Phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí

Phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí

Hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí

Đề:Phân tích hình tượng người lính trong bài Đồng chí Nghĩa quân

Bạn Đang Xem: Phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí

Phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí

Bạn đang đọc: Phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí

Tôi. Phân tích tóm tắt hình ảnh người quân nhân trong bài Đồng chí (chuẩn)

1. Giới thiệu:

-Giới thiệu hình ảnh người lính trong bài thơ “Đồng chí”.

2. Văn bản:

Một. Giới thiệu về tác giả, tác phẩm:– chinh chuan (1926-2007) là nhà thơ trưởng thành trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, lối viết bình dị, trữ tình mà trữ tình. “Đồng chí” được viết vào đầu năm 1948. Tác phẩm miêu tả tình bạn thân thiết của những người chiến sĩ cách mạng và được in trong tập “Đầu súng trăng treo”.

b. Hình ảnh những người lính cùng một gốc gác, cùng phấn đấu vì lý tưởng, cùng chia sẻ cơ cực: nước mặn, đồng chua, “đất cát”. → Chính những vùng quê nghèo khổ đã tạo nên những người lính có tâm hồn hài hòa. – Lính không quen nhau, nhưng có dịp quen biết nhau. Đoàn kết làm một vì cùng chung một triết lý chiến đấu “bách phát bách trúng, đối đầu”. Hãy là “bạn tâm giao” của nhau.

c.Biết chia sẻ hình ảnh người lính, hiểu được tình cảm đồng đội, cùng nhau chia sẻ gian khổ, thiếu thốn của đời lính:– Người lính phải xa nhà , “ruộng”, “nhà”, “giếng” và “gốc” chống giặc. -Hai anh em quen biết nhau và hiểu tình cảm của nhau. Những đêm “sốt cao kinh hoàng”, bởi hầu như người lính nào cũng từng trải qua ít nhất một lần – họ chia sẻ gian khổ đời lính những ngày đầu Kháng chiến nhưng họ vẫn lạc quan, yêu đời “nhí nhố”. hơi ấm “nắm tay nhau”.→ Đây là hành động đoàn kết, chung sức đồng lòng, tiếp thêm sức mạnh cho đồng chí, đồng đội, cùng nhau chiến đấu vì Tổ quốc.

Xem Thêm: Hiện tượng nhiệt điện là gì? Hiệu ứng nhiệt điện là gì?

d.Hình ảnh những người lính sẵn sàng lên đường, chờ quân thù ập đến:– Trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của “Rừng sương trắng”, những người lính vẫn sát cánh bên nhau, lặng lẽ chờ đợi cuộc tấn công của kẻ thù đến. – ảnh Hình ảnh người lính cầm súng tưởng chừng đối lập nhưng lại vô cùng hòa hợp với thiên nhiên, bởi trăng tượng trưng cho cái đẹp và hòa bình, còn người lính cầm súng là để bảo vệ Tổ quốc.

e.Đánh giá:– Bài thơ này đã mở ra một trào lưu mới cho trào lưu sáng tác thơ kháng chiến chống Nhật. -Bài thơ đã khắc họa thành công hình ảnh người chiến sĩ cách mạng giản dị, chất phác với nhiều nét đẹp đáng trân trọng. Những hình ảnh cho thấy sự hình thành và phát triển của một tình bạn ngày càng lớn.

Xem Thêm : Top 9 bài phân tích nhân vật Vũ Nương siêu hay

3. Kết bài:——Tóm tắt về hình tượng người lính trong bài thơ “Đồng chí”.

Hai. Văn mẫu phân tích hình ảnh người lính trong bài Đồng chí (chuẩn)

Có nhà thơ từng tâm sự:

“20 năm qua Tổ quốc ta ngày đêm hành quân không biết mệt mỏi: “Ta là đồng đội của người đi trước, kẻ đi không ngừng, hôm nay”

Ai mà không là nhà thơ chính trực – nhà thơ quân đội lớn lên trong thời chống Pháp, chống Mỹ. Trong những thăng trầm của biến cố lịch sử, có trong tay người cầm súng không những cầm chắc súng giết giặc mà còn nở những vần thơ về người lính. “Đồng chí” là một bài thơ như vậy.

Tác giả của công lý là một chiến sĩ thực sự; ông nguyên là cục phó, đại tá Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; nguyên phó tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Ông gia nhập Trung đoàn Thủ đô năm 1946 và tham gia quân đội trong hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và Pháp. Phong cách thơ của Hữu Hữu chịu ảnh hưởng sâu sắc của hai cuộc chiến tranh, ông gây ấn tượng với lối sáng tác bình dị, giàu cảm xúc và chủ yếu tập trung vào hình ảnh người lính.

Thơ đồng chí được viết vào mùa xuân năm 1948, đầu thời kỳ chống Pháp, sau khi nhà thơ cùng đồng đội tham gia chiến tranh Việt Nam (thu đông) – lúc đó đã đánh bại cuộc tấn công quy mô lớn của Pháp trên chiến khu Việt Nam. Thơ đồng chí là biểu tượng, là việc làm của chính nghĩa, tác phẩm cũng được coi là tiêu biểu cho thơ ca kháng chiến 1946 – 1954. Bài thơ kể về tình đồng chí thân thiết của những người chiến sĩ cách mạng đã cùng nhau trải qua sinh tử, cùng nhau vượt qua những giây phút mong manh giữa sự sống và cái chết, tình cảm đó thật là vô bờ bến.

Quân xâm lược đang đóng quân trên đất nước ta, các anh nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, rời bỏ Tổ quốc và gia đình để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng đó

Xem Thêm: Đánh giá Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu có tốt không?

“Quê tôi nước mặn, làng tôi nghèo, cày cát đánh trận, đôi người xa lạ từ phương trời không gặp. Súng kề súng, đầu đối đầu. Trong đêm lạnh, chúng ta Cùng chung một con đường Chăn nhé các đồng chí!”

Người lính cùng một nguồn gốc, từ “ruộng chua đồng chua” “đất cằn sỏi đá” Tài sản quý giá nhất của họ là tình yêu Tổ quốc. Đây là những vùng nông thôn nghèo, cuộc sống của họ quanh năm gắn bó với ruộng đồng nhưng cũng không đủ ăn. Chính vì sự tương đồng đó mà có sự liên kết, chạm đến tận sâu trong tâm hồn mỗi người và nhanh chóng trở nên gắn kết đến khó tin.

Điều luôn soi sáng, dẫn đường cho các chiến sĩ là lý tưởng cách mạng, là khát vọng chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, để các chiến sĩ luôn sẵn sàng chiến đấu ngay cả khi họ đang nghỉ ngơi “súng kề súng, đầu đối đầu”. Sự đồng điệu biến những người xa lạ thành anh em một nhà, hỗ trợ nhau cùng vượt qua khó khăn.

Chúng ta cùng nhau vượt qua những thời điểm khó khăn và chúng ta biết ơn những người đã cùng chúng ta vượt qua khó khăn đó. Môi trường khắc nghiệt, khó khăn đã khiến những người lính trở thành “bạn” của nhau, cùng chung chăn đắp;

“Gửi bạn gái cày ruộng, gửi bạn gái cày nhà, không sợ gió lay gốc giếng. Anh nhớ bộ đội. Mỗi đợt rét, em và anh đều hiểu, sốt, run, đổ mồ hôi trán..

Áo anh rách, vai anh rách, quần em có mấy nụ cười nhăn nhở, chân trần, yêu nhau nắm tay! “

Xem Thêm : Mã ZIP Quảng Bình là gì? Danh bạ mã bưu điện Quảng Bình cập nhật mới và đầy đủ nhất

Những hình ảnh gần gũi, quen thuộc, hơi giản dị như “cánh đồng khô”, “ngôi nhà”, “giếng nước”, “rễ chuối” được nhà thơ tái hiện. Những người lính rời bỏ nơi “chôn rau cắt rốn” để gặp quân thù. Họ lên đường với trái tim rực lửa và dòng máu tuổi trẻ, sẵn sàng hy sinh vì bình yên của Tổ quốc bất cứ lúc nào.

Họ rất hiểu nhau, và họ cũng hiểu tâm trạng của những người lính ở hậu phương “Harui lầm than” của đối phương. Họ biết rằng trách nhiệm của họ rất nặng nề, trên vai họ là trách nhiệm với đất nước, và đằng sau họ là sự kỳ vọng của gia đình về sự trở về của họ. Những người lính hiểu rằng những người phụ nữ đang đợi họ ở nhà không cần các chàng trai về hưu, họ chỉ muốn họ bình an trở về.

Họ chia sẻ với nhau tất cả, kể cả những gian khổ, thiếu thốn nơi rừng sâu, kể cả những đêm “sốt cao kinh hoàng”, nơi rừng sâu lạnh giá ấy, muỗi mòng chạy tán loạn, vắt vẻo cây cối, thứ duy nhất họ có thể nương tựa vào nhau là mỗi hơi ấm của người khác. Người lính nào cũng phải trải qua một đêm mệt mỏi như vậy ít nhất một lần trong đời, không thể cùng nhau chăm sóc người bệnh và vượt qua khó khăn.

Xem Thêm: Vô cảm: Thật đáng sợ!

“Gió nào cửa nấy rung”, cuộc sống của họ vốn đã khó khăn, có khi còn không đủ ăn thì làm sao có thể chuẩn bị đồ đạc để lên đường, họ rất giống nhau, đều thiếu trong những vật dụng cá nhân trong thời kỳ kháng chiến, nhưng điều này không ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Những người lính vẫn lạc quan, yêu đời, trên môi luôn nở nụ cười. Trong thời tiết lạnh giá như thế này, quần không thể không có quần và giày khỏe khoắn. Họ quên mình và truyền hơi ấm của “tay trong tay và yêu thương”. Đó là hành động thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, khơi dậy tình đồng chí, đồng đội cùng nhau chiến đấu vì Tổ quốc.

“Đêm nay rừng sương đứng bên nhau chờ giặc tới, đầu súng trăng treo”

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ hiện ra, thiên nhiên và con người như bổ sung cho nhau, những người lính không hề run sợ mà tràn đầy tự tin, kề vai sát cánh chờ đợi quân thù ập đến. Có một khoảng trống nhỏ ở đâu đó, “khu rừng sương mù”, nơi sự sống duy nhất là những chiếc giường tầng của những người lính. Những người lính trông có vẻ đàng hoàng, và quần áo của họ đều là súng. Hình ảnh người lính cầm súng được coi là đối lập nhưng lại hòa nhập với thiên nhiên, bởi vầng trăng tượng trưng cho sự trong lành, thanh bình còn người lính cầm súng ra trận vì một mục tiêu là bình yên cho Tổ quốc. ..

Bài thơ này đã mở ra một khuynh hướng mới trong sáng tác thơ kháng chiến, không còn là thói quen diễn tả chính nghĩa hàng ngày của những người lính, mà dùng trải nghiệm cá nhân của mình như một lời tâm sự với bạn đọc. Tác phẩm khắc họa thành công hình ảnh người chiến sĩ cách mạng mộc mạc, giản dị với nhiều vẻ đẹp đáng kính trọng, có tình yêu tha thiết hy sinh vì nước, đó là tình yêu giản dị dành cho Tổ quốc, gia đình, hậu phương.

Bằng tấm lòng giản dị, ngoài nội dung chính là thơ quân đội, nghĩa sĩ sử dụng ngôn ngữ cô đọng, hình ảnh thơ cô đọng, giàu sức biểu cảm để diễn tả tình đồng đội, tình đồng đội cũng ngày càng được củng cố. Chính vì vậy mà người đọc có cảm giác thân quen, đôi khi thấy hình ảnh của mình trong đó.

Người ta thường nói: “Văn học nghệ thuật cần những người nhìn thực tế bằng trái tim”. Thật vậy, những người chân chính đã tự nhiên viết hiện thực vào ngòi bút của mình, để người lính hòa vào hồn thơ, trữ tình vào cách mạng, chất thép vào thơ. Nhưng đồng thời cũng khảm vào đó một viên ngọc sáng – đó là hình ảnh những người lính thời đầu kháng chiến chống Pháp. Thời gian trôi đi, tác phẩm vẫn sẽ là khúc trường ca khó quên trong lòng người đọc.

——————————————————-

Trên đây là phần phân tích hình tượng người lính trong bài “Đồng chí”. Tôi hy vọng bài viết này đã cho bạn hiểu rõ hơn về giá trị của quân đội và những gian khổ mà họ đã trải qua để hun đúc tinh thần yêu nước. Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về hình tượng người chiến sĩ cách mạng, các em có thể tham khảo thêm các bài viết sau:Liệt sĩ cảm nhận về bài thơ “Đồng chí”, phân tích đoạn cuối bài “Đồng chí”,Những bài thơ về đồng chístrong>Chính Hữu hãy phân tích những bài thơ về đồng chí và nêu cảm nghĩ của bản thân.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục