Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn Dàn ý & 20 đoạn văn mẫu lớp 9 hay nhất

Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn Dàn ý & 20 đoạn văn mẫu lớp 9 hay nhất

Nghị luận về lòng biết ơn

Top 20 Đoạn Văn Nói Về Lòng Biết Ơn Ngắn Nhất Và Độc Đáo Giúp học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của lòng biết ơn, từ đó có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài viết của mình.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn nghị luận về lòng biết ơn Dàn ý & 20 đoạn văn mẫu lớp 9 hay nhất

Lòng biết ơn là ký ức về lòng biết ơn của người khác đối với bạn. Biết ơn cha mẹ, thầy cô và những người có công giúp đỡ mình là một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Download.vn:

Viết bài văn hay nhất về lòng biết ơn

 • Tóm tắt đoạn văn nói về lòng biết ơn
 • Đoạn văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn
 • Viết một đoạn cảm ơn ngắn (9 mẫu)
 • Viết đoạn cảm ơn chi tiết (8 mẫu)
 • Bài luận 200 từ về lòng biết ơn
 • Viết một bài luận dài 200 đoạn về đạo đức biết ơn
 • Đoạn văn tóm tắt về lòng biết ơn

  1. Lễ khai mạc

  • Giới thiệu chủ đề thảo luận: lòng biết ơn trong đời sống con người.
  • 2. Nội dung bài đăng

   – Định nghĩa “biết ơn”: Biết ơn là tưởng nhớ, biết ơn những người đã giúp đỡ mình, để mình có thái độ và hành động đúng đắn.

   ->Tìm hiểu truyền thống quý báu của dân tộc ta

   – Biểu thức:

   • Biết ơn tiền nhân lập công, ghi nhớ sự giúp đỡ khi hoạn nạn.
   • Thể hiện qua hành động cụ thể: biết ơn, lan tỏa yêu thương, chia sẻ với những người khó khăn.
   • Xem Thêm: Mẫu bài phát biểu khai mạc hội nghị tổng kết

    – Vai trò của lòng biết ơn:

    • Phát huy và lưu truyền những truyền thống tốt đẹp, giúp mọi người sống có tình nghĩa, yêu thương, chia sẻ và gắn kết giữa người với người.
    • Lòng biết ơn có thể giúp con người phát triển nhân cách của chính mình và hướng con người đến lối sống yêu thương và lành mạnh.
    • Lòng biết ơn giúp xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp.
    • – Trách nhiệm của mọi người:

     • Hãy biết ơn những thành tựu và lợi ích do những người đã giúp đỡ mang lại.
     • Tích cực học tập, rèn luyện để sống có ích, đem tài năng, sức lực xây dựng đời, xây dựng xã hội.
     • Tham gia các hoạt động từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, lan tỏa yêu thương trong cộng đồng.
     • Xem Thêm : Cờ vây tiếng anh là gì – Thuật ngữ cờ vây quốc tế

      3. Kết thúc

      • Suy nghĩ về vai trò của lòng biết ơn.
      • Đoạn văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn

       Trong mỗi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này, lớn lên làm người đều có một đức tính cao đẹp, cao cả. Chính vì vậy chúng ta cần phải nhìn cuộc sống với lòng biết ơn đối với mọi người, với lòng biết ơn cuộc đời. Lòng biết ơn là cách mỗi chúng ta đáp lại lòng biết ơn, sự biết ơn và hành động của người khác đối với những hành động, lòng tốt hoặc sự giúp đỡ của chúng ta. Người biết biết ơn, biết nói lời “cảm ơn”, biết biết ơn tất cả những gì người khác đã làm cho mình, biết làm cho mình tốt hơn. Họ cũng là người biết giúp đỡ người khác ngay khi có thể, sống chan hòa với mọi người, không so đo, đố kỵ với bất kỳ ai. Khi nhận được ân huệ từ người khác, người biết ơn biết cách gửi đi thông điệp tốt đẹp và làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Lòng biết ơn có những lợi ích và chức năng vô cùng to lớn trong đời sống con người. Chấp nhận sự ưu ái của người khác để cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, vượt qua những khó khăn trước mắt và sống tốt hơn. Nếu ai cũng sống có tình nghĩa thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn, tình cảm hơn, gắn kết hơn. Ngoài ra, lòng biết ơn giúp chúng ta rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp khác và gửi thông điệp tích cực đến xã hội. Từ xa xưa, người Việt Nam đã có truyền thống đền ơn đáp nghĩa. Trong số đó, những học trò tiêu biểu phải kể đến người thầy năm xưa Zhu Wanan, dù đã trưởng thành và có địa vị trong xã hội nhưng họ vẫn không quên lời dạy của thầy, đến ngày sinh nhật của thầy, họ vẫn được đông đảo người dân kính trọng và kính trọng. . . . Là học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em hãy biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, biết ơn công lao dạy dỗ của thầy cô, chăm chỉ học tập. Hãy đứng lên và trở thành một công dân có ích cho xã hội. Một chút thực hành mỗi ngày sẽ làm cho bạn tốt hơn.

       Viết một bài văn ngắn về lòng biết ơn

       Đoạn 1

       Lòng biết ơn là một phẩm chất tốt đẹp mà người Việt Nam chúng ta đã truyền lại và tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Biết ơn là ghi nhớ, biết ơn và biết ơn công lao của những người đã giúp đỡ mình, chính họ đã bỏ công sức của mình mà mang lại cho mình cuộc sống tươi đẹp. Lòng biết ơn giúp gắn kết con người với nhau và đề cao lối sống cao đẹp, nhân ái của dân tộc. Học sinh chúng ta phải biết nhớ ơn, biết ơn công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ, công ơn thầy cô dạy dỗ nên người, ghi nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của tổ tiên. Bên cạnh lòng biết ơn chân thành, chúng ta cần thể hiện lòng biết ơn này bằng những hành động thiết thực: quan tâm, hỏi han, giúp đỡ… Cần có những hành động vô ơn, bạc nghĩa, chỉ trích, hắt hủi. Người sống biết ơn, biết ơn sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng, ngược lại nếu không biết ơn sẽ trở thành người ích kỷ, sống vô ơn bạc nghĩa, các mối quan hệ giữa người với người sẽ bị rạn nứt. Chúng ta hãy sống với lòng tri ân, biết ơn và tri ân những thành quả và những người đã mang đến cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay.

       Đoạn 2

       Đền ơn đáp nghĩa là một trong những chuẩn mực đạo đức của dân tộc. Lòng biết ơn thể hiện phẩm chất đạo đức mà mỗi chúng ta cần phải có. Ở đời, ta biết ơn cha mẹ, thầy cô, những người thợ làm ra sản phẩm cho ta… Cảm ơn thế hệ đi trước đã cho ta một bầu trời tự do, một cuộc sống bình yên. Chúng ta có thể không cảm ơn người khác vì hạnh phúc mà họ mang lại cho chúng ta không? Lòng biết ơn làm cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Mọi người sẽ làm điều tốt và mang lại niềm vui cho người khác. Lòng biết ơn là nền tảng vững chắc của những tình cảm tốt đẹp như lòng yêu nước, thương dân, hiếu thảo với cha mẹ, kính thầy, trọng đạo lý… Đúng như cha ông ta đã nhắc nhở: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chớ để ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

       Đoạn 3

       Một trong những phẩm chất quý báu của dân tộc Việt Nam là truyền thống đạo lý đền ơn đáp nghĩa. Lòng biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những gì chúng ta đã nhận được từ người khác, và sau đó đáp lại lòng biết ơn này bằng những hành động thiết thực. Người biết ơn là người có những hành động thiết thực cao đẹp. Lòng biết ơn của người Việt Nam thể hiện ở các phong tục thờ cúng tổ tiên, các hành động, nghĩa cử tri ân những người có công với nước như: Ngày Thương binh liệt sĩ, Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Nhà giáo Việt Nam. Bác sĩ Việt Nam… những ngày này người ta nhớ đến nhau và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, những món quà và những điều tốt đẹp nhất. Lòng biết ơn của nhân dân giúp đất nước phát triển nhân văn hơn, nghĩa tình hơn. Là học sinh, tương lai tươi sáng của đất nước, mỗi chúng ta hãy tích cực tu dưỡng, rèn luyện đức tính biết ơn để mai sau trở thành người có đạo đức, có triển vọng.

       Đoạn 4

       Xem Thêm: Những lời chúc, bài thơ mừng ngày Công an Nhân dân Việt Nam 19/8 hay và ý nghĩa

       Lòng biết ơn luôn là một thái độ sống cần được nâng niu và trân trọng, không chỉ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn” mà mỗi người phải ý thức được điều này, để chúng ta làm việc cùng nhau để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Vì vậy, lòng biết ơn mang giá trị nhân văn sâu rộng, thể hiện tấm lòng giữa con người với nhau. Lòng biết ơn thể hiện ở nhiều khía cạnh, như lòng biết ơn cội nguồn, ơn người sinh thành ra mình, ơn người đi trước, ơn người giúp đỡ mình lúc khó khăn, biết ơn những người thất bại… Lòng biết ơn không chỉ xuất phát từ con người. , mà còn từ những điều nhỏ nhặt, mọi thứ bắt đầu. Đây là điều mỗi người cần ghi nhớ, trân trọng và đáp lại bằng những hành động thiết thực. Ngoài ra, có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội và không trân trọng những gì mình đang có, tức là không tôn trọng công lao xây dựng và cống hiến của thế hệ đi trước. Họ không biết mình, không biết nâng niu, trân trọng cuộc sống. Vì vậy, đối với thế hệ trẻ ngày nay, cần phải rèn luyện, vun đắp lòng biết ơn, không quên ý định ban đầu, đồng thời nhắc nhở mình trân trọng những thành quả đã qua.

       Đoạn 5

       Lòng biết ơn không chỉ là một đức tính tốt mà còn là một loại đạo đức, một lối sống, là một đạo lý truyền thống được dân tộc Việt Nam lưu truyền từ bao đời nay. Lòng biết ơn là sự thể hiện lòng kính trọng, tình cảm, lòng biết ơn đối với người có công giúp đỡ mình, người có công với nước, với nước. Biết ơn cuộc sống, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa người với người, thể hiện lối sống nhân văn cao cả. Học sinh cần biết ơn ông bà, cha mẹ, thầy cô, vì các ngài đã có công sinh thành, chăm sóc, dạy dỗ chúng ta nên người. Lòng biết ơn ấy cao như núi và rộng như nước. Người sống biết ơn sống ân nghĩa, thuỷ chung, luôn được người khác yêu mến, kính trọng. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình với người khác, chúng ta phải luôn ghi nhớ những gì người khác đã làm với mình, làm những việc để bày tỏ lòng biết ơn như: cảm ơn, quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ… Đồng thời, phê phán những kẻ vô ơn, bạc nghĩa. hành vi xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Người sống vô ơn chỉ biết mình, sống ích kỷ, bội bạc, luôn bị người khác từ chối và coi thường, dễ bị thất bại trong cuộc đời này.

       Đoạn 6

       Trong cuộc sống, lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hoàn thiện và phát triển nhân cách con người. Lòng biết ơn là tấm lòng biết ơn, luôn ghi nhớ công lao nuôi nấng, giúp đỡ người khác. Từ cái cụ thể đến cái lớn, lòng biết ơn thể hiện trong suy nghĩ và hành động. Đó chính là tư tưởng, thái độ trân trọng kính trọng, là hành động đền đáp, đền đáp cho người có ơn với mình. Cụ thể, nhà nước Việt Nam thể hiện lòng biết ơn bằng cách tổ chức và kỷ niệm các ngày lễ, chẳng hạn như ngày 20 tháng 11, ngày học sinh các thế hệ trên cả nước tri ân công lao dạy dỗ của thầy cô, và ngày 27 tháng 7, ngày tưởng nhớ công lao của các cựu chiến binh và liệt sĩ—những người đã phục vụ Người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc… cũng là điều thiêng liêng và là sợi dây gắn kết tình cảm giữa con người với nhau. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay còn không ít người vi phạm truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành vi vô ơn, bạc nghĩa, “ăn cháo đá bát”. Những hành động này rất đáng bị khiển trách, hãy để họ nhận ra lỗi lầm của mình, từ đó thay đổi quan niệm, suy nghĩ theo hướng tích cực nhất.

       Đoạn 7

       Lòng biết ơn là đức tính cần có của mọi người, là nếp sống văn hóa, tình nghĩa, đoàn kết, gắn bó của dân tộc Việt Nam. Hiện nay, các phong trào tri ân các liệt sĩ, các mẹ, các gia đình có công với cách mạng đang được phát động rộng khắp trong cả nước. Đảng, đất nước và nhân dân cả nước thực sự quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách. Người tàn tật được học nghề, hỗ trợ kinh phí thương mại, các gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng được các tổ chức đoàn thể tri ân, quan tâm, yêu thương. Rồi hành quân về chiến trường xưa tìm hài cốt đồng đội, nghĩa trang liệt sĩ khang trang, đài tưởng niệm cấp quốc gia uy nghiêm luôn nhắc nhở nhân dân, các thế hệ người đời nhớ ơn các liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do. ..là biểu hiện sinh động, phong phú của đạo lý uống nước uống nước, không thể liệt kê từng người một, nhớ về cội nguồn dân tộc ta. Đạo đức này là nền tảng vững chắc để xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp.

       Đoạn 8

       Một trong những phẩm chất cần thiết nhất để mọi người thành công là lòng biết ơn. Tri ân là thể hiện lòng kính trọng, tình cảm, lòng biết ơn đối với người có công giúp đỡ mình, người có công với nước, với nước. Đây không chỉ là một đức tính cao quý mà còn là nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc ta. Lòng biết ơn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, lành mạnh giữa con người với nhau. Một lối sống biết ơn và hành động cho đi làm cho cuộc sống của mọi người trở nên ý nghĩa và mọi người cảm thấy có trách nhiệm hơn với chính mình, những người thân yêu và cộng đồng của họ. Lòng biết ơn là cội nguồn của lòng yêu nước của mỗi người, là cội nguồn sức mạnh dựng nước và giữ nước. Để biết ơn trong cuộc sống, chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn người khác đã dành cho mình. Làm một việc gì đó để tỏ lòng biết ơn như: cảm ơn, quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ… Đồng thời, phê phán những hành vi vô ơn, bạc nghĩa diễn ra trong cuộc sống hàng ngày.

       Đoạn 9

       Biết ơn là một trong những chuẩn mực đạo đức của dân tộc ta, là phẩm chất đạo đức mà mỗi người cần phải có. Trong cuộc sống, chúng ta biết ơn cha mẹ, thầy cô, những người thợ đã tạo ra sản phẩm cho chúng ta hàng ngày, cuộc sống bình yên là vô biên. Lòng biết ơn làm cho cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Ai cũng sẽ có hành vi tốt đem lại hạnh phúc cho người khác, để cùng cảm nhận niềm hạnh phúc như chính mình? Lòng biết ơn sẽ trở thành nền tảng bền vững của lòng yêu nước, thương dân, hiếu kính cha mẹ, kính thầy dạy bảo… Như ông cha ta thường nhắc nhở: “Uống nước nhớ nguồn”, “không quên kẻ trồng cây”. cây ăn quả”, điều chúng ta cần làm là chăm chỉ học tập và thể hiện sâu sắc ý nghĩa của lòng biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

       Viết đoạn văn chi tiết nói về lòng biết ơn

       Đoạn 1

       Xem Thêm : Văn mẫu 10 Phân tích Từng nghe, việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

       Lòng biết ơn là một trong những phẩm chất quý giá mà mỗi con người cần phải có. Nói một cách đơn giản nhất, lòng biết ơn là nhớ và biết ơn cha mẹ, thầy cô và những người đã giúp đỡ chúng ta và cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc. Chúng ta sinh ra là nhờ ân đức của cha mẹ, trở thành người tri thức là nhờ sự giáo dục của thầy cô. Cuộc sống bình yên, hạnh phúc bây giờ là thứ mà cha ông ta đã mua bằng mồ hôi, xương máu và cả cuộc đời mình, chúng ta càng phải biết ơn và biết ơn những công lao to lớn đó. Lòng biết ơn không chỉ được thể hiện qua những hành động lớn, mà ngay cả những hành động nhỏ, như: hiếu thảo với cha mẹ, đối xử lễ phép với thầy cô, biết ơn ghi nhớ công lao của các thương bệnh binh… cũng thể hiện lòng biết ơn chân thành, sâu sắc. Lòng biết ơn bắt đầu từ những hành động đơn giản nhất, vì vậy chúng ta cần có nhận thức đúng đắn và hành động thiết thực để thể hiện tấm lòng của mình. Lòng biết ơn giúp lan tỏa yêu thương, kết nối mọi người và tạo nên một xã hội nhân ái. Khi con người biết trân trọng và biết ơn những người đã giúp đỡ mình, mang lại cho mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì họ sẽ trở nên tử tế và đáng được trân trọng hơn. Chúng ta hãy cùng nhau rèn luyện, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng và phẩm chất để trở thành người có đạo đức, xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.

       Đoạn 2

       Xem Thêm: Sơ Đồ Tư Duy Tác Giả Nguyễn Du ❤7 Mẫu Ngắn Hay Nhất

       Từ xa xưa, lòng biết ơn đã được cha ông ta coi trọng và phát huy như một truyền thống đáng trân trọng: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Ăn khoai nhớ kẻ trồng cây”. Cùng với triết lý trên còn có câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”. Ngụ ý rằng khi chúng ta hưởng thụ bất cứ thành quả nào, dù là vật chất hay tinh thần, chúng ta cũng phải nhớ đến công lao của những người đã tạo ra nó. Ăn cơm nhớ kẻ làm ra, mặc áo ấm nhớ ơn người làm ra. Tục ngữ, như một lời răn dạy rất triết lý và rất nhân văn, hướng dẫn con người trở nên hoàn thiện hơn. Vì lòng biết ơn không chỉ là đức tính lớn nhất mà còn là cội nguồn của mọi đức tính tốt đẹp nhất ở con người. Người biết ơn sẽ luôn được yêu mến, quý trọng và luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình khi gặp khó khăn. Người biết ơn cũng cảm thấy vui vẻ, nhiệt tình hơn khi được giúp đỡ, từ đó mối quan hệ giữa người với người sẽ phát triển, thân thiết hơn. Khi chúng ta biết ơn quá khứ và trân trọng những giá trị cội nguồn, chúng ta cũng đang làm giàu vốn văn hóa của chính mình và góp phần bảo vệ nền văn hóa truyền thống của đất nước. Tuy nhiên, trong sự phát triển hiện đại ngày nay, những giá trị truyền thống đang ngày một mai một, một bộ phận giới trẻ ngày nay đang xa rời truyền thống, sống ích kỷ, chỉ biết đến bản thân. Chính lúc này, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” – truyền thống đền ơn đáp nghĩa cần được tiếp tục phát huy. Bởi nếu không có những bài học của quá khứ thì làm sao có thành công bây giờ và mai sau? Vì vậy, chúng ta hãy học hỏi những giá trị tốt đẹp của quá khứ với lòng biết ơn, đồng thời nhìn tích cực về tương lai và chiến đấu với thực tế bằng nhiệt huyết.

       Đoạn 3

       Lòng biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những điều quý giá mà chúng ta nhận được từ người khác. Lòng biết ơn là cơ sở để khẳng định phẩm chất của con người. Trong xã hội, lòng biết ơn được thể hiện với thái độ cao thượng, phù hợp với chuẩn mực đạo đức làm người. Tục thờ cúng ông bà tổ tiên thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà cha mẹ đã nuôi nấng ta nên người. Đây là nét đẹp văn hóa dân tộc hiếm có trên thế giới. Hàng năm, ngày 27 tháng 7 trở thành ngày hội lớn để tưởng nhớ các anh hùng, thương binh, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh để bảo vệ và giữ vững độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Truyền thống này đã được duy trì và tiếp tục trong vài thập kỷ qua và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Ngày 20/11 chúng ta có truyền thống kính trọng thầy cô, ca ngợi thầy cô. Ngày 20/11 hàng năm là ngày để các em học sinh, các bậc phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo, những người đã tận tụy dạy dỗ mình nên người. Còn rất nhiều hành động, cử chỉ, hành vi thiết thực khác để tỏ lòng biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong xã hội còn tồn tại lối sống vô ơn bạc nghĩa đáng bị lên án, phê phán. Ngày nay, với nhiều người, đôi khi ngoài môi nói cám ơn nhưng trong lòng thì… vô ơn. Họ không quan tâm trước đây mọi người đã giúp đỡ họ như thế nào, họ quên mất ai đã giúp đỡ họ, thậm chí còn phản bội họ. Vì thế, người ta thường so sánh với việc “ăn cháo đá bát”. Họ không chỉ làm cho người “được lòng” buồn lòng, thất vọng và bị lợi dụng, mà sự vô ơn của họ còn khiến người ta nhận ra sự non nớt, non nớt của mình… Có thể nói, thói vô ơn đang dần trở thành một căn bệnh rất kinh khủng của thời đại nơi chúng ta đang sống. . Vô ơn, bạc nghĩa là một trong những biểu hiện suy đồi đạo đức của con người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải biết trân trọng công sức của người khác, bày tỏ lòng biết ơn, góp phần xây dựng xã hội văn minh hơn.

       Đoạn 4

       “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

       Những câu tục ngữ trên chắc hẳn rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Bài thơ này không chỉ là khúc ngâm của tổ tiên mà còn là bài học về lòng biết ơn. Lòng biết ơn là gì? Đó là sự tưởng nhớ, là lòng biết ơn, là sự tôn trọng, và đôi khi nó là sự đáp lại ân huệ mà người khác đã dành cho chúng ta. Lòng biết ơn là một trong những đạo lý truyền thống của dân tộc ta đã được truyền lại và phát huy từ hàng nghìn năm nay. Thể hiện ở những ngôi đền thờ các vị vua khai quốc, những người có công với dân tộc, ngày Thương binh liệt sĩ hay ngày Nhà giáo Việt Nam… Lòng biết ơn vì những gì chúng ta có được hôm nay là kết quả của nước mắt, máu và sự hy sinh của chúng ta. tiền nhân. Nó sẽ trở thành một trong những thước đo đánh giá con người, một trong những khía cạnh để người khác đánh giá và nhìn nhận. Chúng ta biết ơn cha mẹ, vì họ đã cho chúng ta một cơ thể khỏe mạnh và một trái tim yêu thương. Chúng em biết ơn thầy cô, vì các cô đã truyền đạt kiến ​​thức, dạy cho chúng em bao bài học ý nghĩa… Trong những ngày lễ tết, chúng em dùng những hành động đẹp để bày tỏ lòng biết ơn đến các cô. Lòng biết ơn không cần thể hiện bằng những hành động to tát, đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhặt, đơn giản là làm hết sức mình trong cuộc sống đã là lời tri ân chân thành nhất rồi. Tuy nhiên, một số người lại vô ơn, ăn cháo đá bát, qua cầu rút ván. Họ quay lưng lại với ân nhân của mình, những người đã cho họ nhiều thứ. Những người như vậy đáng bị chỉ trích. Lòng biết ơn, bạn đã làm gì để thể hiện nó chưa?

       Đoạn 5

       “Ơn người không quên”, người xưa có câu như vậy. Nó nhắc nhở chúng ta phải mãi mãi biết ơn. Suốt chiều dài 4000 năm lịch sử, tri ân người đã cùng ta đi qua năm tháng đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc, không ngừng được kế thừa và phát triển. Các lễ hội, hoạt động lễ hội được tổ chức hàng năm ở nước ta như: Lễ hội Thảm dày, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ngày Nhà giáo Việt Nam… đã thể hiện rõ điều này. Tại sao chúng ta phải sống với lòng biết ơn? Không chỉ vì đó là truyền thống của dân tộc, mà vì chúng ta đang sống trong một thế giới hòa bình – trước hết là do sự sa ngã của vô số con người, chúng ta đang hưởng thụ và chấp nhận những gì tốt đẹp nhất – đó là thành quả của người khác. Tấm thân cha mẹ cho tôi nuôi tôi khôn lớn. Những kiến ​​thức thầy truyền dạy cho chúng em, những hạt cơm, những bữa cơm ngon đều là những thực phẩm do người nông dân trồng được sau bao ngày lao động vất vả. Những bộ quần áo đẹp chúng ta mặc là kết quả lao động miệt mài ngày đêm của người lao động… Vì vậy, lòng biết ơn là một loại trân trọng, nâng niu thành quả, là một lời biết ơn chân thành. Tốt hơn là chúng ta gửi chúng đi. Nó cũng là thước đo đạo đức, giá trị con người để người khác nhìn nhận, đánh giá ta. Người biết ơn sẽ được mọi người yêu mến và trở thành tấm gương cho mọi người noi theo. Tuy nhiên, nhiều người ngày nay ích kỷ và vô ơn. Họ đi qua bảng vẽ cầu, ăn cháo và thậm chí nói chuyện với các nhà hảo tâm của họ. Những hành vi và con người như vậy cần bị xã hội lên án và phê phán. Lòng biết ơn đơn giản vậy mà ít người làm được, còn bạn thì sao?

       Đoạn 6

       Từ xa xưa, ông cha ta đã luôn răn dạy các thế hệ mai sau “uống nước nhớ nguồn”, luôn ghi nhớ công ơn của những người đã cho chúng ta cuộc sống ngày hôm nay. Vì vậy, lòng biết ơn luôn là một thái độ sống cần được nâng niu và trân trọng. Trong xã hội ngày nay, lòng biết ơn là một truyền thống tốt đẹp được lưu truyền từ xa xưa. Mọi người, mọi người cần nhận ra điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Tri ân là nhớ về cội nguồn với tấm lòng thành kính nhất, thiêng liêng nhất. Mỗi chúng ta được sinh ra, không ai được sinh ra. Chúng ta lớn lên và trưởng thành mỗi ngày, công lao nuôi dưỡng và sinh thành là vô cùng to lớn. “Lời tri ân” mang giá trị nhân văn sâu sắc, là tấm lòng giữa người với người. Lòng biết ơn không chỉ là lời nói, nó cần được thể hiện bằng hành động thì mới thực sự ý nghĩa. Ngày nay, lòng biết ơn được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể thấy lòng biết ơn ở mọi nơi chúng ta đến. Đây là điều mà ai cũng có thể hiểu là điều phải làm, điều cần nhớ. Tổ tiên chúng ta đã phải trải qua biết bao cuộc xâm lược đẫm máu mới có được một xã hội thái bình thịnh trị như ngày nay. Bao nhiêu người đã ngã xuống, và bao nhiêu người vẫn còn cơ thể và không lành lặn. Lòng biết ơn luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Ai cũng có cội nguồn, hãy nhớ nâng niu và trân trọng. Nhưng lòng biết ơn không phải là điều ai cũng làm được. Có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội và không trân trọng những gì mình đang có, tức là không trân trọng công lao xây dựng và cống hiến của thế hệ đi trước. Nhận thức đó sẽ khiến họ ngày càng ít nâng niu, trân trọng cuộc sống. Đối với thế hệ trẻ ngày nay, việc trau dồi và vun đắp lòng biết ơn là điều tối quan trọng để sống đúng với cội nguồn và nhắc nhở bản thân biết ơn những thành tích trong quá khứ.

       Đoạn 7

       Người Việt Nam từ lâu đã được biết đến với nhiều đức tính đáng quý. Một trong những điều không thể bỏ qua đó là lòng biết ơn. Lòng biết ơn là thái độ đánh giá cao và biết ơn đối với những việc làm và những điều tốt đẹp mà người khác làm cho bạn. Ngoài ra, lòng biết ơn còn là sự đáp lại việc người khác giúp đỡ bạn. Lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Lòng biết ơn thể hiện sự tôn trọng của người đó đối với những người đã giúp đỡ mình. Một xã hội mà mọi người thường giúp đỡ lẫn nhau và biết ơn những người giúp đỡ mình là một xã hội yêu thương và đáng sống. Ngoài ra, lòng biết ơn còn mang nhiều thông điệp đẹp đẽ: Khi chúng ta biết nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình, thì bản thân chúng ta tiến bộ lên rất nhiều. Ngoài ra, lòng biết ơn giúp con người có những hướng đi, hành động đúng đắn, giúp chúng ta rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp khác như: sống có ích, biết quan tâm,… và truyền tải những thông điệp tích cực đến xã hội. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn không ít người thờ ơ, bàng quan, làm ngơ sau khi nhận được sự giúp đỡ của người khác. có người ngồi bên không giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn… đó là những việc làm sai trái mà chúng ta cần phải loại bỏ để xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Một hành động tri ân nhỏ của mỗi người làm nên một dân tộc có truyền thống trọng nghĩa ân. Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta hãy sống với lòng biết ơn và là một người vừa có năng lực, vừa có phẩm chất chính trị và đóng góp cho xã hội.

       Đoạn 8

       Đất nước ta đã phải trải qua bao cuộc đấu tranh đẫm máu mới có được nền hòa bình ngọt ngào như ngày hôm nay. Vì vậy, chúng ta hãy sống với tấm lòng biết ơn và cảm ơn những thành quả to lớn của thế hệ đi trước. Lòng biết ơn là thái độ trân trọng, đánh giá cao những hành động, việc tốt người khác đã làm cho mình. Ngoài ra, lòng biết ơn còn là sự đáp lại việc người khác giúp đỡ bạn. Lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Lòng biết ơn thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Thứ nhất, trong suy nghĩ và tiềm thức của mỗi người. Chúng ta phải ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước, có ý thức sẵn sàng tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đền đáp công ơn của người có công. Ngoài ra, chúng ta nên dùng những hành động thiết thực để báo đáp những người xung quanh như nghe lời cha mẹ, giúp đỡ họ việc nhà, biết ơn công sinh thành dưỡng dục của mình. . Lễ phép với thầy cô, bày tỏ lòng biết ơn đối với giáo dục, v.v. Lòng biết ơn không phải là điều gì xa tầm với, mà nó hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày và xuất phát từ những hành vi nhỏ nhất của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được giá trị to lớn của lòng biết ơn và hành động đền ơn đáp nghĩa. Trong xã hội vẫn còn nhiều người chỉ biết mình đang sống, coi rẻ những giá trị cao đẹp mà mình đang được hưởng,… Lối sống ích kỷ, bạc tình của những người này cần bị phê phán. Mỗi người chỉ có một cuộc đời, hãy là một công dân tốt, biết ơn mọi người, tu dưỡng bản thân và sống có ích. Mọi nỗ lực chúng ta thực hiện hàng ngày sẽ đạt được kết quả tốt trong tương lai, cho phép chúng ta không ngừng hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực hơn.

       Một bài văn nghị luận về lòng biết ơn dài 200 từ

       Biết ơn từ lâu đã trở thành truyền thống quý báu của dân tộc ta. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: lòng biết ơn là gì và lòng biết ơn đóng vai trò gì trong cuộc sống của chúng ta? Thứ nhất, lòng biết ơn là thái độ trân trọng và đánh giá cao những hành động và điều tốt người khác làm cho mình. Ngoài ra, lòng biết ơn còn là sự đáp lại việc người khác giúp đỡ bạn. Lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn xưa đến nay, chúng ta phải có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này. Lòng biết ơn thể hiện sự tôn trọng của người đó đối với những người đã giúp đỡ mình. Một xã hội mà mọi người thường giúp đỡ lẫn nhau và biết ơn những người giúp đỡ mình là một xã hội yêu thương và đáng sống. Lòng biết ơn mang đến cho con người nhiều điều tốt đẹp: Khi chúng ta biết nói lời cảm ơn với những người đã giúp đỡ mình, chúng ta sẽ tiến bộ lên rất nhiều. Ngoài ra, lòng biết ơn còn giúp con người có hướng đi và hành động đúng đắn, giúp chúng ta rèn luyện các đức tính tốt khác như: sống có ích, biết quan tâm… và truyền tải những thông điệp tích cực đến xã hội. Mỗi học sinh, chúng ta cần phải sống tiếp tục, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, ra sức học tập, hoàn thiện bản thân, là người công dân tốt, dùng những việc làm thiết thực để đền đáp những người đã giúp đỡ chúng ta, những người đã cho chúng ta một cuộc sống tốt đẹp hơn, những người đã những người đã hy sinh thân mình cho nền độc lập, tự do của chúng ta ngày nay. Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi, chúng ta hãy sống với trái tim biết ơn nhất và nỗ lực để mỗi ngày trở nên tốt đẹp hơn.

       Viết đoạn văn 200 chữ nói về đạo đức biết ơn

       Để tiếp bước truyền thống vẻ vang của dân tộc ta cần học tập nhiều điều hay. Một trong số đó là nguyên tắc biết ơn. Lòng biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những điều tốt đẹp mà chúng ta nhận được từ người khác. Ngoài ra, lòng biết ơn còn là sự đáp lại việc người khác giúp đỡ bạn. Người biết ơn là người luôn ghi nhớ và biết ơn những gì người khác đã làm và để lại cho mình. Họ luôn biết cách duy trì và phát huy những giá trị này trong cuộc sống của mình. Trong xã hội hiện nay, lòng biết ơn được thể hiện qua những nghĩa cử cao đẹp như: tục cúng tế tổ tiên, ngày 27/7 hàng năm là ngày tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sỹ đã có công bảo vệ, giữ vững độc lập, chủ quyền dân tộc và các nếp sống văn hóa khác, Dân tộc Việt Nam Ngày hy sinh anh dũng trọng đại trong sự tri ân, đoàn kết, gắn bó. Ngoài ra, lòng biết ơn là một lối sống lành mạnh, tích cực và mẫu mực trong cuộc sống của chúng ta. Ai trong chúng ta cũng cần biết ơn những người đã mang đến cho mình những điều tốt đẹp, tốt đẹp trong cuộc sống; biết nói lời cảm ơn khi nhận được những điều tốt đẹp từ người khác. Ngoài ra phải tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã tạo ra thành quả lao động trong xã hội, đem lại cuộc sống hạnh phúc. Chăm chỉ học tập, trau dồi nhân cách, phẩm giá, mai sau trở thành người có ích, dùng sức mình xây dựng quê hương cũng là một cách thể hiện lòng biết ơn. Ở đời có nhiều kẻ bạc tình. Họ độc lập, ích kỷ, chỉ biết nhận mà không biết tri ân. Họ thoát ly khỏi những quy tắc của cuộc sống, ngoài xã hội, thậm chí chà đạp lên thành quả lao động của người khác. Những người như vậy thật đáng trách và cần phải tự nhìn lại bản thân để thay đổi cách sống tích cực hơn. Là thế hệ trong thời đại khoa học công nghệ, chúng ta đang có cuộc sống yên bình, chúng ta cần trân trọng những gì mình đang có và phấn đấu vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *