Vẽ Anime: Cách vẽ nhân vật anime đơn giản

Cách vẽ thân anime

Vẽ Anime Không khó nếu bạn biết cách. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết và đơn giản về cách vẽ anime cho người mới bắt đầu.

Nếu là một fan của thể loại phim hoạt hình thì có lẽ từ anime không còn quá xa lạ với bạn. Đây là tên dành riêng cho phim hoạt hình Nhật Bản.

Bạn đang xem: Cách vẽ thân anime

Với thiết kế đồ họa đẹp mắt, nội dung đa dạng và hấp dẫn, anime đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích của đông đảo trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Thậm chí, nó còn tạo nên những xu hướng, trào lưu thú vị.

Hầu hết các nhân vật trong anime đều có tạo hình dễ thương và đôi mắt to long lanh nên rất được các bạn tuổi teen, đặc biệt là các bạn nữ thích phong cách dễ thương yêu thích. Họ muốn vẽ các nhân vật anime hoặc nhân vật truyện tranh tự chế theo phong cách này. Biết được điều này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn Cách vẽ anime đơn giản cho người mới bắt đầu.

Vẽ đầu và mặt nhân vật anime

1. Vẽ hình elip và chia thành 4 phần

Đây sẽ là bố cục cơ bản của đầu nhân vật anime. Tỷ lệ không nhất thiết phải chính xác, nhưng bạn nên tạo một hình bầu dục hẹp hơn ở phía dưới, vì đó sẽ là cằm. Khi hình bầu dục đã hoàn thành, hãy vẽ một đường ngang qua tâm của nó. Sau đó, vẽ một đường thẳng đứng đi qua tâm của hình & cắt đường ngang. Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng những đường này làm hướng dẫn để vẽ các đặc điểm trên khuôn mặt.

Nếu bạn muốn nhân vật có khuôn mặt lớn hơn, hãy mở rộng phần dưới của hình elip để làm cho nó nhỏ hơn một chút so với phần trên. Nếu bạn muốn làm cho khuôn mặt của nhân vật mỏng hơn, hãy làm cho phần dưới của hình bầu dục nhỏ hơn phần trên. Không có tiêu chuẩn chung nào phù hợp với tất cả các nhân vật anime, vì vậy hãy thoải mái thử nghiệm điêu khắc khuôn mặt cho đến khi bạn nhận được kết quả ưng ý.

2. Vẽ mắt bên dưới đường chân trời

Đôi mắt của các nhân vật hoạt hình Nhật Bản thường to hơn bình thường, chiếm khoảng 1/4 đến 1/5 chiều cao khuôn mặt. Để vẽ mắt, hãy bắt đầu bằng cách vẽ một đường viền mi trên dày bên dưới đường kẻ ngang ở một bên của đường kẻ dọc. Sau đó, ngay bên dưới đường viền mi trên, vẽ một hình bán nguyệt hướng xuống dưới và vẽ con ngươi màu đen ở chính giữa. Tiếp theo, vẽ một đường ngang hẹp bên dưới hình tròn để tạo thành mí mắt dưới. Cuối cùng, vẽ một vòng tròn xung quanh đồng tử, chừa một khoảng trống để trông giống như ánh sáng đang phản chiếu trong mắt nhân vật. Làm tương tự cho mắt còn lại ở phía bên kia của đường thẳng đứng.

Mẹo: Tùy thuộc vào việc bạn vẽ nhân vật anime nam hay nữ, hãy điều chỉnh hình dạng và kích thước của mắt. Đối với nhân vật nữ, hãy làm cho đôi mắt trông cao và tròn hơn, đồng thời kẻ thêm một chút hàng mi dày hơn ở phía trên đường viền mi trên. Nhân vật nam thường có đôi mắt ngắn và nhỏ hơn.

3. Kẻ lông mày theo đường ngang

Vẽ một đường cong dài hướng xuống cho mỗi lông mày. Vẽ chúng dài hơn một chút so với đường viền mi trên của mắt. Sau đó, tô sáng phần đầu tiên của lông mày ở giữa khuôn mặt.

Nếu bạn đang vẽ một nhân vật anime nữ, hãy làm cho lông mày mỏng hơn. Đối với các nhân vật nam, hãy vẽ lông mày dày hơn để tăng thêm vẻ nam tính cho khuôn mặt.

4. Thêm mũi giữa đường kẻ ngang và cằm

Chiếc mũi thanh tú của các nhân vật anime chỉ có thể được nhìn từ một bên. Để định hình mũi, vẽ một đường thẳng đứng ngắn dọc theo tâm khuôn mặt tại điểm nằm giữa đường ngang và cằm. Nếu bạn muốn nhân vật của mình có chiếc mũi to, hãy vẽ đường kẻ này dài hơn một chút.

 • Cái mũi là điểm nhỏ nhất trên khuôn mặt nhân vật.
 • Mũi sẽ chồng lên đường thẳng đứng mà bạn đã vẽ. Để nhìn rõ hơn, hãy tô đậm hơn đường kẻ dọc hoặc xóa đường kẻ quanh mũi.
 • Đường mũi của nhân vật nam đôi khi có thể sắc nét hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn muốn mũi của nhân vật nổi bật, hãy vẽ một đường ngang ngắn bên dưới đường thẳng đứng tượng trưng cho phần dưới của mũi. Bạn cũng có thể vẽ một bóng hình tam giác ở một bên mũi để trông giống như ánh sáng chiếu vào nhân vật từ một bên.
 • Đối với một số phong cách anime như chibi, bạn thậm chí không cần vẽ mũi.
 • 5. Vẽ miệng giữa mũi và cằm

  Tương tự như chiếc mũi, khuôn miệng của các nhân vật anime cũng được thiết kế đơn giản và tinh tế. Để định hình miệng, vẽ một đường ngang có cùng chiều dài với khoảng cách giữa hai mắt. Đừng lo lắng về cách vẽ môi của bạn. Miệng là bộ phận nhỏ thứ hai trên khuôn mặt sau mũi.

  Muốn nhân vật cười thì uốn dòng trên, muốn biểu cảm buồn chán thì uốn dòng trên.

  Nếu bạn muốn nhân vật nhe răng và cười, hãy vẽ một đường cong hướng lên bên dưới đường ngang mà bạn đã vẽ cho miệng. Khoảng cách giữa đường cong và đường ngang bằng khoảng một nửa chiều cao của miệng. Khoảng cách này là răng của nhân vật.

  6. Vẽ tai

  Nếu bạn muốn nhân vật của mình có mái tóc dài che tai, hãy bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu thiết kế nhân vật ngắn, hãy vẽ một hình bầu dục nhỏ ở mỗi bên đầu để cố gắng cân bằng hai bên. Căn chỉnh phần trên của tai với một đường nằm ngang chạy qua tâm mặt và phần dưới của tai với phần dưới của mũi. Sau đó, vẽ dái tai bên trong hai hình bầu dục mà bạn vừa vẽ.

  Nếu bạn muốn tai của nhân vật lớn hơn hoặc nhỏ hơn, vui lòng thử nghiệm với những đôi tai có kích thước khác nhau.

  7. Vẽ tóc trên đầu nhân vật

  Xem thêm: 3 cách xoay hình (rotate ảnh) trong Photoshop đơn giản, chi tiết

  Bạn chọn kiểu tóc cho nhân vật nhưng nhìn chung tóc anime thường có phần đuôi nhọn và được chia thành nhiều phần khác nhau. Bạn có thể vẽ tóc ngắn bồng bềnh, tóc xõa hoặc tóc dài bóng mượt. Dù bạn chọn kiểu tóc nào, hãy tránh vẽ từng sợi tóc. Thay vào đó, hãy vẽ những phần tóc lớn với khoảng 4 đến 5 lọn tóc lớn ở đuôi tóc.

  Nếu nhân vật của bạn có mái tóc rất dài, hãy tết 2 bím tóc song song ở hai bên đầu, với phần đuôi nhọn. Hoặc bạn có thể búi tóc trên đỉnh đầu. Ngoài ra, bạn có thể thêm phần tóc mái cho nhân vật của mình bằng cách vẽ 3 hoặc 4 phần tóc khác nhau trên trán.

  Đối với kiểu tóc ngắn, bạn có thể vẽ 3 hoặc 4 phần tóc khác nhau trượt về một bên trán của nhân vật. Hoặc đối với kiểu tóc không có trán, hãy vẽ các đường từ chân tóc đến phía sau đầu trông giống như chúng được chải ngược ra sau. Ngoài ra, bạn cũng có thể vẽ tóc bob dài đến cằm, chia thành nhiều phần dày như trong hình.

  8.Xóa các đường dẫn ngang và dọc ban đầu

  Xóa chúng cẩn thận để bạn không vô tình xóa bất kỳ đặc điểm nào trên khuôn mặt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng một cục tẩy nhỏ cho công việc này. Khi xóa đi hai đường kẻ, bạn đã hoàn thành việc vẽ đầu và mặt nhân vật anime.

  Phác thảo cơ thể của nhân vật anime

  1. Vẽ bố cục cơ thể nhân vật theo hình que

  Sử dụng các đường thẳng cho cánh tay, thân và chân. Cánh tay có cùng chiều dài với thân và chân dài khoảng 1/3. Sau đó, vẽ hình tam giác hoặc hình bầu dục cho bàn tay và bàn chân. Chiều dài của tay bằng 1/5 chiều dài của cánh tay và chiều dài của bàn chân bằng 1/6 chiều dài của chân.

  • Để có được tỷ lệ phù hợp, hãy vẽ một bố cục bằng que cao khoảng 7 lần chiều cao của đầu nhân vật.
  • Đường cánh tay bắt đầu ở khoảng 1/5 chiều dọc cơ thể.
  • Vẽ đường viền cơ thể của nhân vật ở bất kỳ tư thế nào bạn muốn. Ví dụ, nếu bạn muốn nhân vật của mình ngồi, hãy vẽ chân của họ hơi cong. Nếu bạn muốn nhân vật vẫy tay, hãy vẽ một cánh tay.
  • 2. Phác thảo hình dạng chung của cơ thể nhân vật

   Vẽ đường viền thô của cánh tay, thân, hông và chân của nhân vật dọc theo các đường đậm mà bạn đã phác thảo ở trên. Đừng quá lo lắng về độ chính xác của phần này. Bạn chỉ cần định hình các bộ phận cơ thể bằng các hình cơ bản.

   • Vẽ các hình bầu dục cho cánh tay, chân trên và dưới, sau đó vẽ hình tròn cho mỗi khớp ở đầu gối và khuỷu tay. Để chia tỷ lệ theo tỷ lệ, hãy vẽ các cánh tay trên và dưới có cùng chiều dài và kích thước. Làm cho chân trên dày hơn chân dưới.
   • Đối với phần thân, vẽ một hình tứ giác rộng hơn ở phía trên và một hình tứ giác hẹp hơn ở phía dưới. Các góc rộng ở trên cùng sẽ là vai của nhân vật.
   • Đối với hông, vẽ một hình bầu dục qua giao điểm của thân và cẳng chân.
   • Các nhân vật anime thường cao và gầy, nhưng bạn có thể thử nghiệm với các chiều cao và dáng người khác nhau.
   • 3. Kết nối và tối ưu hóa các hình dạng phổ biến

    Theo dõi các cạnh bên ngoài của cơ thể nhân vật để có đường viền liền mạch. Bây giờ, hãy bắt đầu điều chỉnh các phần khác nhau của cơ thể để làm cho chúng giống thật hơn. Khi hoàn tất, bạn sẽ có một bản phác thảo chi tiết, đầy đủ về cơ thể nhân vật của mình với các đường nét sắc nét hơn.

    Để nối và căn chỉnh các chân, hãy vẽ xung quanh đường viền của từng hình để tạo thành một cặp chân (hình elip cho đùi và bắp chân, hình tròn cho đầu gối và hình tròn cho bàn chân). Làm mịn các đường để làm cho chân trông thật hơn.

    Đối với phần trên cơ thể, làm tương tự. Xung quanh góc thân của vai, vẽ 2 đường cong hướng lên từ tâm của thân để làm cổ. Sau đó, nối các hình bạn đã vẽ để nối hông với thân và đùi.

    Mẹo: Nếu vẽ nhân vật nam, hãy mở rộng ngực, vai và eo. Nếu vẽ phụ nữ, hãy thu hẹp vai và eo, mở rộng hông và nở ngực.

    4. Xóa các đường và hình đã vẽ

    Vui lòng xóa cẩn thận mọi đường viền không cần thiết. Cuối cùng, bạn sẽ có một thân hình liền mạch gọn gàng như hình trên.

    5. Thêm quần áo cho nhân vật

    Cũng giống như vẽ đầu và thân, bạn cần phác trước rồi mới đi vào chi tiết. Bạn có thể chọn bất kỳ trang phục nào cho nhân vật của mình, từ đồng phục đến váy hay trang phục truyền thống.

    Cách vẽ nhân vật anime với các biểu cảm khác nhau

    Cách vẽ nhân vật nữ anime đang cười

    Các cách vẽ nhân vật nữ anime cười thường có các biểu cảm sau:

    Đối với khuôn mặt cười, chỉ cần làm cho đôi mắt hơi hẹp lại, đảo ngược đường cong bình thường của mí mắt dưới và làm cho miệng rộng hơn.

    Cách vẽ nhân vật anime nữ vui vẻ

    Một nét mặt vui vẻ rất giống với nụ cười, nhưng thường được vẽ bằng khuôn miệng rõ nét hơn.

    Để vẽ khuôn mặt vui vẻ, bạn có thể vẽ tương tự như trên nhưng miệng há ra để lộ hàm răng trắng và một chút má hồng dưới mắt.

    Cách vẽ nhân vật phản diện trong anime

    Xem Thêm: Tổng quan ngành Kỹ thuật Phần mềm

    Nhân vật phản diện hay nhân vật chính là ác nhân luôn đối đầu trực tiếp với anh hùng/nữ chính. Nhân vật dạng này thường ít nét hay. Tuy nhiên, không phải nữ phản diện nào cũng xấu. Bạn có thể vẽ chúng thật đẹp mà vẫn toát ra vẻ xấu xa.

    Cách vẽ anime nữ đẹp nhưng xấu không khó. Đây là một ví dụ:

    Vẽ Anime: Cách vẽ nhân vật anime đơn giản

    Vẽ đồng tử nhỏ, mống mắt và mí mắt trên che một phần mắt. Đừng thêm bóng trên mống mắt (nếu bạn không muốn nhân vật bị lóa mắt). Bạn cũng nên giảm bớt phần highlight ở mắt và nhỏ lại một chút để nhân vật phản diện trông không quá thân thiện. Vẽ mí mắt dưới và miệng theo các đường cong ngược (hướng xuống).

    Vẫy lông mày dưới để làm cho khuôn mặt có vẻ cau có hoặc tức giận. Hime cắt tóc có thể được vẽ để thêm phần cá tính cho các nhân vật phản diện trong truyện tranh Nhật Bản.

    Cách vẽ một nhân vật phản diện trong anime và trở nên điên loạn

    Để tạo ra một nhân vật anime ác độc điên cuồng hoặc tức giận, đôi khi bạn phải vẽ tròng đen và đồng tử của mắt thật nhỏ để có một chút khoảng trắng xung quanh chúng.

    Giống như ví dụ trước, vẽ lông mày thấp hơn một chút và lượn sóng, nhưng phần đầu trong của lông mày hơi nhướng lên. Một lần nữa, đừng vẽ thêm bóng trên mống mắt. Thay vào đó, chỉ tập trung vào những phản hồi cần thiết.

    Vẽ miệng nhe răng để trông như đang cười thật tươi.

    Bạn sẽ có một khuôn mặt anime với đôi mắt điên dại và nụ cười toe toét. Một vai phản diện hoàn hảo (mặc dù ngoài đời có thể hơi khó).

    Cách vẽ một nữ phản diện giận dữ

    Những nhân vật đóng vai ác nhân trong phim hoạt hình Nhật Bản thường có biểu hiện tức giận, đặc biệt là khi kế hoạch của họ thất bại.

    1. Để vẽ khuôn mặt tức giận, trước tiên hãy kéo mí mắt trên xuống, sau đó nâng mí mắt dưới lên (vẽ một đường cong ngược). Tiếp theo, vẽ con ngươi và tâm nhỏ màu đen không có bóng và bóng tối như trước.
    2. Định vị lông mày rũ xuống giống như một đường lượn sóng.
    3. Vẽ miệng hình hạt đậu với các mép môi hơi cong xuống để lộ răng.
    4. Cách vẽ Tsundere anime

     Cho những ai chưa biết thì Tsundere là một nhân vật bề ngoài có vẻ xấu xa nhưng thực chất lại rất tốt bụng. Những kiểu nhân vật này thường gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc thật của mình và thường nhút nhát, khó xử.

     Đối với một biểu hiện tsundere bình thường, anime đơn giản nhất của nhân vật này có nhiều điểm tương đồng với một cô gái bình thường.

     Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh nhỏ như hạ mí mắt trên xuống và thu nhỏ miệng để nhân vật ít cười hơn.

     Bạn cũng có thể vẽ tròng mắt và đồng tử nhỏ hơn nhân vật nữ anime bình thường. Hành động này khiến tâm điểm trở nên thân thiện hơn một chút nhưng vẫn đảm bảo hình ảnh nữ sinh hay cô gái giản dị.

     Tóc đuôi ngựa có thể là gợi ý “an toàn” khi vẽ các nhân vật nữ tsundere. Kiểu tóc này khiến nhân vật trông trẻ con hoặc non nớt hơn.

     Vẽ hoạt hình tsundere tức giận

     Đối với khuôn mặt tức giận (và hơi khó xử), hãy vẽ đôi mắt hơi nheo lại và lông mày rủ xuống. Vẽ một cái miệng cong xuống dưới. Cuối cùng, thể hiện má hồng bằng cách vẽ một số vệt thẳng đều trên má.

     Trên đây là Hướng dẫn vẽ nhân vật hoạt hình cơ bản. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

     Xem thêm: Đề số 33 – Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

     Xem thêm:  1000 hình ảnh dễ thương, cute nhất hiện nay giới trẻ săn lùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *