Xinap là gì? Vai trò của xinap và Quá trình truyền tin qua xinap

Xinap là gì? Vai trò của xinap và Quá trình truyền tin qua xinap

Xinap là gì

xinap có chức năng quan trọng trong cơ thể con người, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. Vậy xinap là gì? Vai trò và chức năng của các khớp thần kinh là gì? dinhnghia.vn sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc này bằng bài viết dưới đây!

Bạn Đang Xem: Xinap là gì? Vai trò của xinap và Quá trình truyền tin qua xinap

Xinap là gì? Các loại khớp thần kinh của con người

Xinap là gì?

Giao diện tiếp hợp được hiểu là vùng tiếp xúc giữa một nơ-ron này với một nơ-ron khác, hoặc giữa một tế bào thần kinh với các tế bào ở khu vực khác, chẳng hạn như tế bào cơ hoặc tế bào tuyến. Do đó, cấu trúc của các khớp thần kinh rất nhỏ.

Phân loại khớp thần kinh

Bây giờ chúng ta đã biết xinap là gì, hãy cùng tìm hiểu xem có những loại khớp thần kinh nào. Hiện nay, có hai cách phân loại khớp thần kinh dựa trên loại tế bào mà chúng tiếp xúc và yếu tố dẫn truyền xung thần kinh qua khớp thần kinh.

Tùy thuộc vào loại tiếp xúc tế bào, chúng ta có 3 loại khớp thần kinh:

 • Khớp thần kinh-nơ-ron: Đây là khớp thần kinh tiếp xúc giữa hai tế bào thần kinh
 • Khớp thần kinh cơ: Đây là khớp thần kinh giữa tế bào thần kinh và tế bào cơ
 • Khớp thần kinh-tuyến thần kinh: Một lần nữa, đây là khớp thần kinh giữa tế bào thần kinh và tế bào tuyến.
 • Xem Thêm: Top 35 bài văn tả ngôi trường lớp 5 hay nhất (Dàn ý Sơ đồ tư duy)

  Xem Thêm : Ý nghĩa lời đề từ trong Người lái đò sông Đà – Nguyễn Tuân

  Dựa vào yếu tố dẫn truyền xung thần kinh qua synap, ta có 2 loại:

  • Synap điện
  • Khớp thần kinh hóa học
  • Cấu trúc khớp thần kinh và quá trình truyền qua khớp thần kinh

   Cấu trúc khớp thần kinh

   là phần nằm giữa hai tế bào và cấu trúc của khớp thần kinh tương đối đơn giản. Cụ thể, một khớp thần kinh bao gồm ba phần: câu lạc bộ khớp thần kinh, khe khớp thần kinh và màng sau khớp thần kinh.

   Khớp thần kinh là phần chứa màng trước khớp thần kinh và các chất trung gian hóa học, bao gồm acetylcholine và norepinephrine, còn màng sau khớp thần kinh chứa các enzym và thụ thể để tiếp nhận các chất trung gian hóa học. Cuối cùng là khe hở tiếp hợp, là phần nằm giữa màng trước và sau khớp thần kinh.

   Truyền synap

   Sau khi hiểu được khớp thần kinh là gì, chúng ta đã biết khớp thần kinh là bộ phận kết nối các tế bào thần kinh với nhau, vì vậy nó có chức năng cực kỳ quan trọng, đó là truyền thông tin. Vậy các quá trình tiếp hợp diễn ra theo thứ tự nào?

   Xem Thêm: Soạn bài Chuyện cổ nước mình – Ngắn nhất Kết nối tri thức

   Đầu tiên, xung thần kinh tác động đến khớp thần kinh khiến ion Ca2+ đi vào phần này của khớp thần kinh. Các ion Ca2+ sau đó làm cho các quả cầu chứa acetylcholine đầu tiên gắn vào màng và vỡ ra. Điều này giải phóng acetylcholine vào khe tiếp hợp.

   Tiếp theo, acetylcholine gắn vào các thụ thể trên màng sau và được chuyển thành xung thần kinh, tạo ra điện thế hoạt động. Lúc này, thông tin sẽ được truyền đi dưới dạng xung thần kinh.

   Xem Thêm : Khoảng cách giữa chúng ta và cái ác

   Cuối cùng, các chất trung gian hóa học được phân giải thành các sản phẩm, cụ thể acetylcholine được chuyển hóa thành axetat và cornine. Hai chất này sẽ được vận chuyển đến khớp thần kinh, tái tạo các hợp chất trung gian được sử dụng trong quá trình truyền thông điệp và các quá trình giao tiếp tiếp theo.

   Đặc điểm truyền thông tin qua synap

   Vậy đặc điểm của quá trình truyền tải này là gì?

   • Thứ nhất, quá trình truyền qua synap diễn ra chậm vì trải qua nhiều giai đoạn và nhiều môi trường.
   • Thứ hai, thông tin chỉ được truyền qua các khớp thần kinh khi có mặt các chất trung gian hóa học.
   • Cuối cùng, giao tiếp qua khớp thần kinh chỉ có thể diễn ra theo một hướng, từ màng trước đến màng sau của khớp thần kinh.
   • Trả lời một số câu hỏi về khớp thần kinh và sự truyền qua khớp thần kinh

    Câu 1: Các chất trung gian hóa học có vai trò gì trong quá trình truyền tin qua xinap?

    Xem Thêm: RIP là gì?

    Trả lời: Khi các chất trung gian hóa học đi qua khe hở khớp thần kinh, chúng sẽ thay đổi tính thấm của màng sau khớp thần kinh. Đồng thời, chúng còn khiến xung thần kinh lan truyền xa hơn. Các enzym có trong màng sau synap sẽ chịu trách nhiệm cho quá trình thủy phân acetylcornine thành axetat và cholin. Hai chất này sau đó sẽ quay trở lại khớp thần kinh và tái tổng hợp acetylcornine cho giai đoạn giao tiếp tiếp theo.

    Câu 2: Chậm tiếp hợp là gì?

    Trả lời: Khi màng trước synap bị kích thích quá nhiều lần cùng lúc, các túi chứa chất trung gian hóa học sẽ bị vỡ ra và không thể tái tạo kịp thời. màng trước. Điều này dẫn đến các xung thần kinh không được truyền xa hơn đến màng sau theo đúng thứ tự, một hiện tượng được gọi là độ trễ của khớp thần kinh.

    Câu 3: Tại sao xung thần kinh đi từ màng trước ra màng sau theo một cung phản xạ?

    Trả lời: Thông tin truyền qua khớp thần kinh chỉ truyền được theo một chiều vì màng sau không có chất trung gian hóa học exetylconin để đi đến màng trước. Đồng thời, màng trước không có thụ thể cho chất trung gian hóa học. Do đó, thông tin không thể truyền từ màng sau sang màng trước.

    Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xinap là gì, chức năng và các bước của quá trình tiếp hợp. Hy vọng rằng chúng tôi đã hiểu những gì bộ phận này làm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các bài viết xinap, hãy để lại lời nhắn bên dưới, chúng ta cùng nhau thảo luận và tìm ra giải pháp nhé!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục