Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? Mức đóng và quyền lợi?

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? Mức đóng và quyền lợi?

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu

Khi xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi xã hội. Vì vậy, pháp luật Việt Nam đã có quy định về việc cá nhân công dân Việt Nam phải tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện. Tuy nhiên để hiểu bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì thì chắc hẳn không phải ai cũng nắm rõ. Vì vậy, trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc về vấn đề mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? Tỷ lệ góp và quyền lợi?

Bạn Đang Xem: Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu? Mức đóng và quyền lợi?

Luật sưTư vấn Pháp luật qua Tổng đài Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Tổng quan về BHXH tự nguyện:

Chính sách bảo hiểm do BHXH thực hiện là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, có lợi cho việc đảm bảo đời sống của NLĐ, ổn định chính trị và an sinh xã hội.

Mục đích chính của bảo hiểm xã hội (“bảo hiểm”) là đảm bảo bồi thường một phần thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút cho người lao động do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh tật, nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già và tử vong. Cơ sở của nó là quỹ tài chính do nhà nước quản lý theo pháp luật.

Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam được tổ chức và quản lý theo phương thức từ trên xuống, từ trung ương đến địa phương, bao gồm:

1.Cấp trung ương là bảo hiểm xã hội Việt Nam.

2. Đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan quản lý là BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc BHXH Việt Nam.

3. Cơ quan hành chính sự nghiệp khu vực nông thôn, thị xã, huyện, thành phố là BHXH huyện, quận, thị xã, thành phố do BHXH tỉnh quản lý.

BHXH tự nguyện (vsi), là loại hình BHXH do nhà nước tổ chức cho phép người tham gia làm việc trong khu vực phi chính thức, có việc làm lựa chọn và có thu nhập không ổn định, được lựa chọn mức đóng cho chế độ hưu trí phù hợp với thu nhập và phương thức đóng .Tỷ lệ lao động Việt Nam tham gia VSI rất thấp. Nghiên cứu này nhằm điều tra tình trạng gắn kết của nhân viên với VSI, nhận thức của họ về tầm nhìn và đánh giá chính sách của VSI, và việc sử dụng VSI.

Kết quả khảo sát 293 nhân viên (bao gồm 144 người tham gia vsi và 149 người không tham gia) tại hai khu vực miền bắc Việt Nam và phỏng vấn bán cấu trúc với 60 bên liên quan cho thấy vsi Người không tham gia thiếu nhận thức về sự tồn tại của vsi và kiến ​​thức hạn chế chính sách vsi giữa những người tham gia vsi.

Mặc dù những người tham gia đã công nhận những người thụ hưởng và phí bảo hiểm trong kế hoạch hưu trí của họ, nhưng họ lo ngại về việc làm và thu nhập không đảm bảo, thời hạn đóng bảo hiểm 20 năm và thiếu các lợi ích khác như nghỉ thai sản và trợ cấp thất nghiệp. Kết quả khuyến nghị vận động tốt hơn, phân phối tài liệu và các buổi giáo dục về chính sách VSI trên các phương tiện truyền thông đại chúng và xã hội, cũng như tại các cuộc họp và nơi làm việc của VSI.

2. Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người có nhu cầu mua BHXH tự nguyện cần liên hệ với cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH tại nơi cư trú (có thể tạm trú hoặc thường trú), nơi cư trú (xã, phường, thị trấn, bưu điện). ) để được hướng dẫn theo Thủ tục và phương án thu nhập mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và phương thức đóng.

Xem Thêm: Danh sách các sân vận động tổ chức AFF Cup 2022 – Sporting News

Như vậy, người tham gia đóng BHXH tự nguyện tại BHXH cấp huyện nơi cư trú.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013 về nơi cư trú có quy định:

“Điều 12 Nơi cư trú của công dân”

1.Chỗ ở của công dân là chỗ ở hợp pháp mà công dân thường sinh sống. Nơi cư trú của công dân là thường trú hoặc tạm trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống và đăng ký nơi tạm trú ngoài nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. “

Xem Thêm : Chuyên gia tư vấn: Nên tầm soát ung thư vòm họng ở đâu? | Medlatec

Như vậy, bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi thường trú hoặc nơi tạm trú để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

3.Mức đóng và quyền lợi của bảo hiểm xã hội?

– Thứ nhất, mức đóng BHXH tự nguyện toàn phần

Theo Điều 87(2) Luật BHXH 2014, mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do người lao động lựa chọn. Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tối thiểu bằng chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (1.500.000 đồng/người/tháng) và nhiều nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở (tương đương 29.800.000 đồng/tháng).

Việc đóng BHXH tự nguyện được quy định tại Điều 87(1) Luật BHXH 2014. Tương ứng, người lao động đóng lương hưu theo mức 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn hàng tháng, hộ nghèo nông thôn tối đa không quá 20 lần mức lương cơ sở. Trong đó, nhà nước có chính sách hỗ trợ đối với những đối tượng khó khăn về tài chính có nhu cầu tham gia BHXH tự nguyện. Tùy từng thời kỳ mà nhà nước có các mức hỗ trợ khác nhau.

Hiện nay, theo Nghị quyết 595/qd-bhxh năm 2017, nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn:

+ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo.

+ bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo.

+ bằng 10% các đối tượng khác.

Xem Thêm: Giới thiệu đất nước Mozambique

Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có thể đóng bảo hiểm xã hội theo các phương thức sau:

+ Người tham gia BHXH hằng tháng đóng tự nguyện.

+Người tham gia BHXH tự nguyện đóng 3 tháng một lần.

+Người tham gia BHXH tự nguyện đóng 6 tháng một lần.

+ Những người tự nguyện tham gia BHXH đóng góp 12 tháng một lần.

+ Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đóng một lần cho nhiều năm tiếp theo với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc trường hợp mức đóng hằng tháng vượt quá mức quy định tại Khoản 1 Điều này. cái này.

Thứ hai, quyền lợi của người tham gia BHXH sẽ bao gồm:

Theo Điều 4 Khoản 2 Luật BHXH 2014, BHXH tự nguyện toàn phần bao gồm hai chế độ là hưu trí và tử tuất, cụ thể:

– lương hưu hàng tháng;

– Nhận trợ cấp một lần;

Xem Thêm : Mách bạn top 17 loại thực phẩm bổ sung Vitamin K phổ biến

– Tang lễ;

– Trợ cấp tuất một lần;

– Lợi ích của việc khám và chữa bệnh.

Xem Thêm: Giấy xác nhận dân sự là gì? Nơi cấp, lệ phí và thủ tục cấp?

Mức lương hưu căn cứ quy định tại Điều 3 Nghị định số 134/2015/nĐ-cp để tính lương hưu hàng tháng:

Lương hưu = mức hưởng × mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH tự nguyện

Theo “Luật BHXH” 2014 Điều 74 Khoản 2 về trợ cấp một lần khi nghỉ hưu thì mức trợ cấp một lần được tính như sau: cá nhân có số năm tham gia BHXH tự nguyện cao hơn trên 75% tỷ lệ hưởng lương hưu, theo tự nguyện Tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Trợ cấp bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội và cách tính hàng năm như sau:

– 1,5 tháng là mức bình quân thu nhập tháng của người tham gia BHXH tự nguyện trước năm 2014 đã đóng BHXH tự nguyện.

– Mức bình quân thu nhập tháng 2 tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện từ năm 2014.

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa đủ 1 năm thì mức đóng là mức đóng tối đa bằng 2 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

p>

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng các chế độ: BHXH một lần, chế độ tử tuất, chế độ hưu trí. Do đó, điều kiện và mức hưởng các chế độ này như sau:

Người tham gia bảo hiểm xã hội có một trong các điều kiện sau đây thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

+ Đáp ứng điều kiện về độ tuổi quy định tại điểm a Điều 73 Khoản 1 “Luật BHXH” 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH tiếp tục tham gia BHXH.

p>

+Ra nước ngoài định cư

+ Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác do Bộ Y tế quy định.

Có thể thấy, khi người lao động không còn nhu cầu đóng BHXH tự nguyện thì được nhận BHXH một lần.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống