Soạn bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự

Soạn bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự

đối thoại độc thoại và độc thoại nội tâm

Video đối thoại độc thoại và độc thoại nội tâm

Phần 1

Bạn Đang Xem: Soạn bài Đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự

Hiểu các yếu tố đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

(Giáo trình Hán ngữ Tập 9 Tập 1 Trang 176 và 177)

1. Đọc đoạn trích

2. Trả lời câu hỏi

Xem Thêm: Capture Card là gì? Cách hoạt động, tác dụng Capture Card mà bạn cần biết

A. Ai đang nói chuyện với ai trong ba câu đầu tiên của bài luận? Có bao nhiêu người đã tham gia vào câu chuyện này? Không có gì để gợi ý rằng đây là một cuộc trò chuyện qua lại.

Ai đã nói rằng “-ha, thời tiết đẹp quá, đi thôi…”? Đây có phải là một cuộc trò chuyện? Tại sao? Có một câu như vậy trong đoạn trích? Trích dẫn đó.

Xem Thêm : Giải Hóa 8 bài 2: Chất

“Họ… cùng tuổi” Ai đang hỏi ai những câu hỏi này? Tại sao không có gạch đầu dòng ở phía trước những câu như trong (a) và (b).

Cách diễn đạt trên diễn đạt diễn biến câu chuyện và thái độ của người đàn ông tha phương vào buổi chiều gặp họ như thế nào? Đặc biệt, chúng giúp tác giả thể hiện thành công diễn biến tâm lí của nhân vật ông Hai như thế nào?

Trả lời:

Một. Ba câu đầu tiên của đoạn văn cho thấy ít nhất hai người phụ nữ tản cư nói chuyện với nhau. Dấu hiệu cho biết đó là do có hai lượt phát biểu, lời mỗi người nói đều hướng đến người nói, cách diễn đạt trong đoạn văn có hình thức hai gạch đầu dòng (hai lượt phát biểu).

Xem Thêm: Trích đoạn tam quốc diễn nghĩa: Uống rượu luận anh hùng, Tào Tháo lật tẩy bộ mặt thật của Lưu Bị

b.

– Đây cũng không phải là một cuộc trò chuyện. Những gì anh ấy nói không nhắm vào một người đối thoại cụ thể và không liên quan gì đến chủ đề đang được thảo luận bởi hai người phụ nữ tản cư. Hơn nữa sau khi hắn lớn tiếng nói xong, cũng không có người đáp lại. Trên thực tế, lão giả tùy tiện nói một câu với chính mình, vừa nghĩ tới việc lui ra ngoài vừa chơi đùa. Đây chỉ là một đoạn độc thoại.

– Đoạn trích này còn có những câu như:

“Ông già nắm chặt tay và rít lên:

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Tràng sáng hôm sau (8 Mẫu)

– Chúng nó bay vào mồm ăn miếng cơm gì đó mà đi làm, nhục nhã như thằng việt gian bán nước này! “.

Xem Thêm: Tiểu sử Cao Bá Quát (1809 – 1855)

c.

– Đó là những câu hỏi anh tự hỏi mình.

——Anh nói to những câu hỏi này, nhưng chúng chỉ diễn ra âm thầm trong suy nghĩ của anh. Nó thể hiện sự đau đớn và đau đớn của anh ấy vào lúc nghe tin ngôi làng thành phố dầu mỏ của anh ấy đã đầu hàng kẻ thù, anh ấy không nói, nhưng chỉ nghĩ trong lòng, vậy thì có ích gì đâu, đó là nội tâm. độc thoại.

d.

Hình thức đối thoại tạo cho câu chuyện một không khí đời thực, thể hiện được sự tức giận của những người bị lưu đày đối với những người dân chợ dầu, tạo nên một tình huống đi sâu vào lòng người. các nhân vật.

p>

– Những đoạn độc thoại, độc thoại nội tâm sau đây giúp tác giả diễn tả sâu sắc tâm trạng day dứt, đau đớn khi biết tin của Youshicun, người mà ông luôn tự hào, hãnh diện. Sống động hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục