Vắc xin COVID-19 AstraZeneca của nước nào? Hiệu quả ra sao?

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca của nước nào? Hiệu quả ra sao?

Vaccine astrazeneca sản xuất ở đâu

Có lẽ chúng ta đã nghe nhiều thông tin về việc vắc xin AstraZeneca được lưu hành rộng rãi ở nước ta hiện nay. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết quốc gia nào có vắc xin phòng covid-19 AstraZeneca cũng như mức độ hiệu quả và an toàn của loại vắc xin này.

Bạn Đang Xem: Vắc xin COVID-19 AstraZeneca của nước nào? Hiệu quả ra sao?

1. Quốc gia nào có vắc xin covid-19 AstraZeneca?

AstraZeneca là vắc xin ngừa covid-19 đầu tiên được nhập khẩu và cung cấp cho người dân Việt Nam. Gần 117.000 liều AstraZeneca đã được đưa về nước và phân bổ cho các điểm tiêm chủng tại Hà Nội, TP.HCM và Hải Dương ngay trong đợt nhập khẩu vắc xin đầu tiên.

Nguồn gốc của vắc xin covid-19 AstraZeneca

Vắc xin covid-19 AstraZeneca do công ty dược phẩm AstraZeneca sản xuất bằng công nghệ của Đại học Oxford (Anh). Đây là một trong ba loại vắc-xin phòng vi-rút sars-cov-2 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (người) phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp từ ngày 15 tháng 2 năm 2021. Vắc xin covid-19 của AstraZeneca hiện đã được nhân rộng và cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Vắc xin covid-19 AstraZeneca đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam do công ty dược phẩm SK Bioscience (skbio) của Hàn Quốc sản xuất. Vắc xin được đặt hàng qua hệ thống VNVC do AstraZeneca ký hợp đồng. Như vậy, chúng ta đã biết nước nào có vắc xin covid-19 AstraZeneca và nguồn gốc của loại vắc xin này ở đâu.

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca của nước nào - Anh chính là quốc gia sản xuất loại vắc xin này

Quốc gia nào có vắc-xin covid-19 AstraZeneca – bạn có phải là quốc gia sản xuất vắc-xin này không

Thông tin cơ bản về vắc xin covid-19 AstraZeneca

Vắc xin covid-19 AstraZeneca được đóng gói dưới dạng lọ dung dịch với dung tích 5ml/lọ. Bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C. Hạn sử dụng là 6 tháng kể từ ngày sản xuất. 0,5ml tiêm bắp, tiêm bắp. Liều đầy đủ của vắc xin covid-19 AstraZeneca là 2 liều, cách liều đầu tiên 12 tuần.

Phân công bệnh nhân tiêm vắc xin covid-19 AstraZeneca

Vắc xin covid-19 AstraZeneca được cung cấp cho mọi công dân từ 18 tuổi trở lên và được miễn trừ các trường hợp chống chỉ định tiêm vắc xin covid-19. Trong đó, lưu ý một số đối tượng như: phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người nhiễm HIV… Việc tiêm phòng cũng được khuyến cáo thực hiện theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Đối với người nhiễm covid-19 cần tiêm vắc xin sau 6 tháng điều trị.

Xem Thêm: Decumar giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Đến nay chúng ta đã biết vắc xin COVID-19 AstraZeneca của nước nào sản xuất

Hiện tại chúng tôi đã biết quốc gia nào sản xuất vắc-xin covid-19 AstraZeneca

2. Đánh giá hiệu quả và tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca covid-19

Xem Thêm : Trúc Nhân là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của ca sĩ Trúc Nhân

Chúng tôi đã biết vắc xin covid-19 AstraZeneca đến từ quốc gia nào cũng như nguồn gốc và lịch sử phân phối của nó. Trong tình hình đại dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện vắc xin covid-19 AstraZeneca và 2 loại vắc xin khác đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận và cho phép lưu hành toàn cầu. Vậy vắc xin này có tác dụng gì?

Đánh giá hiệu quả của vắc xin covid-19 AstraZeneca

AstraZeneca là 1 trong 3 loại vắc xin covid-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành, đánh giá hiệu quả cụ thể như sau: Sau mũi tiêm đầu tiên, hiệu lực bảo vệ là 76%, đạt hiệu lực bảo vệ và thời gian bảo vệ cao nhất là 21 ngày sau tiêm. Vắc xin covid-19 AstraZeneca giúp giảm 48,7% nguy cơ biến thể covid-19 alpha; biến thể delta giảm 30% nguy cơ mắc covid-19.

Sau 2 lần tiêm hiệu quả bảo vệ đạt 82%. Biến thể alpha có liên quan đến nguy cơ mắc covid-19 có triệu chứng thấp hơn 74,5%; biến thể delta có liên quan đến nguy cơ mắc covid-19 thấp hơn 67%.

Tại Việt Nam, vắc xin covid-19 AstraZeneca cũng được ưu tiên cho người trên 18 tuổi hơn là người trên 65 tuổi. Để đạt hiệu quả tối đa, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin covid-19 AstraZeneca, cách nhau 8-12 tuần.

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca đang được tiêm rộng rãi tại Việt Nam

Vắc xin Covid-19 AstraZeneca đang được tiêm đại trà tại Việt Nam

Tác dụng phụ sau khi tiêm

Xem Thêm: Soi Da Miễn Phí ở đâu ? Lợi ích vì sao cần soi da định kỳ ? – Bống Spa

Là vắc xin cực mạnh nên nhà sản xuất khuyến cáo các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm là: đau tại chỗ tiêm, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, ngứa, sốt, buồn nôn, ớn lạnh…

Ghi nhận thực tế người dân nước ta được AstraZeneca tiêm vắc xin phòng covid-19. Khoảng 10% người tiêm gặp 4 nhóm phản ứng:

 • Nhóm thứ nhất: nhức đầu, mệt mỏi, ngứa tại chỗ tiêm,… là những phản ứng bạn thường gặp nhất.

 • Nhóm 2: Khó chịu và đau cơ.

 • Nhóm thứ ba: sốt nhẹ 38 độ, toàn thân ớn lạnh.

 • Xem Thêm : Ở đâu bán dây sạc iPhone xịn? Có nên mua dây sạc iPhone FPT?

  Nhóm 4: Đau khớp buồn nôn.

  Hầu hết đây cũng là những phản ứng thông thường đối với các loại vắc-xin khác. Dấu hiệu này sẽ biến mất sau khi tiêm 2-3 ngày. Chỉ có khoảng 1‰ (một phần nghìn) trường hợp mắc covid-19 AstraZeneca có phản ứng quá mẫn, biểu hiện là nôn, sốt và khó thở.

  Người đã tiêm vắc xin covid-19 AstraZeneca được khuyến cáo ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 1 giờ sau khi tiêm vắc xin để được theo dõi. Đó là lúc tôi về đến nhà. Trong 3 ngày đầu tiên, bạn cần theo dõi sức khỏe của mình và luôn có người trên 18 tuổi ở bên cạnh bạn. Nếu có bất thường cần liên hệ ngay với đường dây nóng của cơ sở tiêm chủng tại địa phương. Nếu chúng ta biết quốc gia nào có vắc-xin AstraZeneca covid-19 và xem thực tế việc tiêm vắc-xin gần đây ở Việt Nam như thế nào, chúng ta có thể yên tâm hơn một chút rằng vắc-xin này có hiệu quả.

  Xem Thêm: Ai Cập Ở Đâu? Thuộc Châu Lục nào? Tổng quan về Ai Cập – Toidi.net

  Vắc xin COVID-19 AstraZeneca được lưu hành tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

  Vắc xin covid-19 AstraZeneca đang được lưu hành tại hơn 70 quốc gia và khu vực trên thế giới

  3. Tôi có nên tiêm 2 liều vắc-xin khác nhau không?

  Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam đã chấp nhận và cho phép các loại vắc xin khác ngoài AstraZeneca sử dụng công nghệ sản xuất khác lưu hành và tiêm chủng mở rộng. Bao gồm: vắc xin comirnaty của Pfizer/biontech (Mỹ), vắc xin Spikevax của Mỹ (Moderna), vắc xin gam-covid-vac (Viện Gamaleya – Nga), vắc xin tế bào vero của Sinopharm (Trung Quốc).

  Nhiều loại vắc xin khiến nhiều người cân nhắc và so sánh độ an toàn của chúng. Trong thời gian chờ đợi, tôi tự hỏi liệu những người đã tiêm liều vắc xin covid-19 AstraZeneca đầu tiên có thể tiêm liều thứ hai hay không.

  Theo các nghiên cứu tại nhiều quốc gia trên thế giới đang sử dụng vắc-xin covid-19 đã khẳng định kết quả như sau:

  • Liều đầu tiên của vắc xin covid-19 AstraZeneca có thể được kết hợp với liều thứ hai của vắc xin Pfizer/biontech. Hiệu quả cho thấy một phản ứng miễn dịch tốt. Phản ứng có thể tăng nhẹ sau khi tiêm. Tiêm được đưa ra trong khoảng thời gian 8-12 tuần.

  • Một người được tiêm vắc-xin bộ ba Modena, Pfizer và Sinopharm, và chỉ có thể tiêm cùng một loại vắc-xin.

   Trên thực tế, bộ y tế sẽ kê đơn liều đầu tiên của vắc xin covid-19 AstraZeneca và liều thứ hai của vắc xin Pfizer/Biontech nếu nguồn cung của từng loại vắc xin bị hạn chế. Tiền đề là người tiêm chủng đáp ứng các yêu cầu về chống chỉ định và đồng ý tiêm hai loại vắc xin này. Không tiêm vắc xin khác cho những người đã tiêm liều vắc xin covid-19 đầu tiên AstraZeneca.

   Bằng cách này, chúng ta có thể biết rõ vắc xin covid-19 của AstraZeneca do quốc gia nào sản xuất cũng như mức độ an toàn và hiệu quả của vắc xin này. Việt Nam đã sử dụng loại vắc xin này ngay từ đầu. Tùy thuộc vào sự sẵn có của vắc-xin ở nhiều nơi, người dân sẽ được tiêm một số loại vắc-xin nhất định theo chỉ định để tạo miễn dịch cộng đồng.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống