Đền Cửa Ông – Cục Di sản văn hóa

Đền Cửa Ông – Cục Di sản văn hóa

Cửa ông ở đâu

Theo sử sách ghi lại, có thể khẳng định đền thờ ông đã được xây dựng và tồn tại hơn 100 năm. Khi mới xây dựng, chùa chỉ là một am nhỏ cất bằng tranh, tre, nứa, lá; từ năm 1907 đến năm 1916, chùa được trùng tu lại; năm 1916 xây thêm thượng điện, trung điện, hạ điện và chùa; năm 1946 , thượng điện và hạ điện tiếp tục Sửa chữa, tôn tạo; Năm 2014, quy hoạch tổng thể khu đền cổ được phê duyệt, có diện tích 18.125 ha; đến năm 2016, Trung Miếu được xây dựng và hoàn thành vào năm 2017. Ngoài ra, còn có một cặp ngôi chùa cổ tích được xây dựng vào thời Nguyễn (dân gian gọi là “Miếu Cô Qua Cửa”).

Bạn Đang Xem: Đền Cửa Ông – Cục Di sản văn hóa

Vương Môn lúc đầu chỉ thờ Thiên Đế Quốc Cơ, về sau xây thêm ba ngôi chùa và chùa Kim Sơn, cụ thể như sau:

Quận Hamiao:Bao gồm Chùa Mẫu và Chùa Mẫu Rồng Zhongtian

Đền Mẫu: thờ Tam tòa Thánh Mẫu (thượng thiện mẫu, thượng ngàn mẫu, trung phụ mẫu), ngọc hoàng, nam tao, bắc đẩu, tứ phủ và ngũ vị thần. Kính lễ Ngài, Thập Vương, Vua Bơ, Thất Vương.

Chùa Zhongtian Longmao: thờ mẹ, cha và con trai, nam và nữ của Zhongtian Long (hai người như ngọc nữ ở Kim Đông, đại diện cho Âm Dương luôn đi theo để bảo vệ mẹ , bảo vệ đất đai, biển cả và bảo vệ ngôi đền của Zhongtian Dragon Mao).

Hiện nay, chùa của ông vẫn còn lưu giữ sắc phong thờ Trung Thiên Trường Mẫu ở thị trấn Cam Pha, huyện Hằng Ba, tỉnh Quảng An, được lập vào ngày 18 tháng 3 năm Khai Định thứ 2 (1917). Tấm bia đá Đền Hạ dựng năm Mậu Tý (1948).

Xem Thêm: 31- 32 ở đâu? Biển số xe Hà Nội theo quận huyện

Quận Zhongmiao: Được tôn thờ trong sự quản lý gia đình siêng năng và cần kiệm của Quận Dongdaozhi, người chịu trách nhiệm bảo vệ Biển Hoa Đông khỏi cuộc Viễn chinh phương Bắc chống lại quân xâm lược. Ở đây còn có tục thờ thần núi, thần nước, vì ngôi đền ở giữa nằm trong dãy núi cấm sơn, hướng ra biển Đông, nhân dân vùng cửa biển và thuyền bè qua lại đều nhờ phù hộ, giúp đỡ cho người dân địa phương. thần núi, thần nước.

Xem Thêm : Giá thuốc tránh thai khẩn cấp và những điều cần biết – AiHealth

Khu chùa Thượng: gồm chùa Thượng, chùa Quan Châu, chùa Quan Chánh, chùa và lăng Trần Quốc Tảng.

đền thượng: Dành riêng cho Thần của các vị vua trên trời, Thiên tử, Địa vương, và cả Cửu thiên của Đế quốc, vợ của Wu Xing Dao Dai, và của ông gia đình Đại tướng là người lãnh đạo của mình.

* làm nhục đại vương Trần Kok Chong (1252 – 1313)

Ông là anh hùng dân tộc, con trai thứ ba của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Hiện nay, chùa còn lưu giữ được một số bản sắc phong của vua Trần Quốc Tông, khẳng định công lao, đức độ của ông cũng như lịch sử hình thành và tồn tại của chùa.

Ngoài các phép lạ, phép lạ, sắc phong và ghi chép về thiên vương Trần Quốc Tông trong đền thờ của mình, ông còn lưu giữ các bài vị bằng đá, các tấm hoành phi, câu đối để xác nhận lai lịch của các vị thần. Sảnh chính của ngôi đền là địa điểm khảo cổ quốc gia của Chen Guodong.

Xem Thêm: Rio, thành phố kỳ diệu

* Đồng thời, thượng điện còn thờ các nhân vật lịch sử như:

– Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn: Hưng đạo đại vương sau khi giúp nhà Trần dẹp giặc ngoại xâm, ngoài việc mang lại tai họa lớn cho đất nước còn được nhân dân suy tôn, sau khi mất được phong làm thượng nàng tiên Cửu Trùng Thiên .Wudi.

– Ngũ hiệp; Tượng hoang; Danh tự; Nguyên Phúc; Du hành kỳ bí; Cao mang; Hành viên; ;Trần Quang Triều; Trần Quốc Toàn; Hada; Trương Hàn Siêu; Trần lê biên; Nguyễn Dialuo; Trần Thanh Đô; Đỗ tướng quân Điêu khắc; công chúa (nữ hoàng và đầu tiên); công chúa đại hoàng; thần thánh (nói từ nữ hoàng)

Xem Thêm : Phô mai mua ở đâu? New Viet Dairy – đơn vị cung ứng phô mai

Chính điện: Nơi dành riêng cho tù trưởng, quan quân và lãnh chúa.

Đền Tuyền Châu: Nơi thờ vị quan Tam Châu cai quản khu vực Kim Phố của nhà Chu.

MộTương truyền là thần của tướng làng Cẩm Pù, huyện Cẩm Pù, tỉnh Quảng An, lăng mộ Trần Quốc Trần Quốc Hồng được lập lại năm 1938 chỉ mang tính tượng trưng, ​​biểu hiện của mọi người Nơi nào có sự tôn trọng dành cho anh ấy, đó cũng là sự tôn trọng của một người con dành cho cha mình.

Xem Thêm: Biển số 49 ở tỉnh nào?

Chùa: Tôn tượng Phật, Ngọc Hoàng, Nandao, Beidou, Quan’an Dongtu, Thượng sĩ Huizhong , Zong, Đức Thánh Thánh… như những ngôi chùa truyền thống khác ở Việt Nam.

Shuangxian Temple: Nơi thờ một quý cô—con gái của Chen Guodong (còn được gọi là “cô gái cửa”), các quan và các vị thần, đồng thời thờ Phật, Ngọc Hoàng, Nandao, Beidou, Green Hằng ngày.

Những thần tích, sắc phong, sắc phong của các vị thần hiện còn được lưu giữ tại cửa đình đã trở thành những tư liệu lịch sử quý giá để thế hệ mai sau tìm hiểu về lịch sử dựng nước và giữ nước. Khu di tích cổng đền ông tuy đã trải qua chiến tranh và những thăng trầm lịch sử nhưng vẫn còn lưu giữ được nhiều công trình kiến ​​trúc cổ kính của thế kỷ 19 (tường ống muống và hậu cung hai bên) và những pho tượng cổ.

Với giá trị đặc biệt nêu trên, di tích lịch sử đền Cổng Ông đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2082/qd-ttg ngày 25 tháng 12 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ. /.

Thanh Chi

Theo tài liệu của Bộ Di sản văn hóa

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống