Người ta đi cấy lấy công…Trời êm bể lặng mới yên tấm lòng

Người ta đi cấy lấy công…Trời êm bể lặng mới yên tấm lòng

Trông cho chân cứng đá mềm

Bài ca lục bát là một làn điệu dân ca đặc sắc do người có công sáng tác. Họ có bao nhiêu kỳ vọng, bao nhiêu lo lắng thầm kín, bao nhiêu hy vọng tràn ngập. Nghe bài hát của tôi:

Bạn Đang Xem: Người ta đi cấy lấy công…Trời êm bể lặng mới yên tấm lòng

Người cấy ghép để tích đức,

<3

Hãy nhìn bầu trời, trái đất và những đám mây,

Như mưa như gió, như ngày với đêm.

Hãy tìm những chiếc chăn mềm và chắc,

Xem Thêm: Cấu trúc bên trong Trái Đất

Xem Thêm : Soạn Tiếng Việt lớp 3 trang 47 Chân trời sáng tạo tập 1

Bầu trời yên tĩnh.

Hai câu đầu thể hiện vị trí của một “tôi” trong làng, và nỗi lòng của tôi bấy lâu nay:

Người cấy ghép để tích đức,

Tôi vẫn đang chuyển.

Người này ở đây là ai? Và tôi là ai giữa miền quê xưa? Hóa ra có năm nhóm ở làng Shewai: lão nông, bán nông dân, trung nông, phú nông và địa chủ. Nông dân không có đất canh tác, quanh năm phải đi thuê đất. Những người bần nông dù có vài sào ruộng cũng vẫn là những kẻ bán mặt, bán đất, bán lưng cho trời. Trung nông là tầng lớp đã ăn miếng cơm manh áo đang vươn lên làm giàu…phú nông, địa chủ sở hữu nhiều ruộng đất, gia súc, thóc gạo…

Xem Thêm: Vật Lí 10 Bài 6 Kết nối tri thức, Cánh diều, Chân trời sáng tạo

Người dân ở đây là những lão nông, bần nông, vào mùa màng đi cày, làm (tiền hoặc gạo) để mưu sinh, tăng thêm thu nhập, chống đói vào tháng ba, tháng tám. Bây giờ nó đã được ghép lại, tôi vẫn nhìn ở nhiều khía cạnh, và bài hát thể hiện vị trí và nguyện vọng của tôi. Tôi chỉ có thể là một phụ nữ trung lưu, rất chăm chỉ và giỏi kinh doanh. “Bây giờ tôi sẽ làm ruộng” trên mảnh đất của gia đình tôi, với quan điểm sở hữu tài sản riêng của mình, tôi cấy nó với sự chăm sóc “nhiều mặt”. “Nhìn nhiều bề” là cách thể hiện một lòng một ý: nhìn đâu cũng thấy, ngó trước, ngó sau, ngó xa, chủ động thu xếp việc đồng áng, việc nhà, dự trù mọi chi tiêu. Hai câu đầu thể hiện hình ảnh người phụ nữ nông dân đức hạnh, công danh sự nghiệp.

Một số nhà phê bình cho rằng các từ “trông” và “trông” trong câu thứ hai rất súc tích, đủ ý, dùng đúng lúc, đúng chỗ. (Ca dao bình luận – Huang Tianti).

Hai câu tiếp theo trình bày cách nhìn bảy vật thể trong không thời gian. Giai điệu câu thứ hai của bài hát như tiếng thở, người chăm chỉ sẽ nghĩ ra ngay:

Xem Thêm : MỤC LỤC SOẠN VĂN, SOẠN BÀI, HỌC TÔT NGỮ VĂN 12

Nhìn trời/nhìn đất/nhìn mây/

Trông như mưa/trông như gió/trông như ngày/trông như đêm.

Xem Thêm: Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ (Thạch Lam)

cũng là từ để tra, nhưng ở đây có nhiều nghĩa và sắc thái khác nhau. Năm ký tự đầu tiên của wang: wangtian, wangdi, wangyun, wangyu, wangfeng có nghĩa là quan sát, giám sát, wangtian, wangdi, wangtian và wangfeng. Thời tiết thay đổi và chủ động để tát. Tưới nước chống hạn, tiêu nước chống úng, bón phân, bắt sâu, nhổ cỏ… Các từ cuối câu thứ tư: trông trời, trông đêm có nghĩa là lo lắng, chờ đợi, mong chờ, hi vọng. Nó đi vào ngày và đêm. Người lão nông bây giờ quá nhiều muộn phiền, quá nhiều điều mong chờ…

Hai câu cuối là lời cầu nguyện rất chân thành và thánh thiện. Văn bản tìm kiếm hy vọng, hy vọng:

Có vẻ cứng và mềm,

Trời yên biển lặng.

Thành ngữ “chân cứng đá mềm” chỉ sự vượt qua mọi khó khăn trở ngại bằng sức khỏe, sự bền bỉ. Mưa thuận gió hòa cũng là một thành ngữ, trong ngữ cảnh này có hai nghĩa: mong mưa thuận gió hòa, mong được yên ổn làm ăn, tránh được mọi thiên tai, địch họa. Trong xã hội cũ, đặc biệt là dưới thời phong kiến, mất mùa, dịch bệnh, loạn lạc, hạn hán, gió bão, lũ lụt liên miên xảy ra, từ đó ta càng thấy được những mong ước, hi vọng của người phụ nữ nông dân trong xã hội cũ. . Bài hát này xứng đáng được hiểu và tôn trọng. Trái tim nhân hậu mong ước mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào, cuộc sống ấm no, bình yên, hạnh phúc là những tình cảm đẹp đẽ, chan chứa của con người.

loigiaihay.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục