Tư hữu là gì? Chế độ tư hữu xuất hiện là do đâu?

Tư hữu là gì? Chế độ tư hữu xuất hiện là do đâu?

Vì sao tư hữu xuất hiện

Lịch sử loài người trải qua nhiều thời kỳ và thể chế xã hội khác nhau, nhưng một trong những thể chế nổi bật nhất là sở hữu tư nhân. Vậy bạn có biết tài sản riêng là gì không? Nó bắt nguồn từ đâu? Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên thì đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây của muahangdambao.com nhé!

Bạn Đang Xem: Tư hữu là gì? Chế độ tư hữu xuất hiện là do đâu?

Tài sản riêng là gì?

 • riêng: Hán Việt có nghĩa là của mình, của mình.
 • Có: Theo Han Yue, có nghĩa là có một cái gì đó.
 • Quyền sở hữu riêng được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt là quyền sở hữu tài sản thuộc sở hữu của mọi người. Chế độ tư hữu là nguyên nhân và là mầm mống hình thành giai cấp và đối kháng giai cấp. Không những thế, xét từ nguồn gốc tư hữu sinh ra của đất nước, quyền lực còn nằm trong tay giai cấp thống trị.

  Tài sản riêng là gì?

  Tư hữu khi đó được hiểu là những tầng lớp trong xã hội có kế hoạch sở hữu của cải để phục vụ mục đích, lợi ích của mình. Chế độ này sẽ chống lại chế độ nhân đạo vì chế độ nhân đạo là vì lợi ích chung của cộng đồng xã hội. Đặc trưng của chế độ tư hữu là sự bóc lột, phân hóa giai cấp và tư sản. Vì vậy, nó là nguồn gốc của nhiều điều tiêu cực trong đời sống con người và xã hội.

  Sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất là gì?

  Có thể hiểu tư hữu là mô hình sở hữu mà tư liệu sản xuất thuộc về các cá nhân trong xã hội, thường được dùng để phân biệt với sở hữu chung. Hay có thể hiểu tư hữu là tài sản riêng do một bộ phận nào đó trong tầng lớp thượng lưu sở hữu để phục vụ mục đích cá nhân.

  Tại sao lại là tài sản riêng?

  Sau khi hiểu tài sản riêng là gì? Sở hữu tư nhân nghĩa là gì? Tiếp theo, chúng ta hãy xem tài sản tư nhân có nguồn gốc như thế nào!

  Lý do chính cho sự xuất hiện của sở hữu tư nhân trong hệ thống nguyên thủy là của cải bắt đầu trở nên dồi dào. Trong xã hội nguyên thủy, công bằng và bình đẳng là “khuôn vàng thước ngọc”, bởi con người sống thành cộng đồng và phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn.

  Xem Thêm: Bài 5 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1 | Soạn bài Bếp lửa (Bằng Việt)

  Sự hợp tác lao động, sự công bằng và hưởng thụ bình đẳng của xã hội nguyên thủy một phần là do điều kiện sống lúc bấy giờ còn thấp. Nhưng đó là một câu chuyện khác khi có dư thừa sản phẩm.

  Năng suất lao động tăng dần, của cải làm ra không những nuôi sống được con người mà còn có dư, nhưng không chia đều cho mọi người mà thường nằm trong tay các gia đình gia trưởng, tù trưởng hoặc trưởng lão, và các nhà lãnh đạo quân sự.

  Xem Thêm : Soạn bài Chùm ca dao về quê hương đất nước

  p>

  Có người được cử làm dân quân, phụ trách nghi lễ, dòng họ đã lợi dụng chức vụ để biển thủ một phần của cải xã hội để tư lợi.

  Xã hội thị tộc dần phân hóa giàu nghèo. Vì thức ăn và nguồn cung cấp dồi dào, mọi người sẽ không giết những tù nhân bị bắt trong cuộc xung đột mà sẽ giữ họ lại, nuôi nấng họ để làm việc cho thị tộc của họ.

  Thời gian đầu, họ phải làm công việc chung cho cả dòng tộc, nhưng dần dần, một số người đã lợi dụng địa vị, uy tín cá nhân để bắt những tù nhân đó phục vụ cho mình. Bằng cách này, họ trở thành nô lệ của những gia đình giàu có, quý tộc và quan chức. Từ đó nảy sinh tư hữu.

  Xem thêm: Thái ấp cấp 7 là gì? đặc điểm, lớp học cụ thể

  Làm thế nào để hiểu quyền sở hữu tư nhân?

  Quyền sở hữu tư nhân được hiểu trong kinh tế học là các cấu trúc có thể thi hành về mặt lý thuyết về mặt xã hội để xác định quyền sở hữu và sử dụng tài nguyên hoặc kinh tế.

  Xem Thêm: Cách hack Googe Dịch không có – Chỉ có hành động làm cho Google Dịch nói bậy bạ đáng lên án của người dùng internet Việt Nam

  Tài nguyên có thể thuộc sở hữu của các cá nhân, hiệp hội hoặc chính phủ. Quyền tài sản cũng có thể được coi là thuộc tính của một số lợi ích kinh tế. Thuộc tính này có bốn thành phần, thường được gọi là nhóm quyền:

  +Quyền sử dụng sản phẩm

  + Quyền kiếm thu nhập từ hàng hóa

  + Quyền chuyển nhượng hàng hóa cho người khác. Nó có thể được thay đổi, từ bỏ hoặc phá hủy mà không cần hỏi ý kiến ​​bất kỳ ai (quyền chấm dứt quyền sở hữu).

  Xem Thêm : Top 5 Bài văn tả con vật mà em yêu thích lớp 5 hay nhất

  + Quyền thực hiện quyền sở hữu.

  Trong kinh tế học, tài sản thường được hiểu là quyền sở hữu (quyền đối với số tiền bắt nguồn từ tài sản) và quyền kiểm soát tài nguyên hoặc hàng hóa. Nhiều nhà kinh tế lập luận rằng quyền tài sản cần phải được củng cố vững chắc và được thể hiện trong mối quan hệ giữa các bên để có hiệu quả.

  Các nhà kinh tế học cổ điển như Adam Smith và Karl Marx đã nhận ra tầm quan trọng của tài sản tư nhân trong quá trình phát triển kinh tế và các nhà kinh tế học dòng chính hiện đại hoàn toàn chia sẻ sự công nhận này.

  Xem Thêm: Soạn bài Nước Đại Việt ta siêu ngắn | Ngữ văn lớp 8

  Một cách giải thích được chấp nhận rộng rãi là quyền sở hữu tư nhân, nếu được thực thi tốt, sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho các cá nhân tham gia vào các hoạt động kinh tế như đầu tư, đổi mới và trao đổi hàng hóa, dẫn đến một thị trường phát triển hiệu quả hơn. Sự phát triển của sở hữu tư nhân ở Châu Âu thời Trung cổ là một ví dụ.

  Sự ra đời của chế độ tư hữu đã dẫn đến những thay đổi như thế nào trong xã hội nguyên thủy?

  Chính vì sự xuất hiện của chế độ tư hữu mà xã hội nguyên thủy đã diễn ra những biến đổi khó lường, bao gồm:

  • Mối quan hệ cộng đồng dần tan rã.
  • Mối quan hệ gia đình cũng thay đổi, với gia đình phụ hệ bắt đầu thay thế gia đình mẫu hệ.
  • Lao động của các hộ gia đình khác nhau sẽ tạo ra lượng của cải khác nhau do mỗi hộ gia đình tạo ra.
  • Mặt khác, những người có chức vụ cao nắm giữ nhiều của cải dư thừa, dẫn đến sự phân hóa giàu nghèo.
  • Từ đó, xã hội phân chia giai cấp rõ rệt, xã hội bộ lạc dần tan rã. Con người đang đứng trước ngưỡng cửa của tầng lớp thứ nhất trong xã hội cổ đại.
  • Tại sao xã hội nguyên thủy không có tư hữu?

   Quan hệ nghị viện dần bị phá vỡ, quan hệ gia đình cũng thay đổi, mẫu hệ dần thay thế, sửa chữa gia đình mẫu hệ.

   Trong xã hội nguyên thủy, tất cả chúng ta chưa có chủ trương tư hữu lớn, vì khi đó con người còn sống theo thị tộc, bộ lạc. Họ sống hoàn toàn phụ thuộc vào nhau. Trong xã hội nguyên thủy, công bằng và bình đẳng luôn được đặt lên hàng đầu, con người trong xã hội nguyên thủy sống hòa thuận với nhau để kiếm cái ăn. Ăn uống đủ chất để họ được hưởng thành quả một cách bình đẳng. Do đó, không có sản phẩm dư thừa. Đây chính là sức mạnh tổng hợp trong dòng tộc.

   Xem thêm: Bias là gì? Nguyên Nhân & Tác Hại của Định Kiến Đối Với Xã Hội

   Hậu quả của sự xuất hiện chế độ tư hữu gia trưởng là gì?

   Sự xuất hiện của chế độ sở hữu tư nhân, sự thay thế dần các gia đình mẫu hệ bằng các gia đình phụ hệ và sự khởi đầu của sự phân chia xã hội giữa người giàu và người nghèo đều là hậu quả của việc sử dụng đồ sắt. Do công cụ này tạo ra sản phẩm thặng dư liên tục nên nảy sinh tư hữu và do đó hình thành gia đình phụ quyền trong tư tưởng thị tộc bình đẳng ở thời nguyên thủy. Cuối cùng, có sự phân chia giữa người giàu và người nghèo.

   Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu được tư hữu là gì và hệ thống này bắt nguồn từ đâu. Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, hãy comment bên dưới bài viết để được hỗ trợ ngay nhé!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục