12 Bài văn phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” hay nhất

12 Bài văn phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” hay nhất

Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng

Video Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng

Truyện ngụ ngôn là một thể loại rất đặc sắc mà người đời để lại cho đời sau, nổi bật trong số những tác phẩm vô cùng độc đáo đó là tác phẩm “Ếch ngồi đáy giếng”. Chú ếch du hành qua các không gian khác nhau, để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ khác nhau qua cùng những tình tiết hài hước, châm biếm đầy ý nghĩa. Từ câu chuyện con ếch chỉ có thể nhìn thế giới qua cái miệng giếng nhỏ hẹp, truyện “Ếch ngồi đáy giếng” gợi ý phê phán những kẻ hẹp hòi tự phụ, đồng thời cảnh báo mọi người nên cố gắng mở rộng tầm nhìn, tự hiểu biết, không chủ quan, kiêu căng ngạo mạn. Mời các bạn tham khảo một số bài văn phân tích truyện ngụ ngôn này được chúng tôi tổng hợp ở những bài viết sau.

Bạn Đang Xem: 12 Bài văn phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” hay nhất

 • Phân tích truyện ngụ ngôn số 12 “Ếch ngồi đáy giếng”
 • Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” số 11
 • Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #10
 • Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” số 9
 • Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #8
 • Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 7
 • Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #6
 • Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #5
 • Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 4
 • Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 3
 • Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #2
 • Phân tích truyện ngụ ngôn số 1 “Ếch ngồi đáy giếng”
 • Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” số 12

  Trong xã hội, con người chỉ là phân tử nhỏ của xã hội, là phần tử tạo nên xã hội nên con người rất nhỏ bé. Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng ngầm phê phán kẻ kiêu căng, ngạo mạn.

  Vì sống trong môi trường nhỏ bé dưới đáy giếng nên con ếch cảm thấy bầu trời nhỏ bé như cái vung, vì nó chưa bao giờ ra khỏi giếng. Nhìn qua lỗ khoan, bầu trời nhỏ như cái đu của chú ếch. Ếch, cua, ốc và các loài động vật sống cùng ếch ở đáy giếng có kích thước nhỏ hơn. Nó chỉ cần phát ra tiếng kêu quang quác để làm chúng hoảng sợ. Vì chưa từng gặp ai mạnh hơn mình nên ếch nghĩ mình là chúa tể. Đây là những yếu tố mà Ếch luôn cho rằng mình giỏi nhất và vĩ đại.

  Qua câu chuyện, chúng ta ngầm phê phán những người hiểu biết hạn hẹp mà hay khoe khoang. Đồng thời, tôi khuyên mọi người hãy cố gắng mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết của mình, đừng chủ quan kiêu ngạo, bởi kiến ​​thức của chúng ta như giọt nước trong đại dương bao la. Trong truyện, tác giả đã xây dựng một tình huống rất đặc sắc khi nói về hoàn cảnh sống của chú ếch ở phần đầu truyện: Dưới đáy giếng nhỏ, chú ếch tưởng mình đã lớn nên không ‘không quan tâm đến bất cứ ai .. Nó chưa bao giờ đến một môi trường khác trước đây, Thế giới khác có nhiều hiểu biết hơn bởi vì nó có tầm nhìn rất hạn chế và mức độ hiểu biết thấp. Nhưng Ếch lại chủ quan, kiêu ngạo và cho rằng mình tài giỏi hơn người.

  Sống trong môi trường không có sự va chạm của tri thức sâu rộng về thế giới bên ngoài, con ếch chỉ có hiểu biết rất hạn chế, trong khi thế giới bên ngoài vô cùng rộng lớn mà tri thức thì không. Cũng giống như biển cả, không thể một sớm một chiều hút cạn, ếch chỉ biết thế giới bên ngoài bao la khi gặp một số tình huống do con người tạo ra, chỉ khi cơn bão làm nước giếng tràn ra, ếch mới thoát ra khỏi thế giới nhỏ bé ban đầu và cuộc sống Từ lâu, một hoàn cảnh rất đặc biệt đã khiến người ta phải nhìn lại thân phận của mình trong xã hội rộng lớn này.

  Trong câu chuyện, nếu muốn tồn tại, chú ếch phải thay đổi cách nhìn và cách sống. Nhưng thói quen vênh váo và la hét cũ của con ếch cần phải thay đổi ngay bây giờ. Nhưng cũng chính sự kiêu ngạo đó lại là nguyên nhân khiến con ếch bị trâu giẫm chết, nó vẫn cho rằng mình vẫn là chủ nhân của thiên hạ nên sự kiêu ngạo của nó không hề giảm bớt. . Cái chết đó cũng là bài học cho nhiều người trong xã hội luôn cho rằng mình là kẻ kiêu ngạo nhất, dù sống trong môi trường nào thì chúng ta vẫn cần phải tiếp thu và học hỏi thế giới bên ngoài. Tư duy hạn hẹp trong môi trường sống, nhưng bạn cần học kiến ​​thức sách vở, kiến ​​thức xã hội và thực tế cuộc sống.

  Câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng là một bài học lớn cho người đọc, giúp con người nhìn nhận lại cách suy nghĩ của mình và giáo dục con người cần phải hiểu biết sâu sắc hơn.

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” số 12

  Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 11

  Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện hài hước, trào phúng, ngụ ngôn nhưng có ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống nhân dân. Truyện “Chú Ếch Ngồi Đáy” là một truyện như thế. Mượn hình ảnh ếch ngồi đáy giếng để châm biếm, châm biếm lối sống nông cạn của con người thời nay. Đây là một câu chuyện đã được lưu truyền ở nhiều quốc gia khác nhau và có giá trị rất sâu rộng.

  Câu chuyện xoay quanh cuộc sống và suy nghĩ của chú ếch con sống dưới đáy giếng và chui ra khỏi giếng để nhìn đời. Đó là hai lối sống, hai lối suy nghĩ đối lập nhau nhưng lại tạo nên một thể thống nhất, trở thành bài học đắt giá cho những ai có cái nhìn phiến diện, không chịu mở rộng cái tôi, không chịu mở rộng tâm hồn ra bên ngoài. “Ếch Ngồi Đáy Giếng” là một truyện ngắn nhưng có ý nghĩa trong cuộc đời mỗi người. Câu chuyện thứ nhất nói về cuộc đời của một con ếch sống dưới đáy giếng, và câu chuyện thứ hai nói về cuộc sống của một con ếch phải chui ra khỏi giếng. Những bài học mà câu chuyện này để lại rất đáng để mọi người suy ngẫm và chiêm nghiệm.

  Cha ông ta đã khéo léo mượn chuyện loài vật để kể chuyện người. Đây chính là sự tinh tế và khôn ngoan của con người, từ xa xưa con người đã biết nhìn cuộc đời ở nhiều khía cạnh chứ không chỉ nhìn theo một hướng. Đây là lối sống cần được phát huy, hoàn toàn trái ngược với loài ếch sống dưới đáy quanh năm như thế này. Sống một mình trong giếng, con ếch trông chẳng đáng kể gì với trời, chỉ “nhỏ như cái vung, to như quả cà chua”. Thái độ sống phiến diện, thiển cận này một phần bị đánh giá bởi thái độ vênh váo, liều lĩnh. Chính điều kiện sống như vậy đã dẫn đến lối sống và suy nghĩ rất lạc hậu của ếch.

  Tuy nhiên, vào một năm trời nổi gió, nước giếng dâng cao khiến đàn ếch trôi dạt vào bờ. Ếch choáng ngợp trước cuộc sống lúc bấy giờ. Nhưng vì thói quen và suy nghĩ thiển cận ngồi đáy giếng lâu ngày nên con ếch vẫn khoác lác mà chẳng ai nhìn ra. Anh vẫn giữ lối suy nghĩ lạc hậu đó nên đã dẫn đến kết cục bi thảm: bị một con trâu đi ngang qua giẫm chết.

  Vì vậy, những tình huống như thế này phần nào là lời nhắc nhở, cảnh giác đối với những người sống hẹp hòi, sống mà không quan tâm đến những người xung quanh. Khi ở một mình, chúng ta cảm thấy mình là nhất, là số một và không coi ai là điều hiển nhiên. Nhưng khi cuộc sống hiện đại đặt ra bao nhiêu đòi hỏi, khi cần hội nhập, khi cần xã hội hóa thì lối sống ấy không còn phù hợp nữa. Sau đó buộc chúng ta phải sống cởi mở và nhìn thấy những gì xung quanh chúng ta. Đo lường mọi thứ nói chung, không phải trong cái nhìn một chiều này.

  Trên đời cũng vậy, khi đã đủ lông đủ cánh thì phải biết nhìn mọi thứ đa chiều để không bị tụt lại phía sau. Muốn tồn tại được trong xã hội này chúng ta cần phải có tầm nhìn sâu hơn, rộng hơn, để không bị tụt lại phía sau và bị loại trừ. Dụ ngôn này lên án, phê phán những kẻ luôn cho mình là nhất, không đếm xỉa đến người khác. Tương lai của họ sẽ không được tốt như vậy. Nếu bạn sớm nhận ra những điều này thì cần phải sửa sai và làm cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

  Chúng ta cần học hỏi nhiều bài học, kinh nghiệm từ người khác để nâng cao vốn sống của mình. Đây chính là điều cốt yếu mà truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” muốn gửi gắm đến mọi người.

  Phân tích hồi 11 truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

  Phân tích số 10 truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

  Truyện “ếch ngồi đáy giếng” là một truyện ngụ ngôn có ý nghĩa sâu sắc.

  Câu chuyện kể về một chú ếch sống lâu ngày trong giếng. Anh ta nghĩ mình là chúa tể và bầu trời chỉ là một cái vung. Trời mưa to, nước dâng cao, ếch chui ra khỏi giếng, đi nghênh ngang không để ý xung quanh, bị trâu đi qua giẫm phải.

  Con ếch cho rằng bầu trời chỉ nhỏ bằng cái vung, vì nó sống ở miệng giếng, và những gì nó nhìn thấy từ miệng giếng hàng ngày chỉ là một mảng trời. Sống trong môi trường hạn chế đó, anh ta nghĩ mình là chúa tể khi xung quanh anh ta là cóc và ếch—những sinh vật nhỏ bé sẽ hoảng sợ nuôi dưỡng trí tưởng tượng của họ chỉ bằng cách nghe thấy tiếng kêu của chúng. Điều này dường như là do hoàn cảnh gây ra cho đến một ngày nước trong giếng dâng lên và đưa nó đến một thế giới khác lớn hơn thế giới ban đầu nó sống gấp trăm nghìn lần.

  Nhưng nó không nhận thấy sự thay đổi về điều kiện sống này, nó tiếp tục khoác lác, đu dây nhìn trời, khoe khoang thanh thế của mình. Kết quả bị một con trâu đi qua giẫm phải. Cái chết của một đứa trẻ là một tai nạn, nhưng nếu nó biết quan tâm đến xung quanh và không đánh giá quá cao bản thân thì đã không có kết cục bi thảm như vậy.

  Câu chuyện tuy ngắn nhưng chứa đựng những bài học quý giá về cuộc sống. Câu chuyện này nhắc nhở chúng ta rằng một môi trường sống nhỏ bé, chật chội, thiếu giao tiếp có thể hạn chế kiến ​​thức của một người về môi trường xung quanh. Sống trong môi trường như vậy lâu ngày, sự hiểu biết còn hời hợt, dễ nảy sinh tâm lý chủ quan, kiêu ngạo.

  Chính sự kiêu ngạo và chủ quan này có thể khiến con người phải trả giá đắt trong cuộc sống. Vì vậy, dù sống trong môi trường nào, chúng ta cũng phải có thái độ học hỏi, không ngừng tìm tòi, khám phá để nâng cao hiểu biết, nhất là khi thay đổi môi trường sống, phải biết tự chủ và giữ thái độ khiêm tốn.

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” 10

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 9

  Truyện ếch ngồi đáy giếng không chỉ giúp người đọc giải trí, truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng còn mang đến một bài học ý nghĩa cho những kẻ thiển cận và thói khoe khoang. Anh ấy không quan tâm đến bất cứ ai.

  Xem Thêm: Phân tích truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen cực hay (dàn ý

  Truyện ếch ngồi đáy giếng là một truyện dân gian cổ, sử dụng các hình tượng con vật, sự vật để hàm ý kể chuyện của các nhân vật, có ý nghĩa giáo lý sâu rộng. Vì vậy, nó không chỉ là một câu chuyện ngụ ngôn được lưu truyền từ đời này sang đời khác cho các thế hệ mai sau, mà còn trở thành một thành ngữ của nhân dân ta.

  Câu chuyện về một chú ếch con sống trong một cái giếng hẹp lâu đến nỗi nó nghĩ rằng xung quanh nó chỉ có những con vật là cua, ốc và ếch, còn bầu trời chỉ nhỏ bằng cái miệng của nó. Đừng nghĩ rằng tất cả những điều này chỉ là một phần rất, rất nhỏ của cuộc sống và môi trường ở đó.

  Bởi vì hắn là chủ nhân của nơi hắn ở, thần dân của hắn là những con vật nhỏ, nghe thấy tiếng kêu sợ hãi của một con ếch, hắn sinh ra kiêu ngạo và hợm hĩnh, đó là điều không tốt. con ếch Trời chao đảo, chủ quan, bất chấp tính mạng vì cho rằng rừng của mình là lớn nhất. Cho đến một ngày trời mưa to và nước dâng lên, mang những con ếch trong cái giếng nhỏ ra ngoài và đảo lộn thế giới. Thay đổi môi trường sống không còn là một phạm vi hẹp bắt con ếch phải thay đổi, nhưng con ếch vẫn cho rằng mặt đất cũng như đáy giếng con ếch đã từng ở, và nó vẫn thấy mình là chủ nhân của nơi đó. Chào.

  Chính từ câu chuyện nhỏ này, nghệ thuật ẩn dụ tài tình của tác giả dân gian đã mang đến cho mọi người bài học về cách nhìn nhận thế giới xung quanh, bên cạnh đó, câu chuyện này còn nhằm phê phán những kẻ có thói hư tật xấu. Khoe khoang, khoác lác, như vậy là để cảnh báo những người đó từ bỏ tính cách đó và mở rộng tầm nhìn hạn hẹp của mình. Chính vì sự kiêu ngạo, cẩu thả và vô lễ mà ông đã bị một con trâu giẫm chết.

  Truyện ngụ ngôn ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa và được chia thành hai phần rõ rệt, phần một kể về mức sống và cách sống của chú ếch, phần hai kể về hậu quả của cách sống đó từ đó. Cung cấp những bài học có giá trị cho mỗi. Tác giả dân gian đã khéo léo đưa hoàn cảnh vào nhân vật, đồng thời làm nổi bật ý nghĩa tượng trưng qua những hình ảnh chân thực. Tiếng ếch kêu to nhưng cái giếng quá nhỏ, ếch không thể nhận ra sự độc đoán và ngu dốt của chính mình. Đây là lý do mưa không phải là nguyên nhân khiến ếch chết mà là do thói quen chủ quan không quan tâm đến ai.

  Qua truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng, chúng ta rút ra được bài học rằng dù trong hoàn cảnh nào cũng không nên có thói kiêu ngạo không coi trời bằng vung. Mọi người phải không ngừng học hỏi, bởi vì có nhiều điều trong cuộc sống mà chúng ta không mong đợi. Nếu không ngừng mở rộng tầm hiểu biết, chúng ta sẽ chuốc lấy thất bại và hậu quả nặng nề.

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” số 9

  Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 8

  Truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng là một trong những truyện ngụ ngôn hay dạy con người cách sống, cách nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng, đặc biệt là cách đối nhân xử thế. Câu chuyện này cũng là lời cảnh báo cho nhiều người: đừng quá tự cao tự đại, coi thường người khác để rồi tự chuốc họa vào thân.

  Xem Thêm : Phân tích nhân vật Thị trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

  Câu chuyện này kể về một chú ếch chỉ sống dưới giếng cạn. Anh ta rất tự hào vì khi ở trong giếng, anh ta được coi là chủ nhân của cả giếng. Không con vật nào dám xúc phạm đến con ếch của tôi. Chỉ cần anh ta luyện võ, tất cả chúng sinh sẽ nằm yên và trở nên gầy gò. Vì thế mà chú ếch của tôi rất oai phong và không sợ ai. Đây cũng là một câu chuyện mới, một hôm ếch nhìn lên miệng giếng và nhìn thấy bầu trời qua miệng giếng tròn: bầu trời chỉ rộng bằng miệng giếng.

  Con ếch tự nghĩ, nếu mình là chúa tể của cái giếng này, chưa chắc mình đã trở thành chúa tể của thế giới bên ngoài giếng. Một hôm, trời mưa to, giếng đầy nước, ếch ngửa mặt lên trời mãn nguyện: “Nó to bằng miệng giếng rồi”. Nhưng sự thật khiến chú ếch ngạc nhiên: mọi thứ thật rộng lớn, thật lạ lùng và thật khác biệt so với cái giếng nơi tôi ở. Nhưng vì thói khoe khoang, chú ếch định trổ tài thì không may bị một con trâu đi qua đè chết.

  Khi câu chuyện kết thúc, nhiều người sẽ bật cười vì lòng kiêu hãnh của chú ếch đã bị con trâu giẫm nát. Nhưng đó cũng là điều khiến nhiều người phải suy nghĩ. Thật vậy, thói kiêu hãnh của ếch là do ếch không biết gì về thế giới bên ngoài. Bởi vì nó chỉ sống trong giếng, và vì nó không thể chạm vào hay rời khỏi giếng, nên mọi thứ bên ngoài chỉ là tưởng tượng của con ếch. Thói kiêu hãnh đó cũng là do ếch nghĩ mình có thể đánh bại tất cả các loài trong giếng nên có lẽ các loài vật trong giếng đều sợ hãi. Đây cũng chính là điểm yếu của con ếch bị con trâu giẫm nát.

  Qua câu chuyện này ta thấy được ông cha ta đã cho chúng ta một bài học sâu sắc, đừng tự kiêu, cho mình là nhất mà coi thường người khác, vì mình phải hơn người, phải biết mình hơn người. tốt hơn những người khác nhiều. Vì vậy, đừng hành động như bạn ổn. Người tốt là người biết khiêm tốn, không phải là người thích khoe khoang. Đừng để người khác đánh giá bạn là người “rỗng tuếch”.

  Trong cuộc đời này, nhiều người rất tốt nhưng họ không bao giờ nói ra. Vì vậy, bạn hãy chăm chỉ học tập và tích lũy thêm kiến ​​thức. Hãy mở rộng lòng mình và học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức, thay vì chỉ biết đánh giá phiến diện thiếu cơ sở như những chú ếch khác rồi nhận xét: Thế giới bao la ngoài kia bao la như miệng giếng tròn – nơi mình cai quản giếng. Chăm học, biết mình biết địch, đánh trận nào cũng thắng.

  Vì vậy, khi còn đang đi học, chúng ta hãy ra sức học tập, tích lũy cho mình nhiều kiến ​​thức mới, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh. .Chúng ta phải luôn khiêm tốn, thay vì kiêu ngạo, coi thường người khác, nhìn nhận mọi việc một cách phiến diện để rồi gây ra hậu quả khôn lường như chú ếch kia.

  Phân tích lần thứ tám truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

  Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 7

  Cuộc sống trên đời, những người hiểu biết hạn hẹp, tự cho mình là vĩ đại, bắt người khác phải làm theo ý mình, thường không có kết cục tốt đẹp. Con ếch trong truyện ngụ ngôn “Chú ếch ngồi đáy giếng” là một ví dụ điển hình. Từ câu chuyện, giúp người đọc hiểu rõ hơn cách hành xử của bản thân, đồng thời khuyên nhủ mọi người phải biết mở rộng tầm nhìn, mở rộng tầm nhìn, không nên kiêu ngạo.

  Tuy là một truyện ngắn nhưng tư tưởng của nó không hề ngắn chút nào. Bố cục của truyện được chia thành hai phần cụ thể. Phần đầu kể về điều kiện sống và hiểu biết hạn chế của ếch. Phần thứ hai kể về những hậu quả mà nó gánh chịu khi nó tỏ ra ngạo mạn, vênh váo coi trời bằng vung. Từ đó, người đọc rút ra được nhiều bài học.

  Các tác giả dân gian đã vẽ nên những bức tranh sinh động qua những con vật, những tình huống cụ thể thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại thật trớ trêu đối với một bộ phận người dân. Trong xã hội ngày nay, chúng ta luôn cho rằng mình là nhất, coi thường người khác và không nghĩ đến người khác.

  Một con ếch chỉ sống dưới đáy giếng, trong một không gian nhỏ hẹp, lại có thể hiểu được mọi vấn đề đang xảy ra ở thế giới xung quanh, chỉ có ếch, cua, ốc và các loài động vật nhỏ bé khác mới xuất hiện bên cạnh nó, nó chỉ cho mình là to nhất trong giếng Nó có quyền ngạo mạn không coi các loài vật khác, điều đó thể hiện qua cách con ếch kêu ộp ộp suốt ngày. Âm thanh vang vọng khắp giếng. Ông cho rằng bầu trời nhỏ như cái vung, và coi mình như một vị vua.

  Cũng giống như con người, hoàn cảnh sống có tác động rất lớn đến cách chúng ta nhìn nhận và suy nghĩ. Trong câu chuyện trên, nơi ở của chú ếch chỉ là một cái giếng nhỏ nên chú ếch luôn có ý thức cho rằng mình là nhất và có quyền làm phiền những người xung quanh bằng tiếng kêu ộp ộp của mình. Nếu con người cũng sống trong một môi trường nhỏ và không chịu bước ra ngoài xã hội để trải nghiệm, họ sẽ không bao giờ có những suy nghĩ tích cực. Nếu ai cũng giống như chú ếch trong câu chuyện trên thì xã hội sẽ ra sao, cuộc sống của mỗi người sẽ ra sao.

  Một tình huống trớ trêu đã xảy ra với chú ếch tội nghiệp đó. Chỉ trong một cơn mưa, nó phải lãnh hậu quả cho những hành động và suy nghĩ của mình. Trời mưa to làm nước trong giếng dâng cao tràn bờ, đem ếch của chúng tôi ra ngoài. Con ếch tiếp tục thể hiện thói khoe khoang, cho rằng mình là số một, và hét lên, mong rằng sau tiếng kêu đó, mọi thứ sẽ trở lại như cũ, nhưng thực tế vẫn là thực tế, và ý chí không bao giờ có thể thay đổi được. chỉ có những Suy nghĩ do con người tạo ra mới cần thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh cuộc sống. Kết quả là con ếch đã bị một con trâu đi ngang qua đè chết khi đang nhìn lên trời.

  Qua những câu chuyện trên, tác giả dân gian muốn nhắn nhủ chúng ta rằng dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu cũng phải ra sức học tập, tự thay đổi mình, mở rộng tầm nhìn, mở rộng tầm nhìn. Ngoài nhà trường, chúng ta cần học hỏi nhiều điều từ cuộc sống, vào xã hội để suy nghĩ, ngẫm nghĩ và thay đổi, để hoàn thiện bản thân. Đừng hối hận về những gì mình đã làm giống như chú ếch trong câu chuyện.

  Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #7

  Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 6

  Trong kho tàng truyện kể dân gian, bên cạnh truyền thuyết, cổ tích thì truyện ngụ ngôn là một trong những thể loại truyện hay và ý nghĩa nhất. Nội dung của truyện ngụ ngôn thường sử dụng những hình ảnh cây cỏ, con vật để ám chỉ những câu chuyện của con người, phê phán những thói hư tật xấu, phú cho cuộc sống những triết lý. Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” là một trong những truyện ngụ ngôn hay, sử dụng hình ảnh con ếch ngồi đáy giếng để miêu tả những con người hẹp hòi, thiển cận nhưng rất kiêu ngạo. .and got a bad ending.

  Trước hết, tác giả dân gian đã xây dựng tình huống truyện độc đáo, mượn tiếng ếch nhái để ám chỉ những người có tầm nhìn hạn hẹp. Con ếch trong câu chuyện sống trong một cái giếng. Nó chỉ được bao quanh bởi các loài động vật nhỏ như cua, ốc và ếch. Vì vậy, nó nghĩ rằng thế giới nhỏ như đáy giếng, và nó là “chúa tể”. Chi tiết này ám chỉ con người hiểu biết nông cạn, tầm nhìn hạn hẹp, không biết thế giới bên ngoài rộng lớn như thế nào.

  Xem Thêm: Thơ đêm trăng buồn, thơ hoài niệm mối tình xưa dưới trăng khuya

  Đặc biệt, nó nhìn lên bầu trời, nghĩ rằng bầu trời chỉ lớn bằng cái nắp “đong đưa”. Con ếch luôn nghĩ như vậy, bởi vì nó không bao giờ ra ngoài, và nhìn trời qua giếng, nên nó luôn tự hào về bản thân. Một con ếch suốt đời ngồi dưới đáy giếng nhỏ, không biết đi đâu, không biết rằng thế giới bên ngoài có đủ loại động thực vật, và có bao nhiêu loài động vật lớn hơn nó rất nhiều. Đó là một hình ảnh độc đáo trong truyện, nó thể hiện sự tài tình, nhạy cảm của tác giả dân gian trong việc tạo dựng tình huống, hình ảnh trong truyện.

  Không chỉ xây dựng hình tượng nhân vật kiêu căng, ngạo mạn, hẹp hòi, tác giả dân gian còn cho thấy những người có bản tính này cuối cùng sẽ gặp một kết cục đáng thương và không mấy tốt đẹp. . Chi tiết này được thể hiện trong tình huống sau một trận mưa lớn khiến giếng bị “tràn”. Chú ếch chui ra khỏi chiếc giếng nhỏ và tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài. Tiếp xúc với thế giới bên ngoài với thảm thực vật tươi tốt, bầu trời không cao bằng cái đu, nhưng chú ếch vẫn giữ thái độ sống trước đây, mà không nhận ra thế giới bên ngoài rộng lớn như thế nào và bầu trời rộng lớn như thế nào.

  Trong mắt ếch, bầu trời vẫn bé nhỏ như cái vung, và uy nghiêm như một “chúa tể”. Nó hí vang và đi lại không cẩn thận, cuối cùng bị trâu “giẫm chết”. Các chi tiết của câu chuyện hàm ý rằng các nhà phê bình không thích nghi với môi trường bên ngoài rộng lớn hơn, không chịu khám phá, học hỏi và thay đổi bản thân, vẫn giữ một cái nhìn hẹp hòi và kiêu ngạo về bản thân. Một người như vậy sẽ có kết cục khốn khổ như con ếch trong câu chuyện.

  Đọc truyện ngụ ngôn con ếch ngồi đáy giếng, ta bắt gặp những hình ảnh gắn liền với hai câu tục ngữ quen thuộc. Đó là “ếch ngồi đáy giếng” và “đu dây”. Hai câu thành ngữ này rất sâu sắc và có ý nghĩa phê phán, giáo dục các thế hệ. Phê phán những kẻ kiêu ngạo, hẹp hòi, ngoan cố, không chịu mở rộng suy nghĩ, hiểu biết, luôn cho mình là đúng. Ngoài ra, truyện còn dạy con người sống khiêm nhường, hòa nhã, không ngừng học hỏi, mở mang kiến ​​thức.

  “Ếch ngồi đáy giếng” là một truyện ngụ ngôn đặc sắc với những triết lý sống sâu sắc và mang tính giáo dục cao. Câu chuyện này có một bài học quý giá và hữu ích cho tất cả mọi người.

  Phân tích lần thứ sáu truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”

  Phân tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” Phần 5

  Truyện ngụ ngôn Con ếch ngồi đáy giếng kể một bài học sâu sắc một cách hóm hỉnh, vui nhộn và là một trong những truyện dân gian nổi tiếng và được yêu thích nhất.

  Nhân vật chính của câu chuyện là một chú ếch sống lâu năm dưới đáy giếng khô. Xung quanh anh ta là những sinh vật tầm thường như cua, ếch và cóc. Mỗi khi ếch kêu một tiếng quạc lớn, các con vật đều hoảng sợ. Vì vậy, con ếch tự coi mình là kẻ mạnh nhất, là bậc thầy hùng mạnh hơn những thứ khác.

  Hàng ngày, anh đứng từ miệng giếng nhìn lên trời. Anh ấy nghĩ rằng thế giới bên ngoài nhỏ bé như một chiếc xích đu. Một hôm trời mưa to, nước ngập giếng đem ếch ra. Anh ta vẫn nghĩ thế giới nhỏ như miệng giếng, và nghĩ rằng những con vật xung quanh anh ta đều sợ anh ta, như con cóc, con cua hay con ếch sắc nhọn. Vì vậy, anh ta lúc nào cũng vênh váo, vênh váo với giọng khàn khàn đầy kiêu hãnh. Kết quả là anh vô tình bị một con trâu đi qua giẫm phải.

  Có thể nói, cái chết của chú ếch sớm muộn gì cũng xảy ra, bởi chú quá kiêu ngạo và thiếu hiểu biết, không để ý đến mọi thứ xung quanh. Vì sống lâu năm trong giếng nên sự hiểu biết của ông còn hạn chế. Bởi vì anh ta đã tiếp xúc với tất cả các chủng tộc, anh ta coi mình là chúa tể và nghĩ rằng không có ai mạnh hơn thế này. Bởi vì anh ta nhìn thế giới qua cái giếng, thế giới đối với anh ta nhỏ bé như một cái đu. Vì cho rằng mình mạnh mẽ và quyền năng nhưng thế giới xung quanh và muôn loài đều nhỏ bé và sợ hãi mình nên anh ta kiêu ngạo, chủ quan không để ý đến hoàn cảnh xung quanh dẫn đến cái chết thương tâm.

  Mặc dù bị trâu giẫm chết là một “tai nạn” nhưng có thể tránh được tai nạn nếu con ếch không kiêu ngạo và quan tâm hơn đến môi trường xung quanh. Con ếch trong câu chuyện này thực chất là một bộ phận lớn những người không có ý thức tự giác. Anh ta có kiến ​​​​thức hạn chế, nhưng luôn nghĩ rằng mình rất tài năng và tỏ ra vượt trội hơn những người khác. Mỗi chi tiết trong truyện đều chứa đựng một bài học sâu sắc.

  Phần đầu miêu tả cuộc sống, suy nghĩ của chú ếch ngồi đáy giếng, nhắc nhở con người sống trong môi trường hạn hẹp, ít giao tiếp, hiểu biết tự nhiên còn hạn chế. Người chung quanh sợ hãi, không nhất định là bởi vì người này tài giỏi, mà là bởi vì người khác quá tầm thường, quá yếu ớt. Nếu vì chuyện này mà kiêu căng ngạo mạn, gặp kẻ mạnh nhất định sẽ đau khổ.

  Con ếch nhìn thế giới qua cái giếng và tự tin cho rằng những chi tiết nhỏ nhặt của thế giới thực chất là lời phê phán những con người thiếu tầm nhìn, nhìn cuộc sống phiến diện và đánh giá mọi thứ theo chủ quan của mình. Chi tiết con ếch chui ra khỏi giếng bị giẫm chết là lời cảnh báo cho những ai không chịu thay đổi bản thân để thích nghi với môi trường mới. Nếu bạn bước vào một môi trường mới và duy trì thói quen sinh hoạt và lối sống ban đầu của mình, bạn sẽ khó tồn tại.

  Ngày nay, “ếch ngồi đáy giếng” không còn là chuyện ngụ ngôn nữa mà là thành ngữ dân gian dùng để chỉ những kẻ hời hợt, kiêu ngạo. Điều thú vị của truyện ngụ ngôn “Chú ếch con ngồi đáy” là ở chỗ nó truyền tải một bài học nhân sinh sâu sắc cho con người một cách cô đọng và thú vị. Kiêu căng, ngạo mạn, nhìn nửa cuộc đời, nhìn bầu trời một màu mà không tu tập, nâng cao hiểu biết, không chịu thay đổi và hoàn thiện bản thân, nhất định sẽ phải trả giá đắt.

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” thứ năm

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 4

  Truyện ếch ngồi đáy giếng là truyện ngụ ngôn mượn chuyện loài vật để nói bóng gió, nói về con người ở chốn riêng tư.

  Từ câu chuyện về cách nhìn thế giới, đánh giá thế giới bên ngoài chỉ qua cái miệng nhỏ của con ếch ngồi đáy giếng, nó ngầm phê phán những kẻ có hiểu biết nhưng hay khoe khoang. Đồng thời, tôi khuyên mọi người hãy mở rộng tầm nhìn và hiểu biết của mình càng nhiều càng tốt, đừng chủ quan và kiêu ngạo.

  Xem Thêm : Tuyên bố thế giới về sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

  Tuy ngắn nhưng câu chuyện cũng được bố cục thành hai phần rõ rệt. Phần đầu đề cập đến điều kiện sống và trình độ hiểu biết sơ sài của loài ếch. Phần thứ hai nói về hậu quả tai hại của tính chủ quan kiêu ngạo. Học hỏi từ điều này cho tất cả mọi người.

  Nội dung câu chuyện có thể tóm tắt như sau: Vì lâu ngày con ếch sống trong cái giếng hẹp, nó tưởng bầu trời trên đầu nó nhỏ bé như cái vung, nhưng lại uy nghiêm như một bậc quân vương. Một năm nọ, trời mưa to, giếng ngập nước, ếch nhái trôi ra ngoài. Quen dần, nó ngước nhìn lên trời một cách điên cuồng, không để ý đến xung quanh, và bị một con trâu đi qua giẫm phải.

  Các tác giả dân gian đã khéo léo tưởng tượng ra bối cảnh của câu chuyện và tâm lí nhân vật. Tại sao ếch lại có suy nghĩ thiển cận như vậy? Vì ếch sống dưới đáy giếng nhỏ, từ đáy giếng nhìn lên thấy bầu trời nhỏ như cái nắp nồi. Tôi nhìn thấy nó mỗi ngày, vì vậy nó khẳng định rằng bầu trời chỉ lớn như vậy.

  Trong một thời gian dài, trong giếng chỉ có một vài con vật nhỏ bé không đáng kể như ếch, quạ, ốc sên… Hễ con ếch kêu to là các con vật khác hoảng sợ. Chi tiết này vừa thiết thực vừa mang tính biểu tượng. Giếng nhỏ và sâu, khi động có âm thanh lanh lảnh rất lớn. Cũng như ở quê xưa, chỉ cần ai có việc gì là cả làng đều biết. Ngôi làng cách xa vua và các quan chức, vì vậy kẻ ác mạnh mẽ tự do quấy phá người tốt như những con quái vật.

  Trong thế giới nhỏ bé đó, những chú ếch tự coi mình là chúa tể nên chúng không coi trọng bất cứ ai. Nó không bao giờ biết thêm về một môi trường khác, một thế giới khác, nên tầm nhìn của nó rất hạn chế và trình độ hiểu biết của nó rất kém và thấp. Tuy nhiên, Ếch thường chủ quan, kiêu ngạo và nghĩ rằng mình tài giỏi hơn những người khác. Điều này đã trở thành thói quen, tật xấu của nó.

  Một tình huống bất ngờ khiến mọi thứ đảo lộn. Sau một trận mưa lớn, giếng ngập nước đẩy ếch ra ngoài. Môi trường sống của ếch thay đổi đột ngột, từ phạm vi vô cùng chật hẹp dưới đáy giếng chuyển sang phạm vi vô cùng rộng lớn. Lúc đầu, con ếch nghĩ rằng mặt đất giống như đáy giếng, và bầu trời trên đầu nó chỉ là bầu trời mà nó quen nhìn từ giếng, và nó vẫn là chủ nhân.

  Nhưng đất rộng trời xa. Để tồn tại, ếch phải thay đổi ngoại hình và lối sống. Đó là một thói quen cũ, những con ếch chạy ríu rít và kêu ộp ộp. Mưa to chỉ làm thay đổi điều kiện sống chứ không phải nguyên nhân ếch chết, nguyên nhân chính là do tính kiêu căng, chủ quan của nó.

  Người xưa răn dạy chúng ta qua những câu chuyện rằng dù sống trong hoàn cảnh nào cũng phải ra sức học tập, mở rộng tầm nhìn, mở rộng tầm nhìn. Chúng ta phải học nhiều thứ không chỉ trong trường học, mà còn trong cuộc sống. Bên cạnh trường học, còn có trường đời. Cõi đời là một đại dương bao la của tri thức và kinh nghiệm.

  Phải biết khắc phục hạn chế của bản thân, không ngừng học hỏi, tu dưỡng cao hơn, có tầm nhìn xa, không được chủ quan, kiêu ngạo, vì chủ quan, kiêu ngạo dễ dẫn đến thất bại trong sự nghiệp và cuộc sống. Chúng ta nên suy nghĩ nghiêm túc về bài học của câu chuyện, đừng biến mình thành ếch ngồi đáy giếng, đu dây nhìn trời.

  Xem Thêm: Mẫu biên bản kiểm tra hiện trạng và hướng dẫn cách lập đúng?

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 4

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 3

  Ếch ngồi đáy giếng là một truyện ngụ ngôn rất hay. Con ếch chỉ là một con vật nhỏ không đáng kể. Nơi ở là đáy giếng, nơi chật hẹp, tối tăm và kín mít. Mối quan hệ của ếch chỉ là một vài sinh vật không đáng kể: một vài con ếch, một con cua, một con cóc. Cái môi trường sống ấy, cái quan hệ “cộng đồng” ấy trong “vương quốc” đáy giếng ấy đã tạo nên tính hợm hĩnh, tự phụ, kiêu ngạo của loài ếch.

  Tiếng kêu của ếch ngồi đáy giếng chỉ là “Ốc”, nhưng cua, ốc thì “sợ lắm”. Do sống “lâu ngày” trong hoàn cảnh ấy, những thói hư tật xấu phát sinh thành những “căn bệnh” trầm trọng. Viễn cảnh nhỏ và hẹp. Tầm nhìn chủ quan bị mờ. Vì thế, nằm ngồi đáy giếng, ngồi đáy giếng, “con ếch tưởng trời cao ngang đầu, mình bé nhỏ như cái vung”. Điều đáng sợ hơn là thái độ của con ếch đối với cuộc sống rất tự phụ và tự phụ, nó tự cho mình là “oai phong như vua”. Ếch ngủ yên trong vương quốc “đáy giếng” không phải một hai ngày mà là những “năm dài” trên đời, ai có thể “ngủ miên man suốt đời”. Ếch cũng vậy. Một trận mưa lớn khiến nước giếng “tràn bờ”. là “mở cửa”. Môi trường sống của ếch đã thay đổi. Ếch từ đáy giếng trèo lên, bơi đến mép giếng và ếch “ra lò”. Đã có những thay đổi rộng lớn hơn trong môi trường sống.

  Nhưng cách sống của loài ếch vẫn là một “thói quen cũ”. Thái độ sống còn hợm hĩnh, nhìn thế gian bằng nửa con mắt, “ếch kêu ếch nhái”. Từ đáy giếng lên thành giếng và mặt đất, góc nhìn đã thay đổi nhưng tầm nhìn và thị lực của ếch vẫn như cũ, “Mải nhìn lên trời”, ếch vẫn đang “ngẩng đầu nhìn trời”. Bầu trời bao la, rộng lớn là thế nhưng đối với một chú ếch, nó vẫn thật nhỏ bé, tầm thường.

  Ngày xửa ngày xưa, ở đáy giếng, ếch chỉ biết cua, ốc, ếch và những con nhỏ. Trên mặt đất, môi trường sống đã thay đổi, các mối quan hệ trong cuộc sống cũng nhiều thay đổi, ếch nhái đủ loài bủa vây, những cái tên “khổng lồ” đáng sợ như “trâu” xuất hiện trên bàn ăn của người dân. Tuy nhiên, chú ếch vừa “nhiệt tình” vừa chủ quan “không để ý đến hoàn cảnh xung quanh… Cái giá thực sự mà chú ếch phải trả đã xảy ra, chú ếch” bị trâu đi qua đè chết! “. Đây là một cái kết đau đớn và đáng thương!

  Trong truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”, hàng loạt ẩn dụ được sáng tạo để làm cho cốt truyện hấp dẫn và thể hiện ý nghĩa, bài học đạo lí của truyện một cách sâu sắc, thấm thía. Ngoài ếch ra còn có ếch, cua, ốc v.v… và cả trâu nữa. Có “đáy giếng”, “bầu trời” và “đu đưa”. Còn có cảnh “mưa dầm dề, chó mèo” và ếch nhái “bị trâu giẫm chết”. Đây là cuộc sống của con người, nói về cách sống của con người.

  Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” đưa ra những bài học nhân sinh thú vị và sâu sắc về môi trường sống, quan hệ giữa người với người, cách nhìn và thái độ sống của con người. Khi môi trường sống và quan hệ sống thay đổi thì quan điểm và cách nhìn cũng phải thay đổi theo. Lớp học giáo dục đạo đức càng ý nghĩa và thiết thực, nó là tài liệu tham khảo cho những người sống xung quanh, có tầm nhìn hạn hẹp, trí tuệ tầm thường, kém hiểu biết!

  Lớp học ngụ ngôn nhẹ nhàng nhắc nhở mọi người phải khiêm tốn, khôn ngoan, không tự cao, tự đại, hợm hĩnh và phải “ngó trời trông trời”, nhìn thế giới bằng nửa con mắt! Nếu bạn đang sống cuộc đời “ếch ngồi đáy giếng” thì một ngày nào đó bạn sẽ phải trả giá đắt. Sử dụng tiếng phổ thông. “Ếch ngồi đáy giếng” vừa là truyện ngụ ngôn, vừa là thành ngữ.

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 3

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 2

  Trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam, truyện ngụ ngôn là một thể loại đặc sắc, có thể mang đến cho người đọc những bài học, lời khuyên bổ ích. “Ếch ngồi đáy giếng” là truyện ngụ ngôn ngắn nhưng để lại bài học sâu sắc cho người đọc, cảnh báo mọi người không được chủ quan, kiêu ngạo mà phải không ngừng phấn đấu vươn lên để hoàn thiện mình.

  Nhân vật chính của truyện là con ếch – loài lưỡng cư có thể sống cả dưới nước và trên cạn. Bài văn giới thiệu con ếch sống trong giếng, bạn bè và hàng xóm của nó chỉ là những con cua, con ốc nhỏ, v.v. Vì vậy, anh ta trở thành con vật lớn nhất ở đó, và với tiếng gầm gừ từ xa của mình, khiến những con khác khiếp sợ. Mọi hiểu biết của chú ếch chỉ gói gọn trong một không gian nhỏ hẹp, còn thế giới bên ngoài chỉ là một chiếc giếng nhỏ với chiếc xích đu dành cho chú ếch. Vì vậy, bản thân con ếch luôn coi mình là chúa tể.

  Nhưng năm đó trời mưa to, nước dâng cao, ếch nhái ra khỏi miệng giếng. Bản chất là một kẻ kiêu ngạo, hiểu biết nông cạn và luôn cho rằng mình là nhất nên khi đến một môi trường mới, ếch vẫn chưa chuẩn bị và tính tiếp tục hoang dã như trước. Con ếch đi lảo đảo và bị một con trâu đi qua giẫm nát. Đó là một cái chết bi thảm, nhưng lại là cái chết hoàn toàn phù hợp với những kẻ khoe khoang hợm hĩnh, luôn hợm hĩnh.

  Câu chuyện này có một bài học rất ý nghĩa cho người đọc. Truyện trước hết phê phán sự chủ quan, kiêu ngạo, nông cạn, hẹp hòi của bản thân, luôn cho mình là tài giỏi mà coi thường những người xung quanh. Không chỉ vậy, truyện còn đưa ra những gợi ý hữu ích cho mọi người, muốn trở thành người xuất sắc thì không nên ngồi đáy giếng nhỏ mà hãy vươn ra thế giới, không ngừng tích lũy kiến ​​thức, phát huy năng lực bản thân. . Mỗi người phải nhận thức được những hạn chế, yếu kém của mình và tìm cách khắc phục.

  Truyện ngắn gọn, súc tích, súc tích, dường như không có chi tiết thừa trong tác phẩm. Cốt truyện và mạch truyện logic, chặt chẽ. Ngoài ra, nghệ thuật nhân hóa của các nhân vật trong truyện ngụ ngôn và bối cảnh của truyện phù hợp với chủ đề của truyện đã góp phần tạo nên thành công của văn bản.

  Từ những câu chuyện trên, bạn đọc đã rút ra cho mình những bài học khác nhau. Ếch ngồi đáy giếng không chỉ phê phán những kẻ ít hiểu biết, hay khoe khoang về mình mà còn đưa ra lời khuyên phải không ngừng nỗ lực học tập để mở mang kiến ​​thức.

  Truyện ngụ ngôn phân tích “Ếch ngồi đáy giếng” #2

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 1

  Truyện ngụ ngôn thực chất là một câu chuyện đúc kết những bài học quý giá mà tổ tiên truyền lại cho con cháu. Đây là những lời dạy quý báu mà các thế hệ mai sau cần đọc và học hỏi. Một trong những truyện ngụ ngôn mà em ấn tượng nhất là: ếch ngồi đáy giếng. Một câu chuyện quen thuộc, giản dị nhưng chứa đựng những bài học sâu sắc về cách làm người.

  “Có một chú ếch sống rất lâu trong một cái giếng, xung quanh chỉ có một vài con ếch nhỏ, cua và ốc.” tiếp xúc với những con vật nhỏ bé hơn mình, điều này Con ếch tỏ ra rất tự hào: “Nó cất giọng nó hàng ngày, vang vọng cả giếng và làm các con vật nhỏ bé sợ hãi”. anh ta là chủ, và những con vật xung quanh anh ta phải sợ anh ta. Khi đó con ếch cho rằng mình là nhất và không con vật nào có thể lấn át được nó.

  Nhưng chú ếch kia đã hoàn toàn sai. Vì một trận mưa, nước trong giếng dâng lên và đưa ếch ra ngoài. Con ếch được đến một thế giới rộng lớn hơn, khác với cái giếng chật hẹp nhưng bản tính của con ếch không bao giờ thay đổi. Nó vẫn muốn làm người lớn, vênh váo và quát tháo. Cũng vì kiêu ngạo, không để ý đến hoàn cảnh xung quanh mà chú ếch của chúng ta cũng đã từng bị trâu đi qua giẫm phải trong đời, và cũng có rất nhiều người có tính cách giống chú ếch khác. Lúc nào cũng kiêu căng ngạo mạn, cho rằng mình hơn người khác. Tuy nhiên, nơi chúng ta sống, những con người chúng ta gặp vẫn chật hẹp và giới hạn, như đáy giếng ếch, chỉ có vài con cua nhỏ.

  Bài học rút ra từ câu chuyện này là dù sống trong hoàn cảnh nào, bạn cũng nên khiêm tốn thay vì kiêu ngạo. Bởi vì cho dù bạn tài giỏi và có năng lực hơn người khác thì sẽ luôn có người tài giỏi hơn bạn. Nếu chúng ta kiêu hãnh như loài ếch, rất có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ phải lãnh hậu quả bị “trâu giẫm chết”.

  Truyện ngụ ngôn: Ếch ngồi đáy giếng tuy ngắn gọn nhưng có ý nghĩa sâu sắc, không chỉ là bài học cho thế hệ học trò chúng ta mà còn là bài học cho tất cả mọi người. Đừng kiêu ngạo, hãy khiêm tốn, hãy khiêm tốn, không ngừng học hỏi, nâng cao kiến ​​thức, mở mang tầm hiểu biết của mình, đừng như con ếch nhìn trời mà gặt hái hậu quả.

  Phân tích truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” phần 1

  Qua câu chuyện này, người đọc đã rút ra được nhiều bài học ý nghĩa cho mình: Ở đời đừng kiêu ngạo tự phụ. Người ta phải luôn tò mò, không ngừng học hỏi để mở mang tầm hiểu biết của mình.

  Người đăng:Nguyễn Hữu Tuyền

  Từ khóa: 12 Bài Văn Phân Tích Truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng” hay nhất

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục