Lưu ý quan trọng khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà – Bộ Y tế

Lưu ý quan trọng khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà – Bộ Y tế

Mua que test nhanh covid ở đâu

Ngày 28/12, Bộ Y tế đã có công văn chính thức cho phép các địa phương, đơn vị sử dụng kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xác định ca bệnh covid-19.

Bạn Đang Xem: Lưu ý quan trọng khi tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà – Bộ Y tế

Do đó, nếu kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với sars-cov-2, trường hợp nghi ngờ được coi là ca bệnh covid-19. Điều kiện khẳng định là xét nghiệm nhanh được Bộ Y tế cấp phép; xét nghiệm bởi nhân viên y tế hoặc người nghi nhiễm bệnh dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp từ xa.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, để có kết quả xét nghiệm nhanh chính xác, trước hết phải chọn đúng loại xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và được cấp phép. từ Bộ Y tế. Sức khỏe..

Bộ Y tế đã phê duyệt phương pháp phát hiện nhanh 16 kháng nguyên SARS-CoV-2. Nguồn: Sở Y tế Hà Nội, 28/12.

Sau khi chọn loại xét nghiệm nhanh được cấp phép, người dân cần thực hiện các bước theo hướng dẫn đi kèm bộ xét nghiệm của nhà sản xuất gồm: lấy mẫu đúng, thao tác đúng và xử lý chất thải đúng.

Bộ phát hiện kháng nguyên sars-cov-2 bao gồm 7 thành phần:

1. Tăm bông vô trùng (dịch mũi).

2. ống nhựa dung dịch đệm.

3. Nút nhỏ giọt.

4. Khay kiểm tra

5. Giá đỡ ống chiết mẫu.

6.Hướng dẫn sử dụng.

Xem Thêm: Dừa sáp giá bao nhiêu tiền 1 trái? Mua ở đâu?

7. Hẹn giờ.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng lưu ý, tất cả các bộ phận của bộ sinh phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng 15-30 độ C trong khoảng 30 phút trước khi xét nghiệm. “Sự nhiễm bẩn của bộ dụng cụ sinh học có thể làm giảm tính ổn định của thuốc thử, do đó, mọi người nên sử dụng khay thử nghiệm bằng lá nhôm ngay sau khi mở“.

Xem Thêm : 2 Cách đổi bằng lái xe máy nhanh nhất 2023

Ông Duẩn cũng chỉ rõ, người dân không nên sử dụng chế phẩm sinh học đã hết hạn sử dụng và cần bảo quản chế phẩm sinh học theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

6 bước để kiểm tra nhanh

1. Trước khi lấy mẫu: Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về xét nghiệm nhanh. Người lấy mẫu làm sạch và vệ sinh tay.

2. Chuẩn bị mẫu:

Lấy khay thử ra khỏi túi và sử dụng càng sớm càng tốt trong vòng 1 giờ. Đặt khay thử trên bề mặt phẳng, sạch và bằng phẳng. Lấy tăm bông ngoáy mũi họng ra khỏi túi và lấy mẫu để xét nghiệm.

3. Lấy mẫu (Lưu ý: Lấy mẫu không đúng cách có thể cho kết quả sai)

<3

Tư thế ngồi lấy mẫu: Ngồi yên tĩnh, xì nhẹ dịch tiết mũi vào khăn giấy rồi ngửa đầu ra sau một góc 70 độ. Đối với trẻ nhỏ hơn: Ngồi trên đùi của cha mẹ với lưng của trẻ đối diện với ngực của cha mẹ. Cha mẹ cần bế trẻ, ghì chặt vào người và cánh tay của trẻ. Yêu cầu cha mẹ ngửa đầu trẻ ra sau.

– Nhẹ nhàng đưa que lấy mẫu vào trong mũi, đẩy và xoay để giúp người lấy mẫu dễ dàng tiếp cận độ sâu khoảng 1/2 chiều dài từ đầu mũi đến dái tai cùng bên.

– Giữ đầu dò trên vị trí lấy mẫu trong 5 giây để đảm bảo độ xuyên sâu tối đa. Xoay từ từ và rút đầu dò mẫu ra và đưa vào ống chứa dung dịch đệm chiết mẫu.

Lấy mẫu dịch mũi họng

Xem Thêm: 6 lớp học thiền ở Hà Nội giúp bạn tâm an định, lòng thảnh thơi

Lưu ý: Nếu độ sâu không đạt đến chiều dài từ đầu mũi đến dái tai ở cùng một bên và bạn cảm thấy lực cản rõ ràng, hãy rút thanh lấy mẫu ra và thử mũi khác. Khi bạn cảm thấy đầu dò chạm vào thành sau của vòm họng, hãy dừng lại, xoay và từ từ kéo đầu lấy mẫu ra.

b) Lấy mẫu tăm bông ngoáy mũi (đối với bộ dụng cụ xét nghiệm cần lấy mẫu dịch mũi)

Thu thập dịch mũi

Phương pháp lấy mẫu tư thế người cũng giống như phương pháp lấy mẫu dịch mũi họng.

– Cầm que lấy mẫu đưa nhẹ nhàng vào lỗ mũi sâu khoảng 2cm, xoay que lấy mẫu vào thành mũi khoảng 3 giây.

Xem Thêm : Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

– Sau khi lấy mẫu một lỗ mũi, dùng que lấy mẫu đó lấy mẫu bên lỗ mũi còn lại và thực hiện như đối với lỗ mũi thứ nhất. Xoay nhẹ và rút thanh mẫu ra và cho vào ống chứa dung dịch đệm chiết mẫu.

4. Trích xuất mẫu:

– Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay đầu que và cọ xát 10 lần vào thành và đáy ống.

– Ngâm đầu que trong dung dịch 1 phút. Bóp 2 thành ống vào đầu que. Từ từ xoay thân và bóp đầu khi bạn rút ra để thu được càng nhiều chất lỏng càng tốt. Đậy chặt ống bằng nắp ống nhỏ giọt.

– Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu bộ lọc trong nắp ống nhỏ giọt. Nhỏ 3 giọt mẫu từ ống nghiệm vào ngăn chứa mẫu của khay thử và bắt đầu hẹn giờ.

Xem Thêm: Đau đại tràng là đau ở đâu? Sự nguy hiểm của viêm đại tràng ra sao?

5. Đọc kết quả:

Thời gian đọc kết quả sẽ khác nhau tùy theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì của từng chế phẩm sinh học. Thông thường, phải mất 15-30 phút để đọc kết quả. Không đọc phần cuối trước hoặc sau thời gian ghi trên nhãn sinh học.

Đọc kết quả xét nghiệm kháng nguyên

Kết quả âm tính: Chỉ xuất hiện dòng kiểm soát c (đường màu đỏ).

Kết quả dương tính: Cả dòng kiểm soát c và dòng kết quả t đều xuất hiện.

Kết quả không hợp lệ: Cả hàng điều khiển c và hàng kết quả t đều không xuất hiện hoặc chỉ có hàng kết quả t xuất hiện.

Cần lưu ý rằng nếu dòng điều khiển c không xuất hiện, có thể mẫu không đủ hoặc đĩa giấy thử bị hỏng. Lúc này, bạn phải làm lại xét nghiệm hoặc liên hệ với cơ quan y tế để được tư vấn, hỗ trợ.

6. Thu thập và xử lý tài liệu thử nghiệm đã qua sử dụng:

Tất cả các vật liệu xét nghiệm đã sử dụng đều được coi là chất thải lây nhiễm và phải được thu gom, xử lý theo quy định. Rác được gom vào túi màu vàng, buộc chặt đầu túi rồi cho vào túi màu vàng khác, tiếp tục buộc đầu túi.

Túi màu vàng phải được dán nhãn “chất thải nguy hại chứa sars-cov-2”, đặt ở nơi cố định và thông báo cho đơn vị chức năng tại địa phương để thu gom, xử lý theo quy định. Đối với chất thải lây nhiễm. Không dùng chung vật liệu thử nghiệm đã sử dụng với rác thải sinh hoạt thông thường.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống