3 + 2nacl

e) ba(oh)2 + k2co3 → baco3 + 2koh

Cặp chất không phản ứng với nhau: b).

Lưu ý: Điều kiện để xảy ra phản ứng trao đổi trong dung dịch chỉ khi sản phẩm tạo ra là kết tủa (không tan) hoặc có khí.

Giải bài 5 SGK 9 trang 91

Bài tập 5: Nếu bình chữa cháy có dung dịch chứa 980g h2so4 tác dụng hết với dung dịch nahco3, tính thể tích khí co2 tạo thành khi dập tắt đám cháy. p>

Giải pháp thay thế:

Phương trình hóa học của phản ứng:

2nahco3 + h2so4 → na2so4 + 2co2 + 2h2o

Theo pt: nco2 = 2.nh2so4 = 10 x 2 = 20 mol.

vco2 = n. 22,4 = 20 x 22,4 = 448 lít.

Lý thuyết Hóa học 9 Bài 29: Axit cacbonic và muối cacbonat

Tôi. Axit cacbonic (công thức hóa học h2co3)

Xem Thêm: Soạn bài Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự – VietJack.com

1. Trạng thái tự nhiên và tính chất vật lý

Trong nước tự nhiên và nước mưa hòa tan với khí cacbonic: 90 mét khối khí cacbonic hòa tan trong 1000 mét khối nước.

Một phần khí CO2 phản ứng với nước tạo thành dung dịch axit cacbonic, phần lớn tồn tại ở dạng phân tử CO2

2. Tính chất hóa học

– h2co3 là ​​axit yếu: Dung dịch h2co3 chỉ làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ, axit mạnh đẩy muối.

– h2co3 là ​​một axit không bền: H2co3 được tạo thành trong một phản ứng hóa học ngay lập tức bị phân hủy thành co2 và h2o.

Hai. Cacbonat

1. Danh mục:

Có hai loại cacbonat:

-Muối cacbonat (hay muối cacbonat) trung tính, thành phần axit – bazơ không chứa nguyên tố h.

Ví dụ: na2co3, caco3, ..

– Axit cacbonat (hay bicacbonat), chứa nguyên tố h trong thành phần axit-bazơ.

Ví dụ: nahco3, ca(hco3)2…

Xem Thêm : Tam hợp hóa tam tai là gì?

2. Thuộc tính

a) Độ hòa tan:

Hầu hết các muối cacbonat đều không tan trong nước, trừ một số muối cacbonat của kim loại kiềm như na2co3, k2co3…

Hầu hết các bicacbonat đều tan trong nước, ví dụ như ca(hco3)2; mg(hco3)2…

b) Tính chất hóa học

– Phản ứng với axit:

Các muối cacbonat phản ứng với dung dịch có tính axit mạnh hơn axit cacbonic (ví dụ: hcl, hno3, h, so4…) tạo thành muối mới và giải phóng khí CO2.

Ví dụ:

nahco3 + hcl → nacl + co2↑ + h2o

caco3 + h2so4 → caso4 + co2 ↑+ h2o

– Hành động giải pháp cơ bản

Một số dung dịch cacbonat phản ứng với dung dịch bazơ tạo thành cacbonat không tan và bazơ mới.

Ví dụ:

k2co3 + ca(oh)2 → 2koh + caco3

Phản ứng giữa bicacbonat và dung dịch kiềm tạo ra muối trung tính và nước

Ví dụ:

khco3 + koh → k2co3 + h2o

ba(hco3)2 + ba(oh)2 → 2baco3↓ + 2h2o

– Hiệu ứng mặn

Dung dịch muối cacbonat phản ứng với một số dung dịch muối tạo thành 2 muối mới

Ví dụ:

na2co3 + cacl2 → 2nacl + caco3↓

– Phân hủy nhiệt cacbonat

Nhiều muối cacbonat (trừ muối cacbonat trung hòa của kim loại kiềm) dễ bị phân hủy và giải phóng khí cacbonic khi đun nóng

Ví dụ:

3. Ứng dụng:

– caco3 là ​​thành phần chính của đá vôi, dùng để sản xuất vôi, xi măng…

– na2co3 được dùng để làm xà phòng, làm thủy tinh…

Xem Thêm: TỪ ĐỒNG NGHĨA TRONG TIẾNG ANH (SYNONYM) LÀ GÌ? TRỌN

– nahco3 được dùng làm thuốc, hóa chất trong bình chữa cháy,…

Ba. Chu trình cacbon trong tự nhiên

Trong tự nhiên, cacbon luôn chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Sự chuyển hóa này diễn ra thường xuyên, liên tục tạo thành một vòng khép kín.

Bài tập trắc nghiệm Hóa học 9 bài 29 (có đáp án): Axit cacbonic và muối cacbonat

Câu 1: Dãy chất nào sau đây đều là muối axit?

a.nahco3, baco3, na2co3.

b.ba(hco3)2, nahco3, ca(hco3)2.

c.ca(hco3)2, ba(hco3)2, mgco3.

d.mg(hco3)2, ba(hco3)2, caco3.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: b

Câu 2:Tất cả các muối đều tan trong nước

a.caco3, mgco3, mg(hco3)2, k2co3.

b.caco3, nahco3, mg(hco3)2, na2co3.

c.caco3, na2co3, nahco3, mgco3.

d.na2co3, ca(hco3)2, ba(hco3)2, k2co3.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: đ

Câu 3:Dãy chất bị nhiệt phân hủy là

a.na2co3, mg(oh)2, ca(hco3)2, baco3.

b.mgco3, baco3, ca(hco3)2, nahco3.

c.k2co3, koh, mgco3, ca(hco3)2.

d.nahco3, khco3, na2co3, k2co3.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: b

Câu 4:Dãy các chất đều phản ứng được với dung dịch HCl ở điều kiện thường

a.na2co3, caco3.

b.k2so4, na2co3.

c.na2so4, mg(no3)2.

Xem Thêm : Kể tên những câu chuyện viết về thiên nhiên mà em đã đọc Tập làm văn lớp 2

d.na2so3, kno3.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: a

na2co3 + 2hcl → 2nacl + co2 ↑ + h2o

caco3 + 2hcl → cacl2 + co2 + h2o

Câu 5: Cặp chất nào sau đây có thể cùng tồn tại trong dung dịch?

a.hcl và khco3.

b.ca(oh)2 và ca(hco3)2.

c.k2co3 và cacl2.

d.k2co3 và na2so4.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: đ

Dung dịch K2co3 không phản ứng với dung dịch na2so4

Xem Thêm: Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Câu 6: 4 gam caco3 phản ứng với một lượng vừa đủ dung dịch HCl 2M. Thể tích dung dịch axit clohiđric đã dùng là

a.0,05 lít.

b.0,04 lít.

c.0,75 lít.

d.0,15 lít.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: b

Câu 7: Cho phương trình hóa học sau: x + nah → na2co3 + h2o. x là

a.c.

b.nahco3.

Công ty TNHH c.

d.khco3.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: b

nahco3 + nah → na2co3 + h2o

Câu 8: Khi cho 10,6 g na2co3 phản ứng hoàn toàn với dung dịch ca(oh)2 thì khối lượng kết tủa tạo thành là

a.5 gam.

b.10 gam.

c.15 gam.

d.20 gam.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: b

Câu 9: Có hai dung dịch k2so4 và k2co3, dùng thuốc thử nào sau đây có thể nhận biết được hai dung dịch này?

a.Dung dịch bacl2.

b.Dung dịch axit clohiđric.

c.Giải pháp.

d.dung dịch pb(no3)2.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: b

Dùng dung dịch hcl

+ sinh khí → k2co3

k2co3 + 2hcl → 2kcl + co2 ↑ + h2o

+ dường như không phải là k2so4.

Câu 10: Nung hoàn toàn hỗn hợp 2 muối caco3 và mgco3 thu được 76 gam hai oxit và 33,6 lít khí CO2 (đktc). Khối lượng của hỗn hợp muối ban đầu là

a.142 gam.

b.124 gam.

c.141 gam.

d.140 gam.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: a

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục